Thủy kích là gì? Kinh nghiệm lái xe khi gặp mưa để hạn chế thủy kích

82

Bạn đã từng nghe về hiện tượng thủy kích ô tô nhưng chưa hiểu rõ được khái niệm thủy kích là gì? Bạn nghe các anh em khi đi mua xe kháo với nhau về việc kiểm tra xe có bị đâm đụng hay bị thủy kích hay không?

Xe ngập mưa dễ bị thủy kích
Xe ngập mưa dễ bị thủy kích

Trong bài này, AutoDetailing.vn cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hiện tượng thủy kích trên xe ô tô cũng như cách hạn chế thủy kích khi tham gia giao thông vào mùa mưa lũ.

Thủy kích là gì?

Vậy hiện tượng thủy kích trên xe ô tô là gì? Đây là một trong những hiện tượng xe đi trong vùng ngập và bị nước tràn vào bên trong xe, tràn vào được hút gió làm chết máy đột ngột.

Trong trường hợp xe đang ngập nước, người lái cố tình đề máy thì nước sẽ bị hút sâu vào bên trong động cơ dẫn đến hỏng máy, động cơ.

Nước tràn vào động cơ
Nước tràn vào động cơ

Trong điều kiện xe vận hành bình thường, các piston lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ 1000 vòng/ phút, khi nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp và không chịu lực nén sẽ tạo ra phản lực làm biến dạng các tay biên và piston, phá hủy động cơ xe.

Hậu quả của hiện tượng thủy kích

Việc xe ngập nước và gặp tình trạng thủy kích sẽ mang đến nhiều hậu quả đáng tiếc và tốn nhiều chi phí để khắc phục.

Để nước tràn vào hút gió làm hư hỏng động cơ cũng như nước vào bên trong sàn xe làm mục gầm xe sau thời gian sử dụng.

Nước tràn vào lốc máy gây hư hỏng
Nước tràn vào lốc máy gây hư hỏng

Chi phí để sửa chữa xe gặp thủy kích rất tốn kém, có thể lên vài chục triệu cho tới vài trăm triệu nếu tình trạng hư hỏng nặng nề.

Một số nguyên tắc cơ bản khi lái xe gặp mưa ngập

Với tình trạng thời tiết thay đổi và cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, vào mùa mưa đường xá ngập nước thường xuyên khiến cho nhiều tài xế lái xe trong tình trạng ngập nước.

Đặc biệt, khi giao thông bị ùn tắc trong thời tiết mưa và ngập nước thì tình trạng thủy kích dễ dàng gặp phải làm ảnh hưởng, hư hại đến tài sản giá trị.

Trong trường hợp, bạn bắt buộc phải lưu thông trong tình trạng trời đang mưa to thì nên chủ động chọn cho mình tuyến đường phù hợp không bị ngập nước hay ùn tắc kéo dài.

Các giải pháp khi đi xe gặp nước ngập
Các giải pháp khi đi xe gặp nước ngập

Nếu lái xe qua tuyến đường ngập nước, bạn hạn chế lấy gió qua hệ thống nạp khí bằng cách tháo lọc gió động cơ để lấy gió từ khoang máy sẽ giúp hạn chế nước tràn vào đường hút gió dẫn đến hiện tượng thủy kích động cơ.

Bạn nên quan sát xung quanh xe để án chừng mức nước ngập để cân nhắc việc có nên tiếp tục di chuyển trên tuyến đường hiện tại hay không hay di chuyển xe tới một vị trí cao hơn để tránh ngập nước.

Trong quá trình di chuyển bạn nên tắt điều hòa, di chuyển chậm rãi và không nên tăng tốc đột ngột để hạn chế nước tràn vào nhiều tạo ra lực nén mạnh, khiến cho các tay biên piston bị gãy, chết máy.

Điều khiển xe trong vùng ngập
Điều khiển xe trong vùng ngập

Khi xe bị ngập nước và bị thủy kích khiến động cơ bị ngừng hoạt động, bạn không nên khởi động lại xe hay sửa chữa nếu không có kinh nghiệm xử lý vấn đề, sau đó gọi cứu hộ, kỹ thuật viên tới để xử lý.

Và một trong những giải pháp bảo vệ tiết kiệm hơn nữa đó là mua bảo hiểm ô tô khi gặp thủy kích để giảm thiểu các chi phí phát sinh.

Cách kiểm tra xe đâm đụng ngập nước

Một só gợi ý cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra xem xe có bị ngập nước hay không.

  • Nổ máy xe và nghe tiếng máy

Tùy vào xe chạy nhiều hay ít mà tiếng máy nghe còn ổn định hoặc đang gặp vấn đề. Bạn có thể dẫn theo một người chuyên về máy để kiểm tra xe trước khi quyết định mua.

  • Kiểm tra toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy

Bạn nên kiểm tra ốc và bu lông, nếu máy đã từng sửa chữa hoặc bị ngập nước phải tháo máy kiểm tra thì dễ nhận biết và hỏi ngay với chủ xe để cân nhắc.

  • Kiểm tra không gian nội thất của xe

Bạn kiểm tra sàn xe, các điểm tiếp xúc giữa 2 bề mặt tone gầm cũng như hệ thống ốc bên trong.

Mùi ẩm, axit kẹt ở gầm, sàn xe dễ tạo ghỉ sét bên trong cũng như tạo mùi ẩm trong lớp đệm mút xe.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ từ AutoDetailing.vn về hiện tượng thủy kích cũng như những hậu quả mà thủy kích làm ảnh hưởng đến chiếc xe của bạn nếu gặp phải.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn để hạn chế gặp tình trạng thủy kích, giúp lái xe an toàn và sử dụng lâu bền hơn.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: