Cân bằng động là gì? Tại sao cần phải cân bằng động bánh xe

156

Cân bằng động, một trong những khái niệm ít được biết đến nhưng nó rất quan trọng đối với những ai đang đi ô tô, những người sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm cân bằng động cũng như một vài khái niệm liên quan như tại sao và khi nào cần phải cân bằng bánh xe,..sẽ được AutoDetailing.vn chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

Cân bằng động là gì?

Đây là một phương pháp bổ sung trọng lượng lên vành bánh xe để phân phối đều khối lượng bánh xe trong vòng quay.

Tại sao cần phải cân bằng động bánh xe
Tại sao cần phải cân bằng động bánh xe

Hiểu đơn giản hơn, bánh xe của bạn cần bù thêm một trong lương lên lốp xe sao cho khối lượng bánh xe theo các hướng đều nhau, từ đó, trong lực của bánh xe sẽ hướng vào giữa giúp bánh xe chuyển động tròn hơn.

Việc cân bằng bánh xe giúp hạn chế các tình trạng như đảo bánh, màu mòn lốp,…và việc này cần phải có máy cân bằng lốp xe mới thực hiện được nhé.

Tại sao lốp xe cần phải cân bằng động

Như trên đã chia sẻ đôi chút về cân bằng động thì phần này, AutoDetailing.vn sẽ ghi ra một số tình trạng mà xe, lốp xe của bạn sẽ gặp phải sau thời gian sử dụng nếu không kiểm tra thường xuyên:

 • Bánh xe khi di chuyển bị rung lắc.
 • Hiện tượng vô lăng bị rung, sàn xe rung tạo nên tiếng ồn trong xe.
 • Lốp xe nhanh mòn do lực tác động không đều trên lốp.
 • Nguy hiểm, dễ gây tai nạn, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng.

Bạn biết đấy, khi xe đang trong quá trình di chuyển thì gặp nhiều vấn đề sẽ làm cho bánh xe mất cân bằng như lệch tải trọng, tốc độ thay đổi dẫn đến quán tính xe cũng bị thay đổi theo,…các vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của chiếc xe.

Việc kiểm tra bánh xe thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được các vấn đề về lực tải không đều, cần bằng bánh xe hơn giúp đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Khi nào cần phải đem bánh đi cân bằng động

Vậy khi nào cần phải thực hiện việc cân bằng cho bánh xe? Khi bạn đảo lốp, thay lốp,.. thì lúc này bạn nên thực hiện để giúp cho bánh xe cân bằng tốt nhất.

Khi nào cần thay lốp xe ô tô
Khi nào cần thay lốp xe ô tô

Việc bánh xe không được cân bằng sẽ gây nên nhiều vấn đề làm cho người điều khiển phương tiện cảm thấy khó khăn hơn, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến các hệ thống khác của xe như vô lăng, các bộ phận treo,…

Trong quá trình sử dụng phương tiện, nếu bạn cảm thấy có hiện tượng rung lắc và mất cân bằng thì bạn nên đi kiểm tra, sửa chữa.

Việc cân bằng cho lốp xe nên được thực hiện theo thời gian định kỳ từ 3 đến 6 tháng

Quy trình kiểm tra cân bằng động của lốp xe

Việc thực hiện và kiểm tra bánh xe được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra bề mặt gai lốp và loại bỏ các yếu tố tác động.
 • Bước 2: Lắp bộ vành và lốp xe đã được bơm hơi vào máy cân bằng và khóa bánh lại.
 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra cân bằng bánh và chờ để dừng vòng quay bánh xe.
 • Bước 4: Sau khoảng thời gian kiểm tra, các thông số sẽ thể hiện trên màn hình máy cân bằng và thông báo hiện trạng, vị trí, trọng lượng để bù.
 • Bước 5: Sau khi xác định các vấn đề, xử lý và tiến hành lắp bánh.

Có nên tự cân bằng động cho lốp xe của mình?

Các bước cân bằng lốp xe cũng khá đơn giản phải không ạ? Tuy nhiên, để cân bằng một lốp xe bạn cần phải trang bị máy chuyên dụng cũng như biết cách xử lý vấn đề sau khi máy thể hiện các thông số cần khắc phục nên việc bạn tự ý xử lý tại nhà nếu không am hiểu sẽ rất nguy hiểm.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm, gara ô tô chuyên dụng để thực hiện việc cân bằng bánh xe, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm công sức và an toàn.

Cách sử dụng máy cân bằng lốp xe và lưu ý

Việc tự ý cân bằng bánh xe không được khuyến khích, tuy nhiên, AutoDetailing.vn cũng chia sẽ một chút về cách sử dụng máy cân bằng lốp xe như sau:

Sau khi tháo bánh, chúng ta tiến hành lắp lốp xe vào máy với pát phù hợp.

Việc gá lốp vào máy thường thực hiện theo thứ tự sau.

Nếu bạn lắp lốp vào trước pát thì làm theo các bước : lắp lốp sau đó đến pát, tiếp đến, đầu nhỏ sẽ vào trước sau đó đến vòng đệm và cuối cùng là tay vặn.

Cần bằng động bánh xe
Cần bằng bánh xe

Nếu bạn lắp pát vào trước lốp thì chúng ta làm theo trình tự sau: lắp pát -> đầu to-> lắp lốp sau đó là chụp mềm và cuối cùng là tay vặn.

Sau khi thực hiện việc gá lốp vào máy, chúng ta tinh chỉnh các thông số cần thiết và che chắn để máy bắt đầu quay lốp để kiểm tra.

Sau thời gian quay cân bằng và lốp dừng, trên màn hình máy sẽ hiển thị các thông số để chúng ta nhận biết được các vấn đề, vị trí không cân, trọng lượng để khắc phục.

Một số lưu ý khi tiến hành cân bằng

Bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Không được đóng chì, bù thêm khối lượng ở hai phía cùng lúc.
 • Cần phải lắp lốp vào máy thật chặt và khóa cố định để đảm bảo tính an toàn.
 • Trong quá trình chạy bánh, cần đảm bảo an toàn cho tới khi bánh dừng hẳn.

Những việc làm mất cân bằng động của bánh xe

Dưới đây là một số thói quen thường xuyên làm ảnh hưởng đến việc cân bằng của lốp xe mà bạn nên quan tâm và hạn chế:

 • Đề ga và tăng tốc đột ngột.
 • Qua cua với tốc độ cao và đánh cua nhanh.
 • Phanh gấp trong những trường hợp không cần thiết.
 • Lốp xe bị non nhưng vẫn cố tình di chuyển.
 • Vệ sinh lốp thường xuyên là rất cần thiết, hạn chế đá dăm bám lốp.


Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ từ AutoDetailing.vn về cân bằng động lốp xe cũng như chia sẻ một số vấn đề để hạn chế tình trạng mất cân bằng lốp, hy vọng bài viết trên hữu ích cho những ai đang đọc để sử dụng xe được tối ưu nhất.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: