Tìm hiểu các hệ thống trên ô tô và vai trò của từng hệ thống

2829

Bạn có biết!. Bên trong một chiếc ô tô bạn đang chạy có rất nhiều hệ thống cấu thành như hệ thống điện, hệ thống an toàn, hệ thống dẫn động, hệ thống treo….

Trong bài này, AutoDetailing.vn cùng bạn đi tìm hiểu sơ qua một số hệ thống cơ bản để có thể hiểu hơn về cấu tạo các hệ thống trên ô tô cũng như vai trò của một số hệ thống.

Các hệ thống trên ô tô

Ô tô hiện nay không còn quá xa lạ với người dùng và một chiếc ô tô được cấu tạo từ nhiều hệ thống liên kết lại với nhau để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru và ổn định.

Các hệ thống trên ô tô
Các hệ thống trên ô tô

Mỗi hệ thống của xe ô tô sẽ có vai trò đảm nhiệm riêng, chúng ta có thể kể đến một số hệ thống bên trong chiếc xe như:

 • Hệ thống trục treo
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống truyền động
 • Hệ thống an toàn
 • Hệ thống cảnh báo

Các hệ thống trên được cấu tạo và liên kết với nhau để đảm bảo chiếc xe ô tô vận hành một cách mạnh mẽ, êm ái và an toàn.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng hệ thống trên chiếc xe ô tô này nhé.

Hệ thống treo trên ô tô

Đầu tiên, đó là hệ thống treo, đây là hệ thống có nhiệm vụ kết nối đàn hồi hệ thống khung sườn, vỏ ô tô với các cầu, mang lại sự thoải mái cho người ngồi khi sử dụng chiếc xe.

Hệ thống treo giúp bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với phần thân xe cũng như giúp chiếc xe di chuyển một cách êm ái.

Hệ thống treo
Hệ thống treo

Ngoài ra, hệ thống này còn được dùng để truyền các lực và mômen từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe, đảm bảo đúng động học bánh xe.

Hệ thống treo trên xe ô tô bao gồm các bộ phận chính như :

 • Bộ phận đàn hồi

Bộ phận hấp thụ dao động từ mặt đường, giúp giảm nhẹ tải trọng động lên khung xe, đưa tần số dao động của xe phù hợp với vùng tần số thích hợp với người sử dụng, đảm bảo độ êm dịu cho xe khi chuyển động.

 • Bộ phận giảm chấn

Có tác dụng dập tắt nhanh dao động của bánh xe và thân xe để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm dịu và độ ổn định trong quá trình vận hành.

 • Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận này giúp dẫn hướng, xác định tính chất chuyển động của bánh xe đối với khung vỏ xe, đảm bảo đúng động học bánh xe, hướng cho xe chỉ dao động trong mặt phẳng thẳng đứng

Các hệ thống điện trên ô tô

Hệ thống điện trên xe ô tô là một trong những hệ thống có vai trò cực kỳ quan trọng, hệ thống điện giúp chiếc xe và những hệ thống khác hoạt động một cách tốt nhất và đạt hiệu quả nhất.

Hệ thống điện trên ô tô
Hệ thống điện trên ô tô

Hệ thống điện và điện tử trên xe ô tô gồm rất nhiều các hệ thống nhỏ có thể kể đến như:

 • Hệ thống khởi động, nạp, hệ thống điều khiển động cơ
 • Một số hệ thống chiếu sáng và tín hiệu
 • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí
 • Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa, phanh, lái điều khiển điện tử
 • Hệ thống mã hóa khóa động cơ, chống trộm, hệ thống điều khiển xe Hybrid, định vụ GPS,…

Ngoài ra nguồn điện được cung cấp cho các thiết bị như: đèn pha, gạt nước, cửa sổ điện, điều hòa không khí và hệ thống cảm biến cũng như tất cả thiết bị giải trí…

Hệ thống truyền động

Bạn thường nghe các cụm từ như xe 2 cầu, xe một cầu,….hệ thống truyền động là hệ thống nối liền động cơ máy với trục bánh xe giúp xe di chuyển, hệ thống này cần sự tương tác của các mô men xoắn và lực công suất vừa đủ để xe chạy được.

Hệ thống truyền động
Hệ thống truyền động

Hệ thống truyền động có 4 loại:

 • Hệ thống dẫn động cầu trước (FWD: Front-wheel drive).
 • Hệ thống dẫn động cầu sau (RWD: Rear-wheel drive).
 • Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD: All-wheel drive).
 • Hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD: Four-wheel drive).

Hệ thống an toàn trên ô tô

Hệ thống an toàn là các bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ các phương tiện giao thông nào, bao gồm bộ phanh, màn hình điều khiển, camera, túi khí, cản trước, cản sau,… mỗi bộ phận đảm nhiệm một vài trò để đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe.

Hệ thống an toàn
Hệ thống an toàn

Ngoài những bộ phận trên, hiện nay bạn có thể trang bị thêm một số chức năng thông minh như cảm biến áp suất lốp, camera 360 ô tô, hud hiển thị,…hỗ trợ lái xe cũng như giúp quan sát tổng thể chiếc xe một cách tốt nhất.

Trong hệ thống an toàn, bộ phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất, được các chuyên gia cũng như các hãng xe nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ vào phanh xe để đạt hiệu quả tối đa, đặc biệt là hệ thống phanh tự động.

 • Phanh tự động

Phanh tự động được lắp cùng cảm biến vật cản kết hợp với camera, dễ dàng phát hiện các vật thể lạ lao tới với tốc độ lớn, hệ thống phanh tự động sẽ được kích hoạt và dừng xe.

 • Phanh khẩn (thụ động)

Hệ thống phanh khẩn dành cho các tình huống bất khả kháng, hệ thống phanh thụ động sẽ ghi nhận và kích hoạt khí nén vào phanh để xe thắng lại khi người lái đạp nhanh và cả hai chân ga và phanh.

Các hệ thống cảnh báo

Hệ thống cảnh báo có thể kể đến như hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống cảnh báo va chạm giúp cảnh báo cho người ngồi trong xe nhận thức được chướng ngại vật phía trước một cách nhanh nhất, trong thời gian cho phép để xử lý vấn đề.

Các hệ thống cảnh báo
Hệ thống cảnh báo

Hiện nay có một số đơn vị cung cấp hệ thống cảnh báo với chất lượng đảm bảo, độ chính xác cao mang lại nhiều trải nghiệm cho người sử dụng.

Ngoài các hệ thống trên, chiếc ô tô của bạn còn có rất nhiều hệ thống khác như hệ thống đánh lửa trên xe ô tô, hệ thống làm mát ,…


Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ từ AutoDetailing.vn về các hệ thống trên ô tô, giúp bạn đọc hiểu hơn về những hệ thống cũng như vai trò và chức năng của mỗi hệ thống mang lại trên chiếc xe ô tô.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: