Áp suất lốp là gì? Cách đo, kiểm tra áp suất lốp ô tô

257

Lái một chiếc ô tô hằng ngày, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra trước khi đi đó là áp suất lốp của các bánh xe.

Việc kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như tăng tuổi thọ của lốp xe, tránh tình trạng lốp xe bị mềm hoặc bị mòn quá mức mà không để ý.

Áp suất lốp là gì?

Vậy, áp suất lốp là gì? Bạn có thể hiểu ngắn gọn hơn đó là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe với đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô, đơn vị đo áp suất phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar.

Công suất máy bơm lốp
Áp suất máy bơm lốp

Cách đọc thông số áp suất lốp ô tô, trong đó:

 • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
 • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.
 • 1 KPa = 0,01 Bar.

Đối với các dòng xe 4 chỗ thì áp suất ở mức tiêu chuẩn là 27 – 32 PSI. Cụ thể như Áp suất lốp xe ô tô Vios tiêu chuẩn là từ 2.2 kg đến 2.3kg, áp dụng cho các dòng 4 chỗ.

Đối với các dòng xe SUV 7 chỗ ngồi hay xe bán tải cỡ lớn, thông số áp suất tiêu chuẩn có thể đạt mức 45 PSI.

Chỉ số áp suất lốp của mỗi dòng xe thường khác nhau và phụ thuộc vào loại lốp được nhà sản xuất sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết chỉ số Psi thể hiện thông số áp suất lốp tiêu chuẩn bằng cách xem ở phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái.

Đọc thống số lốp ô tô
Đọc thống số lốp ô tô

Nhiều người hay nhầm lẫn áp suất in trên lốp xe là áp suất tiêu chuẩn, tuy nhiên, phần thông số in trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép.

Một bánh xe được bơm với một lượng áp suất vừa đủ và đúng cách sẽ tạo độ ma sát từ bánh xe lên mặt đường vừa đủ cũng như giúp xe vận hành êm ái, khả năng vào cua ổn định, hỗ trợ phanh xe tốt và giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Nhận biết tình trạng lốp xe thông qua mắt thường

Bạn có thể quan sát tình trạng lốp xe bằng mắt thông qua một số điểm sau:

 • Nếu lốp đang được bơm quá căng, bề mặt tiếp xúc của lớp với mặt đường rất ít, điều này sẽ làm giảm lực ma sát giữa lớp với mặt đường, rất dễ bị trượt cũng như áp suất quá lớn sẽ dễ bị nổ lốp.
 • Trường hợp lốp non, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy bề mặt lốp với mặt đường tăng độ ma sát, dễ bị biến dạng lốp cũng như nhanh hỏng, mòn lốp.
 • Lốp xe quá non cũng làm giảm tuổi thọ đáng kể cho lốp xe cũng như nguy hiểm khi lái xe nên việc bơm lốp theo tiêu chuẩn sẽ bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.
Lôp xe bị xì hơi
Lôp xe bị xì hơi

Tốt hơn hết, xe bạn nên trang bị một bộ cảm biến áp suất hiển thị thông số lốp trên màn hình, dễ dàng quan sát các thông số hiển thị trước khi tham gia giao thông cũng như dễ dàng phát hiện các vấn đề của lốp trong quá trình tham gia giao thông.

Cách kiểm tra lốp xe bơm đúng áp suất

Theo các chuyên gia, bạn nên tập các thói quen quan sát cũng như kiểm tra lốp xe, các bộ phận cần thiết của xe trước khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Việc kiểm tra áp suất lốp tưởng chừng khá đơn giản nhưng nếu không chú ý kỹ, lốp xe của bạn có khi đang ở tình trạng lốp quá căng hoặc đang non so với mức tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

đo áp suất lốp ô tô
Kiểm tra áp suất lốp ô tô

Với các dòng xe đời mới hiện nay đều được trang bị bộ cảm biến áp suất lốp ô tô, giúp cảnh báo các vấn đề về áp suất của lốp xe nhanh chóng với các thông số hiển thị trên màn hình trung tâm.

Đối với một số dòng xe phiên bản thấp, bạn cũng có thể chủ động trang bị cho chiếc xe của mình bộ cảm biến áp suất này với chi phí phù hợp.

Ngoài ra, trong quá trình bơm lốp ô tô, một số dòng máy bơm cho đồng hồ hiển thị áp suất cũng như có thể cài đặt chỉ số áp suất trước khi bơm với tính năng ngắt tự động cực kỳ tiện lợi.

Các bước kiểm tra áp suất:

 • Chỉ kiểm tra khi lốp nguội: xe đã đỗ trên 3 giờ hoặc xe chạy chưa tới 1 dặm với tốc độ vừa phải.
 • Kiểm tra Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn để biết được chỉ số Psi của lốp xe là bao nhiêu
 • Ghi lại chỉ số Psi cho chính xác từng lốp xe.
 • Kiểm tra áp suất từng lốp xe bằng đồng hồ đo áp suất.
 • Bơm lốp xe theo mức Psi được khuyến cáo.

Bảng áp suất lốp xe ô tô

Bạn có thể tham khảo bảng thông số áp suất tiêu chuẩn giúp bạn bơm lốp xe đủ hơi theo tiêu chuẩn:

 • Áp suất lốp ô tô 7 chỗ
Áp suất lốp trước Áp suất lốp trước Áp suất lốp sau Áp suất lốp sau
Size lốp 265/60R18 110T 265/60R18 110T 265/60R18 110T 265/60R18 110T
Hành khách 1 – 3 4 – 7 1 – 3 4 – 7
2.1 bar
30psi
210kPa
2.4 bar
35psi
240kPa
2.1 bar
30psi
210kPa
3.0 bar
44psi
300kPa
ECO 2.4 bar
35psi
240kPa
2.4 bar
35psi
240kPa
2.4 bar
35psi
240kPa
3.0 bar
44psi
300kPa
 • Áp suất lốp xe 4 – 5 chỗ
Size lốp Áp suất lốp trước Áp suất lốp sau Lốp dự phòng
T155/70D17 110M
205/55R16 91V 240 kPa
2.4 bar
35 psi
240 kPa
2.4 bar
35 psi
420 kPa
4.2 bar
61psi

Kinh nghiệm đo áp suất lốp

Dưới đây là một số kinh nghiệm kiểm tra áp suất các lốp ô tô bạn có thể tham khảo thêm:

Thời điểm kiểm tra áp suất các lốp xe ô tô để đạt chính xác nhất là sau 3 tiếng đỗ xe, bên cạnh đó bạn nên kiểm tra theo thời gian định kỳ 14 ngày/ lần/ 4 bánh kể cả bánh phụ để đảm bảo an toàn.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất có độ chính xác cao, bạn có thể tham khảo các loại đồng hồ đo, kiểm tra áp suất lốp xe hơi sau:

Đồng hồ kiểm tra áp suất lốp dạng kim.

Đồng hồ đo áp suất lốp loại điện tử.

Đồng hồ kiểm tra áp suất lốp cầm tay cảm biến

Bạn nên chọn đồng hồ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng chính hãng với giá hợp lý, có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Một số dòng sản phẩm ưu việt mà khách hàng có thể tham khảo như sau:

 • Slime
 • Projecta Cyclone và Typhoon
 • Air Compressor
 • Lifepro L637 AC; L636-AC;
 • Coido 6312D; MBC6222; MBC6218; MBC6216
 • Cảm biến áp suất lốp Michelin 12262; 12264; 12266

Trong số các loại đồng hồ đo trên, để hạn chế sai số, đồng hồ đo áp suất lốp ô tô chạy bằng pin cần được kiểm tra thường xuyên, vì tình trạng pin yếu cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình kiểm tra. Đối với máy đo cảm ứng hay máy đo sử dụng nguồn điện 12v cũng cần kiểm tra kỹ ổ cắm trước khi đo các thông số của lốp ô tô.

Trường hợp chủ xe không thể tự đo áp suất lốp thì có thể đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng hoặc gara sửa chữa để kỹ thuật viên đo áp suất lốp chính xác hơn.

Đọc thông số lốp và đo áp suất lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Những thông tin về áp suất lốp sẽ được nhà sản xuất dán trên khung cửa ghế ngồi hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Nếu không tìm được, bạn có thể nhờ chuyên gia sửa xe tư vấn. Chủ xe cần thực hiện các phép đo thích hợp sau theo thông số mà nhà sản xuất khuyến nghị cho lốp xe:

 • Nếu số đo quá cao hoặc quá thấp so với chỉ số thông thường của lốp xe. Nhiều khả năng thiết bị không được kết nối đúng cách với đầu van, vui lòng tháo ra và thử lại.
 • Nếu chỉ số cao hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất, hãy ấn đầu van xuống để xả hơi và kiểm tra lại số đo.
 • Nếu thông số báo thấp hơn giá trị khuyến nghị của nhà sản xuất, hãy bơm hơi đến mức áp suất an toàn theo tiêu chuẩn.

Tóm lại, việc đo và bơm hơi vào lốp phải dựa trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất để lốp không bị bơm quá căng hoặc quá non.

Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô theo mùa

Mùa hè và mùa đông tượng trưng cho nóng và lạnh, lốp ô tô cũng nở ra khác nhau theo mùa. Do đó, áp suất bên trong lốp xe cũng thay đổi theo từng mùa. Chi tiết như sau:

 • Mùa hè thường nóng nên nhiệt độ cao, không khí trong lốp xe sẽ giãn nở hơn bình thường, chủ xe nên đo áp suất lốp xe và bơm lốp xe hơi non một chút trong phạm vi khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo rằng khi lốp bị nóng áp suất lên thành lốp không vượt quá mức chịu đựng của thành lốp.
 • Nếu xe của bạn thường xuyên đậu ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, bạn cũng nên giảm áp suất bơm xuống khoảng 3 – 4 psi so với tiêu chuẩn 40 psi.
 • Nếu môi trường áp suất lốp xe bằng với nhiệt độ bên ngoài thì phải theo quy định của nhà sản xuất
 • Ngược lại, vào mùa đông, không khí bên trong lốp xe sẽ co lại, chủ xe chỉ cần bơm căng lốp xe áp suất đủ để làm cho lốp nóng lên áp suất vẫn đạt mức tiêu chuẩn.
 • Nếu bạn bơm hơi cho lốp xe ô tô ở trong gara hoặc nơi có nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng 10 độ C thì nên bơm áp suất lốp cao hơn khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Nếu bạn đang ở ngoài trời, chỉ cần bơm đến áp suất tiêu chuẩn 32 psi.

Đúc kết lại, một hệ thống đo áp suất xe chính xác sẽ đảm bảo tăng giảm lượng khí nén trong lốp xe theo điều kiện vận hành và điều kiện thời tiết. Điều này có nghĩa là sẽ ít gặp khó khăn hơn khi di chuyển trên đường do lốp non hơi hoặc quá căng.

Nói một cách đơn giản, nếu bánh xe còn quá non, ma sát với bề mặt lớn, dẫn đến bề mặt bị biến dạng có thể bị lõm vào trong hoặc không bằng phẳng, từ đó làm giảm tuổi thọ lốp xe. Ngược lại, lốp quá căng sẽ làm hạn chế phanh xe khi di chuyển hoặc xe vào khúc cua.

Lợi ích bơm lốp xe đúng áp suất

Việc bơm lốp ô tô đúng áp suất sẽ giúp cho xe vận hành một cách êm ái hơn, bề mặt tiếp xúc từ lốp xe với mặt đường tốt và mòn đều lốp, đảm bảo an toàn cho chuyến đi của bạn.

Máy bơm lốp điện
Máy bơm lốp điện

Đây cũng là cách giúp cho lốp xe của bạn có tuổi thọ được tốt và sử dụng lâu nhất.


Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ từ AutoDetailing.vn về áp suất lốp cũng như một số kinh nghiệm khi đo, kiểm tra áp suất các lốp ô tô cũng như bơm lốp xe đạt được tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành chiếc xe.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: