3+ Bài cúng xe cuối năm, lễ vật cúng xe cuối năm đầy đủ nhất

332

Ngoài việc thực hiện lễ cúng sau khi mua xe mới, việc tiến hành cúng xe cuối năm cũng như lễ cúng xe đầu năm đều rất quan trọng cho mỗi người đang sở hữu xe ô tô, xe khách hay xe tải. Mong muốn việc úng xe là mang lại một năm mới và mỗi tháng di chuyển an lành và thuận lợi khi sử dụng phương tiện. Trong bài viết này, AutoDetailing.vn sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu một cách chi tiết về lễ cúng xe cuối năm và những lễ vật cần chuẩn bị kỹ lưỡng khi tiến hành lễ cúng xe.

Xe cộ không chỉ là phương tiện vận chuyển, mà còn là biểu tượng gắn bó với mỗi gia đình. Do đó, việc tổ chức lễ cúng xe cuối năm bằng những mâm lễ nhỏ và bài cúng xe là một nghi thức đầy ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn và sẵn sàng đón nhận năm mới với niềm tin vào sự bình an và thuận lợi.

Cúng xe cuối năm
Cúng xe cuối năm

Ngoài ra, lễ cúng còn là cơ hội để gia chủ thể hiện mong muốn được bảo vệ và được hướng dẫn trên mọi hành trình và cung đường trong năm mới sắp tới. Dưới đây là những bài Văn khấn cúng xe cuối năm và hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng xe cuối năm chúng tôi chia sẻ đến quý độc giả.

Xem thêm: Cúng xe đầu năm

Ý nghĩa cúng xe cuối năm?

Người Việt Nam thường giữ vững quan điểm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong bối cảnh xã hội ngày nay, chiếc xe và các phương tiện di chuyển đóng vai trò không thể phủ nhận trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia giao thông là một thách thức không ngừng, với những rủi ro khó đoán trước. Nếu không đề phòng, việc lái xe có thể đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản. Chúng ta không ngần ngại thừa nhận rằng, trước mỗi chuyến đi, việc kết hợp cầu nguyện và mong ước sự bảo vệ từ Thần Linh, đồng thời duy trì an toàn cho tính mạng và tài sản, là hoàn toàn cần thiết.

Văn khấn cúng xe cuối năm
Văn khấn cúng xe cuối năm

Việc cúng xe ngày càng trở thành một nghi lễ không thể thiếu sau khi mua một chiếc xe mới hay vào những ngày đầu tháng, giữa tháng cũng như trong các dịp cuối năm. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ô tô thường xuyên tổ chức lễ cúng theo định kỳ, đặc biệt là vào ngày mùng 1 và rằm của mỗi tháng trong lịch âm lịch.

Việc thực hiện lễ cúng cho xe mới và lễ cúng ô tô hàng tháng không có sự chênh lệch đáng kể, đều thể hiện lòng tận tụy và tâm thành của chủ xe đối với đất đai, cũng như lòng kính trọng đối với các thực thể tâm linh và các vị bề trên. Tương tự, việc cúng xe cuối năm cũng vậy, tuỳ theo vùng miền cũng như văn hoá tâm linh của từng nhà mà việc bày lễ cũng như văn khấn có đôi nét khác nhau.

Các bước chuẩn bị cho lễ cúng xe cuối năm

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị mâm lễ với sự tỉ mỉ và chú ý đặc biệt, hướng đến việc đảm bảo sự hoàn hảo nhất theo các yếu tố và điều kiện cụ thể.
 • Bước 2: Lựa chọn ngày lành và giờ tốt để tiến hành việc cúng bái.
 • Bước 3: Chuẩn bị một bài văn khấn thật hay và linh nghiệm và thực hiện nghi thức thắp hương, cầu xin những điều mình mong muốn, tiếp đến, tất cả thành viên gia đình thể hiện lòng tôn trọng thông qua 3 lễ vái.
 • Bước 4: Thực hiện lễ đốt cháy vàng mã, biểu tượng cho sự tinh tế và trân trọng trong lễ cúng, thể hiện sự chắc chắn và sâu sắc trong chuẩn bị của quy trình lễ.

Lễ vật cúng xe cuối năm cần những gì?

Ý nghĩa việc cúng xe cuối năm?
Ý nghĩa việc cúng xe cuối năm?

Mâm lễ vật cúng xe cuối năm, hoa cúng cần được chuẩn bị cơ bản như sau:

 • 1 bình bông đặt bên phải lư hương và 3 cây nhang.
 • 1 đĩa trái cây tươi.
 • 1 đĩa thức ăn mặn hoặc chay.
 • 1 ly nước trắng.
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc.
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
 • 3 hoặc 5 chén nhỏ rượu.
 • 3 hoặc 5 chén nhỏ trà.
 • 2 cây nến đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm xôi chè, trầu cau và cháo trắng tùy theo người cúng lựa chọn.

Trong quá trình tìm kiếm bài cúng xe ô tô cuối năm, việc chuẩn bị lễ vật cúng xe ô tô cho dịp cuối năm đòi hỏi sự chu đáo và chăm sóc từ người thực hiện. Mỗi tín ngưỡng hay quan niệm tâm linh mang lại niềm tin vào những điều may mắn và tốt lành trong cuộc sống. Việc sở hữu một chiếc xe mới là một sự kiện quan trọng, và để đảm bảo sự thuận lợi và an ninh khi lái xe cũng như trong các hoạt động kinh doanh, việc cúng xe trở nên quan trọng không thể thiếu.

3+ Bài cúng xe cuối năm chuẩn nhất

Ngoài việc cúng xe mới rất nhiều gia đình làm lễ cúng xe vào đầu năm cũng như làm lễ cúng cuối năm. Với mong muốn sẽ có một năm mới, một tháng mới bình an khi sử dụng phương tiện. Dưới đây là mẫu báo cáo để cúng xe:

 • Văn khấn cúng xe ô tô cuối năm – Mẫu 1

Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay: ngày…tháng…năm….

Con tên:…….

Nhân dịp cuối năm/đầu năm mới (đầu tháng) … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm … (tháng…) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!!

 • Văn khấn cúng xe ô tô cuối năm – Mẫu 2

Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

Tên họ người chủ xe:…

Cung Thỉnh: Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi. Con xin tạ ơn !!!

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

 • Văn khấn cúng xe ô tô cuối năm – Mẫu 3

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Con kính lạy Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ Hậu chủ Ngụ tại trong khu vực này.

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm …..

Tín chủ con là…..Chức vụ:…… Công ty ……………………

Chúng con thành tâm sửa biện hương, hoa, trà quả, xôi, giò, rượu, gà và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Con thành tâm kính mời ngài: Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần Quân, các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này về chứng dám lòng thành, thụ hưởng hương hoa lễ vật

Con lại thành tâm kính mời các vị Tiền chủ, hậu chủ ngụ tại trong khu vực này về thụ hưởng hương hoa lễ vật.

Chúng con thưa rằng, Công ty ………….. chúng con mới sắm được một chiếc xe Ô tô……., Biển kiểm soát:…….để phục vụ cho việc kinh doanh, vận chuyển hàng hoá, phục vụ khách hàng được tốt hơn. Kính mong các ngài về thụ hưởng hương hoa lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho chiếc xe luôn xuất hành được bình an và làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các ngài gia hộ cho CÔNG TY chúng con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho cả người lái, người đi xe và người đi đường.

Chúng con là những người trần mắt thịt, trong quá trình kinh doanh và thờ cúng có điều gì chưa được chu toàn kính mong các ngài lượng thứ. Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám.

Khẩn cáo

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

(3 Vái)

Mặc dù chưa có nguyên tắc chung nào được đưa ra cho bài cúng xe ô tô cuối năm hay, ý nghĩa thực sự của nó đối với người thân chủ nhưng trước hết là giá trị về niềm tin và tin thần mà chủ xe đã đặt vào đó.

Những lưu ý khi cúng xe cuối năm

 • Theo điều kiện kinh tế cụ thể, lựa chọn các món ăn mặn để tăng thêm sự trang trọng cho buổi lễ.
 • Đảm bảo sự chu đáo trong việc chuẩn bị các lễ vật cúng xe và tránh sử dụng hoa giả hay trái cây giả trong lễ cúng.
 • Đặt bàn lễ ngay trước mũi xe, lựa chọn địa điểm ngoại sân thoáng đãng, sạch sẽ và ít người qua lại để đảm bảo việc nghi lễ được thực hiện một cách trọn vẹn.
 • Trong quá trình lễ cúng, chú ý đến hướng đặt đầu xe, có thể tư vấn thêm ý kiến của các chuyên gia về phong thủy để có sự hỗ trợ tốt nhất.
 • Hạn chế thắp hương quá gần xe hoặc bên trong xe để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ cháy nổ.
 • Ở trạng thái ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và kín đáo, tránh những yếu tố thiếu chín chắn.
 • Đốt hết vàng mã một cách đầy đủ, tránh bỏ sót bất kỳ mẩu giấy vàng mã nào. Tờ sớ khấn cũng nên được đốt cháy cùng với vàng mã để tạo nên một buổi lễ cúng toàn vẹn.

Một số câu hỏi thường gặp:

 • Có nên cúng xe cuối năm

Với người Việt, yếu tố tâm linh và phong thủy không chỉ là niềm tin mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc sở hữu một chiếc xe ô tô. Chiếc xe ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển thông thường trong công việc và đời sống hàng ngày mà nó còn mang theo những ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Việc thực hiện đọc sớ cúng xe cuối năm và chuẩn bị các thủ tục cúng xe cuối năm được coi là một hình thức trả lễ cho những lời cầu nguyện và cúng xe đầu năm của gia chủ. Nếu bạn đã trải qua những lễ cúng xe đầu năm và trải nghiệm được sự thuận lợi trong kinh doanh xe, sự an toàn khi sử dụng xe, và may mắn đến với các hoạt động liên quan đến xe hơi, thì việc tiếp tục thực hiện nghi thức cúng xe cuối năm là một bước trả lễ quan trọng.

 • Cúng xe cuối năm vào ngày nào giờ nào là tốt?

Lễ cúng xe cuối năm thường được tiến hành trong những ngày cuối cùng của năm dương lịch. Một cách cụ thể, đa số chủ xe sẽ bày mâm cúng vào ngày ông Táo về trời, tức ngày 23 âm lịch, trong khoảng giờ từ 9h đến 11h – thời điểm gần trưa, được gọi là Ngung Trung. Thông thường, mâm cúng xe cuối năm sẽ được chuẩn bị cùng với các món cúng đưa ông Táo về trời.

Khi sở hữu một chiếc xe mới, dù là ô tô hay xe gắn máy, thân chủ luôn kỳ vọng vào sự bình an, may mắn và tránh khỏi những rủi ro trong hành trình di chuyển. Xe ô tô không chỉ là phương tiện, mà còn là một vật dụng gắn liền với cuộc sống của thân chủ. Ở Việt Nam, mặc dù ô tô ngày càng trở nên phổ biến, nhưng do điều kiện kinh tế chưa phát triển, nó vẫn được coi là một tài sản lớn và đôi khi là một phần của cả một cơ nghiệp.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp để chia sẻ với bạn đọc về nghi thức cúng xe cuối năm, một phần quan trọng đặc biệt đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực xe dịch vụ. Nghi thức này thể hiện sự tấm lòng thành tâm đối với Thần Linh, tạ ơn vì sự che chở và bảo hộ của các vị thần trong thời gian qua.

Chúng tôi chân thành mong đợi sự bình an và may mắn trong năm tới, hy vọng rằng mọi điều không may mắn sẽ được hóa giải. Hãy chuẩn bị văn khấn cúng xe cuối năm một cách chi tiết nhất để làm cho nghi lễ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: