Hướng dẫn cúng xe đầu năm: Chi tiết Văn khấn, bài cúng xe đầu năm

23724

Cúng xe đầu năm là việc tâm linh được đại đa số người Việt áp dụng vào các dịp đầu năm. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, việc sở hữu một chiếc xe ô tô cho bản thân và gia đình thật sự thuận tiện. Chiếc xe cũng được xem là tài sản lớn của đời người và việc mong cầu bình an khi sử dụng xe là điều ai cũng muốn.

Cúng xe đầu năm
Cúng xe đầu năm

Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu kỹ về lễ cúng xe đầu năm qua bài viết dưới đây!

Cúng xe đầu năm như thế nào?

 • Lễ vật cúng xe gồm những gì?

Lễ vật cúng xe đầu năm cũng là điều rất quan trọng. Lễ vật thể hiện lòng thành giúp cho bài văn cúng xe đầu năm thêm linh nghiệm hơn, nghi lễ cúng trang trọng hơn.

Lễ vật cúng xe đầu năm bao gồm:

 • 1 Bình hoa ( hoa cúc hoặc hoa lay ơn )
 • 1 Đĩa trái cây, bày biện đẹp và bắt mắt có nhiều hơn 3 loại trái cây ( mâm ngũ quả)
 • 1 Tô canh, hoặc có thể thay bằng dĩa đồ xào, thịt luộc, thịt heo quay
 • Có thể thay thế bằng mân đồ ăn chay nếu gia chủ theo phật
 • 1 Xấp tiền giấy vàng bạc
 • 1 Đĩa muối và gạo
 • 3 Cốc rượu
 • 3 Cây đèn cầy, nến đỏ
 • 1 Chum trà
 • 3 ly nước trắng
 • Cau trầu ( 3 lá trầu 1 trái cau)
 • 1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc
 • 3 hoặc 5 cây nhang
Mâm cúng xe đầu năm mới
Mâm cúng xe đầu năm mới

Việc gia chủ cúng xe đầu năm mang đến sự an tâm và bình an cho chủ xe, nhưng nên lấy thành tâm đúng mực không nên quá phô trương lễ cúng xe đầu năm.

Bài cúng xe đầu năm

Khi đã chuẩn bị tất cả hoàn chỉnh, lễ vật đầy đủ, bày biện nghiêm trang, gia chủ đợi đến thời gian đã định để tiến hành nghi lễ với nội dung cúng xe đầu năm. Có thể chọn một trong 2 bài sau đây:

Bài 1:

Nơi ở ( đường…phường…quận…thành phố…Việt Nam)

Hôm nay, ngày…tháng…năm

Con tên là…

Nhân dịp con mua chiếc xe có biển số…con có sắm ít lễ vật cúng xe dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh và thổ thần, các vong linh quanh quẩn…Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn tấn tới phát tài phát lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin cảm tạ các ngài.

Lưu ý: Bài văn khấn này cần đọc hai lần, sau đó khấn 3 lần và mời nhận phẩm vật.

Bài 2:

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương trời 10 phương Chư Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh ( Nếu bố mẹ còn sống có thể thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Con là…ngụ tại…

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…và chiếc xe mang biển số…xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Bài 3:

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
( Vừa đọc vừa lạy )

Con là…( tên chủ xe) là chủ xe mang biển số…( biển số xe)

Nơi ở…

Hôm nay ngày…tháng…năm…tức ngày…âm lịch

Nhân dịp năm mới, con xin làm chút lễ vật cúng xe đầu năm cho xe biển số…Con xin dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ địa, các vong linh…Xin mời các ngày về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cầu xin cho các ngài phù hộ cho con đi đường thượng lộ bình an, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

Bài khấn cũng xe đầu năm
Bài khấn cũng xe đầu năm

Ý nghĩa của việc cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm là một trong những việc tâm linh và nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đây không phải là điều mê tín dị đoan, mà những đồ vật gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta tưởng vô tri vô giác nhưng nó mang một ý nghĩa nhất định.

Việc cúng xe đầu năm thể hiện niềm tin ông bà tổ tiên luôn phù hộ độ trì sự bình an may mắn khi tham gia giao thông, hạn chế xảy ra những điều xấu và rủi ro đáng tiếc.

Việc cúng xe đầu năm còn thể hiện lòng mong đợi và cầu nguyện luôn may mắn trong cuộc sống, làm ăn thuận lợi và tấn tới vì xe cũng là tài sản, cơ nghiệp của mỗi gia đình.

Cúng xe đầu năm vào ngày nào?

Theo phong tục người Việt, cúng xe đầu năm thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch, gia chủ sẽ đồng thời làm lễ cúng đưa ông táo về trời, vừa soạn mâm cúng xe đầu năm và tiến hành cùng một lúc.

Tuy nhiên, vẫn có một số người không cúng vào ngày 23 âm lịch, họ có thể chọn một ngày khác đẹp hơn, thuận lợi hơn, có thể trước hoặc sau ngày 23 âm lịch tùy vào lịch trình xe và các vấn đề liên quan khác.

Lưu ý trước khi cúng xe đầu năm mới

Việc cúng xe đầu năm không chỉ quan trọng ở phần lễ vật, cúng bái, nội dung bài văn mà gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để buổi cúng xe được linh nghiệm và chuẩn hơn:

 • Trước khi tiến hành cúng bái, gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ càng tránh lúc soạn cúng thì thiếu sót.
 • Khu vực cúng xe đầu năm cần chọn những vị trí ít người qua lại, không gian sạch sẽ
 • Gia chủ người cúng bái xe cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần ống dài, áo tay dài chỉnh tề để tiến hành cúng bái.
 • Nếu gia chủ làm bài cúng xe mới, gia chủ tự đi xem thầy để biết ngày giờ tốt để cúng xe đầu năm được thuận lợi. Hoặc có thể xem qua sách.
 • Khi tiến hành cúng xe mới hay cúng xe xuất hành, nên chọn những khung giờ tốt trong ngày như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát. Đây là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành theo Lý Thuần Phong – Một nhà phong thủy, địa lý nổi tiếng thời Đường.
 • Nếu nhà gia chủ ở trong hẻm, khi làm lễ nên để đầu xe ô tô quay ra đường lộ. Nếu xe đặt trong nhà, nên để xe quay đầu ra hướng cửa lớn hoặc ra mặt đường.

Cúng khai trương xe đầu năm

Cúng khai trương xe đầu năm có chút khác biệt là là gia chủ dùng xe để làm ăn kinh doanh nên lễ vật sẽ có khác. Thông thường, cúng khai trương xe đầu năm sẽ cúng vào ngày chẵn là mồng 2, mồng 4 hoặc mùng 6…vào tháng giêng âm lịch.

Các lễ vật cúng không bắt buộc quá đa dạng nhưng cần gà luộc, canh và đĩa hoa quả. Quan trọng vẫn là người khấn vái thần khẩn tuyệt đối không cười đùa.

Trên đó là những thông tin cúng xe đầu năm mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng gia chủ có thể hiểu hơn về các nghi lễ cúng xe đầu năm cũng như sử dụng các bài văn khấn phù hợp, hiểu được giá trị của việc cúng xe đầu năm giúp gia chủ có một nghi lễ diễn ra tốt đẹp, một năm bình an và nhiều may mắn cả trong cuộc sống, trong những chuyến xuất hành và trong công việc, sự nghiệp.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: