Cúng xe hàng tháng: Lễ vật, bài văn khấn cúng xe hàng tháng

10331

Việc cúng xe hàng tháng ngày càng được nhiều chủ xe quan tâm. Người xưa vẫn hay quan niệm rằng việc cúng xe hàng tháng là sự cần thiết để cầu may mắn, thuận lợi và suôn sẻ cho chủ xe.

Cúng xe hàng tháng, ý nghĩa
Cúng xe hàng tháng, ý nghĩa

Vậy cách cúng xe hàng hàng tháng như thế nào? Văn khấn cúng xe hàng tháng ra sao? Cúng xe cần những lễ vật gì?…Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên cúng xe hàng tháng?

Người xưa có câu” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc này không phải mê tín nhưng hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì con người vẫn tin vào những điều thiêng liêng. Không mấy lạ khi những người kinh doanh vận tải hay dịch vụ, những ngành nghề liên quan đến xe cộ đều có lễ cúng xe hàng tháng.

Lễ cúng xe hàng tháng với mục đích là cầu mong sự bình an, may mắn cho chủ xe khi tham gia giao thông. Việc này cũng giúp chủ xe này tỏ sự phù hộ, để việc kinh doanh thuận lợi hơn, xe hạn chế gặp rủi ro và hỏng hóc. Đây không phải là mê tín mà ngược lại là một nét văn hóa tâm linh được người Việt Nam coi trọng.

Những người miền Trung và miền Nam thường cúng xe vào ngày 2 và ngày 16 hàng tháng, người miền Bắc cúng vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng ( âm lịch)

Bài cúng xe hàng tháng mùng 2 và 16 hàng tháng

Cúng xe hàng tháng vào mùng 2 và 16 thường được người miền Trung và người miền Nam áp dụng. Dưới đây là bài văn khấn cúng xe hàng tháng để chủ xe tham khảo.

Bài khấn cũng xe đầu năm
Bài khấn cúng xe
 • Bài văn khấn 1

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Hôm nay ngày tháng năm…

Tại địa chỉ

Con tên là…Sinh ngày…

Nhân dịp đầu tháng… con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự và hưởng đầy đủ lễ vật. Con xin các ngài phù hộ cho xe của con mang biển số…được thượng lộ bình an, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin cảm tạ các ngài!

 • Bài văn khấn 2

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Con tên là…chủ xe biển số…

Thưa các chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh quanh đây.

Mời chư vị giá đáo đàng tràng đến hưởng vật phẩm, hộ trì cho con là …và chiếc xe mang biển số…xuất hành luôn đc bình an và làm ăn thuận lợi, mọi việc luôn tất thành, cầu tài được tài cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Sau đó rót 3 lần rượu, châm 1 lần trà, khấn 3 lần sau đó mời nhận vật cúng xe.

Cách cúng xe mùng 2 và 16 hàng tháng

Cúng xe ngày mùng 2 và 16 hàng tháng với những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, vật dụng cần thiết.
 • Bước 2: Chọn ngày giờ cúng xe.
 • Bước 3: Bày biện các lễ vật trước đầu xe một cách gọn gàng.
 • Bước 4: Thắp đèn và nhang.
 • Bước 5: Đứng trước đầu xe và đọc văn khấn.
 • Bước 6: Vái lạy và cảm tạ thần linh.

Lưu ý khi cúng xe hàng tháng

 • Cách đặt gà cúng xe như thế nào?

Cách đặt gà cúng xe như thế nào là điều mà các chủ xe vẫn thường quan tâm. Hướng đặt gà cúng xe ô tô nên quay đầu gà về hướng ô tô. Nếu bạn cúng 1 con gà, nên để gà ở giữa mâm cúng. Nếu cúng 2 con thì đặt cách đều nhau giữa 2 con, sắp xếp vị trí cánh và chân gà đẹp mắt.

Mâm cúng xe đầu năm mới
Mâm cúng xe
 • Cúng xe ô tô ở đâu hàng tháng?

Đa số tất cả chủ xe đều cúng xe hàng tháng ngoài trời, không gian yên tĩnh. Ngoại trừ khi nhà của bạn không có không gian bên ngoài, thì bạn sẽ cứng bên trong. Mâm cúng xe đặt trước đầu xe ô tô, đầu xe quay ra hướng bên ngoài, không nên quay đầu xe vào nhà hay ngõ hẹp. Những gia đình cẩn thận hơn họ sẽ chọn ngày đẹp và hướng đẹp để cúng xe hàng tháng.

 • Cúng xe hàng tháng nên cúng trái cây gì?

Trên mâm lễ cúng xe hàng tháng không thể thiếu trái cây tươi. Cúng xe nên chọn trái cây không bị sâu không bị hỏng, là những loại trái cây có màu sắc sáng như: Bưởi, cam, xoài, quýt, dưa hấu, chuối, đu đủ…

 • Cúng xe hơi hàng tháng nên cúng hoa gì?

Các loại hoa cúng xe hàng tháng không quá cầu kỳ, chọn những loại hoa tươi không bị dập, thường là hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa vạn thọ…

Hoa cúc vàng
Hoa cúc vàng

Quan niệm ngày xưa cho thấy việc cúng xe hàng tháng giúp gia chủ an tâm lái xe và tham gia giao thông. Cầu mong luôn được an toàn và bình an trên mọi nẻo đường. Với những người làm ăn kinh doanh liên quan đến xe cộ đi lại, họ cầu mong luôn làm ăn thuận lợi và tiến triển hơn trong sự nghiệp công danh.

Trên đó là những thông tin cúng xe hàng tháng, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về các lễ vật cũng như những lưu ý quan trọng khi cúng xe. Việc cúng xe là điều cần thiết, ai cũng nên có những lễ cúng xe hàng tháng để cầu bình an.

 • Lễ vật cúng xe hàng tháng gồm những gì?

Khi chuẩn bị lễ cúng xe hàng tháng, chủ xe cần những lễ vật cần thiết như:

Trái cây tươi

Hoa tươi ( Thường là hoa cúc)

Đồ mặn như Gà luộc, thịt heo quay…hoặc đồ chay nếu gia chủ ăn chay

Gạo

Muối

Giấy tiền vàng bạc

3 hoặc 5 chung rượu

1 ly nước trắng

3 hoặc 5 ly trà

Nhang, nến ( hoặc đèn cầy )

Ly, dĩa

Chén, đũa, muỗng

Mâm đựng lễ vật

Lư hương

Bình hoa tươi

Xem thêm: Cúng xe đầu năm

Lời kết

Trên đó là những lễ vật cần thiết trong lễ cúng xe hàng tháng. Tùy vào vùng miền, tùy điều kiện kinh tế để chủ xe có thể chuẩn bị lễ vật cúng xe hàng tháng cho hợp lý nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được nét tâm linh cho lễ vật.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: