Thước lái là gì? Dấu hiệu thước lái ô tô đang gặp vấn đề

953

Bạn sử dụng xe ô tô đã có từng nghe qua về thước lái?.Bạn đã đi xe một thời gian, đã từng gặp các vấn đề về thước lái cũng như cần phải cân chỉnh và đi thay thước lái?

Nếu thước lái của xe bạn đang gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác khi điều khiển xe cho nên quá trình sử dụng, nếu thước lại gặp trục trặc cần phải thay ngay.

Hệ thống thước lái ô tô
Hệ thống thước lái ô tô

Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay đều sử dụng cơ cấu hệ thống lái bánh răng, cho phép bạn chủ động đánh lái sang trái hoặc sang phải một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Còn đối với một số dòng xe cao cấp thì sử dụng hệ thống trợ lực lái điện thay vì thủy lực.

Thước lái là gì?

Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết cũng như nhiệm vụ của thước lái như thế nào?

Thước lái là hệ thống lái trên ô tô có nhiệm vụ giúp cho xe vận hành theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô lăng. Hiện nay, các nhà sản xuất thường trang bị hệ thống lái với bộ trợ lực giúp cho tài xế sử dụng và điều khiển xe dễ dàng hơn.

Thước lái ô tô là gì
Thước lái xe ô tô là gì

Thước lái xe ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành cũng như an toàn cho người ngồi trên xe chính vì thế bạn cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để hạn chế sự hư hỏng thước lái trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cơ cấu của thước lái ô tô

Thước lái xe ô tô gồm 2 bộ phận chính: Trục vít và thanh răng.

cấu tạo thước lái ô tô
Cấu tạo thước lái xe ô tô

Khi người dùng đánh lái vô lăng, trục vít sẽ xoay theo và ăn khớp với thanh răng nên làm cho thanh răng di chuyển qua trái hoặc qua phải.

Các khớp cầu giúp kết nối thanh răng của thước lái với moay-ơ bánh xe, gồm 1 cặp rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài.

Thanh răng và các rotuyn tạo thành một hệ thống dẫn động lái theo hình thang giúp chuyển động xe luôn ổn định khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua khớp và không trượt so với bánh xe phía ngoài.

Các dấu hiệu cho thấy thước lái gặp vấn đề

Nếu bạn đang sử dụng ô tô và nhận thấy một số vấn đề sau, bạn nên đi kiểm tra lại thước lái ngay lập tức.

  • Thước lái bị rò rỉ dầu trợ lực

Rò rỉ dầu trợ lực có thể chảy dầu từ phớt thước, phớt của thước lái bị rách do nước và bụi bẩn bám vào trong thời gian vận hành ô tô.

Rò rỉ dầu trợ lực
Rò rỉ dầu trợ lực

Ngoài ra, có thể do siết 2 đầu thước lái không chặt gây ra lỗ hổng rỗ ti và xảy ra hiện tượng rỉ dầu, bạn có thể đến các gara để siết chặt lại và châm dầu thêm cho hệ thống trợ lực lái.

  • Nặng tay lái và tay lái trả chậm xuất hiện

Cảm giác nặng tay lái và tay lái trả chậm thường do dầu trợ lực lái bị thiếu khiến bơm lực lái bị hỏng, cánh bơm bị mòn và thước lái bị hở dẫn đến tình trạng tay lái trở nên nặng hơn khiến việc sử dụng và điều khiển khá mất sức, chính vì thế bạn cần kiểm tra lượng dầu dầu và bơm trợ lực.

Vô lăng đánh lái trễ hay trả lái chậm là dấu hiệu rõ thước lái đang gặp vấn đề. có thể ty thước lái bị cong, mòn nên không phản ứng theo điều khiển của người lái.

  • Phát ra tiếng kêu từ hệ thống lái ô tô

Trường hợp có tiếng kêu lạ, tiếng ma sát thì có thể đang thiếu dầu trợ lái, bơm trợ lực lái hoạt động kém hay bạc lái bị mòn,…sẽ phát ra tiếng kêu ở hệ thống lái.

Tiếng kêu từ hệ thống lái ô tô
Tiếng kêu từ hệ thống lái ô tô

Sau khoảng 120.000 KM – 160.000 KM, rô tuyn lái bị bào mòn và cần được thay mới nên bạn cần phải lưu ý điều này trong quá trình sử dụng xe.

  • Vành tay lái bị rơ

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, tình trạng rơ vành tay lái có thể xuất hiện, lúc này, các khớp nối khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái sẽ bị mòn làm cho độ trễ gia tăng.

Ở thời điểm này bạn cần đưa ngay đến gara gần nhất để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục vấn đề.

  • Lốp xe mòn không đều

Khá ít người để ý đến vấn đề này bởi lốp mòn thì có rất nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên, bạn nên đi kiểm tra lại việc căn chỉnh thước lái nếu phát hiện lốp xe mòn không đều nhé.

Lốp xe mòn không đều
Lốp xe mòn không đều

Cân chỉnh thước lái là gì?

Cân chỉnh thước lái hay còn gọi lại điều chỉnh hệ thống treo xe là việc điều chỉnh lại góc đặt bánh xe giúp kéo dài tuổi thọ lốp ô tô cũng như đảm bảo độ chính xác khi đánh lái xe giúp lái xe an toàn hơn.

Vì sao cần phải cân chỉnh thước lái?

Trong quá trình sử dụng ô tô có nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan sẽ làm cho độ chụm, góc đặt bánh bị sai lệch so với ban đầu như sa vào lề, đi qua ổ gà,….dẫn đến thước lái bị mất cân chỉnh.

Cân chỉnh thước lái
Cân chỉnh thước lái

Do đó, việc kiểm tra và cân chỉnh lại thước lái cần diễn ra định kỳ, tránh các vấn đề mòn lốp không đều, xe lệch tay lái hay nặng tay lái,…

Khi nào cần cân chỉnh thước lái?

Nên kiểm tra định kỳ sau 8.000 – 10.000 KM hay khi phát hiện các vấn đề như vành tay lái bị rơ, nặng tay lái và tay lái trả chậm xuất hiện, rò rỉ dầu trợ lực,…hoặc sau khi xe va chạm đâm đụng nặng, đi đường dằn xóc nhiều…

  • Cách chỉnh thước lái ô tô

Việc cân chỉnh thước lái thường được các kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý nhằm điều chỉnh góc bánh xe sao cho các góc camber, góc toe và góc caster đúng theo quy đinh tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

  • Cân chỉnh góc camber

Cân chỉnh góc nghiêng bánh xe so với trục dọc, nếu góc camber quá nghiêng sẽ làm cho lốp xe mòn không đều.

Cân chỉnh góc đặt bánh xe
Cân chỉnh góc đặt bánh xe

Góc camber dương là góc nghiêng bánh xe hướng ra ngoài, góc camber dương lớn khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh ngoài. Góc camber âm là góc nghiêng bánh xe hướng vào trong, góc camber âm lớn khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh trong.

  • Cân chỉnh độ chụm

Độ chụm là hướng lốp so với đường trung tâm khi nhìn từ phía trên. Độ chụm lớn làm cho lốp ô tô mòn không đều.

  • Cân chỉnh góc caster

Góc caster là góc của trục bánh lái khi nhìn từ hông xe. Cân chỉnh góc caster bánh xe giúp cân bằng khả năng dẫn hướng, ổn định và vào cua chính xác của xe.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ từ AutoDetailing.vn về thước lái ô tô, tại sao cần phải cân chỉnh thước lại cũng như một số dấu hiệu nhận biết thước lái xe ô tô của bạn đang có vấn đề.

Hy vọng bài đọc hữu ích với người đọc, nếu có bổ sung hay góp ý gì để bài viết hoàn thiện hơn có thể để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: