So sánh xe điện và xe xăng: Nên lựa chọn mua loại xe nào

245

Bạn đang tìm hiểu, so sánh xe điện và xe xăng? Bạn cân nhắc nên chọn mua dòng xe nào là hợp lý? Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu chi tiết.

So sánh xe điện và xe xăng
So sánh xe điện và xe xăng

Xe ô tô chạy xăng truyền thống và mẫu xe điện bảo vệ môi trường, nhiều người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn: “Xe điện và xe xăng khác nhau ở điểm nào”. Những thông tin so sánh về chi phí vận hành, nhiên liệu, phạm vi di chuyển, không gian và mức độ thân thiện với môi trường dưới đây sẽ giúp khách hàng phân biệt rõ hơn hai mẫu xe.

Tìm hiểu xe ô tô điện và ô tô xăng

 • Ô tô điện

Xe ô tô điện là phương tiện chạy bằng một hoặc nhiều động cơ điện và tích trữ năng lượng trong pin. Xe điện có những đặc điểm nổi bật như vận hành ổn định, ít phát thải ra môi trường. Hiện tại, người dùng có thể sạc xe điện tại nhiều trạm sạc khác nhau được lắp đặt tại nơi công cộng.

Các dòng xe điện Vinfast
Các dòng xe điện Vinfast

Xem thêm: Xe ô tô điện VinFast

 • Ô tô xăng

Không giống như xe ô tô điện, xe chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt trong để đốt cháy nhiên liệu giúp xe di chuyển. Năng lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được sử dụng để làm quay các bánh xe và giúp xe hoạt động. Tuy nhiên, nhược điểm của ô tô chạy xăng là mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong.

Toyota Vios
Toyota Vios

Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng xăng dầu sẽ tạo ra khí thải CO2 cực kỳ có hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến môi trường.

So sánh xe điện và xe xăng

 • Về nhiên liệu sử dụng
Xe Điện Xe Xăng
Xe ô tô chạy bằng điện sử dụng hệ thống pin để lưu trữ, đồng thời cung c​ấp toàn bộ năng lượng cho quá trình vận hành của động cơ.
Do có sự khác biệt về cấu tạo năng lượng nên xe điện mang lại khả năng ​​vận hành tiết kiệm chi phí hơn xe xăng/dầu.
Xe ô tô chạy bằng xăng sử dụng nhiên liệu chính là xăng hoặc đầu để tạo ra năng lượng di chuyển cho xe.
 • Cấu tạo và không gian của ô tô điện và ô tô xăng
Xe Điện Xe Xăng
Xe ô tô điện trang bị động cơ điện và hệ truyền động có cấu tạo đơn giản, ít thành phần nên không gian bên trong xe rộng rãi và thoải mái hơn. Xe động cơ xăng/dầu do có nhiều linh k​​iện đi kèm động cơ nên không gian nội thất sẽ hạn chế hơn nếu so sánh với một chi​ếc xe ô tô điện c​ùng kích thước
 • Về khả năng vận hành
Xe Điện Xe Xăng

Xe điện có quá trình chuyển đổi điện năng thành cơ năng với lượng nhiệt sinh ra không đáng kể vì mô-men xoắn được truyền trực tiếp tới các bánh xe chứ không thông qua các bộ phận trung gian. Nhờ đó, hiệu suất vận hành đạt khoảng 90%, cao gấp nhiều lần so với động cơ đốt trong.

Động cơ xe điện có thể đạt mô-men xoắn cực đại ngay sau khi khởi động. Kết quả là thời gian tăng tốc nhanh chóng mà hầu như không có độ trễ.

Động cơ đốt trong của xe chạy xăng truyền thống chuyển đổi nhiệt năng thành cơ năng, đòi hỏi quá trình đốt cháy nhiên liệu để đảm bảo quá trình chuyển hóa giữa các thành phần. Điều này khiến hao hụt mô-men xoắn trong quá trình truyền động, dẫn đến hiệu suất vận hành thực tế chỉ khoảng 35%.

Đối với xe ô tô chạy xăng truyền thống, động cơ đốt trong cần có độ trễ nhất định để tạo ra mô-men xoắn cực đại và mô-men xoắn sẽ tăng dần trong quá trình vận hành. Nên thời gian tăng tốc từ 0-100km có thể chậm hơn xe điện nhưng sẽ tăng tốc tốt ở >100km.

 • Về phạm vi di chuyển

Đối với xe điện, phạm vi hoạt động phụ thuộc vào nguồn pin. Thời gian sạc pin thường chậm hơn thời gian tiếp nhiên liệu trực tiếp như đổ xăng/dầu. Do hệ thống trạm xăng dày đặc, người dùng có thể đổ xăng bất cứ lúc nào nên phạm vi hành trình của xe chạy xăng và xe chạy dầu diesel ít bị ảnh hưởng.

 • Chi phí vận hành xe điện và xe xăng

Sự khác biệt giữa xe điện và xe xăng còn thể hiện rõ ở chi phí vận hành. Theo đó, xe ô tô điện có xu hướng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa do không phải bảo dưỡng, thay dầu định kỳ như xe chạy xăng.

Chi phí vận hành xe điện và xe xăng
Chi phí vận hành xe điện và xe xăng

Bộ phận truyền động của xe điện có cấu tạo đơn giản, không sử dụng nhiều chi tiết như bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng như các loại xe xăng/dầu truyền thống.

 • Về độ thân thiện với môi trường
Xe điện Xe xăng

Xe điện chạy bằng năng lượng từ pin và không thải ra môi trường khí độc hại. Vì vậy, dòng xe này còn được mệnh danh là “xe xanh” – bảo vệ môi trường.

Xe điện hầu như không phát ra âm thanh ồn ào khi chạy.

Với ưu điểm bảo vệ môi trường, xe điện được dự báo sẽ trở thành xu hướng lựa chọn trong tương lai trong điều kiện ô nhiễm khí thải ngày càng nghiêm trọng.

Xe xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch nên trong quá trình vận hành sẽ phát ra khí CO, cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
 • Về giá bán

Xe điện đắt hơn một chút so với xe chạy xăng thông thường. Tuy nhiên, để xây dựng một tương lai giao thông xanh, các nhà sản xuất và nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những chính sách ưu đãi cho sự phát triển của phương tiện này.

Tại Việt Nam, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 quy định phí trước bạ lần đầu đối với xe điện sẽ là 0% trong 3 năm kể từ ngày 01/03/2022. Trong hai năm tới, mức phí sẽ tương đương 50% với xe chạy xăng và dầu diesel có cùng số chỗ ngồi.

Thông qua các chính sách trên, người tiêu dùng có thể sở hữu phương tiện xe ô tô điện yêu thích với chi phí tiết kiệm hơn so với mua xe chạy xăng.

Nên mua xe ô tô điện hay xe xăng?

Ngoài những tiêu chí trên, khi khách hàng mua xe còn phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện ổn định và có thể đi một chặng đường dài, một chiếc xe xăng sẽ phù hợp hơn với bạn.

Nên mua xe ô tô điện hay xe xăng?
Nên mua xe ô tô điện hay xe xăng?

Và nếu đang tìm kiếm một chiếc ô tô hiện đại với sự thoải mái tuyệt vời và không thích tiếng ồn khi đi xe, bạn có thể chọn một chiếc ô tô điện thân thiện với môi trường, tương đối đắt tiền nhưng chắc chắn rất thú vị.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh tổng quan dưới đây để có cái nhìn bao quát hơn về xe xăng và xe điện:

Xe điện Xe xăng
Ưu điểm
 • Tiết kiệm chi phí vận hành
 • Cấu tạo đơn giản, ít hư hỏng
 • Không gian nội thất rộng rão
 • Bảo vệ môi trường, không phát khí thải
 • Quãng đường di chuyển dài, thuận tiện đổ xăng/dầu
 • Nhiều mẫu mã và giá bán
Nhược điểm
 • Rất dễ gặp tình trạng hết pin giữa đường
 • Là dòng xe còn khá mới trên thị trường xe ô tô hiện nay
 • Ô nhiễm môi trường do trang bị động cơ đốt trong
 • Tiêu hao nhiên liệu
 • Tốn nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Lời kết

Bài viết chia sẻ thông tin, so sánh xe điện và xe xăng có gì khác nhau nhằm giúp khách hàng tìm hiểu thêm về 2 dòng xe đang được ưa chuộng và phổ biến trên thị trường hiện nay.

Mỗi dòng xe đều có những ưu nhược điểm nhất định, chủ xe nên cân nhắc về nhu cầu, khả năng kinh tế và sở thích cá nhân để lựa chọn cho mình một mẫu xe phù hợp.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: