Thay nhớt ô tô định kỳ và cách thay nhớt xe ô tô đơn giản tại nhà

140

Bạn đang tìm hiểu việc thay nhớt ô tô định kỳ cũng như việc hướng dẫn cách thay nhớt ô tô sao cho đúng cách, chọn loại nhớt nào cho phù hợp với động cơ của mình?

Dầu nhớt có chức năng đốt cháy và tẩy rửa, làm sạch các bộ phận động cơ xe khi xe chạy nên hầu hết trong dầu nhớt xe sẽ có chất tẩy rửa đi kèm. Trong quá trình làm việc, cặn sẽ nổi trong dung dịch, giúp các chi tiết máy không bị bám dính cặn bẩn.

Thay nhớt ô tô định kỳ
Thay nhớt ô tô định kỳ

Vậy làm sao để biết định mức thay nhớt xe ô tô? Nên thay loại nhớt xe nào tốt nhất hiện nay và phù hợp với dòng xe mình đang đi? Auto Detailing sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Định mức thay nhớt ô tô?

Để xác định thời điểm thay nhớt ô tô, chủ xe cần xem xét các yếu tố sau: tuổi đời của xe, xe mới hay cũ và môi trường xe đang hoạt động, bao gồm cả khí hậu, cung đường di chuyển và thói quen lái xe… nên việc định mức thời gian thay nhớt xe ô tô tùy thuộc vào thời gian, cách sử dụng và số km đã đi.

Khi nào cần thay nhớt ô tô
Khi nào cần thay nhớt ô tô

Thông thường, xe ô tô nên thay nhớt từ 3 đến 6 tháng một lần sau khi lái xe được 3000km đến 5000km. Tuy nhiên, mỗi hãng xe lại có những quy định khác nhau về thời gian thay nhớt xe, tùy theo loại nhớt sử dụng nếu là loại cao cấp thì quãng đường di chuyển sẽ lâu hơn, có thể từ 6 tháng đến 12 tháng hoặc sau khi lái xe hơn 12.000 km.

Ngoài cách tính trên, một số chủ xe còn dựa vào que thăm dầu để kiểm tra định mức thay nhớt. Que thăm dầu được trang bị trên hầu hết các ô tô ngày nay, có một tay cầm màu vàng nằm trên động cơ của ô tô và có thể nhìn thấy khi mở mui xe.

Chủ xe có thể đánh giá lượng dầu còn hay nhiều dựa vào màu sắc dầu trên thang đo và vạch min/max. Ví dụ, nếu màu dầu dưới mức min có nghĩa là động cơ xe đang thiếu chất bôi trơn. Nếu màu của dầu trên mức max là dầu bị thừa. Cả hai tình huống đều không tốt cho xe.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chủ xe nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng để chủ động biết định mức thay nhớt cho ‘xế cưng’ của mình.

Định mức thay nhớt xe ô tô cho từng loại động cơ

Nếu xe sử dụng động cơ xăng, các cấp chất lượng được khuyến nghị cho dầu nhớt ô tô là: SM, SG, SL, SJ hoặc API. Chữ S đại diện cho dầu được sử dụng trong động cơ xăng và chữ cái tiếp theo đại diện cho mức chất lượng (theo thứ tự bảng chữ cái). Trên động cơ diesel, sử dụng dầu nhớt có cấp hiệu suất: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4. Chữ C là viết tắt của động cơ diesel, chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng và số 4 là viết tắt của động cơ bốn thì.

Thay nhớt xe ô tô cho từng loại động cơ
Thay nhớt xe ô tô cho từng loại động cơ

Nếu bạn đang sử dụng loại dầu chất lượng được khuyến nghị, khoảng thời gian thay nhớt sẽ theo quy định. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn thay dầu nhớt kém chất lượng thì chu kỳ thay nhớt sẽ ngắn lại.

Cấp độ nhớt SAE cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến định kỳ thay dầu nhớt cho ô tô. Thông thường dầu nhớt có các thông số SAE khuyên dùng: SAE 40;50 (Dầu nhớt đơn cấp), 20W-50 (Dầu nhớt đa cấp) và SAE 15W-40.

Hầu hết xe ô tô hiện nay đều sử dụng dầu nhớt đa cấp, loại dầu này có ưu điểm hơn dầu nhớt đơn cấp (tiết kiệm nhiên liệu và giúp xe vận hành êm ái hơn).

Cách thay nhớt xe ô tô tại nhà

Ngày nay, việc thay nhớt cho xe ô tô không còn là chuyện khó khăn, chủ xe có thể bảo dưỡng xe định kỳ và nhờ thợ sửa xe thay nhớt cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự thay nhớt cho chiếc xe thân yêu của mình tại nhà thì hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà qua những bước sau.

Các bước thay nhớt ô tô tại nhà như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các công cụ cần thiết để thay dầu

Khi thực hiện thay dầu nhớt, bạn có thể khó di chuyển để lấy các công cụ khi cần, vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để thay nhớt cho ô tô của bạn.

 • Bước 2: Đặt tách dầu đúng vị trí

Do dầu xe là dung dịch rất khó rửa sạch nên cần đặt tách dầu đúng vị trí để dầu không bị chảy ra bên ngoài.

 • Bước 3: Xả dầu xe, loại bỏ dầu cặn và dầu cũ đọng trong xe

Sau khi đã lắp bình chứa dầu, mở chốt xả dầu. Đảm bảo xả hết dầu trước khi vặn chặt lại các bu lông.

 • Bước 4: Tháo và thay thế cốc lọc dầu

Hình dạng của lọc nhớt sẽ khác nhau tùy theo từng hãng xe, vì vậy trước khi thay cốc lọc nhớt, trước tiên hãy quan sát lọc nhớt bạn muốn thay có phù hợp không, tránh thay nhầm lọc nhớt xe sạch hơn. .

Để thay lọc nhớt đúng cách chúng ta cần bôi một lớp dầu lên bề mặt cao su của lọc nhớt để giúp các điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào xe. Tiếp theo, đổ dầu vào khoảng 2/3 thể tích của bình lọc dầu, tiến hành lắp ráp lọc dầu và động cơ xe.

Lưu ý: Bình chứa dầu của lọc dầu tránh để nghiêng tránh dầu tràn ra ngoài, không nên siết quá chặt các bu lông sẽ ảnh hưởng đến đệm cao su.

 • Bước 5: Tiến hành thay nhớt mới cho xe

Cuối cùng, mở nắp bình xăng, đặt phễu vào và đổ nhớt mới vào xe.

Để đảm bảo thay dầu chính xác và dung tích bao nhiêu là đủ cho ô tô của bạn, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng trước khi đổ dầu mới vào ô tô của mình.

 • Bước 6: Khởi động lại xe và cài đặt thời gian báo nhớt

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt cho xe ô tô khác nhau và sẽ có những mức giá tương ứng tùy theo dòng xe và loại dầu mà chủ xe muốn thay.

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?
Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?

Ví dụ:

Các dòng xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche… sẽ được thay nhớt gốc tổng hợp, giá từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng/lít, thay nhớt xe tiêu chuẩn là từ 8.000 km đến 10.000 km mỗi lần.

Các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford… sẽ sử dụng dầu nhớt bán tổng hợp với giá từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng một lít.

Dầu nhớt phổ biến cuối cùng là dầu gốc khoáng, với giá dao động từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít.

Ngoài ra, giá thay nhớt xe ô tô còn phụ thuộc vào thông số, mục đích thay nhớt là thay nhớt máy, nhớt hộp số, nhớt cầu, nhớt trợ lực lái hay nhớt phanh. . . Các chủ xe nên thận trọng tham khảo các thương hiệu cung cấp dầu nhớt trên thị trường cùng mức giá trước khi thay nhớt cho xe của mình.

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất?

Hầu hết các nhãn hiệu dầu động cơ trên thị trường đều đủ tốt để bôi trơn hệ thống động cơ trên xe của bạn. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện môi trường, cung đường và mục đích sử dụng của chủ nhân mà sẽ có những phương án phù hợp.

Ví dụ: xe bán tải chạy bằng dầu diesel yêu cầu loại thay dầu khác với xe MPV, SUV hoặc sedan và hatchback chạy bằng xăng làm nhiên liệu chính.

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất
Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất

Dưới đây là 3 thương hiệu dầu nhớt có uy tín trên thị trường để các chủ xe tham khảo.

 • Castrol GTX Magnatec

Dầu nhớt Castrol GTX Magnatec được pha chế với các phân tử đặc biệt giúp bảo vệ hệ thống động cơ ô tô của bạn.

Castrol GTX Magnatec
Castrol GTX Magnatec

Đồng thời, đây là loại dầu nhớt tầm trung, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cho các dòng xe được trang bị hệ thống start-stop thông minh hoặc các dòng xe thường xuyên sử dụng.

 • Valvoline Full Synthetic MaxLife

Valvoline Full Synthetic MaxLife là dầu nhớt tổng hợp dành cho xe đã đi trên 12.000 km. Bởi cấu trúc bên trong của loại dầu này có thể giúp hàn các mối nối của lốc máy, ngăn dầu rò rỉ ra bên ngoài, giảm ma sát, nâng cao hiệu suất của động cơ khi sử dụng nhiên liệu và công suất.

Valvoline Full Synthetic MaxLife
Valvoline Full Synthetic MaxLife

Ngoài ra, trong dầu nhớt maxlife tổng hợp hoàn toàn Shengpai còn có các hợp chất chống mài mòn đặc biệt, không tạo cặn, ngăn ngừa nguy cơ mài mòn động cơ.

 • Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Mobil 1 Advanced Fuel Economy tiết kiệm nhiên liệu tiên tiến là chất bôi trơn dành cho những người sở hữu ô tô cần cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ không sử dụng dầu diesel.

Mobil 1 Advanced Fuel Economy
Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Đây là một trong những loại dầu nhớt tổng hợp được các chủ xe ưa chuộng nhất hiện nay với đặc tính loãng đều và độ nhớt thấp giúp nâng cao hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. đa. Đồng thời, loại dầu này không bị cô đặc như các loại dầu khác nên rất thích hợp cho xe ô tô ở vùng có khí hậu lạnh.

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít

Tùy theo từng hãng xe khác nhau mà có định mức dầu nhớt riêng. Hầu hết nằm trong khoảng 4-6 lít. Sự chênh lệch này sẽ phụ thuộc vào việc bạn có thay bộ lọc dầu hay không.

Bởi vì nhiều nhà sản xuất ô tô cung cấp bộ lọc dầu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều dầu trong ô tô của mình. Do đó, chỉ cần châm thêm một ít dầu là đủ.

Các loại dầu nhớt cho xe ô tô phổ biến

 • Dầu nhớt gốc khoáng

Dầu gốc khoáng có thể chiếm hơn 85% trọng lượng của dầu gốc khoáng thành phẩm. Hầu hết các loại dầu gốc khoáng được làm từ dầu thô – một hỗn hợp các phân tử hidrocacbon có hình dạng, kích thước và đặc tính hóa lý khác nhau.

Do đó, tính năng bôi trơn của dầu gốc khoáng không ổn định. Đặc biệt khi sử dụng ở động cơ quá nóng hoặc quá lạnh, loại dầu này hầu như không phù hợp. Vì lý do này mà dầu gốc khoáng không còn được ưa chuộng và hầu hết người tiêu dùng hiện nay sử dụng dầu trơn tổng hợp và bán tổng hợp.

 • Dầu nhớt tổng hợp

Loại dầu nhớt tổng hợp có thành phần gốc dầu và nhiều loại phụ gia được thêm vào để cải thiện chất lượng của dầu thành phẩm. Dầu này được sản xuất tại nhà máy thông qua quy trình tổng hợp. Thành phần của nó bao gồm các phân tử đồng nhất được thiết kế chọn lọc nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng như: nâng cao hiệu suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu…

Dầu nhớt tổng hợp
Dầu nhớt tổng hợp

Dầu tổng hợp có chất lượng tốt hơn và ổn định hơn dầu gốc khoáng. Ngoài ra, do cấu trúc phân tử đồng nhất nên dầu nhớt tổng hợp có khả năng bôi trơn mạnh, ít sinh nhiệt động cơ và tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên, dầu nhớt tổng hợp cũng có một số nhược điểm như: Giá thành cao, khả năng thủy phân kém, khả năng tương thích với vật liệu làm kín (gioăng, phớt) khá kém nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

 • Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp được tạo ra bằng cách pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc bán tổng hợp theo một tỷ lệ nhất định ( dầu gốc tổng hợp sẽ chiếm hơn 10% trong dầu thành phẩm).

Ưu điểm của loại dầu nhớt này là khả năng bôi trơn tốt hơn dầu gốc khoáng và giá thành rẻ hơn dầu tổng hợp. Chính vì ưu điểm vượt trội này, nhiều nhà phân phối dầu nhớt đã lựa chọn dầu nhớt bán tổng hợp làm dòng sản phẩm chủ lực.

Quên thay nhớt xe ô tô định kỳ có bị làm sao

 • Giảm ma sát

Sau một thời gian sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm đi. Khi đó khả năng giảm ma sát của 2 bề mặt động cơ cũng giảm đi.

Lúc này động cơ sẽ hoạt động rất mạnh và phát ra tiếng kêu lớn khi chạy. Do đó, các tài xế cần chú ý thay nhớt ô tô đúng thời hạn.

 • Hoạt động của xe bị ảnh hưởng

Các chất phụ gia trong dầu động cơ sẽ bị oxi hóa sau thời gian dài sử dụng. Do đó, khả năng chống mài mòn của dầu nhớt sẽ giảm. Nếu bạn tiếp tục sử dụng loại nhớt đã bị biến chất này, động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và mất công suất.

 • Có bụi bẩn trên động cơ

Trong quá trình sử dụng, khi lượng bụi và mạt sắt vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ trở thành các hạt mài mòn, khiến động cơ bị mài mòn nhanh chóng.

Do đó, nếu lâu ngày không thay nhớt, động cơ xe sẽ nóng lên khi chạy. Nguyên nhân là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần dầu nhớt không còn.

 • Thả khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ càng dễ cháy và sinh ra khí thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vì vậy, thay dầu nhớt đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này, vì dầu nhớt mới đốt cháy ít hơn và giữ lại cặn bẩn, giúp giảm lượng khí thải của xe.

Nhiều chuyên gia tin rằng việc thay nhớt ô tô đúng hạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ ô tô của bạn. Theo tiêu chuẩn, đối với xe mới, lần thay dầu đầu tiên là 1.000 km và xe sẽ tiếp tục được thay sau mỗi 5.000 km sau đó.

Xe để lâu không chạy có cần thay nhớt?

Bản thân dầu nhớt động cơ ít tiêu hao nhưng trong thành phần của nó lại chứa rất nhiều loại phụ gia có chức năng khác nhau như chống mài mòn, oxi hóa, tẩy rửa… Theo thời gian, các chất phụ gia sẽ bị tiêu hao dần dẫn đến dầu nhớt hư hỏng và dầu xuống cấp cần phải thay thế bằng dầu nhớt mới.

Xe để lâu không chạy có cần thay nhớt
Xe để lâu không chạy có cần thay nhớt

Dầu nhớt ô tô cần thay sớm, không cần đợi đủ số km quy định. Mặc dù ít đi xe nhưng dầu sử dụng lâu ngày vẫn bị biến chất theo thời gian. Do đó, ngoài số km, tiêu chuẩn thay nhớt còn quy định thời gian sử dụng (1 năm). Vì vậy, trong trường hợp xe chạy chưa đủ số km sau 1 năm thì vẫn cần phải thay nhớt.

Những lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô?

Trước khi thay nhớt, bạn phải kiểm tra tình trạng nhớt trong xe để xác định xe còn hay thiếu nhớt, nếu vạch vàng nhớt trong xe thấp hơn mức nhớt min thì chủ xe phải thay nhớt càng sớm càng tốt.

Bắt buộc tháo hết nhớt cũ, làm sạch bộ lọc nhớt hoặc thay lọc mới nếu cần thiết, việc này sẽ giúp loại bỏ nhớt động cơ cũ cũng như các tạp chất và cặn bám trên bộ lọc nhớt, giúp xe vận hành êm ái và bền bỉ hơn.

Điều bắt buộc là phải chọn đúng loại nhớt và chỉ đổ đúng thể tích mà động cơ ô tô của bạn có thể xử lý. Mẹo của thợ sửa xe là đổ ít nhớt hơn lượng ghi trong sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo nhớt không bị tràn và rò rỉ.

Tìm hiểu, mua và kiểm tra chất lượng nhớt để tránh làm hỏng động cơ xe, thay phải nhớt giả sẽ không an toàn.

Cho xe nghiêng sang hai bên trong vài giây để đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ, sau đó không gài chìa khóa và đạp cần khởi động khoảng 5 đến 7 lần để nhớt được bơm vào các phần còn lại của máy. Cuối cùng cho động cơ nổ vài phút trước khi chạy.

Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy không? Vì hệ thống động cơ của ô tô và xe máy là hoàn toàn khác nhau nên câu trả lời là ‘không’!

Hy vọng sau những thông tin trên đây, bạn đã có thêm kiến thức về các loại dầu nhớt và cách thay dầu nhớt tại nhà.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: