Odo là gì? Cách kiểm tra Odo khi mua xe có chính xác

106

Odo là một trong những khái niệm còn khá xa lạ với nhiều tài xế và dân chơi xe. Bạn có biết Odo là gì không? Odo trên xe có ý nghĩa gì? Nếu đang băn khoăn với những câu hỏi trên, bạn đọc có thể tìm câu trả lời qua những thông tin mà AutoDetailing.vn sẽ chia sẻ trong bài viết sau.

Odo là gì?
Odo là gì?

Odo là gì?

Odo là từ viết tắt của từ gốc Odometer – là đồng hồ đo quãng đường xe đi được. Phụ kiện này được cài đặt trên ô tô và xe máy. Dựa vào chỉ số Odo, tài xế ô tô sẽ biết mình đã đi được bao xa và biết khi nào là thời điểm thích hợp để bảo dưỡng, bảo trì cho chiếc xe của mình. Có các loại Odo như: Odo tự động, Odo cơ hay Odo bán tự động.

Ở nước ta, Odo hay còn được gọi với tên tiếng Việt là công tơ mét. Do đó, các đơn vị đo lường trên xe máy và ô tô ở nước ta chủ yếu là km (dặm được sử dụng ở nhiều nước khác trên thế giới).

Lịch sử hình thành – phát triển của đồng hồ Odo

Sau khi biết được Odo là gì, hẳn nhiều người sẽ tò mò về lịch sử ra đời và phát triển của món phụ kiện ô tô này. Vì vậy, chiếc đồng hồ ô tô, xe máy này đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài và có nhiều thay đổi:

Năm Sự kiện phát triển
1600 Những chiếc đồng hồ Odo đầu tiên được tạo ra để phục vụ cho các phương tiện cơ giới và các phương tiện được kéo như xe ngựa.
1645 Nhà toán học người Pháp – Blaise Pascal đã phát minh ra thiết bị Pascaline. Mặc dù chuyển động của máy Pascaline không thực sự là một chiếc đồng hồ, nhưng các bánh răng của nó cũng được sử dụng để đo quãng đường di chuyển.
1698 Nhờ phát minh của Thomas Savery, người Anh, đồng hồ Odo đã được sử dụng để đo quãng đường di chuyển của tàu thuyền.
1895 Curtis Hussey Veeder đã phát minh ra một dạng đồng hồ Odo khác được gọi là máy đo chu kỳ – Cyclometer. Tính năng của thiết bị này là đếm số vòng quay của các bánh xe, sau đó sử dụng một dây truyền động để tính toán và hiển thị quãng đường đã đi trên đồng hồ.
1903 Hai anh em Arthur P. và Charles H. Warner đã phát minh ra đồng hồ tự động Odo. Thiết bị sử dụng nam châm để đo chuyển động của trục bánh xe và nhanh chóng tính toán tốc độ, quãng đường xe đã đi với độ chính xác cao hơn các thiết bị trước đây.
2000 Đồng hồ Odo dạng cơ được thay thế và sử dụng rộng rãi trên xe ô tô cho đến nay.

Phân loại Odo

Hiện tại Odo được chia làm 3 loại chính bao gồm: Odo cơ học, Odo tự động và Odo bán tự động.

  • Loại Odo cơ học: là thiết bị đo dựa trên cơ chế hoạt động đơn giản của xe để đo quãng đường xe đã đi.
  • Odo tự động: là đồng hồ đo quãng đường hoạt động dựa trên chuyển động của xe mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lái.
  • Loại bán tự động: là loại đồng hồ kết hợp giữa đồng hồ đo quãng đường cơ học và đồng hồ đo quãng đường tự động, giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc theo dõi và xem quãng đường xe đã đi.

Độ chính xác của đồng hồ Odo như thế nào?

Hiện tại, hầu hết các Odo đều hoạt động bằng cách đếm số vòng quay của bánh xe và tính chiều dài quãng đường đã đi. Trên các xe đời cũ, xe có lốp mòn hoặc biến dạng so với kích thước lệch chuẩn, số Odo có thể không chính xác.

Kiểm tra Odo có chính xác không
Kiểm tra Odo có chính xác không
  • Khi mua xe, kiểm tra Odo có chính xác không?

Bên cạnh Odo là gì, người mua xe cũ cũng rất quan tâm xem Odo có thể đánh giá chính xác tuổi đời của xe hay không.

Theo các chuyên gia, đây không phải là yếu tố có giá trị tham khảo khi đánh giá về tuổi thọ của một chiếc xe. Điều này là do trong một số trường hợp, đồng hồ đo quãng đường có thể được tua lại, sửa chữa hoặc thay thế. Nó được thiết kế để thay đổi quãng đường xe đi được, mang lại giá trị cao hơn cho xe bằng cách đánh lừa người mua nghĩ rằng xe vẫn còn mới và ít đi.

Do đó, thay vì kiểm tra Odo khi mua xe cũ, hãy kiểm tra giấy tờ mua bán xe trước đó, lịch sử bảo dưỡng của xe, tình trạng của xe (nội, ngoại thất và khả năng vận hành hiệu suất của xe,…).

Cách nhận biết xe có bị tua ngược đồng hồ Odo không

Nhiều người muốn mua xe cũ cho rằng đi số km càng lớn thì xe đó chứng tỏ đã vận hành nhiều. Biết được tâm lý này, nhiều người cố tình vặn ngược đồng hồ Odo để bán được xe giá cao.

Cách nhận biết xe có bị tua ngược đồng hồ
Cách nhận biết xe có bị tua ngược đồng hồ

Dưới đây là một số biện pháp giúp xác định xem ô tô có bị tua lại đồng hồ đo quãng đường hay không:

  • Kiểm tra lịch sử xe và đồng hồ Odo

Nhiều chuyên gia khuyên rằng chủ xe nên kiểm tra lịch sử của xe để biết thông tin xe đã đi được bao nhiêu km và trước đó có vấn đề gì không. Ngoài ra, nên hỏi chủ xe xem xe ban đầu được sử dụng cho gia đình, kinh doanh hay dịch vụ vận tải để tính quãng đường trung bình của xe.

Trong điều kiện sử dụng bình thường, trung bình một ô tô đi được khoảng 15.000-20.000 km/năm. Đối với một chiếc xe sang trọng hoặc thể thao, con số này có thể thấp hơn. Do đó, rất hiếm khi một chiếc xe hơn 3 năm tuổi chỉ có 20.000-25.000 km trên công tơ mét. Vì vậy, có thể chủ sở hữu đã đảo ngược chiếc xe và bán chiếc xe để kiếm tiền.

  • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Khi có thể, người mua ô tô đã qua sử dụng nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng và biên lai thay dầu. Hầu hết các xe đều có sổ bảo dưỡng đi kèm, nhân viên bảo dưỡng luôn ghi số km tại thời điểm đó vào sổ theo dõi. Người mua có thể tham khảo xem quãng đường đã đi tăng hay giảm so với lần trước xe đi bảo dưỡng. Ngoài ra, người mua xe cũng nên liên hệ trực tiếp với tiệm sửa xe để không bị lừa gạt về số km xe đi được.

  • Kiểm tra nội – ngoại thất và độ hao mòn của phụ tùng xe

Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng tiên tiến và đây là lúc việc kiểm tra đồng hồ Odo có đang tua ngược lại máy hay không trở nên khó khăn. Tuy nhiên, thông thường số km xe đi được sẽ đi kèm với độ hao mòn của nội ngoại thất nên người mua xe có thể đánh giá theo các yếu tố này.

– Ngoại thất: Kiểm tra lớp sơn, độ trầy xước của sơn xe, chênh lệch màu sắc

– Nội thất: Kiểm tra các trang bị trong nội thất như bàn đạp, độ mòn, bề mặt chất liệu ghế ngồi,…

– Phụ tùng trong xe: Kiểm tra độ mòn của lốp, độ mòn của vít, lốp đã được thay chưa, bề mặt đĩa phanh…

– Gầm xe: Kiểm tra khung gầm xem có bị rỉ sét, mục nát hoặc vết lõm do gạch đá văng lên hay không. Đồng thời, điều này cũng giúp người dùng kiểm tra xem xe có bị va chạm mạnh hay bị tai nạn nghiêm trọng hay không.

  • Đưa xe đi kiểm tra thực tế

Phương pháp nhanh nhất và đáng tin cậy nhất nhưng cũng khá tốn thời gian và tiền bạc là mang xe đến một trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp để xe được kiểm tra tình trạng hao mòn thực tế. Các cơ sở này có đủ thiết bị hỗ trợ truy vấn chỉ số km thực tế của phương tiện. Từ đó, người mua xe sẽ xác định được đồng hồ Odo có phải bị tua ngược lại máy hay không.

Các Bước Kiểm Tra Odo Của Xe

Làm sao để kiểm tra đồng hồ Odo? Và có những bước kiểm tra Odo như thế nào? Bạn có thể dễ dàng hiểu được các thông số của đồng hồ đo quãng đường bằng một số bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm vị trí lắp Odo trên xe của bạn, và kiểm tra các linh kiện có bình thường hay không thông qua việc lái thử vài km.
  • Bước 2: Khi biết Odo của xe cũ vẫn chạy bình thường, bạn kiểm tra các thông số hiển thị và ghi lại chi tiết. Đây là con đường người lái xe đã đi.

Qua những thông tin mà Auto Detailing đã đưa ra ở trên chắc hẳn các bạn đã biết Odo là gì rồi phải không? Hiểu được ý nghĩa của chỉ số Odo và cách kiểm tra Odo sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn về chất lượng xe, từ đó định giá xe một cách hợp lý nhất.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: