Bằng lái xe quốc tế và những thông tin bạn cần phải biết.

114

Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay, việc có bằng lái xe quốc tế như bằng IAA là vô cùng cần thiết. Với bằng lái xe quốc tế IAA bạn sẽ chủ động hơn khi đi du lịch, công tác nước ngoài. Vậy những điều bạn cần biết về bằng lái xe quốc tế là gì? Auto Detailing sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bằng lái xe quốc tế và thông tin cần biết
Bằng lái xe quốc tế và thông tin cần biết

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe được chuyển đổi từ giấy phép lái xe gốc do người sở hữu ở quốc gia cư trú cấp sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch theo quy định.

Đối với loại bằng lái xe này, bạn có thể sử dụng các phương tiện để tham gia giao thông, tùy theo hạng bằng lái xe ở các vùng hoặc quốc gia nhất định.

Với những người thường xuyên ra nước ngoài du lịch, công tác, thăm người thân thì việc có bằng lái xe quốc tế là vô cùng quan trọng để đảm bảo tham gia giao thông theo đúng quy định của các nước.

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại

Bằng lái xe quốc tế hiện nay bao gồm 2 loại là bằng IDP và IAA

 • Bằng lái xe IDP – International Driving Permit

Giấy phép lái xe quốc tế IDP do Cục đường bộ Việt Nam cấp. Tất cả công dân Việt Nam hoặc nước ngoài có bằng lái xe Việt Nam dạng thẻ nhựa PET đều có thể đổi bằng lái xe quốc tế IDP mới, sử dụng được khi đi du lịch, công tác, thăm người thân tại 85 quốc gia đã tham gia Công ước Viena.

Bằng lái xe IDP
Bằng lái xe IDP

Những quốc gia tham gia công ước Viena sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP hầu hết là những nước mà người Việt ít khi đi. Chỉ có Hàn Quốc là phổ biến cho người Việt sử dụng để đi du lịch hoặc làm việc. Bằng lái xe quốc tế IDP như cuốn sổ nhỏ màu trắng, không có bằng thẻ nhựa kèm theo. Trường hợp khi sử dụng tại nước ngoài, bạn phải kèm theo bằng lái xe Việt Nam thì mới hợp pháp. Và GPLX quốc tế IDP chỉ có thể sử dụng 85 nước theo như công ước đã định thì 85 quốc gia như : Mỹ, Đài Loan, Nhật, Mã Lai, Lào, Trung Quốc, Mã Lai, Canada, Singapore, Campuchia, …

 • Bằng lái xe IAA – International Automobile Association

Giấy phép lái xe quốc tế IAA (viết tắt của “International Automobile Association”). Đây là bằng lái xe do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở tại New York cấp. Đây là hiệp hội ô tô cấp giấy phép lái xe quốc tế được chính phủ cấp phép.

Bằng lái xe IAA
Bằng lái xe IAA

Người có giấy phép lái xe IAA được tự do điều khiển loại xe tương ứng với giấy phép lái xe của mình để tham gia giao thông ở tất cả các quốc gia chấp nhận giấy phép lái xe đó. IAA hiện được 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chấp nhận.

Giấy phép lái xe IAA có màu xanh đậm, kích thước nhỏ, hình dạng như một cuốn sổ nhỏ giống với cuốn hộ chiếu, rất thuận tiện khi di chuyển đường dài.

Điều kiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Điều kiện để chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế, bạn cần có những giấy tờ sau:

 • Có bằng lái xe hợp lệ của Việt Nam.
 • Ảnh thẻ 3×4
 • Giấy khám sức khỏe
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư còn hiệu lực tại quốc gia cư trú
 • Chữ ký của người có bằng lái xe
 • Tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến

Sau khi tất cả các giấy tờ cần thiết được điền chuẩn bị xong, bạn có thể làm theo các bước sau để đăng ký cấp giấy phép lái xe quốc tế:

 • Bước 1: Khai báo thông tin cá nhân trực tuyến và đăng ký nhận kết quả.
 • Bước 2: Thanh toán phí trực tuyến qua cổng thanh toán trực tuyến.
 • Bước 3: Nhận thông báo xác nhận đăng ký qua địa chỉ email đã đăng ký.
 • Bước 4: Nếu thông tin hồ sơ hợp lệ sẽ được gửi về địa chỉ đã đăng ký trước đó trong thời gian quy định.

Bằng lái xe quốc tế có những thông tin gì?

Để các quốc gia có thể chấp nhận loại bằng này thì bên trong bằng lái xe quốc tế IAA/IDP buộc phải cố đầy đủ: Thông tin đầy đủ của người sở hữu, danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng lái xe này cùng với tất cả nội dung được dịch thành 8 loại ngôn ngữ. Điều này hỗ trợ cảnh sát trên các quốc gia có thể đọc và hiểu được những thông tin thể hiện ở giấy phép lái xe quốc gia này.

Một số thông tin
Một số thông tin

Ngoài quyển sổ bằng lái xe quốc tế IAA/IDP thể hiện đầy đủ thông tin chi tiết thì chủ sở hữu còn được cấp thêm một thẻ nhựa với hình ảnh của chữ ký và ảnh của chủ sở hữu được scan rõ nét.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA/IDP là bao lâu?

Khác với các loại giấy phép thông thường, thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP có giá trị rất lâu, lên đến 20 năm. Và thời hạn sử dụng bằng lái xe còn phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của chủ sở hữu. Chủ sở hữu bằng IAA/IDP có thể đăng ký thời hạn giấy phép tùy theo nhu cầu như: 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc có thể đăng ký lên đến 20 năm.

Tuy nhiên, ở bằng lái xe quốc tế IAA/IDP vẫn có một số lưu ý và giá trị sử dụng như:

 • Bằng IAA/IDP chí có giá trị khi chủ sở hữu đi du lịch, công tác, thăm người thân trong khoảng thời gian ngắn hạn. Với riêng những trường hợp visa đi du học thì còn tùy thuộc vào từng quốc gia, sẽ có một số quốc gia chấp nhận và một số quốc gia không chấp nhận loại bằng lái xe này.
 • Bằng IAA/IDP không có giá trị sử dụng đối với trường hợp visa định cư. Nhưng hiện nay, cũng đã có một số quốc gia cho phép sử dụng sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP trong thời hạn tạm thời 1 năm đầu khi chủ sở hữu vừa mới định cư, để chủ sở hữu có thời gian đi học cũng như thi lấy bằng lái xe ở nước sở tại.

Tất cả các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể được đổi sang bằng IAA/IDP và được sử dụng tại các quốc gia cho phép sử dụng loại giấy phép lái xe này

Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP.

Hồ sơ, thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam:

 • Ảnh chụp mặt trước và sau của giấy phép lái xe Việt nam còn thời hạn sử dụng
 • Ảnh chụp mặt trước và sau CMND/CCCD
 • Ảnh chân dung 3×4; 4×6 hoặc 5×5 (chụp phông nền xanh hoặc trắng đều được)
 • Chữ ký chủ sở hữu (Chủ sở hữu ký chữ ký trên giấy trắng rồi chụp lại chữ ký rõ nét)

Đối với công dân nước ngoài:

 • Ảnh chụp mặt trước và sau của giấy phép lái xe Việt nam còn thời hạn sử dụng
 • Ảnh chụp mặt thông tin trên hộ chiếu (Passport)
 • Ảnh chân dung 3×4; 4×6 hoặc 5×5 (chụp phông nền xanh hoặc trắng đều được)
 • Chữ ký chủ sở hữu (Chủ sở hữu ký chữ ký trên giấy trắng rồi chụp lại chữ ký rõ nét)

Hiện nay chủ sở hữu có thể chủ động đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP trực tiếp trên trang Website chính thức của IAA/IDP cùng với hồ sơ như đã liệt kê và tự trả phí qua thẻ Visa.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế
Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Ngoài ra, đối với Việt Nam, chủ sở hữu cũng có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe IAA/IDP thông qua các trung tâm đào tạo lái xe có quyền quyền đại lý hoặc cũng có thể đến trực tiếp chi nhánh IAA/IDP Việt Nam bởi công ty An Khang đại diện, với mục đích hỗ trợ công dân Việt Nam đăng ký giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP dễ dàng và đảm bảo hơn.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA/IDP.

Chi phí đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA/IDP sẽ dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tùy thuộc vào thời hạn sử dụng bằng cũng như đơn vị hỗ trợ chủ sở hữu đổi bằng quốc tế.

Cụ thể như sau:

 • Hạn sử dụng 1 năm: 1.500.000đ
 • Hạn sử dụng 3 năm: 1.700.000đ
 • Hạn sử dụng 5 năm: 1.900.000đ
 • Hạn sử dụng 10 năm: 2.100.000đ
 • Hạn sử dụng 20 năm: 2.300.000đ

=> Lưu ý: Để đảm bảo các thông tin chính xác và tránh phát sinh chi phí, chủ sở hữu có thể đăng ký thông qua các trung tâm đào tạo lái xe và chủ sở hữu chỉ cần phải trả thêm cho các trung tâm một ít chi phí dịch vụ.

Hoặc nếu mong muốn tự đăng ký, chủ sở hữu phải đảm bảo nhập đúng thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số giấy phép lái xe,… Vì sau khi bấm gửi hồ sơ, IAA/IDP sẽ thực hiện thu phí ngay, trường hợp làm sai và làm lại thì sẽ bị tính phí thêm lần 2.

Các bước đăng ký cấp GPLX Quốc tế

Dựa theo các quy định, chủ sở hữu khi mong muốn đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế trực tiếp, chủ sở hữu có thể thể truy cập vào trang Website của Tổng cục giao thông vận tải và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khai báo các thông tin hồ sơ trực tuyến và đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả của Giấy phép lái xe quốc tế.
 • Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí cùng lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến
 • Bước 3: Nhận kết quả thông báo xác nhận hồ sơ thông qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.
 • Bước 4: Nếu hồ sơ đăng ký đã hợp lệ, kết quả Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được chuyển phát đến địa chỉ đã được đăng ký, khoảng 5 – 7 ngày thì chủ sở hữu sẽ được nhận kết quả.

Tuy nhiên, hệ thống vẫn còn một số chi tiết chưa hoàn thiện hoặc một phần cũng phát sinh từ yếu tố chủ quan phía khách hàng, ví dụ như: Lỗi mạng, thông tin bằng lái xe của chủ sở hữu chưa được cập nhật trong quá trình điền thông tin, việc tải ảnh lên hệ thống cũng tương đối khó khăn. Vậy nên, trong quá trình hoàn thành thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế mà chủ sở hữu xảy ra sai sót, thì chủ sở hữu buộc phải chờ trong một thời gian khá lâu để xét duyệt lại.

Vừa rồi là những thông tin cần thiết khi bạn chuẩn bị đăng ký đổi Giấy phép lái xe quốc tế. Hy vọng với những thông tin mà Auto Detailing đã cung cấp sẽ giúp bạn có được Giấy phép lái xe quốc tế đơn giản và nhanh chóng nhất.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: