Lỗi cá vàng là gì? Nguyên nhân khiến đèn check engine sáng

2061

Nếu bạn là một lái mới trong một thời gian đầu và chưa kịp để tìm hiểu nhiều về xe ô tô cũng như các vấn đề trong quá trình sử dụng thì bài viết này chắc chắn rất hữu ích cho bạn.

Lỗi cá vàng
Lỗi cá vàng

Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu về lỗi cá vàng cũng như các nguyên nhân gây nên đèn báo lỗi cá vàng trong quá trình sử dụng xe để có biện pháp khắc phục nhé.

Lỗi cá vàng là gì?

Lỗi đèn cá vàng, một trong những cụm từ bạn sẽ thường hay được nghe từ những người lái và sử dụng ô tô, đây là lỗi thể hiển việc đèn check engine báo lỗi và sáng.

Việc đèn check engine báo sáng trên đồng hồ hiển thị xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cùng AutoDetailing liệt kê một số lỗi thường gặp làm cho đèn Engine báo sáng.

Lỗi cá vàng là gì
Lỗi cá vàng là gì

Nguyên nhân đèn check engine sáng

Dưới đây là một số lỗi làm cho đèn check engine báo sáng:

 • Kim phun bị tắc nghẽn

Kim phun xăng xe bị tắc nghẽn sẽ làm cho đèn check engine báo sáng, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên lỗi cá vàng mà Mazda 3 từng gặp trước đây.

Kim phun bị tắc nghẽn
Kim phun bị tắc nghẽn

Theo cấu trúc bình xăng cũng như kết cấu ống dẫn xăng thì một đoạn ống dẫn bình xăng của ô tô được là từ kẽm hoặc được mạ kẽm, không tương thích với nhiên liệu dẫn đến tình trạng mòn thành ống.

Một thời gian dài, lượng kẽm bị bào mòn sẽ tích tụ và bám vào kim phun xăng gây nên tình trạng tắc nghẽn kim phun và gây nên lỗi cá vàng trên xe.

 • Cảm biến oxy bị hỏng

Cảm biến oxy với tính năng là đo và phát hiện khí thải có lượng oxy bao nhiêu để giúp EUC điều chỉnh kịp thời kim phun nhiên liệu để đảm bảo tỉ lệ hòa khí tối ưu cần bằng.

Sau một thời gian dài sử dụng xe, cảm biến oxy bị hỏng và dẫn đến tình trang đèn engine báo sáng.

Cảm biến oxy bị hỏng
Cảm biến oxy bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cảm biến oxy bị gặp vấn đề như quá trình sửa chữa, bảo dưỡng làm ảnh hưởng tới bộ phận cảm biến oxy hoặc chất lượng nhiên liệu không đảm bảo.

Việc cảm biến oxy bị hỏng thì EUC sẽ không thông báo chính xác về lượng oxy có trong khí thải dẫn đến việc điều chỉnh kim phum nhiên liệu không chính xác.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh, kiểm tra bộ phận cảm biến ô tô này để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới kịp thời nếu xuất hiện vấn đề.

 • Cảm biến lưu lượng không khí MAF bị hỏng

Cảm biến lưu lượng không khí MAF với vai trò là đo khối lượng hoặc thể thể tích khí nạp và từ đó tạo ra hệ thống tín hiệu, tính được thời gian đánh lửa, phun nhiên liệu tốt nhất.

Nhờ có bộ cảm biến lưu lượng không khí MAF, bạn tiết kiệm 10-25% lượng nhiên liệu so với bình thường.

Cảm biến lưu lượng không khí MAF bị hỏng
Cảm biến lưu lượng không khí MAF bị hỏng

Bụi bẩn sau thời gian sử dụng sẽ làm nghẹt hệ thống dẫn từ, bạn có thể khắc phục bằng cách thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc gió động cơ cùng cảm biến lưu lượng không khí.

 • Bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng

Bộ chuyển đổi xúc tác hay còn gọi là Caltalytic với nhiệm vụ là xử lý các thành phần độc hại trong chất thải trước khi thải ra môi trường.

Bộ chuyển đổi xúc tác
Bộ chuyển đổi xúc tác

Trong quá trình vận hành và sử dụng, hệ thống đánh lửa dần suy yếu dẫn đến việc nhiên liệu không được đốt cháy hết làm cho bộ chuyển đổi xúc tác bị khói đặc bám vào.

Bận cần kiểm tra bộ chuyển đổi xúc tác định kỳ và thay mới sau thời gian sử dụng để đảm bảo hoạt động cho bộ cảm biến xúc tác, hạn chế lỗi cá vàng oto.

 • Bô bin đánh lửa bị hỏng

Bô bin đánh lửa (hay cuộn dây lửa) với nhiệm vụ là cung cấp cho bugi dòng điện áp cao để tạo ra các tia lửa điện giúp đốt cháy hòa khí trong động cơ.

Khi cuộn dây lửa gặp trục trặc hay bị hư hỏng thì động cơ không thể khởi động được sẽ khiến tiêu hao nhiều nguyên liệu và làm bộ chuyển đổi chất xúc tác gặp nhiều vấn đề.

Bobin đánh lửa bị hỏng
Bobin đánh lửa bị hỏng

Bạn cần phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện khi bô bin của xe có đang gặp sự cố hay xuống cấp để kịp thời thay thế tránh ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan.

 • Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) bị hỏng

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) có vai trò thu hồi và xử lý hơi trước khi thải khí ra môi trường. Nếu EVAP bị hỏng có thể khiến cho hơi xăng từ bình chứa và hệ thống thoát ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

Nếu bộ phận EVAP bị hư hỏng, bạn cần mang xe tới các garage ô tô để sửa chữa kịp thời cũng như thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

 • Bugi và dây dẫn điện cùng đầu nối bugi gặp vấn đề

Bugi và dây dẫn điện được nối với nhau đóng vai trò truyền điện từ cuộn dây lửa để bugi phát ra tia lửa điện.

Trường hợp bugi bị bám bụi, dây điện và đầu nối bugi bị hỏng thì động cơ vừa không thể khởi động được lại còn hao nhiên liệu nhiều hơn, gây ra hiện tượng lỗi cá vàng.

Bugi bị hỏng
Bugi bị hỏng

Bạn cần kiểm tra hệ thống dây điện, đầu nối bugi và bugi thường xuyên cũng như thay thế nếu bugi gặp vấn đề hư hỏng.

 • Hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và ống xả xe ô tô bị nghẹt

Hệ thống hoàn lưu khí thải EGR có nhiệm vụ là đưa một phần khí xả quay về hòa chung với khí nạp nhằm mục đích làm giảm nồng độ Nox, giúp hệ thống động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Hệ thống hoàn lưu khí thải EGR bị nghẹt
Hệ thống hoàn lưu khí thải EGR bị nghẹt

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống EGR và ống xả có thể bị bám muội than và làm bít đường ống dẫn tới tình trạng nghẹt.

Bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để hệ thống EGR và ống xả hoạt động một cách tốt nhất.

 • Ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng

Ắc quy ô tô sau thời gian sử dụng sẽ hết bình hoặc hư hỏng cần được thay thế, bạn thường gặp đèn báo check ô tô sẽ phát sáng khi bình ắc quy của xe bị yếu hoặc sắp hết bình.

 • Van hằng nhiệt bị hỏng

Van hằng nhiệt đảm bảo sự tuần hoàn của nước làm mát, giúp hệ thống xe luôn đạt mức nhiệt từ 80 – 95 độ C. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, van hằng nhiệt có thể bị hư hỏng bởi cặn bẩn bám vào quá nhiều, dẫn tới khả năng làm tuần hoàn nước làm mát máy mất hiệu quả.

Van hằng nhiệt bị hỏng
Van hằng nhiệt bị hỏng

Ddể khắc phục, bạn cần phải tiến hành kiểm tra và vệ sinh van hằng nhiệt định kỳ. Nếu phát hiện van bị hỏng cần thay mới ngay để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước làm mát máy động cơ, tránh kéo theo các bị phận khác cùng hư hỏng.

 • Mất nắp bình xăng

Nắp bình xăng xe bị mất cũng là nguyê nhân làm cho đèn check engine bật sáng, để khắc phục tình trạng này bạn nên kiểm tra kỹ nắp bình xăng đã được đóng chắc chắn chưa sau khi bơm xăng.

Mất nắp bình xăng
Mất nắp bình xăng

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên cũng có nhiều nguyên nhân khác làm cho tình trạng đèn bật sáng thông báo lỗ cá vàng, bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ để hạn chế các vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Các hệ thống trên ô tô

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về lỗi cá vàng cũng như các nguyên nhân gây nên lỗi cá vàng trên xe ô tô được AutoDetailing.vn tổng hợp gửi đến bạn đọc tham khảo.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: