Độ loa ô tô: Kinh nghiệm và bảng giá độ loa ô tô hiện nay

1018

Bạn đang tìm hiểu các thương hiệu âm thanh ô tô và muốn độ loa ô tô cho chiếc xe của mình để tăng thêm trải nghiệm âm thanh trong quá trình sử dụng chiếc xe. Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu chi tiết.

Có nên độ loa ô tô
Có nên độ loa ô tô

Nếu bạn đang quan tâm đến việc nâng cấp âm thanh cho ô tô thì không thể bỏ qua bài viết này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chủ xe bổ sung đầy đủ kiến ​​thức cơ bản về âm thanh xe hơi, cũng như kinh nghiệm lựa chọn hệ thống phù hợp cho “xế hộp” của mình.

Các loại loa ô tô

Hệ thống loa ô tô có 3 loại loa chính tương ứng với 3 dải âm thanh xe ô tô:

Hệ thống âm thanh xe hơi thường

 • Loa trầm và loa siêu trầm Sub

Loa siêu trầm sub ( Subwoofer) và loa trầm ( Woofer) là một loại loa thể hiện âm thanh ở dải bass trầm, cụ thể là tiếng trống. Loa trầm đại diện cho âm thanh tần số thấp và loa siêu trầm đại diện cho âm thanh tần số cực thấp.

Loa siêu trầm sub
Loa siêu trầm sub

Loa siêu trầm và loa trầm có đặc điểm là âm lượng lớn, thùng loa lớn và âm bass đầy đủ. Do có công suất lớn nên loa siêu trầm, loa trầm thường được lắp dưới gầm ghế ô tô hoặc sau cốp xe.

Loại loa sub ô tô có 2 loại là sub hơi và sub điện:

Sub hơi Sub điện
Loa sub hơi là loa lấy tín hiệu từ bộ âm ly trên ô tô giống như bất kỳ loa bình thường nào khác mà không có bộ khuếch đại âm thanh riêng. Loa sub điện là loại loa được tích hợp bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong, có bộ cắt tần giúp loại bỏ những âm thanh có tần số cao, chỉ để lại những âm trầm ở dải tần thấp.
 • Loa trung Mid
Loa trung Mid hay gọi là loa Center- loa trung tâm. Đây là loại loa có âm thanh dựa trên dải mid trung, được hiểu là những tần số phổ biến nhất và dễ hình dung nhất là giọng nói của con người. Vì vậy, loa center được coi là loại loa cơ bản và phải có trên một chiếc xe ô tô.
Loa có sẵn đi kèm với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, màn hình ô tô,… tất cả đều là

loa trung tâm.

Loa center
Loa center

Kích thước trung bình của loa âm trung trên ô tô là 3-5 inch. Loa trung tâm thường được gắn trên cửa ra vào. Loa trung tâm ô tô không nhất thiết phải có loa như loa siêu trầm – Bass. Thường thì mọi người sẽ sử dụng ốp cửa để làm thùng loa.

 • Loa Treble

Loa Treble hay còn gọi là loa tép hoặc trép. Đây là loa thể hiện những âm thanh có độ chói, ở dải âm cao và dễ hình dung nhất là âm cao như tiếng chim hót. Loa Treble của ô tô có kích thước nhỏ từ 1-2 inch, thường được lắp ở góc taplo gần kính lái, cột A ở góc kính cửa, ốp cửa…

Hệ thống âm thanh trên xe nguyên bản có gì?

Hiện nay các dòng xe sang thường đầu tư hệ thống âm thanh đẳng cấp. Thông thường, xe hạng sang như Mercedes có hệ thống âm thanh vòm burmester. Các dòng xe hạng C như C200, C300 AMG hay E-Class như E200 đều được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa, riêng dòng S-class Maybach lên tới 26 loa. Ở hệ thống âm thanh này, loa trung tâm với đầy đủ loa siêu trầm và loa Treble được bố trí ở nhiều vị trí trong xe.

Hệ thống âm thanh trên xe nguyên bản
Hệ thống âm thanh trên xe nguyên bản

Tuy nhiên đối với các dòng xe tầm trung đến phổ thông thường bị cắt giảm hệ thống âm thanh giải trí và các trang bị để tối ưu giá bán. Các nhóm xe cỡ nhỏ giá rẻ như Hyundai i10, Toyota Wigo hay VinFast Fadil,… thường chỉ được bố trí âm thanh 4 loa ở 4 cánh cửa.

Đối với nhóm xe hạng B như Hyundai Accent, Hyundai Elantra hay Vios,… được trang bị âm thanh 6 loa gồm 4 loa ở cánh cửa và 2 loa phía trước. Chỉ riêng Mazda 3 sẽ được đầu tư hơn với 8 loa.

Có nên độ loa ô tô?

Đa phần hiện nay hệ thống âm thanh của các dòng xe phổ thông đã bị cắt giảm mạnh. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Khi xem phim, nghe nhạc, xem tin tức, điều kiện đường sá… Tiếng rè rè gây méo tiếng luôn đi kèm với âm thanh gốc khiến người nghe khó cảm nhận rõ ràng mọi cung bậc cảm xúc, trầm bổng của bản nhạc, của những thước phim.

Có nên độ loa ô tô?
Có nên độ loa ô tô?

Vậy “nên hay không nên độ âm thanh cho ô tô”? Câu trả lời ở đây chắc chắn là “nên”. Độ âm thanh ô tô được cho là giải pháp tốt nhất để nâng cấp hệ thống âm thanh cho xe ô tô. So với việc phải thay thế toàn bộ dàn âm thanh ô tô thì độ âm thanh sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt. Mang lại trải nghiệm thú vị cho người lái trong những hành trình dài mệt mỏi.

 • Độ loa Sub:

Độ loa Sub là giữ nguyên hệ thống âm thanh cơ bản chỉ độ thêm 1 đến 2 loa Sub siêu trầm cho xe ô tô. Đây được coi là phương án độ âm thanh cho xe tiết kiệm chi phí, thích hợp cho chủ xe thích dải âm Bass trầm.

 • Độ loa Sub và thêm loa Treble:

Đối với kiểu độ này vẫn giữ nguyên hệ thống âm thanh cơ bản và độ thêm loa sub siêu trầm cùng loa Treble âm cao. Phương án độ âm thanh này phổ biến hơn vì hệ thống loa Mia có sẵn kết hợp cùng loa Sub siêu trầm và loa Treble âm cao hơn, đồng thời người dùng có cả 3 loại loa cho 3 dải âm là trầm – trung – cao. Kiểu độ loa này nhiều chủ xe thường độ có 1 loa siêu trầm và 2 loa Treble.

 • Độ loa Mid:

Theo loa nguyên bản trên những dòng ô tô giá rẻ thường được trang bị loa tiêu chuẩn, chất lượng âm thanh không tốt. Vì vậy, đối với những chủ xe đam mê âm nhạc chịu chi, họ thường thay thế toàn bộ hệ thống loa nguyên bản bằng những bộ loa thương hiệu lớn chất lượng tốt hơn.

 • Độ amply:

Loa amply là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh (tăng dải tần âm). Trên thực tế, ở một số dòng loa đã tích hợp sẵn amply như Sub điện. Tuy nhiên đầu ampli độc lập sẽ có khả năng khuếch đại tối ưu hơn.

Độ amply ô tô
Độ amply ô tô

Vì vậy, nếu người dùng muốn âm thanh có nguồn âm lớn hơn thì có thể lắp thêm bộ khuếch đại công suất trên ô tô. Đối với những người muốn trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp, bộ ampli thường là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, để ngăn âm thanh bên trong xe gây ra tiếng ồn bên ngoài, chủ xe nên cách âm xe thật kỹ.

Kinh nghiệm độ âm thanh xe hơi

Khi lựa chọn loa âm thanh chủ xe nên chú ý đến một số yếu tố sau:

Cách chọn loa

 • Dải tần loa: Biết được dải tần của loa, người mua sẽ biết đó là loa siêu trầm, loa trung tâm hay Treble. Nếu để ý kỹ hơn, bạn nên tìm hiểu và so sánh các dải tần của loa. Ví dụ cùng là dây loa Sub nhưng loa này có dải tần thấp hơn loa kia. Hay cùng là loa Mid nhưng sẽ có những loa có dải tần rộng hơn cho âm cao hơn những loa còn lại.
 • Độ nhạy của loa: Độ nhạy của loa (được đo bằng decibel dB) biểu thị mức độ ồn, to hay lớn của loa khi phát ra. Thông qua độ nhạy của loa, người mua có thể chọn công suất ampli phù hợp.
 • Trở kháng: Trở kháng của loa ô tô được xác định bởi cuộn dây bên trong loa. Biết được trở kháng của loa, người mua có thể lựa chọn amply phối ghép phù hợp. Các mức trở kháng loa phổ biến là 4ohm, 6ohm và 8ohm. Mức trở kháng càng cao thì công suất càng lớn.
 • Công suất cực đại: Thông qua thông số công suất cực đại, người mua có thể biết được giới hạn công suất của loa, từ đó có thể lựa chọn phối ghép với xe hoặc lắp một chiếc amply phù hợp.
 • Kích thước của loa: Chú ý đến kích thước của loa cũng rất quan trọng. Tùy vào vị trí lắp đặt và từng dòng xe mà có thể chọn kích thước loa phù hợp.

Cách chọn ampli

Khi độ ampli cho xe, chủ xe cần chú ý các yếu tố sau:

 • Trở kháng: Trở kháng của bộ khuếch đại phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.
 • Công suất: Công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa, tốt nhất là gấp đôi công suất trung bình của loa.

Thương hiệu loa âm thanh ô tô tốt hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu loa ô tô, trong đó đáng chú ý nhất là những thương sau:

 • Micro-Precision

Thương hiệu Micro-Precision
Thương hiệu Micro-Precision

Trong số các dòng sản phẩm chủ lực của thương hiệu Micro-Precision đến từ Đức, phải kể đến dạng loa âm thanh. Dòng loa không chỉ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ mà còn về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm của thương hiệu này đều được kiểm định chất lượng thông qua quá trình sản xuất được đầu tư chi tiết nhất.

 • Gladen

Các sản phẩm loa của thương hiệu Gladden (sản xuất tại Đức) đã nhiều lần được Hiệp hội âm thanh Emma Châu u tuyên dương. Ngoài loa chất lượng cực cao, thương hiệu Gladen còn được biết đến với những bộ amply cho âm thanh cực đỉnh.

 • Blam

Thương hiệu Blam
Thương hiệu Blam

Thương hiệu loa Blam (Pháp) là thương hiệu âm thanh nổi tiếng nhất của Pháp chuyên sản xuất loa ô tô chất lượng cao với giá cả phải chăng. Hiện nay các sản phẩm loa thương hiệu Blam đang bán khá chạy trên thị trường Việt Nam, việc có hàng nhái là điều khó tránh khỏi. Quý khách hàng cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm.

 • Mosconi

Thương hiệu Mosconi được thành lập năm 2009, là sản phẩm nhập khẩu từ Ý. Đã hoạt động được 13 năm và đạt nhiều giải thưởng của hiệp hội âm thanh Châu u, dòng loa ô tô này là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực loa ô tô. Sản phẩm của hãng luôn được đánh giá cao về thiết kế và chất lượng âm thanh.

 • Bose

Thương hiệu loa Bose đến từ thương hiệu Bose của Mỹ – một trong những công ty sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu trên thế giới. Các dòng xe hạng sang như Mercedes, Mazda… thường được trang bị loa của hãng này. Điểm mạnh của loa Bose là ở dải trầm Bass mạnh mẽ. Vì vậy, khi độ loa cho xe ô tô đa số sẽ lựa chọn loa Sub trầm của thương hiệu này.

Thương hiệu Bose
Thương hiệu Bose

Do loa Bose khá được ưa chuộng nên rất dễ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Người mua nên thật chú ý và cẩn trọng khi nhiều trường hợp quảng cáo là loa Bose tháo xe Mazda, xe Mercedes nhưng thực chất là hàng nhái.

 • Pioneer

Loa Pioneer đến từ thương hiệu Pioneer Nhật Bản – hãng chuyên sản xuất các thiết bị giải trí kỹ thuật số hàng đầu. Các sản phẩm của Pioneer cũng được nhiều hãng xe Nhật sử dụng trong đó có Toyota.

Loa xe hơi Pioneer rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, bao gồm dòng loa Sub siêu trầm và loa cánh cửa. Điểm mạnh của loa ô tô Pioneer là có mức giá khá phải chăng. Giá loa Pioneer cho ô tô dao động từ 1 – 4 triệu/loa tùy theo mẫu mã.

 • JBL

Thương hiệu loa JBL
Thương hiệu loa JBL

Thương hiệu loa JBL cho ô tô đến từ thương hiệu JBL của Mỹ – hãng chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh nổi tiếng hiện nay. Điểm mạnh của loa JBL cũng là ở dải trầm giống loa Bose nhưng theo phong cách thánh thót hơn. Giá loa JBL xe hơi dao động từ 2 đến 8 triệu đồng/loa, tùy loại.

 • Infinity

Thương hiệu loa ô tô Infinity cũng đến từ thương hiệu Infinity của Mỹ – một trong những hãng lâu đời chuyên về thiết bị âm thanh. Loa ô tô Infinity rất được ưa chuộng tại Việt Nam, có rất nhiều mẫu mã. Giá loa ô tô Infinity dao động từ 2 – 10 triệu/loa tùy loại.

 • Focal

Thương hiệu loa Focal
Thương hiệu loa Focal

Loa xe hơi Focal đến từ thương hiệu Focal – hãng thiết bị âm thanh có lịch sử lâu đời của Pháp. Loa xe hơi Focal được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, giá loa xe Focus chính hãng cũng rất cao, 10-20 triệu/loa, và khoảng 30-40 triệu/bộ. Ngoài các sản phẩm về loa, Focal còn nổi tiếng với ampli dành cho ô tô, giá ampli dành cho ô tô dao động 10-20 triệu đồng một bộ.

Lời kết

Mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau cho việc độ âm thanh cho ô tô. Lựa chọn là không ai giống ai. Vì vậy, hãy lựa chọn phù hợp với sở thích nghe của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp khi tìm kiếm một địa chỉ độ loa uy tín và đáng tin cậy.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: