Mức thuế trước bạ ô tô mới nhất (2022): Cập nhật chi tiết

3710

Trong bài viết này, AutoDetailing.vn sẽ tổng hợp lại chi tiết việc giảm 50% thuế trước bạ ô tô mới nhất vào dịp cuối năm, chính xác là vào ngày 15.11.2021 từ Chính Phủ nhằm kích cầu tiêu dùng, hâm nóng lại thị trường ô tô trong nước.

Thời gian gần đây, những ngày cận kề cuối năm 2021 sau một đợt dịch nặng nề thì chắc hẳn mọi người đang mong đợi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô được sản xuất trong nước từ Chính Phủ để sở hữu một chiếc ô tô vào dịp cuối năm phải không?

 Thuế trước bạ ô tô
Giảm 50% thuế trước bạ ô tô 2021

Bạn quan tâm:

Giảm 50% thuế trước bạ ô tô, kích cầu tiêu dùng

Thông tin gần đây nhất, Bộ Tài Chính đã đề xuất phương án giảm 50% thuế trước bạ đối với các dòng ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước từ ngày 15.11.2021 và lấy ý kiến, trình Chính phủ theo trình tự nhằm tháo gỡ các khó khăn cho ngành sản xuất trong nước.

Thông tin giảm 50% thuế trước bạ cho oto lắp ráp, sản xuất trong nước trong những ngày cuối năm giúp tăng trưởng các ngành sản xuất liên quan đến ô tô cũng như đóng góp một lượng ngân sách lớn khoảng 11.200 tỷ đồng.

Thị trường ô tô trong nước dần nóng lên mặc dù chưa tới thời điểm áp dụng chính sách, các mẫu xe trong nước bắt đầu có tín hiệu cắt giảm các ưu đãi cũng như âm thầm tăng giá.

Xe Vinfast trong nước
Giảm thuế trước bạ ô tô cho xe lắp ráp trong nước

Tâm lý trông chờ chính sách có hiệu lực để sở hữu một chiếc ô tô với ngân sách được tiết kiệm một khoản của người dùng và các đại lý thì ngược lại, âm thầm giảm các ưu đãi và tăng giá để bớt dần gánh nặng về chi phí.

Một lượng lớn khách đặt cọc tăng đột biến để được hưởng ưu đãi về giá trong giai đoạn cuối năm làm cho thị trường ô tô trong nước nóng dần lên.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), chính sách giảm 50% lệ phí thuế trước bạ với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 28.6 đến 31.12.2020, lượng xe trong nước tiêu thụ có tháng tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, nhờ 6 tháng giảm 50% thuế trước bạ nên số thu thuế cho ngân sách Nhà nước đã tăng hơn 11.200 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 47,1%.

Trong đó, riêng thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng (VAT) tăng hơn 8.200 tỷ đồng, tăng thu phí thuế trước bạ của các địa phương là hơn 3.000 tỷ đồng.”

Thị trường oto trong nước
Thị trường oto trong nước

Sau một thời gian dài do ảnh hưởng của đại dịch, thị trường ảm đạm và hiện tại đang được hâm nóng lên nhờ việc việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô nếu được thông qua, đây sẽ là thông tin rất vui đối với các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô.

Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua xe ở thời điểm mùa cuối năm này thì nên tranh thủ đặt cọc xe ngay để được hưởng ưu đãi kép của hãng cũng như chờ thêm việc được giảm 50% thuế trước bạ.

Không phải ai cũng may mắn và nhanh tay đặt cọc đúng dịp bởi thông tin được ghi nhận, vào khoảng thời gian đầu tháng 11, các mẫu xe lắp ráp trong nước đều có tín hiệu tăng giá trở lại.

Còn đối với các dòng xe ô tô nhập khẩu, các doanh nghiệp cũng đóng góp kiến nghị Chính Phủ xem xét việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nhập khẩu để tìm giải pháp kích cầu, thúc đẩy nhằm cứu doanh nghiệp sau đại dịch kéo dài.

Sale ô tô mong đợi vào thời điểm cuối năm
Sale ô tô mong đợi vào thời điểm cuối năm

Trước tâm lý chờ đợi của khách hàng đối với các dòng xe lắp ráp trong nước để nhận được xe khi chính sách giảm 50% thuế trước bạ dành cho xe ô tô được thì động thái của các doanh nghiệp cũng đi kèm bằng hình thức tặng kèm các gói khuyến mãi khi mua xe nhập khẩu.

Thời điểm này, ngoài người tiêu dùng mong đợi thì các nhân viên kinh doanh ô tô, doanh nghiệp kinh doanh cũng mong đợi từng ngày để góp phần tháo gỡ các khó khăn sau một năm đầy biến động.

Cập nhật chính xác

Từ 1/12 đến hết tháng 5 năm sau, ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu, theo Nghị định vừa được ký.

Hôm nay (26/11), Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước.

Theo đó, từ 1/12 năm nay đến 31/5 năm sau, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ôtô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%. Từ 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về mức cũ.

Danh sách xe được giảm thuế trước bạ

Dưới đây là danh sách 40 mẫu xe được xe được giảm 50% lệ phí trước bạ:

 • Hyundai: Hyundai Grand i10, Hyundai Accent, Hyundai Elantra, Hyundai KONA, Hyundai Tucson, Hyundai Santa Fe.
 • Peugeot: Peugeot2008, Peugeot 3008, Peugeot 5008, Peugeot Traveller.
 • Toyota: Toyota Vios, Toyota Corolla Altis, Toyota Innova, Toyota Fortuner(CKD).
 • Mercedes-Benz: C-Class, E-Class, S-Class, GLC.
 • Ford: Ford EcoSport, Ford Ranger.
 • Honda: Honda City, Honda HR-V.
 • Kia: Kia Morning, Soluto, K3, Sonet, Seltos, Rondo, Sorento, Carnival
 • Mazda: Mazda3, Mazda3, Mazda CX-5, Mazda CX-8.
 • Mitsubishi: Xpander, Outlander.
 • VinFast: Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, President.

Sau các thông tin về giảm thuế trước bạ ô tô vào cuối năm 2021, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về các định nghĩa dưới đây:

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ ô tô là một khoản lệ phí mà người dùng sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế nhà nước trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với tài sản mới mà còn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Nộp lệ phí trước bạ ô tô
Nộp lệ phí trước bạ ô tô

Căn cứ:

– Luật Phí và lệ phí 2015.

– Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

– Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ.

Như vậy, lệ phí trước bạ ô tô được hiểu là một khoản lệ phí mà người mua ô tô cần phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ.

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ ô tô được tính theo công thức chung sau:

Thuế trước bạ phải nộp= Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

 • Thuế trước bạ ô tô mới

Giá tính thuế trước bạ: Giá tính thuế trước bạ được xác định cụ thể đối với từng loại xe theo Thông tư 304/2016/TT-BTC.

Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế trước bạ được xác định theo từng loại xe, cụ thể:

Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ (%)
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống Hà Nội 12%
Hà Tĩnh 11%
TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác 10%
Xe bán tải Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg 6% với loại xe bán tải có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây thì lệ phí trước bạ (tại Hà Nội là 7,2%).
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.
 • Thuế trước bạ ô tô cũ

Giá tính thuế trước bạ: Đối với ô tô đã qua sử dụng, giá tính thuế trước bạ được xác định dựa trên giá trị còn lại của ô tô.

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85
1 – 3 năm 70
3 – 6 năm 50
6-10 năm 30
Trên 10 năm 20


Giá tính thuế trước bạ= Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô (%)

Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế trước bạ cho ô tô đã qua sử dụng là 2%. Như vậy, thuế trước bạ ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Thuế trước bạ= (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô)x2%.

Bạn quan tâm:

Lời kết

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp và cập nhật về việc giảm 50% lệ phí trước bạ từ ngày 15.11.2021 cũng như các thông tin bổ sung khác đến từ AutoDetailing.vn

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: