Phanh tay điện tử ô tô, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

405

Phanh tay điện tử ô tô là trang bị phổ biến trên những dòng xe ô tô từ bình dân đến cao cấp, tuy nhiên vẫn có nhiều tài xế chưa nắm được hết các chức năng của nó. Vậy phanh tay điện tử ô tô là gì? Có nguyên lý hoạt động và cách sử dụng như thế nào? Auto Detailing mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Phanh tay điện tử ô tô
Phanh tay điện tử ô tô

Hệ thống phanh tay điện tử ô tô là gì?

Phanh tay điện tử có ký hiệu chữ ‘P’ là loại phanh được điều khiển tự động hoàn toàn.

Hệ thống phanh tay điện tử ô tô
Hệ thống phanh tay điện tử ô tô

Phanh tay điện tử thường được đặt trong một vòng tròn gần cần số hoặc bảng taplo. Trong khi hệ thống phanh truyền thống thường sử dụng hệ thống cơ khí thì phanh tay điện tử lại sử dụng hệ thống điện.

Hệ thống phanh tay điện tử là một thiết bị hiện đại được trang bị trên xe ô tô với nhiệm vụ giúp đảm bảo an toàn cũng như tài sản cho người lái xe trong trường hợp tài xế quên hạ hay kéo phanh tay.

Những dòng xe trang bị hệ thống phanh điện tử không cần dùng lực để kéo phanh mà chỉ cần nhấn nút phanh điện tử đã được trang bị trên xe. Ngay khi nhấn hút thiết bị sẽ can thiệp ngay lập tức vào hệ thống phanh của xe nhanh chóng rất an toàn và tiện lợi.

Ưu, nhược điểm của phanh tay điện tử ô tô?

Ưu điểm của phanh tay điện tử

Tự động điều khiển: Phanh tay điện tử là hệ thống điện hoàn chỉnh tích hợp được cài đặt trong xe có nhiệm vụ giúp xe dừng lại chỉ bằng cách nhấn một nút duy nhất.

Ưu điểm của phanh tay điện tử
Ưu điểm của phanh tay điện tử

Nhờ có hệ thống phanh điện tử tự động thông minh với khả năng vận hành chính xác cao và nhạy bén nên tính năng của phanh tay điện tử được đánh giá cao hơn hệ thống phanh thông thường.

Ngoài ra, hệ thống phanh điện tử còn cung cấp thêm tính năng Hill Start Assistant. Đây là tính năng được áp dụng hệ thống phanh ở bánh sau, thường được sử dụng trên đường cao tốc để tránh lùi xe.

Khả năng kiểm soát tốt hơn: Nếu so sánh phanh tay tay điện tử với phanh hoạt động bằng cáp thì hệ thống phanh tay điện tử có nhiều điểm ưu việt hơn. Điều này được đánh giá do phanh tay điện tử cung cấp kết quả tức thời nhờ không có hoạt động cáp liên quan.

Xe trang bị hệ thống phanh tay điện tử an toàn và mượt mà hơn. Xe được dừng thắng chuẩn xác và không độ trễ.

Khả năng phanh khẩn cấp: Ưu điểm nổi bật nhất của phanh tay điện tử là khả năng giữ phanh xe tự động trong tình huống khẩn cấp. Phanh điện tử hoạt động với cơ chế phanh an toàn ngay cả khi người lái tăng tốc xe và kích hoạt hệ thống phanh điện tử.

Cơ chế này vận hành với trục sau sẽ bị chặn bằng cách đóng và mở phanh liên tục cho đến khi xe dừng hẳn lại. Hệ thống phanh tay điện tử được đánh giá là có độ an toàn cao hơn và đáng tin cậy hơn phanh tay cơ khí. Đặc biệt là trong trường hợp xe đang di chuyển ở tốc độ cao.

Khoang cabin sang trọng và hiện đại hơn: Phanh tay điện tử có kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại thay thế cho phanh tay cơ truyền thống. Do có thiết kế nhỏ gọn nên giúp không gian cabin trở nên rộng rãi và sang trọng hơn.

Nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử

Hệ thống điện bị lỗi: Tương tự như những hệ thống điện khác, không phải hệ thống nào cũng hoàn hảo tuyệt đối. Một số trục trặc có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống phanh tay điện tử.

Nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử
Nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử

Ví dụ như điện áp thấp hay điện trở cao có thể khiến khả năng vận hành tự động của phanh bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc bảo trì kém còn có thể gây ra đoản mạch giữa các dây kết nối toàn bộ hệ thống bao gồm động cơ, bộ truyền động, mạch và cả dây phanh.

Chi phí sửa chữa cao: Hệ thống phanh tay điện tử còn khá mới mẻ và hiện đại nên có chi phí sửa chữa cao hơn nhiều so với hệ thống phanh tay cơ khí. Để thay thế một bộ phận trong hệ thống phanh tay điện tử bị hỏng cũng là một vấn đề lớn khiến chủ xe phải cân nhắc.

Cách vận hành của phanh tay điện tử

Không giống như phanh tay thông thường, phanh tay điện tử sử dụng động cơ để hãm và nhả phanh. Nhờ vậy mà người lái sẽ điều khiển phanh tay thông qua lẫy có ký hiệu chữ ‘P’ nằm trong hình tròn, thay vì phải mất nhiều lực để kéo như phanh tay thông thường.

Cách vận hành của phanh tay điện tử
Cách vận hành của phanh tay điện tử

Tính năng này sẽ hạn chế rủi ro tình huống quên kéo phanh tay của người lái. Đèn sẽ sáng lên khi phanh tay đã được hãm lại và đèn tắt có nghĩa là phanh tay đã bị vô hiệu hóa.

Đồng thời, trong trường hợp cần số ở vị trí khác, tài xế muốn kéo phanh tay cần phải đạp phanh chân, sau đó kéo lẫy điều khiển phanh tay lên để hệ thống sẽ điều khiển để hãm phanh.

Xét về cơ bản, khi tài xế muốn nhả phanh tay điện tử cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay. Đèn cảnh báo phanh tay lúc này sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này sẽ hỗ trợ người lái tránh được tình huống xe bị tuột dốc do nhả phanh tay mà quên đạp phanh chân. n

Khi xe vào số tiến hay số lùi và đạp bàn đạp ga phanh tay điện tử có thể tự động Unlock. Do đó, nếu người lái quên nhả phanh tay khi xe vẫn đang chạy, hệ thống sẽ tự động Unlock để tránh bị bó phanh và cháy phanh, đồng thời bảo vệ hệ truyền động.

Cách sử dụng phanh tay điện tử

Khi muốn dừng/ đỗ xe, tài xế chỉ cần lẫy nút gạt ký hiệu chữ ‘P’, hệ thống ngay lập tức tự động hãm phanh tay chuyển về chế độ lock. Phanh tay điện tử có khả năng vận hành dựa trên một mô-tơ điện và tự động nhả ra khi hộp số vào D và người lái nhấn ga. Hệ thống có thể giúp đơn giản hóa các tình huống khởi hành ngang dốc, người lái chỉ cần nhấn chân ga và hệ thống phanh tay điện tử sẽ tự động nhả phanh.

Trường hợp người lái quên nhả phanh tay mà vẫn nhấn ga, hệ thống sẽ tự động mở khóa để tránh tình trạng bó cứng phanh, cháy nhầm phanh và bảo vệ hệ thống phanh của xe. Tuy nhiên, hệ thống chỉ được kích hoạt khi người lái đã thắt dây an toàn.

Trước những ưu điểm vượt trội của phanh điện tử, nhiều người dùng có xu hướng lựa chọn những mẫu xe ô tô tích hợp chức năng này. Tuy nhiên, các tài xế không nên chủ quan và phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phanh tay điện tử mà hãy tự mình nắm vững các kiến ​​thức lái xe khác để đảm bảo an toàn trên mọi chuyến đi.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: