Off road là gì? Kinh nghiệm cần có khi muốn lái xe off road

84

Off road là gì? Hãy cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hầu hết những người mới tham gia off road đều phải vật lộn với cách bắt đầu. Trong bài viết này, AutoDetailing.vn sẽ chia sẻ các nguyên tắc cơ bản của off-roading để bạn có thể bắt đầu dễ dàng nhất. Khi bạn đã học được những kiến ​​thức cơ bản, bạn sẽ trở thành một tay đua địa hình dày dạn kinh nghiệm hơn.

Off road là gì?

Một con đường gập ghềnh, lầy lội và đầy đá sẽ là một cơn ác mộng khi lái xe. Nhưng đối với một số người, đường càng gồ ghề càng tốt. Trên thực tế, đối với những người thích mạo hiểm, gan dạ và đam mê trải nghiệm thì off road là một môn thể thao rất phù hợp.

Lái xe off road là một thuật ngữ dùng để mô tả việc lái xe trên mặt đất không trải nhựa. Bề mặt này có thể là bất cứ thứ gì khác ngoài mặt đường nhẵn điển hình, bao gồm cánh đồng, lòng sông, vũng lầy, cồn cát, bãi biển, sườn núi, sỏi, đá tảng và thậm chí cả những con đường đã hư hỏng.

Những người thích mạo hiểm, gan dạ và đam mê trải nghiệm thì off road là một môn thể thao rất phù hợp
Những người thích mạo hiểm, gan dạ và đam mê trải nghiệm thì off road là một môn thể thao rất phù hợp

Các loại hình off road

Trước khi bắt đầu chuẩn bị việc lái xe off road, điều quan trọng là phải biết loại đường địa hình muốn thực hiện. Mặc dù chúng ta có thể thực hiện các chuyến đi đến các địa điểm địa hình khác nhau, nhưng việc biết những gì có ở gần đó sẽ giúp rất nhiều đến việc bạn nên chọn phương tiện của mình.

 • Lối mòn

Đường nhỏ thường sẽ bao gồm mọi con đường không trải nhựa hoặc gồ ghề. Hầu hết những nơi không có vỉa hè hay được trải nhựa bằng phẳng.

Đây là nơi tốt nhất để bắt đầu cho người mới và nó là loại hình địa hình dễ tiếp cận nhất. Bạn có thể đã thực hiện một số hoạt động off road đường mòn nếu bạn đã đến một địa điểm cắm trại hoặc đi bộ đường dài ở xa. Hầu hết các xe sẽ không có vấn đề gì khi offroad ở đây.

 • Overlanding và Cắm trại

Vượt cạn liên quan đến việc lái xe qua các khu vực vắng vẻ trong thời gian dài. Loại hình off road này dường như ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi năm, và với những lý do trải nghiệm chính đáng.

Bản thân việc lái xe không có nhiều kỹ thuật hay khó khăn hơn so với việc đánh vào một lối mòn. Nó có thể được thực hiện dễ dàng hoặc khó khăn như bạn muốn, tùy thuộc vào nơi bạn đến và thời gian bạn ở lại.

Ở mức độ khắc nghiệt nhất, bạn có thể đưa xe của mình đi xuyên quốc gia hoặc thậm chí xuyên lục địa. Điều này đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị. Hầu hết bạn sẽ phụ thuộc vào phương tiện và nguồn cung cấp của chính mình, có nghĩa là bí quyết địa hình và cơ khí là điều bắt buộc.

Trước khi bắt đầu chuẩn bị việc lái xe off road, điều quan trọng là phải biết loại đường địa hình muốn thực hiện.
Trước khi bắt đầu chuẩn bị việc lái xe off road, điều quan trọng là phải biết loại đường địa hình muốn thực hiện.
 • Đường bùn đất

Bùn đất liên quan đến việc đưa xe off road của bạn qua một lượng bùn lớn. Dù bạn chọn đường mòn nào thì cũng cần phải có lốp offroad tốt.

Hầu hết các con đường mòn sẽ có một ít bùn, địa hình cũng có thể có một lượng lớn nước đọng. Hơn nữa, những vùng bùn sâu đòi hỏi sự khéo léo. Tốc độ vừa đủ là cần thiết để tránh bị kẹt, nhưng không quá nhiều mà mất kiểm soát. Tăng ga quá nhiều sẽ khiến xe quay bánh, lún sâu trong bùn. Các chướng ngại vật ẩn cũng có thể gây ra nguy hiểm.

 • Trườn trên đá

Trườn trên đá là một hình thức địa hình chuyên dụng hơn. Nó liên quan đến việc đứng lên và vượt qua những tảng đá không bằng phẳng. Vì có những khoảng trống lớn và chênh lệch độ cao như vậy, người lái xe sẽ đi với tốc độ chậm hơn so với khi họ đang lội bùn.

Nếu không có một xe off road có thể khớp (nghiêng trái và phải), bạn có thể gặp khó khăn để vượt qua chướng ngại vật. Điều quan trọng là phải thực hiện chậm và ổn định. Các con đường mòn ở đây sẽ nguy hiểm hơn một chút, vì vậy hãy bắt đầu với những con đường mòn cấp độ thấp hơn trước khi tiến dần đến những con đường cao cấp hơn.

Trườn trên đá cũng yêu cầu một số thiết bị chuyên dụng mà bạn có thể không cần cho các loại địa hình khác. Chúng bao gồm các tấm trượt, tủ khóa, một bộ nâng, các tấm cản có độ hở cao, bánh xe hạt và một bản đồ.

Đảm bảo có một chiếc xe off road động cơ mạnh mẽ

Xe off road có thể đắt, nhưng không phải tất cả xe off road đều đắt. Bạn có thể mua một chiếc đã qua sử dụng với giá cả phải chăng hoặc bạn có thể chi nhiều tiền để sở hữu một chiếc xe off road hoàn toàn mới, đầy đủ các chức năng hiện đại. 

Có rất nhiều thành phần tạo nên một chiếc xe off road tốt. Rất nhiều ô tô, xe tải sẵn sàng đi off road ngay từ khi xuất xưởng. Mặc dù các bản mod và nâng cấp sẽ hữu ích, nhưng thật tốt nếu bạn đã có sẵn những thứ cơ bản.

Hãy quyết định thật kỹ trước khi bạn mua và tận hưởng một chiếc xe như hiện tại hay bạn muốn thực hiện nhiều bản mod của riêng mình. Ngay cả khi bạn không mua một chiếc xe đầy đủ chức năng ngay từ đầu, bạn cũng có thể sửa đổi nó khi bạn có thêm kinh nghiệm.

Bạn có thể mua một chiếc đã qua sử dụng với giá cả phải chăng hoặc bạn có thể chi nhiều tiền để mua một chiếc xe off road hoàn toàn mới, đầy đủ các chức năng
Bạn có thể mua một chiếc đã qua sử dụng với giá cả phải chăng hoặc bạn có thể chi nhiều tiền để mua một chiếc xe off road hoàn toàn mới, đầy đủ các chức năng

Kinh nghiệm cần có khi muốn lái xe off road

Học cách lái xe off road thành thạo có thể mất rất nhiều tháng, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết những điều cơ bản trước khi bắt đầu. Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn bắt đầu để thành công. 

 • Không bao giờ lái xe off road một mình

Nếu có một điều nhấn mạnh về độ an toàn khi vượt off road, đó là bạn không nên đi một mình. Có một nhóm và một người theo dõi để bạn dễ dàng vượt qua off road kỹ thuật. Người giám sát sẽ hỗ trợ bạn bằng cách cung cấp hướng dẫn về cách bạn nên lái và điều chỉnh tốc độ của mình. Nếu không, bạn có thể bị vấp bởi những chướng ngại vật không nhìn thấy được.

Đi ra ngoài một mình làm tăng nguy cơ mắc kẹt và khiến bạn gặp nguy hiểm nhiều hơn. Ít nhất, nếu bạn chọn đi ra ngoài một mình nên chọn cung đường dễ một chút, hãy nói cho bạn bè hoặc người thân biết bạn đang đi đâu và khi nào bạn định quay lại.

 • Biết cách sử dụng bản đồ

Ngay cả khi có sự chuẩn bị kỹ càng và lái xe cẩn thận, bạn vẫn có thể bị kẹt xe. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mình có những thiết bị cần thiết để tự phục hồi. Bạn cần biết cách sử dụng bản đồ để tìm hiểu cách thoát khỏi tình trạng khó khăn.

 • Mang theo thiết bị an toàn và vật dụng cá nhân

Điều quan trọng không kém việc biết cách lái xe off road là biết những thứ cần mang theo. Mặc dù có một số vật dụng tạo nên một bộ dụng cụ khẩn cấp tốt cho phương tiện di chuyển hàng ngày, nhưng bạn sẽ cần nhiều hơn thế nữa khi lái off road. Nếu bạn định cắm trại, hãy xem hướng dẫn cắm trại off road của chúng tôi.

Những vật dụng cần thiết khi đi off road
Những vật dụng cần thiết khi đi off road
Loại  Vật dụng
Thiết bị an toàn Bình chữa cháy, bộ sơ cứu, đèn pin, kính bảo hộ, găng tay, pháo sáng, vải bạt, diêm/bật lửa
Vật dụng cá nhân Đồ ăn, nước, kem chống nắng, GPS, quần áo bổ sung, giấy vệ sinh, nước rửa tay, áo mưa, điện thoại di động, pin dự phòng, thuốc theo toa, túi rác, bản đồ, chìa khóa dự phòng.
Công cụ Cây búa, dao tiện ích, băng vít, cờ lê lưỡi liềm, mỏ lết allen, tua vít, kìm, kẹp tay, mỏ lết ống, thanh nạy lớn, nam châm, máy đo áp suất không khí, máy bơm không khí di động, cáp jumper, dây buộc zip, dây đai bánh cóc, bộ xả lốp
Phụ tùng

Lốp dự phòng kích thước đầy đủ, trục dự phòng, đai ốc và bu lông, ống mềm, nhiên liệu, ống làm mát, bộ sửa chữa lốp, chốt và chìa khóa, thân van, loại bỏ thân vặn, đai ốc bổ sung, RTV hoặc Hylomar HPF, bộ tản nhiệt dừng rò rỉ, bơm nhiên liệu điện, đánh lửa cuộn dây / điện tử, khớp nối đa năng phụ tùng, dây bugi phụ, trục truyền động dự phòng, điểm phụ tùng, cầu chì dự phòng

Những lời khuyên về an toàn trên đường địa hình off road

Mặc dù có nhiều kỹ thuật và mẹo lái xe giúp bạn an toàn trên đường mòn, nhưng có một số điều cơ bản cần ghi nhớ. Danh sách này cung cấp một số hướng dẫn về những điều không nên làm khi vận hành xe off road.

 • Không quấn ngón tay cái của bạn quanh vô lăng (một sự thay đổi đột ngột có thể làm bánh xe văng sang một bên)
 • Đừng lái xe qua nước mà không biết độ sâu
 • Đừng lái xe quá nhanh so với địa hình và điều kiện
 • Đừng lái xe vượt quá giới hạn kỹ năng hoặc phương tiện của bạn
 • Không bám tay và chân bên ngoài xe
 • Đừng lái xe mà không thắt dây an toàn
 • Đừng lái xe một mình
 • Đừng lái xe mà không có đèn định vị

Luyện tập kỹ năng lái xe cơ bản

 • Kỹ năng lái xe off road qua vùng nước ngập:

Trong những hành trình lái xe Off road, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi việc phải lái xe qua những vùng ngập nước. Với tình huống này, nên điều khiển xe với tốc độ vừa phải, ga đều và số thấp. Sau khi đã lội qua vùng nước ngập, hãy kiểm tra lại phanh, còi xe, đèn pha, đèn hậu và hệ thống lái trợ lực nhằm đảm bảo những bộ phận quan trọng không bị ngấm nước.

Nếu đã làm đúng kỹ thuật mà vẫn xảy ra sự cố, người điều khiển không nên khởi động lại xe tránh nước tràn vào động cơ gây hiện tượng thủy kích, cong hoặc gãy tay biên, vỡ lốc máy. 

 • Kỹ năng leo dốc đứng

Sử dụng phanh tay khi leo dốc đứng là kỹ năng được nhiều người sử dụng nhất vì an toàn và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, nên luyện tập sử dụng nhuần nhuyễn côn, ga và phanh chân. Những thao tác này luôn được những người điều khiển có kinh nghiệm dày dặn sử dụng trong trường hợp dừng hoặc đỗ xe không quá lâu.

 • Kỹ năng lái xe off road vượt chướng ngại vật

Không giống như những con đường bằng phẳng nơi đô thị, cung đường off road gồ ghề và có rất nhiều chướng ngại vật đòi hỏi người điều khiển phải trang bị tốt kỹ năng vượt chướng ngại vật. Bạn nên dậm chân phanh và nhả phanh từ từ sau đó đánh lái tới vị trí an toàn.

 • Kỹ năng đổ đèo

Khi thực hiện đổ đèo, người điều khiển cần tuân thủ đúng luật giao thông, chỉ dẫn của các biển báo, đồng thời giữ tốc độ phù hợp và kết hợp phanh cơ với phanh số. Ngoài ra, nên sử dụng tính năng hỗ trợ đổ đèo trang bị sẵn trên những mẫu xe off road hiện đại để đảm bảo tính an toàn tối đa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về off road là gì và hướng dẫn cho người mới về off road mà AutoDetailing.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bạn và nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: