Drift là gì? Cách thực hiện kỹ thuật drift điêu luyện

439

Vậy Drift là gì, nguồn gốc của Drift, làm thế nào để thực hiện Drift? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về Drift nhé!

Các phong cách và kỹ thuật drift khác nhau khiến nó trở thành một loại hình nghệ thuật thực sự, có thể so sánh với bất kỳ môn thể thao mạo hiểm nào, như trượt ván, trượt ván dài và trượt tuyết. Mỗi tay đua có phong cách drift rất riêng mà không ai có thể bắt chước được. 

Trên thực tế, một số trình điều khiển thậm chí không thể lặp lại cùng một lần vượt qua hai lần, điều này khiến nó trở thành một thành tựu thực sự độc đáo để tạo ra một cú drift hoàn hảo.

Drift là gì?

Drifting là một phong cách lái xe độc ​​đáo lần đầu tiên vào đầu những năm 1990. Đây là một môn đua xe thể thao được phát triển cực kỳ nhanh chóng và độc đáo, được thực hành như một sở thích và chuyên nghiệp.

Người điều khiển xe đánh lái điều hướng từ góc cua sang một bên chứ không phải từ phía trước, cố tình đi thừa lái để vượt qua độ bám đường của lốp xe. 

Trạng thái drift bắt đầu khi ‘góc trượt‘ phía sau lớn hơn phía trước – nghĩa là khi xe rẽ phải, bánh xe hướng sang trái và ngược lại. Nhiều người cho rằng drift giống như trượt ván điện, nhưng nó phức tạp hơn thế.

Khi trượt ván điện, người lái chỉ nghiêng ván trượt trong khi di chuyển thì sẽ dừng lại hoặc đi vào hướng xe đang chỉ. Khi bị trôi, tài xế hoàn toàn kiểm soát được chiếc xe. Họ có thể định hướng xe bình thường trở lại sau khi rẽ thành công ở góc cua hẹp và tiếp tục lái xe. 

Drifting là một phong cách lái xe độc ​​đáo lần đầu tiên vào đầu những năm 1990
Drifting là một phong cách lái xe độc ​​đáo lần đầu tiên vào đầu những năm 1990

Nguồn gốc ra đời của kỹ thuật drift xe

Kỹ thuật drift đã được phát triển ngay từ những năm 1970, nhưng nó thực sự trở thành một hiện tượng của riêng mình vào những năm 1990. 

Nếu đã xem The Fast and the Furious: Tokyo Drift, tất cả các trung tâm hành động về Nhật Bản, đất nước khởi nguồn của drift. Bên cạnh một số cấu trúc bãi đậu xe đẹp mắt, bộ phim còn mô tả chính xác những con đường núi quanh co của Nhật Bản.

Những người đam mê drift ban đầu của Nhật Bản đã mài dũa kỹ năng của họ trên những con đường nguy hiểm này, nơi mà việc drift với độ chính xác tuyệt đối là sự sống hay cái chết theo đúng nghĩa đen.

Trong khi bộ phim đã phổ biến rộng rãi đến khán giả quốc tế, môn thể thao này đã bắt đầu phát triển toàn cầu kể từ những năm 90. Trên thực tế, đây là một trong những môn đua xe thể thao phát triển nhanh nhất trên thế giới với rất nhiều sự kiện đua xe địa phương, quốc gia và quốc tế đang được diễn ra.

Làm thế nào để có thể thực hiện Drift?

Bản chất thực sự của việc drift không phải là va vào đường trượt ngay mà là bạn phải toàn quyền kiểm soát được chiếc xe. Nó có nghĩa là bạn sẽ có thể dẫn đường cho xe xuyên suốt từng góc cua, duy trì trạng thái drift mà không cần lao thẳng hoặc quay vòng ở tốc độ cao.

Các tay đua cạnh tranh sẽ cần thể hiện khả năng điều khiển chính xác xe drift của mình ở vị trí nghiêng từ khi bắt đầu rẽ đến khi kết thúc, mà không va vào bất kỳ ai khác trong quá trình này.

Nghe có vẻ rất phức tạp, nhưng sự thật là bất kỳ ai cũng có thể học cách drift. Với huấn luyện viên drift phù hợp, bất kỳ ai lái xe số tay đều có thể học các kỹ thuật này. 

Các bước để thực hiện được kỹ thuật Drift

Như đã nói trước đây, có rất nhiều kỹ thuật để drift như những người chuyên nghiệp. Nhưng trước khi chạy, tốt hơn là bạn nên học cách đi bộ trước. Nếu bạn đã đọc lướt qua phần giới thiệu, thì bạn nên chú ý đến phần này nếu bạn muốn học cách drift chính xác. Dưới đây là những mẹo hàng đầu của chúng tôi dành cho những người lần đầu tiên học cách drift:

Bước 1: Chọn loại xe trang bị động cơ mạnh mẽ và địa điểm luyện tập phù hợp

 • Lựa chọn xe 

Người mới tập kỹ thuật drift nên chọn xe số sàn có bàn đạp ly hợp và cần số hoặc các loại xe được trang bị hệ dẫn động cầu sau RWD.

 • Làm quen với các chức năng xe của bạn

Bạn phải làm quen với thời điểm đánh lái và khi nào sử dụng phanh. Lái xe như một người chuyên nghiệp đòi hỏi kỹ năng tốt và sức mạnh của cánh tay khi bạn đặt tay trên vô lăng. khi ấy bạn sẽ không bị nhầm lẫn khi chuẩn bị drift. 

 • Nhìn đoạn đường bạn muốn chạy

Một điều không nên bỏ qua khi học cách drift là làm quen với khúc cua. Bạn phải xác định chính xác nơi bạn muốn đến. Đảm bảo rằng bạn biết nơi đến và xem nơi bạn muốn rời đi. Đương nhiên, kỹ năng lái xe của bạn sẽ dẫn bạn đến hướng đó.

 • Vào một góc với tốc độ có thể kiểm soát được

Nên bắt đầu chậm, nhưng không nên quá chậm. Giảm tốc độ quá nhiều sẽ làm mất khả năng drift của xe, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn vào cua ở tốc độ vừa phải và có thể kiểm soát được ở số thấp để thiết lập drift.

Bước tiếp theo là lái xe quá đà – hoặc lái ở một góc lớn hơn thường được yêu cầu cho các ngã rẽ mà bạn đang cố gắng thực hiện. Sau đó, nhấn ga khi bạn di chuyển về phía lối ra, nhưng đừng quên lái sang hướng ngược lại khi bạn bắt đầu cảm nhận bánh sau của mình trượt. Trước khi thoát ra khỏi góc cua, phải đạp ga để duỗi thẳng hoặc lấy lại lực kéo.

 • Duy trì kiểm soát trên vô lăng và ga

Như đã đề cập trước đó, chìa khóa để drift là có toàn quyền kiểm soát đầu vào và ga của chiếc xe . Một khi bạn học cách đi vào vị trí nghiêng, thách thức tiếp theo là duy trì kiểm soát trạng thái drift đó.

Thao tác với ga và tay lái sẽ giúp bạn có cảm giác drift, tự mình trải nghiệm sẽ giải đáp được rất nhiều câu hỏi trong đầu.

 • Chọn đúng chỗ để luyện tập

Ở nhiều khu vực, việc drift là bất hợp pháp và bạn cũng không nên bắt đầu luyện tập với những nơi có nhiều xe ở xung quanh.

Nếu bạn muốn thực hành drift, hãy đảm bảo rằng bạn không làm điều đó trên đường cao tốc công cộng, lối đi bộ hoặc những khu vực có nhiều phương tiện giao thông. Bạn có thể drift hợp pháp trên một con đường vắng hoặc những bãi đất trống. 

Người mới tập kỹ thuật drift nên chọn xe số sàn có bàn đạp ly hợp và cần số hoặc các loại xe được trang bị hệ dẫn động cầu sau RWD.
Người mới tập kỹ thuật drift nên chọn xe số sàn có bàn đạp ly hợp và cần số hoặc các loại xe được trang bị hệ dẫn động cầu sau RWD.

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật drift xe ô tô

Thực hiện bằng cách tăng tốc, hất đuôi xe cho xe số sàn:

 • Đến gần khúc cua, nếu tốc độ ở mức 48km/h, người điều khiển vào số 2 và tăng vòng tua động cơ lên đến mức 3000 vòng/phút. Nếu chạy chậm hơn tốc độ này sẽ không đủ lực để drift, còn chạy quá nhanh sẽ dễ bị mất kiểm soát. 
 • Khi vào cua, người điều khiển cần xoay nhẹ vô lăng cùng hướng cua và giữ xe đến gần với vị trí trong cùng của vòng cua.
 • Ngay sau đó, đánh lái nhanh chóng về hướng góc cua (ngược lại), đồng thời đạp mạnh chân ga. Nếu người điều khiển cảm nhận xe bắt đầu trượt bánh sau vì không bám đường tức là đã thành công trong việc drift. Ngoài ra, nếu cảm thấy khó khăn, người lái có thể dùng phanh tay hoặc phanh ly hợp để hỗ trợ.  
 • Khi thấy bánh sau xe bị trượt, người điều khiển nên nhanh chóng xoay vô lăng về hướng bánh sau để có thể drift theo một vòng đồng tâm với góc cua và tiếp tục nhấn chân ga để tiếp đủ lực.
 • Cuối cùng, sau khi vượt qua góc cua, người lái nhả từ từ chân ga để hạ tốc độ giúp cho bánh sau được bám đường trở lại. Khi trọng tâm xe ổn định thì người lái có thể điều khiển xe chạy như bình thường.

Drift xe ô tô số tự động bằng cách phanh tay:

 • Cũng tương tự như kỹ thuật trên, người lái vẫn di chuyển đến khúc cua ở tốc độ 48km/h để dễ điều khiển xe.
 • Về số 2 và chú ý đồng hồ hiển thị động cơ đạt 3.000 vòng/phút.

Lưu ý: Đối với trường hợp xe số tự động, tốc độ cao không phải là yếu tố chính để xe drift, mà việc vào góc cua với tốc độ đúng để điều khiển xe không bị quay mới là điều quan trọng.

 • Đánh nhẹ tay lái sang một bên khi vào góc cua, nên hướng xe đến mép ngoài của góc cua để tạo đà bẻ lái về phía bên trong nếu không gian góc cua rộng.
 • Ngay lúc đó, kéo phanh tay và đạp mạnh ly hợp để mở bướm ga làm giảm sự ổn định của bánh sau (ở một số dòng xe, người lái chỉ cần tăng tốc và rẽ đột ngột là có thể drift)
 • Tăng tốc đến gần góc cua để xe tiếp tục trượt, trong lúc này người lái sẽ không dùng phanh tay và chuẩn bị nhả côn ngay khi tăng tốc.
 • Tiếp tục nhấn bàn đạp khiến lốp xe quay và điều khiển xe vượt qua góc cua. Khi đạp ga chỉ nên đạp 80% và thay đổi linh hoạt để xử lý, không nên nhấn ga quá mạnh vì điều này sẽ khiến xe đánh đuôi nhiều và tạo góc trượt sâu.
 • Cố gắng giữ xe ở giữa đường khi phần đầu xe đang chuyển hướng về phía bên trong góc cua, người lái có thể nhả nhẹ tay ga để xe trôi xa hơn trung tâm ngã rẽ nếu cần.
 • Khi đã ra khỏi góc cua, người điều khiển nên từ từ xoay vô lăng theo hướng ngược lại sau đó nhả chân ga và để xe tự trôi cho đến khi cần kiểm soát thì nhấn chân ga trở lại.

Kỹ thuật gạt ly hợp cho xe số sàn:

 • Tương tự như hai cách trên, di chuyển đến gần mép khúc cua để có nhiều không gian trượt, sau đó về số 2, tăng ga đạt tốc độ 48km/h và vòng tua máy 3.000 vòng/phút.
 • Đánh tay lái theo hướng rẽ, nhấn chân ga khoảng 80% để mở van tiết lưu và tiếp tục lái về hướng rẽ.
 • Cuối cùng, người điều khiển điều phối phanh ly hợp, thả ra và lặp lại vài lần nhanh nhất có thể để xe bắt đầu drift.
 • Một điểm cần lưu ý là người điều khiển nên giữ chân còn lại trên bàn đạp ga để tiếp năng lượng cho xe từ van tiết lưu.
Kỹ thuật drift xe ô tô cần có kinh nghiệm và thực hiện đúng thao tác
Kỹ thuật drift xe ô tô cần có kinh nghiệm và thực hiện đúng thao tác

Nên thực hành thường xuyên

Bây giờ người điều khiển đã biết cơ bản từng bước để drift, chúng ta nên thực hành thường xuyên cho đến khi drift tự nhiên. Drift là một kỹ năng mà người lái có thể luyện tập theo thời gian, có nghĩa là bạn càng drift, bạn càng cảm nhận được tốt hơn. 

Khi chưa từng thử hoặc đã lâu chưa drift, người điều khiển nên bắt đầu lại thật chậm để cảm nhận drift mượt hơn và quen hơn

Đúng là drift đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật và độ chính xác – nhưng cũng đúng là bất kỳ ai cũng có thể học cách drift với sự huấn luyện phù hợp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về kỹ thuật drift ô tô cũng như điểm qua các bước để thực hiện được kỹ thuật Drift mà AutoDetailing.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bạn và nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: