Mã lực là gì? Mã lực đo công suất động cơ như thế nào?

124

Nếu bạn đã từng tham khảo và tìm hiểu về ô tô, bạn có thể biết đến thuật ngữ ‘mã lực‘. Nhưng chính xác thì mã lực là gì? Trong bài viết này, sẽ cho bạn khám phá tất cả về phép đo công suất này bao gồm lịch sử của mã lực, mã lực đo công suất động cơ như thế nào và cách mã lực hoạt động. Hãy cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu ngay nhé!

Mã lực là gì?

Mã lực thường là một con số dùng để đo công suất của động cơ. Nói một cách dễ hiểu, đó là khả năng ‘làm việc’ của động cơ. Theo định nghĩa, mã lực là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 mã lực = 75 kgm/s). Mã lực còn được gọi là ngựa, tên trong tiếng Anh là Horsepower, viết tắt là HP.

Có nhiều khoa học đằng sau tốc độ của một chiếc xe hơn là sức mạnh tuyệt đối, nhưng nó có một trong những tác động lớn nhất đến hiệu suất tổng thể của một chiếc xe, cụ thể là khả năng tăng tốc.

Mã lực là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 mã lực = 75 kgm/s).
Mã lực là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 mã lực = 75 kgm/s).

Lịch sử hình thành mã lực

Thuật ngữ ‘mã lực‘ được đặt ra bởi nhà phát minh người Scotland- James Watt, người thường bị cho là đã phát minh ra động cơ hơi nước, mặc dù ông đã cải tiến đáng kể công nghệ.

Làm thế nào anh ta đến với thuật ngữ ‘mã lực‘ đòi hỏi một chút toán học, một chút quan sát và một chút khó hiểu.

Khi Watt mô phỏng lại các thiết kế động cơ hơi nước hiện có vào năm 1776 để cải thiện đáng kể hiệu suất và cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu (chủ yếu là chạy bằng than), ông cần một cách để bán khả năng của động cơ mới của mình cho một thị trường vẫn được thúc đẩy theo nghĩa bóng và nghĩa đen bằng ngựa. Vì vậy, ông đã tìm ra cách nào tốt hơn là chứng tỏ động cơ của mình tốt hơn như thế nào khi so sánh với các máy chạy bằng ngựa, chẳng hạn như máy xay ngũ cốc.

Có phần phù hợp khi chính thiết bị mở ra cuộc cách mạng công nghiệp cũng đã tạo ra một thuật ngữ mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Thuật ngữ 'mã lực' được đặt ra bởi nhà phát minh người Scotland- James Watt
Thuật ngữ ‘mã lực’ được đặt ra bởi nhà phát minh người Scotland- James Watt

Phân loại mã lực

Trong thực tế đã có rất nhiều loại mã lực được đo lường và sử dụng, cũng như đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Mang đến các ý nghĩa thể hiện với hiệu quả đo lường. Cùng các tính toán để thực hiện hiệu quả tính chất sản xuất cần thiết. Tuy nhiên có 4 loại mã lực chính thường được sử dụng nhất gồm:

  • Mã lực cơ học: Là đơn vị công suất dùng để đo sản lượng của máy động cơ và motor. Hướng đến các nhu cầu cụ thể với các thiết bị được dùng cụ thể. Viết tắt là HP(I).
  • Mã lực điện: Dùng để đo sản lượng của máy móc điện và động cơ. Với tính chất ứng dụng được thể hiện cụ thể. Viết tắt là HP(E).
  • Mã lực nồi hơi: Dùng để đo công suất của lò hơi tạo ra hơi nước. Đảm bảo trong chức năng thực hiện. Và 1 mã lực nồi hơi chính bằng tỷ lệ năng lượng nhiệt cần để làm bay hơi 34,5lb nước ngọt tại mức nhiệt 212 độ F trong thời gian 1h, đơn vị viết tắt là HP(S). Đảm bảo cho các đo lường cũng như mang đến hiệu quả với tính chất sản xuất.
  • Mã lực theo hệ mét: Được sử dụng phổ biến nhất, gắn với các nhu cầu khác nhau được đáp ứng. Viết tắt là HP(M). Mang đến phản ánh cho công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg với tốc độ 1m/giây. Đảm bảo hiệu quả của xác định theo mét. Tại mỗi quốc gia, mã lực này lại có tên gọi khác nhau như: PS (Đức), CV (Pháp), pk (Hà Lan), ks, ch, hay hk. Tùy thuộc tên gọi nhưng đều đảm bảo tính chất và nhu cầu thực hiện các đo lường.

Mã lực đo công suất động cơ như thế nào?

Các phép tính khác nhau thường chỉ được các nhà toán học quan tâm. Watt đã chọn mối quan hệ giữa trọng lượng một con ngựa có thể nâng trong khi kéo một sợi dây đang chạy qua ròng rọc với trọng lượng trên mặt đất cao một foot trong một giây.

Ngày nay, chúng ta nói rằng một mã lực tương đương với một con ngựa nâng vật nặng 550 pound lên một foot trong một giây. Con số đó là những gì Watt cho đến khi anh ta quyết định cần phải tuân theo một tiêu chuẩn, vì những con ngựa khác nhau về sức mạnh.

Điều đó có vẻ nhiều, nhưng có những dụng cụ mở cửa để xe còn nhiều hơn thế. Công suất mở cửa ga-ra của chủ nhà trung bình là 1/2 mã lực, nhưng có sẵn loại 1 mã lực và 2 mã lực.

Mã lực là phép đo tốc độ thực hiện công việc và khác với mô-men xoắn, là phép đo lượng lực tác dụng để thực hiện công việc đó.

Trong động cơ Toyota của bạn, bạn có thể nghĩ đến mã lực cao hơn là thông số kỹ thuật sẽ duy trì tốc độ làm việc cao hơn khi di chuyển, trong khi mô-men xoắn là con số giúp một chiếc xe di chuyển nhanh chóng.

Nói cách khác, động cơ có mã lực cao nhưng mô-men xoắn thấp sẽ cảm thấy ít mạnh mẽ hơn khi dừng lại so với động cơ có mã lực thấp hơn nhưng mô-men xoắn cao hơn. Tuy nhiên, động cơ có mã lực cao hơn sẽ tăng tốc nhanh hơn ở cùng tốc độ.

Mã lực hoạt động như thế nào?

Làm thế nào điều này chuyển thành các số liệu bạn thấy trong thông số kỹ thuật của xe? Trước tiên bạn phải hiểu các số liệu được trích dẫn đề cập đến mã lực tối đa. 

Ví dụ: Corolla SE 2020 với hộp số sàn sáu cấp mang lại công suất 169 mã lực tại 6.600 vòng/phút hoặc số vòng quay mỗi phút của động cơ. Nói cách khác, khi tốc độ động cơ tăng lên 6.600 vòng/phút, mã lực mà nó mang lại sẽ tăng lên mức cao nhất là 169; sau đó giảm nhẹ khi tốc độ động cơ tăng thêm.

Mã lực là một thông số kỹ thuật quan trọng để người mua xem xét, vì nó nói trực tiếp đến hiệu suất. Đối với một loại xe nhất định, động cơ có nhiều mã lực hơn và nhiều mô-men xoắn hơn sẽ tăng tốc nhanh hơn – điều quan trọng đối với những người lái xe thường xuyên sử dụng đường cao tốc trên đường dốc – và mang lại độ kéo cao hơn. Đối với cùng một loại xe, động cơ có mã lực thấp hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn để đổi lại khả năng tăng tốc nhàn nhã hơn.

Mã lực là một thông số kỹ thuật quan trọng để người mua xem xét, vì nó nói trực tiếp đến hiệu suất.
Mã lực là một thông số kỹ thuật quan trọng để người mua xem xét, vì nó nói trực tiếp đến hiệu suất.

Đối với việc đề cập đến bia, truyền thuyết kể rằng một nhà sản xuất bia, một trong những khách hàng đầu tiên của Watt cho động cơ hơi nước của mình, đã thách thức nhà phát minh sản xuất ra một cỗ máy mạnh như một con ngựa. Người nấu bia đã chọn con ngựa khỏe nhất mà anh ta có và cưỡi nó hết sức có thể. Động cơ thu được của Watt thậm chí còn mạnh hơn cả con ngựa và chính sản lượng của động cơ đó đã đặt ra phép toán cho mã lực.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về mã lực cũng như điểm qua cách mã lực hoạt động như thế nào mà AutoDetailing.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bạn và nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: