Ngành công nghệ ô tô là gì? Tìm hiểu chi tiết cơ hội việc làm

7

Các phương tiện giao thông ngày nay được áp dụng công nghệ hiện đại, chẳng hạn như khả năng tự lái và đỗ xe, phanh tự động,… các công nghệ đó cần các chuyên gia có trình độ để thiết kế, bảo trì và sửa chữa.

Vì vậy, trong lĩnh vực công nghệ ô tô hiện nay đang cần nhiều nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu công việc. Trong bài viết này, Auto Detailing sẽ giải thích công nghệ ô tô là gì, một số kỹ năng cần thiết và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này có thể bạn quan tâm.

Công nghệ ô tô là gì?

Công nghệ ô tô là nghiên cứu về cách vận hành của các phương tiện giao thông như thiết kế công nghệ xe, việc khắc phục sửa chữa cần thiết. Điều này có thể liên quan đến động cơ và các hệ thống khác, kỹ thuật, cơ khí và công nghệ máy tính. 

Bên cạnh phương tiện giao thông cá nhân, giao thông công cộng, máy móc hạng nặng và xe tải hạng nặng cũng đòi hỏi kỹ thuật viên ô tô và các nghề nghiệp liên quan. Do đó, những người làm việc trong lĩnh vực này phải tiếp tục học hỏi công nghệ, phần mềm và thiết bị mới khi ngành công nghiệp ngày càng phát triển.

Công nghệ ô tô là nghiên cứu về cách vận hành của các phương tiện giao thông như thiết kế công nghệ xe
Công nghệ ô tô là nghiên cứu về cách vận hành của các phương tiện giao thông như thiết kế công nghệ xe

Bằng cấp của ngành công nghệ ô tô

Mặc dù bạn học được nhiều kỹ năng trong công việc, nhưng có nhiều cách để bắt đầu và tiếp tục con đường học vấn của bạn về công nghệ ô tô. Dưới đây là một số chương trình hoặc chứng chỉ bạn nên xem xét:

 • Bằng cao đẳng: Đây thường là bằng hai đến ba năm tại một chương trình được công nhận, nơi bạn học những kiến ​​thức cơ bản về động cơ, sửa chữa, sưởi và làm mát, hệ thống treo và công nghệ máy tính trên xe.
 • Bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ: Các bằng cấp cao dạy bạn về các khái niệm rộng hơn trong công nghệ ô tô bao gồm quản lý hoặc lãnh đạo và bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của công nghệ ô tô như hệ thống nhiên liệu thay thế, động lực và điều khiển hoặc hệ thống giao thông.
 • Chứng chỉ: Bạn có thể đạt được nhiều cấp chứng chỉ khác nhau, ngay cả khi bạn không đạt được bằng cấp. Bao gồm chứng chỉ về công nghệ ô tô, công nghệ diesel hoặc chứng chỉ dịch vụ truyền động.
Người lao động thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô
Người lao động thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô

Kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực công nghệ ô tô

Những kỹ năng này thường là chìa khóa để làm việc trong công việc công nghệ ô tô:

 • Tư duy phản biện: Khách hàng có thể đến gặp bạn khi gặp vấn đề và bạn sẽ phải sử dụng kỹ năng tư duy phản biện của mình để xác định vấn đề là gì hoặc bạn có thể cần đảm bảo không có vấn đề tiềm ẩn nào với công nghệ mới.
 • Giải quyết vấn đề: Vì nhiều công việc công nghệ ô tô dựa trên dịch vụ, nên việc giải quyết các vấn đề về phương tiện là trách nhiệm công việc chung. Bạn sẽ thường sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để xác định vấn đề và đề xuất giải pháp cho khách hàng của mình.
 • Giao tiếp: Bởi vì công nghệ ô tô là một lĩnh vực kỹ thuật cao, bạn có thể cần phải dịch các khái niệm phức tạp cho những người có ít kiến ​​thức về chủ đề hơn bạn.
 • Dịch vụ khách hàng: Khách hàng có thể thất vọng với những điều họ có thể không hiểu, vì vậy bạn sẽ muốn tận dụng các kỹ năng dịch vụ khách hàng của mình theo cách khiến họ cảm thấy được giúp đỡ và hiểu.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ ô tô hiện nay

Người lao động thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô, nhà máy lắp ráp, các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp vận tải và được phân công làm việc ở các vị trí như sau: 

 • Kỹ thuật viên ô tô, kỹ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa,…
 • Thợ bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.
 • Tổ chức và điều hành được xưởng sửa chữa, lắp ráp ô tô quy mô nhỏ.
 • Chuyên viên kỹ thuật tại các công ty vận tải ô tô.
 • Nhân viên tư vấn dịch vụ tại các đại lý bán hàng và các trung tâm dịch vụ sau bán hàng của các hãng ô tô.
 • Công nhân các nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô.
 • Giáo viên giảng dạy thực hành trong các cơ sở đào tạo nghề.
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô được đánh giá là ở mức tiềm năng tốt
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô được đánh giá là ở mức tiềm năng tốt

Đây là ngành nghề thực sự cần đến những nhân sự có tiềm năng, có đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng làm việc và đặc biệt là đã qua đào tạo (bằng cấp, chứng chỉ). Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô được đánh giá là ở mức tiềm năng tốt.

Nhu cầu của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực ngành công nghệ ô tô hiện nay là thường xuyên vì rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang tìm kiếm. Hơn nữa, các ứng viên đã qua các chương trình đào tạo là một lợi thế để có thể đảm nhiệm những vị trí cao trong công ty, doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, Auto Detailing hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực công nghệ ô tô, những kỹ năng cần thiết và cơ hội việc làm của ngành công nghệ ô tô hiện nay. 

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: