Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất hiện nay

1153

Khi tham gia giao thông, không ít người dù vô tình hay cố ý đã thực hiện hành vi vượt đèn đỏ. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Vì vậy quy định về mức phạt cho lỗi vượt đèn đỏ được đưa ra và thực hiện nghiêm khắc. Cụ thể lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, có bị tịch thu bằng lái không? Theo dõi bài viết sau của AutoDetailing.vn để giải đáp thắc mắc!

Ý nghĩa của đèn tín hiệu đỏ là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nội dung vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, cùng tìm hiểu ý nghĩa của tín hiệu đèn giao thông như thế nào nhé.

Theo như khoản 3 Điều 10 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có nêu rõ, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu có ý nghĩa như sau:

 • Tín hiệu xanh là được phép đi.
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi.
 • Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp xe đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy nghĩa là được đi nhưng phải giảm tốc độ, cần chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Đồng thời tại Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT cũng nêu rõ, đèn đỏ báo hiệu các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu trên đường không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Đèn giao thông
Đèn giao thông

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tuân thủ theo như tín hiệu đèn giao thông như trên. Có những trường hợp ngoại lệ cho phép chủ phương tiện tiếp tục hành trình mặc dù phía trước có tín hiệu đèn đỏ. Cụ thể:

 • Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
 • Có biển báo phụ cho phép rẽ trái/rẽ phải/đi thẳng.
 • Khi có đèn tín hiệu mũi tên được lắp kèm vào đèn tín hiệu giao thông thông thường.
 • Các loại xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.
 • Có vạch kẻ kiểu mắt võng.
 • Có tiểu đảo cho phép xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Quy định về mức phạt lỗi ô tô vượt đèn đỏ theo Nghị định 100

Khi chủ xe vi phạm lỗi vượt đèn đỏ thì mức phạt dành cho lỗi này là bao nhiêu. Sau đây là quy định về vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu khi chủ xe đang điều khiển xe ô tô.

Mức phạt dành cho xe ô tô vượt đèn đỏ được quy định tại điểm a khoản 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Chưa kể, chủ xe phương tiện phải chịu thêm các hình phạt bổ sung khác. Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5, xe ô tô vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Còn với trường hợp không tuân thủ hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông và gây tai nạn, chủ xe bị tước Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Ngoài ra, theo khoản 1 và 2 Điều 6 của Thông tư số 153/2011/TT-BTC​​, nêu rõ quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt. Những cá nhân hoặc tổ chức bị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan xử lý vi phạm.

Đồng thời những người bị xử lý vi phạm cũng có quyền tố cáo những hành vi vi phạm khi xử lý hành chính. Nếu khiếu nại được thông qua, tiền phạt sẽ được hoàn trả trong vòng 15 ngày.

Thông tin về mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác

Ngoài giải đáp xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, bạn cũng cần nắm rõ những quy định khi các phương tiện khác vi phạm lỗi này.

Tình trạng vượt đèn đỏ
Tình trạng vượt đèn đỏ

Cụ thể các phương tiện khác nếu không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông khi lưu thông trên đường đều bị xử lý:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và những loại xe tương tự:

Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng (theo điểm e khoản 4 Điều 6). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6).

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng (theo điểm đ khoản 5 Điều 7). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.

Đặc biệt nếu chủ xe vượt đèn đỏ gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng từ 2 – 4 tháng (theo điểm a, b khoản 10 Điều 7).

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy và những loại xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (theo điểm đ khoản 2 Điều 8).

Những câu hỏi liên quan đến lỗi ô tô vượt đèn đỏ

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ rẽ phải có bị phạt không?

Không phải biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải” nào tại tất cả các ngã tư đều có thể áp dụng được. Theo đó, nếu bạn tự ý rẽ phải tại nơi không có biển báo vẫn bị tính là vi phạm luật giao thông và phải tham khảo lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu để đóng phạt theo quy định.

Vượt đèn đỏ rẽ phải có bị phạt
Vượt đèn đỏ rẽ phải có bị phạt

Tại khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 đã quy định, tín hiệu đèn đỏ là cấm đi. Chỉ khi có biển phụ cho phép rẽ phải thì người điều khiển phương tiện mới được rẽ phải.

Nếu không có biển báo nhưng người lái vẫn tự ý rẽ phải thì sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng đối với xe ô tô và 300.000 – 400.000 đồng đối với xe gắn máy. Đồng thời chủ xe phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo như quy định tại Nghị định 100.

Tuy nhiên không phải lúc nào ô tô hay xe vượt đèn đỏ cũng đều là lỗi vi phạm. Một số trường hợp chủ phương tiện được phép di chuyển khi đèn đỏ như:

 • Có hiệu lệnh được phép rẽ phải của cảnh sát giao thông.
 • Tín hiệu đèn giao thông màu xanh ưu tiên cho phép lưu thông được lắp kèm theo.
 • Có biển cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.
 • Khi xe lưu thông trên đường có vạch kẻ mắt võng bắt buộc rẽ, không được đi thẳng hoặc dừng lại.

Vượt đèn vàng có bị xem là lỗi và xử phạt không?

Tại khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 cũng nêu rõ rằng khi thấy tín hiệu đèn vàng (trừ khi tín hiệu nhấp nháy) thì người điều khiển phương tiện phải dừng trước vạch dừng (trừ khi xe đã đi quá vạch).

Nếu như đèn vàng bật sáng mà chủ xe vẫn cố tình vượt thì vẫn tính là vi phạm lỗi và bị xử phạt. Như vậy có thể thấy không chỉ vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu mà nếu vi phạm lỗi sai vượt đèn vàng thì vẫn bị phạt nhé. Cụ thể:

 • Đối với xe đạp: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng;
 • Đối với xe máy, xe máy điện, xe mô tô: Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng;
 • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

Lỗi vượt đèn đỏ có bị giữ bằng lái không?

Ngoài hiểu rõ quy định về vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, người điều khiển phương tiện còn nắm thêm rằng khi vượt đèn đỏ vẫn sẽ bị giữ bằng lái. Như vậy, không những bị phạt tiền mà chủ xe còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe cũng như chứng chỉ bồi dưỡng về giao thông từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu theo như quy định mới nhất. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, hãy nắm rõ luật giao thông và chấp hành đúng mực. Hãy là người tham gia giao thông văn minh.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: