Lỗi sai làn đường là gì? Phân biệt các lỗi sai làn đường

370

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Do vậy không ít người tham gia giao thông thời gian dài vẫn còn mắc các lỗi này, nhất là khi lưu thông trong các tuyến đường đông đúc, phức tạp.

lỗi sai làn đường là gì
Lỗi sai làn đường là gì

Vậy lỗi sai làn đường là gì? Cách phân biệt lỗi làn đường và vạch kẻ đường ra sao? Mức phạt như thế nào khi vi phạm các lỗi trên?

Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây, AutoDetailing.vn sẽ chia sẻ ngay cho các bạn lời giải đáp thỏa đáng nhất!

Làn đường là gì?

Tình trạng không biết lỗi sai làn đường là gì bắt nguồn từ việc chưa nắm rõ khái niệm về làn đường. Do vậy để hiểu rõ lỗi vi phạm này, cần hiểu đúng làn đường là gì.

Biển phân làn đường
Biển phân làn đường

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được phân chia theo chiều dọc của đường có chiều rộng đủ để xe chạy an toàn (theo khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).

Trong đó phần đường xe chạy là phần của đường bộ được dùng để phương tiện giao thông lưu thông, di chuyển qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường. Mỗi làn đường lại được phân biệt bởi các vạch kẻ đường hoặc phân biệt bằng dải phân cách ở giữa.

Tìm hiểu qua về vạch kẻ đường thì đây là một dạng báo hiệu đường bộ. Vạch kẻ đường có chức năng hướng dẫn, điều tiết giao thông. Có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhiều loại biển báo và tín hiệu giao thông khác. Nếu trên đường vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo thì ưu tiên chấp hành chỉ dẫn của biển báo.

Lỗi sai làn đường là gì?

Lỗi sai làn đường là gì? Đây là lỗi chủ xe điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn đường và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Bởi lẽ mỗi làn đường được quy định chỉ dành cho 1 hoặc 1 số loại phương tiện nhất định được phép lưu thông trên làn đường đó.

Phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

  • Lỗi đi sai làn đường ô tô

Như đã đề cập qua ở phần nội dung về khái niệm lỗi sai làn đường là gì. Người vi phạm lỗi đi sai làn đường khi điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn đường khác nhau.

Lỗi đi sai làn đường ô tô
Lỗi đi sai làn đường ô tô

Để nắm được làn đường nào dành cho phương tiện nào, chủ xe hãy căn cứ vào biển báo giao thông trên đường nhé.

Ví dụ khi xe ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô,…Đây đều là lỗi vi phạm lái xe sai làn đường mà người điều khiển xe cần chú ý.

Bên cạnh đó, lỗi vi phạm phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” (Biển R.412) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” (Biển R.415).

Phương tiện Mức phạt lỗi không chấp hành vạch kẻ đường
(Có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
Phạt tiền Gây tai nạn
Xe ô tô 3.000.000 – 5.000.000 đồng
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng
10.000.000 – 12.000.000 đồng
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng
Xe máy 400.000 – 600.000 đồng 4.000.000 – 5.000.000 đồng
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng

Mức phạt dành cho người điều khiển xe vi phạm lỗi sai làn đường là gì? Theo như quy định tại Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 nêu rõ, người điều khiển xe đi sai làn đường sẽ bị xử phạt tùy vào loại phương tiện.

Nếu vi phạm lỗi lấn làn, đi sai làn đường gây tai nạn sẽ phải bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng và sức khỏe cho bên bị hại. Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ thiệt hại.

  • Lỗi sai vạch kẻ đường

Đối với lỗi sai vạch kẻ đường, người điều khiển phương tiện đã không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biến báo và vạch kẻ đường. Chúng ta thường dễ bắt gặp lỗi này tại các đoạn đường giao nhau có đặt biển “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (Biển R.411).

Lỗi sai vạch kẻ đường
Lỗi sai vạch kẻ đường

Biển báo này có ý nghĩa rằng đây là chỉ dẫn cho tài xế biết số lượng làn đường cũng như hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường. Theo đó, tài xế bắt buộc phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng đi phù hợp với hành trình của xe.

Tuy nhiên chủ xe chỉ bị tính là vi phạm lỗi và có hiệu lực xử phạt khi trên đường có biển báo này và vạch kẻ đường (vạch 1.18). Như vậy khi tài xế điều khiển xe rẽ trái hoặc rẽ phải, đồng thời đi vào làn có mũi tên chỉ hướng đi thẳng. Lúc này sẽ bị tính là phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” hay “Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường”.

Phương tiện Mức phạt lỗi không chấp hành vạch kẻ đường
(Có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
Phạt tiền Gây tai nạn
Xe ô tô 200.000 – 400.000 đồng Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng
Xe máy 100.000 – 200.000 đồng Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng

Có thể thấy mức phạt dành cho lỗi đi sai làn đường là gì và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những điểm như sau:

  • Nếu vạch kẻ phân cách làn đường theo hướng đi là vạch liền: Người điều khiển phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó. Tuyệt đối không được đè vạch.
  • Nếu vạch kẻ phân cách làn đường là vạch nét đứt: Phương tiện phải được chuyển sang làn đường có hướng di chuyển khác. Cần chuyển xong làn đường trước khi tới vạch dừng xe.

Thứ tự ưu tiên chấp hành trong hệ thống báo hiệu đường bộ lần lượt là: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Trên đây là những thông tin liên quan giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi sai làn đường là gì. Đồng thời cung cấp thêm nhiều kiến thức giúp bạn phân biệt lỗi sai làn đường và lỗi sai vạch kẻ đường. Từ đó giúp bạn đảm bảo an toàn và hạn chế mất tiền oan khi tham gia giao thông.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: