Biển báo cấm là gì? 66+ Biển báo cấm mới nhất và ý nghĩa

669

Trong khi lưu thông trên đường, người lái xe phải hiểu rõ biển báo cấm là gì. Nắm được đặc điểm nhận dạng và ý nghĩa của những loại biển báo cấm phổ biến hiện nay. Từ đó chấp hành nghiêm chỉnh các quy định để tránh bị xử phạt và đảm bảo an toàn khi đi đường.

Biển báo cấm là gì
Biển báo cấm là gì

Theo chân AutoDetailing.vn tìm hiểu kỹ hơn về biển báo cấm và ý nghĩa các biển báo là gì trong bài viết này.

Biển báo cấm là gì?

Theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT đã quy định về các loại biển báo hiệu đường bộ được phân thành 5 nhóm cơ bản. Cụ thể gồm biển báo nguy hiểm và cảnh báo, biển hiệu lệnh, biên chỉ dẫn biển phụ, biển viết bằng chữ và biển báo cấm.

Trong đó, biển báo cấm biểu thị những hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông không được phép thực hiện khi tham gia giao thông. Hay nói cách khác, biển báo cấm chính là thể hiện những điều cấm mà bạn cần tránh vi phạm.

Tại điều 15 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có nêu rõ về đặc điểm của biển báo cấm như sau:

  • Biển báo cấm có dạng hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ.
  • Trên nền biển báo có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết có màu đen để thể hiện điều cấm.
  • Biển báo cấm có dấu gạch chéo nghĩa là cấm người tham gia giao thông thực hiện.
  • Thông thường biển báo cấm đều có chung quy cách thống nhất. Cụ thể, biển báo có đường kính 70cm, viền đỏ rộng 10cm và vạch đỏ bên trong rộng 5cm.

Những trường hợp đặc biệt khác của biển báo cấm. Lúc này biển báo có hình dạng và màu sắc khác biệt. Chẳng hạn như biển cấm đi ngược chiều và dừng lại có đặc điểm nền đỏ, hình vẽ bên trong màu trắng. Biển cấm dừng và đỗ xe có nền xanh, hình vẽ bên trong có màu đỏ và màu trắng.

66+ Biển báo cấm mới nhất

  • Biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe – Biển số P.130

Đây là biển báo giao thông dùng để báo hiệu nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Loại biển báo này có hiệu lực với tất cả các loại xe cơ giới cấm dừng và đỗ lại trên đường có đặt biển. Trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Nhà nước ban hành.

Ngoài ra còn có những loại biển báo cấm đỗ xe khác như:

Biển báo cấm đỗ xe – Biển số hiệu P.131a: Biển báo này để báo hiệu những nơi cấm đỗ xe. Có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới đỗ xe tại tuyến đường có đặt biển. Trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Nhà nước ban hành.

Biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ – Biển số hiệu P.131b: Dùng để báo nơi cấm đỗ xe vào những ngày lẻ trong tháng. Có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới đỗ xe tại tuyến đường có đặt biển. Trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Nhà nước ban hành.

Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn – Biển số hiệu P.131c: Dùng để báo nơi cấm đỗ xe vào những ngày chẵn trong tháng. Có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới đỗ xe tại tuyến đường có đặt biển. Trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Nhà nước ban hành.

Mức phạt dành lỗi vi phạm biển cấm dừng xe và đỗ xe

  • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng

Khi dừng xe, đỗ xe mà không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện giao thông khác biết.

Khi đỗ xe chiếm một phần tuyến đường xe chạy mà không đặt báo hiệu nguy hiểm theo quy định ban hành.

  • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng

Khi dừng xe và đỗ xe tại nơi có biển báo cấm “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Khi dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở tuyến đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; khi dừng xe hoặc đỗ xe mà không để sát mép đường phía bên phải theo chiều đi tại nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

Khi dừng xe, đỗ xe ngược với chiều đang lưu thông trên đoạn đường đó; đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh; mở cửa xe hoặc để cửa xe mở mà không đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Khi dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25m.

Khi dừng xe trên đường xe điện, tuyến đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của các tuyến đường điện thoại, điện cao thế, nơi dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời khỏi vị trí lái, tắt máy khi dừng xe.

Khi dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí theo quy định ở những đoạn đường có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

  • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng

Khi dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; khi dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của tuyến đường sắt.

Khi dừng xe, đỗ xe tại vị trí bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với 1 xe khác đang dừng xe, đỗ xe; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; tại điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; tại trước cổng hoặc trong phạm vi 5 mét của 2 bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; tại nơi có phần đường với bề rộng chỉ đủ cho 1 làn xe; khi che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Khi đỗ xe không sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất có khoảng cách với lề đường, hè phố quá 0,25m.

Khi dừng xe trên đường xe điện, tuyến đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của các tuyến đường điện thoại, điện cao thế, nơi dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ xe ở hè phố trái quy định pháp luật.

Đỗ xe ở nơi có biển báo “Cấm đỗ xe” hoặc biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng

Khi dừng xe, đỗ xe hoặc quay đầu xe trái với quy định của pháp luật gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Khi dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định trong hầm đường bộ.

  • Phạt tiền từ 5 triệu – 6 triệu đồng

Khi người điều khiển phương tiện không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc mà không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Biển báo Cấm người đi bộ – Biển số P.112

Nội dung: Báo hiệu tuyến đường cấm người đi bộ qua lại.

Biển báo Đường cấm – Biển số P.101

Mức phạt vi phạm: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 – 60.000 đồng.

Nội dung: Báo hiệu đường cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông từ cả hai hướng. Ngoại trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Mức phạt vi phạm:

Phương tiện Mức phạt
Xe ô tô Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng.
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Máy kéo, xe máy chuyên dùng Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
Xe đạp Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Biển báo Cấm đi ngược chiều – Biển số P.102

Nội dung:

Báo hiệu đường cấm các loại xe cơ giới và xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển báo cấm. Ngoại trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ vẫn được phép đi trên lề đường, vỉa hè.

Mức phạt vi phạm:

Phương tiện Mức phạt
Xe ô tô Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng khi lùi xe ở đoạn đường có biển báo P.102.
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng khi đi ngược chiều trên đường có đặt biển P.102. Trừ những xe được ưu tiên.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng khi đi ngược chiều trên đường có đặt biển báo cấm P.102.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng Phạt tiền 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi đi lùi xe ở đường có biển P.102. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng khi đi ngược chiều trên đường có biển báo P.102..

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Xe đạp Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng khi đi ngược chiều trên đường có biển báo cấm P.102.

Biển báo Cấm xe ô tô – Biển số P.103a

Nội dung:

Để báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe cơ giới đi qua kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua. Trừ những loại xe máy 2 bánh, xe gắn máy và những loại xe ưu tiên khác được Nhà nước quy định.

Mức phạt vi phạm dành cho xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng khi đi trên đường có biển báo P.102 ngoại trừ xe đi ưu tiên. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biển báo Cấm xe ô tô rẽ phải và Cấm ô tô rẽ trái – Biển số P.103b và P.103c

Nội dung:

Để báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe cơ giới, kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ trái hoặc rẽ phải. Ngoại trừ xe 2 bánh, xe gắn máy và những loại xe ưu tiên khác theo quy định.

Mức phạt vi phạm:

Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng khi rẽ trái hoặc rẽ phải vào tuyến đường có biển cấm rẽ. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biển báo Cấm xe máy (số P.104) và Biển báo Cấm xe ô tô, xe máy (số P.105)

Nội dung:

Đối với biển báo cấm P.104: Dùng để báo đường cấm các loại xe gắn máy. Trừ những loại xe máy được ưu tiên do Nhà nước quy định.

Đối với biển báo cấm P.105: Dùng để báo đường cấm các loại xe cơ giới, xe máy đi qua. Ngoại trừ xe gắn máy và những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Mức phạt vi phạm:

Đối với xe ô tô đi vào đường cấm có biển P.105: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng (ngoại trừ những loại xe ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đối với xe gắn máy, xe mô tô đi vào những đường cấm có biển P.104, P.105: Bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng (ngoại trừ xe gắn máy và những loại xe được ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biển báo Cấm xe ô tô tải – Biển số hiệu P.106 (a,b) và Biển báo Cấm xe chở hàng nguy hiểm – Biển số P.106c

Nội dung:

Đối với biển báo cấm P.106a: Dùng để báo đường cấm các loại xe ô tô tải. Trừ những loại xe được ưu tiên do Nhà nước quy định.

Đối với biển báo cấm số P.106b: Dùng để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở được quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Mức khối lượng lớn hơn một giá trị nhất định được quy định. Giá trị này là giá trị chữ số được ghi trong biển báo cấm. Chữ số đơn vị tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ loại xe đó. Biển báo cấm này có hiệu lực cấm với cả máy kéo và những loại xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường có đặt biển báo cấm.

Đối với biển báo cấm số P.106c: Dùng để báo đường cấm các loại xe chở hàng nguy hiểm.

Mức phạt vi phạm:

Đối với xe ô tô tải đi vào đường có đặt biển báo cấm P.106a và ô tô tải có khối lượng chuyên chở theo GCN kiểm định lớn hơn số tấn ghi trên biển báo cấm P.106b. Tài xế bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng trừ những loại xe ưu tiên. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng khi vi phạm lỗi sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Biển báo Cấm xe ô tô khách và xe ô tô tải – Biển số P.107

Nội dung: Dùng để báo đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải. Kể cả những loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua tuyến đường có đặt biển báo cấm. Ngoại trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Nhà nước.

Mức phạt vi phạm:

Đối với xe ô tô khách và xe ô tô tải: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng (ngoại trừ ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đối với máy kéo, thi công chuyên dùng: Bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Biển báo Cấm xe ô tô khách – Biển số P.107a

Nội dung: Dùng để báo cấm xe ô tô chở khách đi qua tuyến đường có đặt biển báo cấm. Ngoại trừ xe buýt và những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Mức phạt vi phạm dành cho xe ô tô khách: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng (ngoại trừ ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biển báo Cấm xe ô tô taxi – Biển số P.107b

Nội dung: Dùng để báo cấm xe ô tô taxi đi lại. Nếu chỉ cấm xe ô tô taxi theo giờ thì cần đặt biển báo phụ ghi giờ cấm.

Mức phạt vi phạm: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng (ngoại trừ ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biển báo Cấm xe kéo rơ-mooc – Biển số P.108

Nội dung: Dùng để báo cấm những loại xe cơ giới kéo theo rơ moóc, bao gồm cả xe máy, máy kéo, xe ô tô khách. Ngoại trừ những loại xe ô tô sơ mi rơ mooc và những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Mức phạt vi phạm:

Đối với xe ô tô kéo theo rơ moóc: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng (ngoại trừ ưu tiên). Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đối với máy kéo có kéo theo rơ moóc: Bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy có kéo theo rơ moóc: Bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Mức phạt lỗi đi vào đường cấm

Dựa trên quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ về mức phạt cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm lỗi đi vào đường có đặt biển báo cấm như sau:

STT Phương tiện Mức phạt Dựa vào quy định
1 Xe ô tô và tương tự xe ô tô Từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5
2 Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện Từ 400.000 – 600.000 đồng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Điểm i khoản 3 và điểm b khoản 10 Điều 6
3 Xe máy chuyên dùng Từ 400.000 – 600.000 đồng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Điểm b khoản 3 và điểm a khoản 10 Điều 7
4 Xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy Từ 200.000 – 300.000 đồng Điểm c khoản 3 Điều 8

Trên đây là những thông tin chi tiết về biển báo cấm mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những nội dung chia sẻ trên đã giúp người tham gia giao thông nắm được những đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm phổ biến. Từ đó có thể nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, hạn chế vi phạm lỗi để đảm bảo an toàn và tránh bị xử phạt.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: