Cầu chì ô tô: Ý nghĩa các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

13390

Bảng cầu chì xe ô tô là có những ký hiệu riêng và người dùng cần phải hiểu được những ký hiệu cầu chì trên xe ô tô mới giải quyết được những sự cố đang xảy ra nhưng những ký hiệu này không phải ai cũng có thể hiểu. 

Các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô
Các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Cầu chì là một thiết bị bảo vệ hay một phần tử bảo vệ mạch điện không bị hư hỏng, phát tia lửa khi mạch quá tải. Cầu chì xe ô tô cũng có những ký hiệu riêng để thể​​ hiện ngôn ngữ của mình. Người dùng nên hiểu rõ những ký hiệu này để giải quyết được những sự cố bất ngờ xảy ra.

Cầu chì xe ô tô nằm ở đâu ?

Hầu hết các hộp cầu chì trên ô tô đều được đặt dưới mui xe hoặc dưới bảng điều khiển. Thông thường hộp cầu chì sẽ được bố trí bên trái dưới mui xe, hoặc một số xe sẽ thiết kế hộp cầu chì bên trái vô lăng, dưới táp lô.

Cầu chì xe ô tô nằm ở đâu
Cầu chì xe ô tô nằm ở đâu

Chỉ cần lật nắp mui xe phía trước là bạn sẽ thấy ngay hộp cầu chì của xe. Khi xe bất ngờ gặp bất kỳ sự cố nào liên quan đến thiết bị điện như còi, radio hoặc đèn nội thất ngừng hoạt động… thì rất có thể cầu chì đã bị đứt. Lúc này bạn cần kiểm tra và thay cầu chì ô tô kịp thời để ô tô có thể hoạt động bình thường.

Các loại cầu chì trên ô tô

Để nhận biết loại cầu chì được trang bị trên xe, chủ xe có thể kiểm tra thông tin trên hộp cầu chì. Hiện nay, trên thị trường có hai loại cầu chì ô tô phổ biến là cầu chì lưỡi và cầu chì ống thủy tinh.

Các loại cầu chì trên ô tô
Các loại cầu chì trên ô tô

Cầu chì dạng lưỡi dao thường được tìm thấy trên những chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 1986. Đây là loại cầu chì có lưỡi dao làm bằng nhựa, thiết kế nhỏ nhắn với hai gạch đặc trưng trên thân. Loại cầu chì này hiện có 4 kích cỡ gồm: Micro, Mini (APM, ATM), Standard (APR, ATC, ATO) và Maxi ( APX). Sự đa dạng này làm cho cầu chì lưỡi dao phù hợp với nhiều mẫu xe khác nhau.

  • Micro: Loại cầu chì có kích thước cực nhỏ, kết hợp cùng hai ngạnh micro 2 và ba ngạnh micro 3.
  • Standard (APR, ATC, ATO): Thiết kế nhỏ gọn, thích hợp trong nhiều d​òng xe hi​ện nay. Loại cầu chì này còn được sử dụng phổ biến ở hầu hết các dòng xe hơi và xe tải.
  • Mini (APM, ATM): Loại cầu chì này có kích thước lớn hơn cầu chỉ Standard, có cấu hình thấp và thiết kế nhỏ gọn.
  • Maxi (APX): Cầu chì có cường độ dòng điện cao hơn những loại cầu chì khác nên thường sử dụng cho dòng xe hạng ​ nặng.

Cầu chì ống thủy tinh đã từng xuất hiện trên nhiều mẫu xe Mỹ trước đây. Cấu tạo của nó bao gồm một sợi dây chì được bọc trong một ống thủy tinh để bảo vệ cầu chì khỏi bụi và hỗn hợp nhiên liệu bên trong động cơ. Hiện nay, cầu chì ống thủy tinh thường được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện áp cao như động cơ ô tô, điều hòa, bơm dầu…

Cầu chì ống thủy tinh gồm 2 loại:

Loại D là cầu chì có cấu tạo ống thủy tinh ở giữa và được giới hạn bằng 2 đầu kim loại cùng 1 dây chì bên trong.

Cầu chì ống thủy tinh liên kết hoặc HRC được làm bằng sứ, bạc hoặc gốm và phần ống cầu chì được làm bằng cát silic. Điểm đặc biệt nhất của cầu chì này là nó cho phép dòng điện chạy dưới mức tiêu chuẩn. Nhưng hiện tại, do cấu trúc phức tạp, nó không phù hợp với xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô ngày nay và nó không được sử dụng phổ biến.

Giải mã ý nghĩa các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Nhiều người bối rối khi nhìn thấy bảng cầu chì với nhiều ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu hiểu và đọc rõ ký hiệu cầu chì trên ô tô, người dùng rất dễ nhận biết dấu hiệu hỏng hóc cầu chì ô tô khi gặp sự cố.

ý nghĩa các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô
ý nghĩa các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Theo thông lệ quốc tế, ký hiệu cầu chì ô tô được áp dụng cho tất cả các mẫu xe đang lưu hành trên toàn cầu. Sau đây là bảng “giải mã” các ký hiệu trên hộp cầu chì ô tô của bạn:

Ký hiệu trên cầu chì Ý nghĩa
HEATER Sưởi – Ở đây là quạt gió
SPARE Dự phòng
P/Windows Kính các cửa
Towing Rơ mooc
AM2 Nguồn cấp cho khóa
Filter Tụ lọc
ALT Máy phát đ​​iện
RAD Quạt két nước
RR DEF Sấy kính sau
Air sus Hệ thống treo khí
Fuse Puller Kẹp rút cầu chì (khi thay)
ENGINE Cầu chì qua hệ thống điều khiển động cơ
MEMORY Bộ nhớ
D/LOCK Khóa cửa điện
CIGAR Ổ điện mồi thuốc
HEAD (HIGH) Đèn pha – chiếu xa
HEAD (LOW) Đèn pha – chiếu gần
Memory Bộ nh​ớ
Head (Low) và Head (High) Đèn trước cos và pha
Cigar Qua đầu đốt thuốc hút
SUB Start Qua relay đề
F/FILTER Bộ lọc xăng
Wiper Gạt nước
Fog Lamp Đèn sương mù
Turn Đèn xi-nhan
Engine Cầu chì qua hệ thống điện điều khiển động cơ
Meter Đèn đồng hồ táp-lô
Hazard Đèn báo khẩn cấp
A/CON Điều hòa
STOP Đèn thắng
TAIL ( EXT) Đèn hậu ( ngoài)
TAIL (INT) Đèn hậu ( trong)
FOG LAMP Đèn sương mù
P/Window Cửa kính điện
D/Lock Khóa cửa
H​ORN Còi

Dấu hiệu và cách thay cầu chì ô tô hỏng

Nếu một thiết bị điện bất kỳ trong ô tô của bạn không hoạt động, rất có thể cầu chì của thiết bị đó đã bị đứt. Lúc này chỉ cần thay cầu chì mới.

Vị trí hộp cầu chì ô tô

Hộp cầu chì được đặt ở những vị trí khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà sản xuất ô tô. Thường sẽ có hai hộp cầu chì, một cho động cơ và một cho hệ thống điện thân xe. Hộp cầu chì động cơ nằm trong khoang động cơ, dưới mui xe, bên cạnh ắc quy. Hộp cầu chì điện thân xe được đặt trong cabin, dưới taplo.

Vị trí hộp cầu chì ô tô
Vị trí hộp cầu chì ô tô

Để biết vị trí chính xác của hộp cầu chì ô tô, bạn có thể kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng ô tô hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật của nhà sản xuất ô tô.

Cách kiểm tra cầu chì ô tô

Để kiểm tra cầu chì ô tô, bạn cần chuẩn bị dụng cụ test mạch đi​ện đèn LED.

  • Bước 1: Mở hộp cầu chì ô tô và tìm cầu chì nghi ngờ bị đứt theo sơ đồ bố trí.
  • Bước 2: Đặt máy kiểm tra lên chỗ kết nối giữa cầu chì và bảng mạch. Nếu đèn sáng có nghĩa là bình thường, nếu không có nghĩa là cầu chì bị hỏng.
  • Bước 3: Đặt máy thử ở hai bên của đầu cầu chì. Nếu đèn sáng có nghĩa là bình thường, nếu không có nghĩa là cầu chì bị hỏng.

Cách thay cầu chì ô tô

  • Bước 1: Sử dụng kẹp gắp cầu chì bị hỏng ra khỏi bảng mạch.
  • Bước 2: Kiểm tra định mức Ampe hiện tại của cầu chì bị đứt. Ampe thường được đóng dấu trên nắp cầu chì. Sau đó tìm cầu chì có dòng điện Ampe tương đương.
  • Bước 3: Cuối cùng là dùng kẹp lắp cầu chì có Ampe tương đương lắp vào vị trí cầu chì bị hỏng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về ký hiệu cầu chì ô tô và cách kiểm tra, thay thế cầu chì ô tô khi bị hư. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể xử lý khi cầu chì ô tô gặp trục trặc.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: