Biển báo đường 1 chiều là gì? Hình thức xử phạt với người đi ngược chiều

1226

Biển báo đường 1 chiều là biển báo rất phổ biến khi tham gia giao thông. Người điều khiển giao thông chỉ được đi một chiều trên đoạn đường có biển báo này. Một số ký hiệu biển một chiều thường gặp như R.407a, R.407b, R.407c, 102 khiến tài xế bối rối. Nếu chẳng may vi phạm lỗi đi ngược chiều thì sẽ bị mức phạt như thế nào?

Biển báo đường 1 chiều
Biển báo đường 1 chiều

Theo dõi bài viết sau của AutoDetailing.vn, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc trên ngay nhé!

Đường một chiều là gì?

Đường một chiều là loại đường chỉ cho phép người điều khiển phương tiện giao thông đi 1 chiều. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất khi bạn đi vào đường 1 chiều đó là khi tất cả các phương tiện đều chỉ đi theo 1 hướng nhất định mà không có chiếc xe nào đi hướng ngược lại. Nếu bạn đi ngược hướng trên đường 1 chiều thì sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông.

Đường một chiều
Đường một chiều

Thông thường ở các thành phố lớn sẽ rất đa dạng nhiều con đường khác nhau. Điều này khiến chủ xe không quen thuộc những cung đường ở khu vực đó sẽ rất bối rối và khó nhận diện đâu là đường 1 chiều. Do vậy thường ở mỗi đầu con đường, bạn để ý sẽ thấy đường được gắn biển biển báo đường một chiều với những ký hiệu giúp tài xế nhận biết.

 • Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407a

Đường 1 chiều R 407a được xem là một trong những ký hiệu biển báo đường 1 chiều dễ nhớ nhất.

Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407a
Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407a

Biển báo này có những đặc điểm như sau:

Ý nghĩa của biển báo R 407a: Cho phép chủ xe đi thẳng theo chiều mũi tên ký hiệu trên biển báo đường 1 chiều. Tức là biển báo chỉ dẫn các phương tiện tham gia giao thông chỉ được đi thẳng 1 chiều mà không được đi ở hướng ngược lại. Trừ những trường hợp phương tiện được ưu tiên.

Vị trí đặt biển báo: Kiểu biển báo đường 1 chiều này thường được đặt ở sau ngã ba, ngã tư ở đầu đường. Sau khi đi hết đường một chiều đó, tài xế sẽ bắt gặp biển báo ký hiệu 204 mang ý nghĩa đường 2 chiều. Như vậy, báo hiệu cho bạn biết đã đi hết đường 1 chiều và chuyển sang lưu thông trên đường 2 chiều.

Đặc điểm nhận dạng: Biển báo có màu xanh dương, phía trên là hình mũi tên màu trắng.

Biển báo chỉ dẫn đường 1 chiều R407b

Dạng biển báo này cũng là một dạng của biển báo đường 1 chiều nhưng lại có chức năng chỉ dẫn phương tiện đi quẹo phải. Nghĩa là từ chỗ bạn nhìn thấy biển R 407b thì khi bạn quẹo phải, bạn sẽ chuẩn bị đi vào đường 1 chiều.

Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407b
Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407b
 • Ý nghĩa của biển báo R 407b: Đoạn đường mà bạn chuẩn bị quẹo phải sẽ chỉ cho phép bạn đi 1 chiều. Nếu bạn đi hướng ngược lại sẽ vi phạm lỗi và bị xử phạt hành chính.
 • Vị trí đặt biển báo: Biển R 407b thường được đặt ở trước ngã ba và ngã tư để chỉ dẫn cho bạn đâu là đoạn đường 1 chiều sắp tới.
 • Đặc điểm nhận dạng: Biển báo R 407b có đặc điểm nền màu xanh dương, ở phía trên là hình mũi tên. Mũi tên theo chiều hướng nào thì phương tiện chỉ được đi theo đường mũi tên chỉ dẫn. Tuyệt đối không được đi ngược lại, trừ những phương tiện được ưu tiên.

Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407c

Ngược lại với biển báo chỉ dẫn đường 1 chiều R 407b chỉ dẫn rẽ phải thì R 407c hướng dẫn bạn rẽ trái.

Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407c
Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R 407c

Cụ thể:

 • Ý nghĩa của biển báo R 407c: Đoạn đường mà bạn chuẩn bị rẽ trái sắp tới sẽ chỉ cho phép bạn đi 1 chiều. Nếu bạn đi hướng ngược lại sẽ vi phạm lỗi và bị xử phạt hành chính.
 • Vị trí đặt biển báo: Biển R 407c thường được đặt ở trước ngã 3 hoặc ngã tư để chỉ dẫn cho bạn đâu là đoạn đường 1 chiều sắp tới.
 • Đặc điểm nhận dạng: Biển báo R 407c có nền màu xanh dương, ở phía trên là hình mũi tên. Mũi tên theo chiều hướng nào thì phương tiện chỉ được đi theo đường mũi tên chỉ dẫn. Tuyệt đối không được đi ngược lại, trừ những phương tiện được ưu tiên.

Biển báo cấm đi ngược chiều 102

Biển báo 102 là biển báo có tác dụng báo cho người tham gia giao thông biết được tất cả các phương tiện giao thông đều không được đi ngược chiều kể từ sau biển báo. Hay nói cách khác là sự báo hiệu đường 1 chiều áp dụng lệnh cấm tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đi vào theo chiều đặt biển trên tuyến đường đó. Ngoại trừ các trường hợp xe được ưu tiên.

Biển báo cấm đi ngược chiều 102
Biển báo cấm đi ngược chiều 102

Biển báo 102 thường được đặt tại phần lối rẽ giữa dải phân cách của đoạn đường 2 chiều. Ngoài ra trên tuyến đường có biển báo 102 thì người đi bộ được phép đi trên vỉa hè, lề đường. Trong khi hướng ngược lại là lối đi thuận chiều của phương tiện. Do vậy trên đường cần có thêm 1 biển báo đường 1 chiều có số hiệu R 407a.

Quy định về việc lùi xe trên đường một chiều

Theo như quy định của Pháp luật hiện hành, phương tiện tham gia giao thông trên đường 1 chiều không được phép lùi xe. Bởi lẽ hành vi lùi xe này có thể gây cản trở các phương tiện khác đang lưu thông trên đường có biển báo đường 1 chiều. Thậm chí có thể gây tai nạn bất ngờ cho chủ xe khác.

Quy định xử phạt lỗi không xi nhan
Quy định xử phạt lỗi

Chính vì vậy, trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm O, khoản 3, Điều 5 đã quy định. Hành vi lùi xe trên đường 1 chiều có thể bị xử phạt hành chính cao nhất từ 800.000 VNĐ đến 1 triệu VNĐ (đối với xe ô tô). Đối với xe máy thì mức phạt sẽ là 200.000 – 400.000 VNĐ (tại khoản 2, Điều 7 của Nghị định này).

Như vậy có thể thấy, người tham gia giao thông cần nắm rõ các quy định trong bộ luật giao thông hiện hành. Đồng thời có ý thức trong tham gia giao thông để việc lưu thông trở nên đúng đắn và an toàn. Đi đúng đường chính là cách thức bảo vệ bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Hình thức xử phạt với người đi ngược chiều

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ nêu rõ, hành vi đi ngược chiều là lỗi vi phạm luật giao thông và cần bị xử phạt hành chính. Tùy vào loại phương tiện cũng như tổn thất do phương tiện gây ra sẽ có mức phạt khác nhau ở hình thức khác nhau.

Đối với xe oto, các loại xe tương tự

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, mức xử phạt đối với những trường hợp người lái xe cố tình vi phạm luật giao thông khi đi ngược chiều trên tuyến đường có biển báo đường 1 chiều như sau:

 • Tại điểm C, khoản 5, Điều 5: Xe ô tô đi ngược chiều trên đường 1 chiều sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi.
 • Tại khoản 7, Điều 5: Xe ô tô đi ngược chiều trên đường 1 chiều và gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.

Với xe moto, xe gắn máy, xe máy điện

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, mức xử phạt đối với những trường hợp người lái xe máy, xe máy điện vi phạm luật giao thông khi đi ngược chiều trên tuyến đường có biển báo đường 1 chiều như sau:

 • Tại khoản 5, Điều 6: Xe mô tô, xe gắn máy vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng.
 • Tại khoản 7, Điều 6: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi ngược chiều và gây ra tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt từ 4 – 5 triệu đồng.

Với các loại máy kéo và xe máy chuyên dụng

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ mức xử phạt dành cho người điều khiển máy kéo và xe máy chuyên dụng như sau:

 • Theo khoản 4 Điều 7: Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dụng vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng.
 • Tại khoản 7, Điều 7: Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dụng vi phạm lỗi đi ngược chiều và gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng.

Với người lái xe đạp, xe đạp điện

Trường hợp người đi xe đạp hoặc xe đạp điện vi phạm lỗi đi ngược chiều trên tuyến đường có biển báo đường 1 chiều sẽ có mức xử phạt thấp hơn. Theo đó, người điều khiển phương tiện là xe đạp, xe đạp điện đi ngược chiều trên đường 1 chiều có thể bị phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

Làm thế nào để đi đúng hướng theo quy định trên đường một chiều?

Một thực tế cho rằng không phải ai hay người điều khiển phương tiện nào cũng đi từ điểm bắt đầu đoạn đường. Do vậy sẽ rất khó để nhận biết đâu là chiều đi đúng.

Các biển báo đường 1 chiều
Các biển báo đường 1 chiều

Chẳng hạn bạn chạy xe từ một con ngõ ở giữa đường. Nhìn xung quanh không biết đâu là đầu đường, hướng nào là cuối đường mà chung quanh cũng không có lấy bất kỳ một biển báo nào. Lúc này bạn cần xử lý tình huống này thế nào? Làm sao để đi đúng hướng theo quy định dù không thấy biển báo đường 1 chiều? Bạn có thể tham khảo những mẹo hay dưới đây:

 • Quan sát xung quanh để xem có xe nào cùng đi với mình hay không. Nếu có, bạn hãy đi theo chiều mà chiếc xe đó đang đi. Đồng thời bạn cũng cần quan sát xem chiều ngược lại có phương tiện nào đang lưu thông di chuyển trên đường hay không. Nếu nhận thấy chiều ngược lại có đa số phương tiện lưu thông thì khả năng cao là bạn đang đi trên chiều hướng bị cấm.
 • Cách thứ hai bạn có thể tham khảo đó là chú ý vào biểu hiện của những người xung quanh. Nếu bạn đang đi ngược chiều, chắc hẳn sẽ có nhiều ánh mắt trên đường đang nhìn vào bạn.
 • Mẹo hữu hiệu bạn nên tham khảo là hỏi trực tiếp những người xung quanh. Họ sẽ biết được đâu là chiều hướng đúng để bạn quyết định hướng di chuyển tiếp theo của mình.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về biển báo đường 1 chiều, những ký hiệu về biển báo đường 1 chiều phổ biến bạn cần nắm. Nhất là hình thức xử phạt khi bạn vi phạm lỗi đi ngược chiều. Hy vọng những nội dung trên đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn tham gia giao thông một cách an toàn và thông minh hơn.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: