Tìm hiểu hệ thống chiếu sáng trên ô tô chi tiết và mới nhất hiện nay

623

Không chỉ là những phụ kiện tạo nên nét cá tính và thẩm mỹ cho xe ô tô mà hệ thống chiếu sáng trên ô tô còn đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe. Mời bạn cùng Auto Detailing tìm hiểu hệ thống chiếu sáng xe ô tô mới nhất hiện nay trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu hệ thống chiếu sáng trên ô tô
Tìm hiểu hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống đèn của xe được tích hợp phía trước, sau, hai bên thân xe và nội thất xe giúp người lái quan sát rõ đường đi xung quanh. Không chỉ vậy, hệ thống còn có thể cho phép các phương tiện tham gia giao thông khác và người đi đường nhận biết sự hiện diện của phương tiện và phán đoán hướng di chuyển của người lái.

Cụm đèn pha chiếu sáng trên xe ô tô
Cụm đèn pha chiếu sáng trên xe ô tô

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô được phân loại theo các mục đích sử dụng gồm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu và thông báo. Ví dụ, các loại đèn pha ô tô được dùng để chiếu sáng, đèn xi – nhan phát tín hiệu báo rẽ và đèn hậu cho biết sự hiện diện của xe.

Tuy nhiên, hiện nay ngoài hệ thống chiếu sáng cơ bản, tùy vào từng loại xe và từng thị trường mà nhà sản xuất sẽ trang bị thêm các hệ thống đèn với nhiều chức năng khác nhau.

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô là gì?

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô là hệ thống các thiết bị chiếu sáng được kết nối với nhau và được điều khiển thông qua thiết bị trung tâm. Cho phép người lái điều khiển các thiết bị chiếu sáng theo nhu cầu.

Có hai loại hệ thống chiếu sáng trên xe ô tô : chiếu sáng tự nhiênchiếu sáng nhân tạo.

Chiếu sáng tự nhiên là sử dụng ánh sáng từ thiên nhiên, còn ánh sáng nhân tạo là từ các thiết bị chiếu sáng tạo ra ánh sáng phục vụ cho cuộc sống. Hệ thống đèn LED là một trong những chi tiết quan trọng quyết định khả năng chiếu sáng của toàn bộ hệ thống chiếu sáng của xe ô tô.

Các loại đèn chiếu sáng trên ô tô

Trên ô tô có hai loại đèn, một là đèn ngoại thất và một là đèn nội thất, có bao nhiêu loại và tên gọi của chúng là gì? ? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết!

Các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô

Các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô
Các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô
 • Hệ thống đèn đầu xe

Đây là phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng trên xe ô tô có chức năng đảm bảo tầm nhìn cho tài xế. Hệ thống đèn đầu xe bao gồm đèn sương mù, đèn pha và đèn chạy ban ngày DRL.

 • Đèn pha ô tô

Đèn pha là hệ thống đèn cơ bản và được gắn ở đầu xe nhằm đảm bảo tầm nhìn cho tài xế nhất là khi di chuyển vào ban đêm. Đèn pha có hai chế độ cos ( chiếu gần) từ 50m – 75m và chế độ pha ( chiếu xa) từ 180m – 250m.

Đèn ở chế độ cos có công suất đèn khoảng 35w – 40w đủ giúp lái xe nhìn rõ đường đi mà không gây chói mắt cho xe đi ngược chiều. Theo đó, công suất của chế độ pha là 45w-70w, cường độ sáng cao sẽ làm chói mắt người đối diện nên chỉ thích hợp sử dụng khi đi trên đường cao tốc hoặc đường một chiều.

 • Đèn sương mù

Đây là loại đèn có chùm chiếu sáng rộng, tia mỏng và trong, có màu vàng hoặc trắng tùy theo loại xe. Đèn sương mù giúp bổ sung khả năng chiếu sáng khi người lái phải lái xe ở tốc độ thấp trong điều kiện tầm nhìn hạn chế do trời mưa lớn, sương mù, tuyết và bụi.

Ngoài ra, đèn sương mù phía sau đuôi xe sẽ được sử dụng để thông báo cho các phương tiện phía sau về sự hiện diện và vị trí của phương tiện.

 • Đèn DRL (Daytime Running Light)

Đây là một dãy đèn LED chạy ban ngày được lắp ở đầu xe, cụm đèn pha hoặc ở phía trên đèn sương mù. Công dụng chính của loại đèn này không phải hỗ trợ cho người lái mà cho người đi đường và các phương tiện đi ngược chiều nhận biết được xe từ xa.

Hiện nay ở nhiều quốc gia, luật pháp chỉ bắt buộc bật đèn pha ô tô vào buổi tối hoặc ban đêm. Do đó, đèn DRL được mặc định luôn bật khi xe di chuyển vào ban ngày.

 • Hệ thống đèn hậu ô tô

Hệ thống đèn hậu được thiết kế với mục đích thông báo cho các phương tiện phía sau nhận biết được vị trí xe để xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố bất ngờ. Hệ thống đèn hậu bao gồm đèn lùi, đèn sương mù, đèn biển số và đèn phanh.

Hệ thống đèn hậu ô tô
Hệ thống đèn hậu ô tô
 • Đèn phanh ô tô

Đèn phanh trên ô tô là đèn có ánh sáng đỏ chiếu sáng phía sau được bật lên khi người lái phanh gấp để cảnh báo các phương tiện phía sau rằng xe sắp dừng lại. Theo quy định của Liên Hợp Quốc, dải sáng của đèn phanh ô tô dao động từ 60cd-185cd.

 • Đèn lùi xe ô tô

Đây là hệ thống đèn được dùng để cảnh báo đến các phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ nhận biết xe chuẩn bị lùi lại. Đèn lùi trên xe ô tô thường có màu trắng theo tiêu chuẩn quốc tế quy định.

 • Đèn biển số

Trên một số dòng xe hiện nay được trang bị thêm đèn biển số. Loại đèn này giúp các phương tiện khác và lực lượng chức năng quan sát được biển số trong điều kiện ánh sáng thấp như ban đêm, trời mưa hay sương mù.

 • Hệ thống đèn cảnh báo

Hệ thống đèn cảnh báo hay còn gọi là đèn xi nhan thường được lắp ở phía trước và phía sau xe để phát tín hiệu xe chuẩn bị vào ngã rẽ và cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh. Đèn xi nhan thường có màu vàng, nhưng một số mẫu xe ô tô có màu đỏ.

Các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô

Các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô
Các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô

Có 2 loại đèn cơ bản trên ô tô là đèn taplo và đèn sáng trong xe:

 • Đèn sáng trong xe: Thường được đặt ở giữa trần xe bên trong hoặc ở một bên của gương chiếu hậu phía trên. Công tắc của đèn này sẽ có 3 chế độ để bạn lựa chọn, đó là: luôn bật (on), luôn tắt (off), và sẽ sáng khi lái xe mở cửa (door).
 • Đèn taplo: Có tác dụng làm sáng khu vực bảng taplo bao gồm đồng hồ và đèn báo sáng khi gạt công tắc điều chỉnh độ sáng đèn pha về vị trí số 1.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống đèn trên ô tô bao gồm nhiều đèn với các mục đích khác nhau. Do đó, người lái xe cần chú ý sử dụng đúng từng loại đèn trong từng tình huống nhất định.

Khi xe di chuyển trong thành phố, nơi có mật độ dân cư đông đúc, nhiều phương tiện đi lại, tài xế cần ghi nhớ sử dụng đèn cảnh báo, đèn tín hiệu khi xe muốn rẽ, lùi hoặc quay đầu xe.

Ngoài ra, những đoạn đường không có dải phân cách, người lái cần bật chế độ đèn cos để không gây chói mắt và ảnh hưởng tầm nhìn đến người đi bộ và các phương tiện đi ngược chiều khác.

Chủ xe cũng cần bảo dưỡng thường xuyên hệ thống đèn chiếu sáng để đảm bảo khả năng quan sát và tầm nhìn tốt nhất khi điều khiển xe.

Trường hợp chủ xe muốn thay thế hệ thống chiếu sáng thì đèn mới phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Điều này không chỉ giúp tài xế có tầm nhìn tốt khi lái xe mà còn không ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Bài viết trên vừa giải đáp cho bạn đọc hệ thống chiếu sáng trên xe ô tô là gì và chức năng của từng hệ thống đèn. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được công dụng của từng loại đèn và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: