Hệ thống cân bằng điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

214

Hệ thống cân bằng điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe ô tô ( theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ – NHTSA). Hệ thống này giúp giảm 35% số vụ tai nạn xảy ra khi xe đang di chuyển.

Hệ thống cân bằng điện tử
Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử không chỉ đặc biệt hữu ích trên các phương tiện hiệu suất cao mà còn rất cần thiết khi phương tiện ở trong trường hợp độ bám đường thấp (ví dụ: đường ướt, cát, băng) hoặc khi cần đánh lái nhanh để tránh chướng ngại vật.

Bài viết dưới đây, Auto Detailing sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về hệ thống cân bằng điện tử để giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này!

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử tên tiếng Anh là Electronic Stability Program – ESP. Đây là hệ thống an toàn trên ô tô giúp cải thiện độ ổn định của xe khi vào cua, tránh chướng ngại vật đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ cao, hạn chế rủi ro xe chạy quá tốc độ – thiếu lái, mất kiểm soát.

Hệ thống cân bằng điện tử
Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống ESP là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên các dòng xe cao cấp và đang dần phổ biến ra hầu hết các mẫu xe ô tô khác trên thị trường như VinFast Fadil, Toyota Vios, Toyota Innova, Honda City,… ESP vận hành dựa trên sự liên kết và tích hợp giữa các hệ thống như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và hệ thống chống trượt ASR/TCS… có nhiệm vụ chủ động nâng cao tính ổn định của xe khi chuyển động trong mọi tình huống và điều kiện di chuyển.

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động như thế nào?

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động dựa trên tín hiệu từ một bộ cảm biến như cảm biến tốc độ bánh xe (sử dụng chung với hệ thống phanh ABS và TCS) để xác định độ trượt của bánh xe, cảm biến xoay, gia tốc, góc lái và lực phanh để xác định thời điểm xe dễ bị lật, mất kiểm soát và can thiệp kịp thời. Tình trạng mất kiểm soát xảy ra khi người lái cần bẻ lái gấp để tránh chướng ngại vật bất ngờ trên đường, hoặc khi rẽ vào cua quá nhiều/quá ít khiến xe bị lắc đuôi/đầu dễ gây mất lái.

Nguyên lý hoạt động hệ thống cân bằng điện tử
Nguyên lý hoạt động hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử vận hành dựa vào các hệ thống cảm biến sau:

  • Cảm biến tốc độ bánh xe: Có nhiệm vụ nhận biết độ trượt của bánh xe
  • Hệ thống cảm biến gia tốc, quay vòng, góc đánh lái và cảm biến áp suất phanh: Có chức năng xác định nguy cơ xe có xu hướng bị lật và mất kiểm soát.
  • Các thông số được ghi lại qua các cảm biến khi xe vận hành sẽ được truyền về ECU ( bộ điều khiển trung tâm của ESP).

Hệ thống cân bằng điện tử can thiệp bằng cách phanh tự động vào từng bánh xe ( dùng chung cơ cấu của hệ thống chống bó cứng phanh ABS) dựa vào điều kiện thực tế hoặc ngừng kết nối momen từ động cơ đến bánh xe ( dựa vào hệ thống TCS).

Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Trong quá trình điều khiển xe, người lái có thể gặp phải những nguy hiểm như: trượt bánh xe, lệch đuôi xe, văng đầu xe,…khi vào cua, lái xe với tốc độ cao, hoặc lái xe trên mặt đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật.

Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử ESP
Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ​​có chức năng là giúp người lái có thêm sự hỗ trợ để kiểm soát các tình huống nguy hiểm không kịp phản ứng, nhất là khi điều khiển mẫu xe gầm cao.

Những xe gầm cao thường dễ bị trượt, lật khi rẽ đột ngột hoặc va chạm, nhưng khi được trang bị hệ thống ESP, những tình huống này không còn là nỗi lo sợ của người lái.

Ngoài ra, hệ thống ESP còn có thể giúp các bánh xe tăng khả năng bám đường, tránh tình trạng mất kiểm soát khi tăng tốc đột ngột, giúp xe giữ thăng bằng tối đa.

Cách nhận biết hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô

Cách đơn giản nhất để nhận biết loại xe ô tô có trang bị hệ thống cân bằng điện tử là ký hiệu hai đường gợn sóng hoặc chữ ESP nằm trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin xe.

Tùy vào dòng xe và hãng xe mà biểu tượng cũng như vị trí ký hiệu ESP sẽ hiển thị khác nhau. Bạn sẽ thấy đèn sáng khi hệ thống ESP được kích hoạt. Do đó, trước khi di chuyển, tài xế cần tìm hiểu thật kỹ về dòng xe cũng như những trang bị và công nghệ trên xe để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Cách tắt hệ thống cân bằng điện tử

Trong trường hợp người lái muốn tắt hệ thống cân bằng điện tử thì làm như thế nào? Thường thì những xe trang bị hệ thống ESP thì trên mặt taplo sẽ có nút bật/tắt ESP. Khi bật hệ thống được kích hoạt đèn sẽ sáng lên, còn khi người lái tắt đi chỉ cần nhấn vào nút tắt ESP.

Tuy nhiên, các chuyên gia về xe ô tô cho rằng trong suốt quá trình điều khiển và di chuyển nên bật hệ thống cân bằng điện tử để chúng hỗ trợ kiểm soát, phát hiện những rủi ro và đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe.

Hiện nay, theo NCAP – Hội đánh giá tính năng an toàn trên xe của Châu Âu đã đưa ra thông điệp khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn dòng xe có trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP để đảm bảo an toàn tối ưu cho bản thân và hành khách trên xe.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống cân bằng điện tử ESP cũng như tầm quan trọng của hệ thống này trên xe.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: