Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn và những lưu ý

139

Đổi bằng lái xe ô tô là thủ tục bắt buộc đối với người tham gia điều khiển phương tiện trong những trường hợp như giấy phép bị mất, hết hạn hay bị rách,…để tiếp tục được lưu thông hợp pháp trên đường.

Đổi bằng lái xe ô tô
Đổi bằng lái xe ô tô

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô

Một số trường hợp, tài xế nên đổi bằng lái xe ô tô mới để tránh phải thi sát hạch lại hoặc bị phạt tiền vì lưu thông trái phép trên đường. Theo đó, ngoài cách đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, hiện nay chủ xe có thể đổi bằng lái xe ô tô online nhanh chóng và tiện lợi ngay tại nhà.

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô
Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe ô tô là loại giấy phép có thời hạn ( Theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT), tùy vào hạng bằng lái sẽ có thời hạn khác nhau theo quy định, cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe hạng A4 và B2 có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FE, FD có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe B1 có thời hạn đến khi người lái đủ 55 tuổi ( nữ) và đủ 60 tuổi ( nam). Trong trường hợp người lái trên 45 tuổi (nữ) và 50 tuổi ( nam) thì giấy phép lái xe sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Người lái cần nộp hồ sơ xin cấp đổi bằng lái mới nếu giấy phép lái xe đã quá hạn, hư hỏng hay bị mất không quá 3 tháng. Khi vượt quá thời hạn, lái xe sẽ phải thi lại sát hạch ( Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 42). Ngoài ra, nếu sử dụng bằng lái xe đã quá hạn khi lưu thông trên đường sẽ bị phạt tiền theo Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 171/2013/TT-BGTVT.

Ngoài trường hợp bằng lái hết hạn thì bằng lái xe mẫu cũ nhưng vẫn còn thời hạn sẽ được đổi sang thẻ bằng nhựa PET mới có màu vàng đậm. Thẻ được in song ngữ Việt – Anh cùng hình chân dung người lái và mã QR ở mặt sau để lưu trữ cơ sở dữ liệu của tài xế.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền chấp nhận đổi giấy phép lái xe mới khi thông tin cá nhân in trên bằng lái bị sai so với thông tin trên Chứng minh nhân dân ( CMND), Căn cước công dân ( CCCD) và một số giấy tờ tùy thân khác.

Thủ tục, quy trình đổi bằng lái xe theo mẫu mới nhất

Người lái xe có thể đăng ký cấp giấy phép lái xe tại Bộ Giao thông Vận tải hoặc Cục Đường bộ Việt Nam ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam.

Giấy tờ đổi bằng lái xe ô tô
Giấy tờ đổi bằng lái xe ô tô

Khi đi tài xế cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy phép lái xe
 • Bản sao và bản chính CCCD/CMND/hộ chiếu ( còn thời hạn)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe bản gốc được cấp bởi bệnh viện ở quận, huyện trong 6 tháng trở lại.
 • Hồ sơ thi bằng lái ô tô bản gốc
 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định.

Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu?

Người dân có thể thực hiện đổi bằng lái xe ô tô theo 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Người dân đến trực tiếp Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam
 • Cách 2: Thực hiện xin cấp giấy phép lái xe online tại website Cổng dịch vụ quốc gia ( dichvucong.gov.vn). Tuy nhiên, cách đổi giấy phép lái xe online chỉ đang ở cấp 3, có nghĩa người dân vẫn phải đến cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất hồ sơ và các thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tài xế sẽ đến theo giờ hẹn, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy hẹn và nhận bằng lái xe mới.

Quy trình đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

 • Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô online ngay tại nhà

Thời gian trước đây, người lái xe phải mất nhiều thời gian, công sức để đến cơ quan có thẩm quyền xếp hàng chờ làm thủ tục gia hạn. Tuy nhiên, giờ đây các tài xế có thể đổi giấy phép lái xe trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột trên website Cổng dịch vụ công quốc gia.

Quy trình đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia gồm 6 bước, cụ thể qua các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia, chọn Công dân, chọn Phương tiện và Người lái;
 • Bước 2: Nhấp chọn mục giấy phép lái xe;
 • Bước 3: Nhấn chọn đổi mục giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp và chọn cơ quan thực hiện, sau đó chọn Đồng ý.
 • Bước 4: Chọn Gửi trực tuyến ở ô tiếp theo, chọn Quy trình hành chính cấp 3 hoặc cấp 4
 • Bước 5: Đăng nhập vào tài khoản của bạn (hoặc đăng ký tài khoản mới) để tiếp tục
 • Bước 6: Làm theo hướng dẫn để điền đầy đủ thông tin và tải xuống bản scan mẫu đơn xin cấp đổi giấy phép lái xe. Giấy hẹn xác nhận sẽ được gửi về, lái xe mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh hợp lệ để đối chiếu.

Đồng thời, các tài xế cũng có thể đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe thông qua website của Tổng cục Đường bộ với các thao tác nhanh chóng và đơn giản theo hướng dẫn.

Như vậy, đổi giấy phép lái xe trực tuyến cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và bảo mật cao. Không cần phải xếp hàng chờ đợi tốn thời gian nay đã có phương thức đăng ký trực tuyến và hướng dẫn đổi bằng lái xe trực tuyến, ai cũng có thể đổi bằng lái xe trực tuyến mà không ảnh hưởng đến công việc cá nhân.

 • Lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô

Về phí, có hai loại chính là phí khám bệnh và phí nộp theo quy định. Ngoài ra, có một số chi phí bổ sung như chụp ảnh danh thiếp, ảnh hồ sơ.

Khám sức khỏe có chi phí khoảng 350.000 – 400.000 đồng. Tài xế có thể đến các trung tâm y tế tại quận, huyện để kiểm tra sức khỏe và cấp giấy chứng nhận ( dán ảnh 3×4 trên giấy khám sức khỏe)

Lệ phí đổi và cấp lại giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần ( theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC ban hành ngày 08/11/2016).

Theo đó, lệ phí cấp và đổi lại giấy phép lái xe ô tô tổng cộng khoảng 500.000 đồng.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: