Cruise Control là gì? Tìm hiểu hệ thống Cruise Control và cách dùng

250

Bạn biết không, sự có mặt của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control giúp cho tài xế lái xe được nhàn rỗi hơn, đặc biệt khi chạy trên những cung đường dài.

Tuy nhiên, trước khi trải nghiệm và sử dụng, bạn nên tìm hiểu Cruise Control là gì, nguyên lý hoạt động Cruise Control cũng như các lưu ý khi sử dụng hệ thống.

Cruise Control là gì?
Cruise Control là gì?

Trong bài này, AutoDetailing.vn cùng bạn tìm hiểu chi tiết hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control. Vậy Cruise Control là gì? Chức năng và tầm quan trọng của nó ra sao?

Cruise Control là gì?

Cruise Control hay còn được gọi với cái tên khác là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tương đối đơn giản.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Khi hệ thống được kích hoạt, hệ thống ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiêu và thực hiện việc tính toán về lượng xăng, hệ thống ga cũng như tối ưu so với tốc độ được thiết lập trước bởi người lái.

Hệ thống ECU sẽ tùy biến góc mở hệ thống ga, van tiết lưu nhằm kiểm soát sức mạnh của động cơ, đáp ứng thiết lập tốc độc của người lái trên những đoạn đường trường dài.

Công dụng của hệ thống Cruise Control

Cruise Control là một hệ thống hành trình đóng một vai trò hết sức hữu ích trên xe giúp người lái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài.

Công dụng của hệ thống
Công dụng của hệ thống

Ngoài việc setup khiển hành trình, hệ thống Cruise Control còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể vì khi kích hoạt hệ thống, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt giúp xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đề ra không có sự tăng giảm bất thường dẫn đến việc hao tốn nhiều hơn.

Hệ thống Cruise Control còn giúp người lái tránh được việc điều khiển xe quá tốc độ vì đơn giản xe đã được mặc định sẵn tốc độ phù hợp.

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Cruise Control được trang bị trên nhiều dòng xe hiện nay, tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống chỉ phù hợp với một số khu vực nhất định và có những điểm ưu và nhược khác nhau.

  • Ưu điểm của Cruise Control

Giúp người lái giảm đi sự mệt mỏi khi đi trên đường trường bằng việc thiết lập trước hành trình cũng như tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

  • Nhược điểm hệ thống Cruise Control

Chỉ phù hợp khi đi đường trường, ít xe cũng như chỉ dành cho những người có kinh nghiệm lái để xử lý một số tình huống không mong đợi.

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Ở một số quốc gia, cơ sở hạ tầng không phù hợp để sử dụng hệ thống cũng như để trải nghiệm tính năng này nên các sử dụng cũng ít được các lái xe biết đến như thế nào.

Ngoài ra, tùy vào từng dòng xe mà cách bố trí nút khởi động hệ thống Cruise Control được đặt ở các vị trí khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trên vô lăng, sau vô lăng, bảng táp lô…

Sử dụng hệ thống Cruise Control
Sử dụng hệ thống Cruise Control

Sau khi xác định được vị trí khởi động Cruise Control bạn sẽ thấy những ký hiệu ON, OFF, SET+, SET-, RES, Cancel… tương ứng với chức năng mở, tắt, tăng, giảm, bắt đầu lại, hủy bỏ… Những nút này cũng sẽ được thiết kế tùy các dòng xe chứ không phải xe nào cũng giống nhau.

Nút SET dùng để cài đặt tốc độ theo nhu cầu của người lái và điều kiện giao thông. SET+ là tăng tốc độ, ngược lại SET- là giảm tốc độ. Cancel là hủy bỏ hệ thống Cruise Control tuy nhiên bạn cũng có thể hủy tính năng này bằng cách đạp chân phanh.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control

Một số lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control:

Để kích hoạt tính năng Cruise Control, trước hết bạn cần xác định vị trí công tắc điều khiển của hệ thống. Trên hầu hết các dòng xe hiện nay, công tắc hệ thống kiểm soát hành trình thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô-lăng, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và điều chỉnh.

Cụm công tắc của Cruise Control thường bao gồm các ký tự dễ hiểu như: On (bật), Off (tắt), Set (thiết lập tốc độ), Cancel (tạm dừng hệ thống), dấu + (tăng tốc độ) và dấu – (giảm tốc độ).

Lưu ý khi sử dụng tính năng
Lưu ý khi sử dụng tính năng

Với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tiêu chuẩn, chiếc xe sẽ luôn duy trì vận tốc ở mức đã được người lái thiết lập sẵn. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng giao thông trước mắt mỗi khi quyết định kích hoạt hệ thống này, nhằm tránh được những tình huống nguy hiểm.

(*) Ví dụ như khi di chuyển trong thành phố với lưu lượng xe đông đúc hay các đoạn đường khó khăn, trơn trượt và gồ ghề.

Ngoài ra, nhờ sự thoải mái và thuận tiện mà hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control mang lại, người lái sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ hay mất tập trung khi di chuyển. Điều đó sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không xử lý kịp thời, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Việc trang bị các hệ thống hiện đại và thông minh như Cruise Control trên xe hơi ngày càng trở nên phổ biến bởi sự hữu dụng, tiện nghi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để có thể phát huy đầy đủ những chức năng hữu ích của Cruise Control, người lái cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố khi tham gia giao thông.

Bạn quan tâm: Xe mazda của nước nào

Lời kết

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp từ AutoDetailing.vn để giải đáp về hệ thống Cruise Control là gì cũng như nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng hệ thống.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: