Đường ưu tiên là gì?12+ Biển báo đường ưu tiên cần nắm rõ

8103

Đường ưu tiên là gì? Thứ tự các đường ưu tiên như thế nào? Các loại biển báo đường ưu tiên khi tham gia giao thông cần nắm rõ…

Khi tham gia thông, người lái xe cần tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được hết quy định của luật giao thông đường bộ. Không phải ai cũng nắm rõ được các ký hiệu biển báo giao thông để vận dụng vào quá trình tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt là những biển báo giao thông về đường ưu tiên, đường không ưu tiên.

Đường ưu tiên
Đường ưu tiên

Vậy biển báo đường ưu tiên là gì? Thứ tự các đường ưu tiên như thế nào? Lợi ích của biển báo đường ưu tiên ra sao? Cùng AutoDetailing tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tiệm cận nhất về biển báo đường ưu tiên.

Đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường mà các phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện khác đến từ các hướng khác nhường đường khi giao nhau. Những đoạn đường này thường được đặt biển báo đường ưu tiên để người tham gia giao thông được rõ.

Thứ tự đường ưu tiên

Theo điều 5 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/7/2020 quy định về thứ tự đường ưu tiên nhưng chưa dùng đến các biển báo đường ưu tiên bao gồm:

 • Đường cao tốc
 • Đường quốc lộ
 • Đường đô thị
 • Đường tỉnh
 • Đường huyện
 • Đường xã
 • Đường chuyên dụng

Khi hai đường cùng thứ tự và đường giao cùng mức, việc xác định đường nào là đường ưu tiên được quy định như sau:

 • Đường được cấp thẩm quyền quy định sẽ là đường ưu tiên
 • Đường có cấp kỹ thuật cao là đường ưu tiên
 • Khi đường có lưu lượng xe lưu thông khác nhau, đường nào có lưu lượng xe trung bình ngày và đêm lớn hơn sẽ là đường ưu tiên.
 • Nếu lưu lượng xe trung bình ngày và đêm bằng nhau, đường nào có nhiều ô tô vận tải công cộng lớn hơn sẽ là đường ưu tiên
 • Đường có mặt đường cấp cao hơn là đường ưu tiên

Trên đó là những quy chuẩn về đường ưu tiên khi tham gia giao thông, tuy nhiên Quy chuẩn này yêu cầu không được quy định cả 2 đường giao nhau cùng mức được cùng lúc đồng thời là đường ưu tiên. Đối chiếu quy định tại Quy chuẩn 41 năm 2016, thứ tự đường ưu tiên từ 1/7/2020 không có gì khác so với trước đây.

12+ Biển báo đường ưu tiên bác tài cần nắm

 • Biển báo đường ưu tiên W.207

W.207(a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) là biển báo đường ưu tiên có ý nghĩa “ Giao nhau với đường ưu tiên” và được đặt trước nơi có đường giao nhau ngoài phạm vi nội thành, nội thị. Khu vực nội thành và nội thị có thể sử dụng biển báo phù hợp tùy điều kiện thực tế.

Biển báo đường ưu tiên W.207
Biển báo đường ưu tiên W.207

Xe trên đường có đặt biển ưu tiên này được ưu tiên khi lưu thông qua đường giao nhau. Nhưng phải nhường đường cho những xe được quyền ưu tiên theo quy định.

 • W.208 biển báo đường không ưu tiên

W.208 là biển báo đường không ưu tiên khi “ giao nhau với đường ưu tiên”. Khi gặp Biển báo đường không ưu tiên W.208 tức là bạn đang đi trên đường không ưu tiên. Mục đích đích của biển báo là để báo trước chuẩn bị đến đoạn đường có giao nhau với đường ưu tiên.

W.208 biển báo đường không ưu tiên
W.208 biển báo đường không ưu tiên

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang lưu trên đường có biển báo W.208, bạn phải nhường đường cho phương tiện lưu thông trên đường còn lại. Bên dưới biển báo đường không ưu tiên W.208 có biển số S.506b “ hướng đường ưu tiên” khi đường giao nhau với đường ưu tiên đổi hướng hoặc rẽ ngoặt. Đoạn đường ưu tiên còn lại sẽ đặt biển báo giao nhau với đường ưu tiên, báo hiệu cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nếu trên đường đang lưu thông xe và gặp biển báo đường không ưu tiên W.208 ở khu vực đông dân cư, biển báo được đặt ở vị trí giao nhau với đường ưu tiên. Riêng ở ngoài khu đông dân cư, tùy vào vị trí đặt biển báo xa hay gần mà biển S.502 có thể được đặt để báo hiệu “ khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.

 • Biển báo I.401 – Bắt đầu đường ưu tiên

Biển báo I.401 là biển báo bắt đầu đoạn đường ưu tiên, ưu tiên những phương tiện đi đường có đặt biển I.401 đi trước.

Biển báo I.401
Biển báo I.401

Biển bắt đầu đường ưu tiên đặt ở những vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính. Yêu cầu phương tiện từ đường nhánh ra đường chính phải dừng lại, quan sát nhường cho phương tiện trên đường chính được ưu tiên đi trước.

Biển báo I.402 – Hết đoạn đường ưu tiên – Đây là biển báo hết đoạn đường ưu tiên, báo hiệu lệnh cho người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông biết được đã hết đoạn đường ưu tiên.

 • Biển số S.596 ( a,b) Hướng đường ưu tiên

Biển số S.506a được đặt dưới biển báo bắt đầu đường ưu tiên số I.401 trên đường ưu tiên. Mục đích để chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông biết được các hướng của đường được ưu tiên ở ngã 4.

Biển số S.596 ( a,b)
Biển số S.596 ( a,b)

Biển số S.506b được đặt bên dưới biển báo đường không ưu tiên số W.208 và biển số R.122 trên đường không ưu tiên. Mục đích để hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết được hướng đường ưu tiên ở ngã 4.

 • Biển báo đường ưu tiên có biển phụ

Là biển báo quy định cụ thể về phương tiện được ưu tiên theo đúng ý nghĩa biển báo, hoặc phương tiện nào bị loại trừ khỏi việc được ưu tiên khi tham gia giao thông đến đoạn đường có cắm biển báo đường ưu tiên có gắn biển phụ.

Lợi ích biển báo đường ưu tiên

Việc tìm hiểu các ký hiệu biển báo đường ưu tiên rất quan trọng cho các bác tài khi điều khiển xe tham gia giao thông. Những biển báo đó đều có ý nghĩa nhất định, đặc biệt là biển báo đường ưu tiên. Các bác tài sẽ phân biệt được đường nào đường ưu tiên, đường nào đường không ưu tiên để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình điều khiển xe trên quốc lộ.

biển báo đường ưu tiên
Lợi ích biển báo đường ưu tiên

Biển báo đường ưu tiên giúp người điều khiển tham gia giao thông xác định đâu là đường ưu tiên. Tuy nhiên không hề đơn giản để xác định biển này nếu rơi vào trường hợp khó phân định như hai đường giao nhau cùng lúc, cùng thứ tự.

Biển báo đường ưu tiên giúp người tham gia giao thông xử lý tình huống nhanh chóng và nhanh nhẹn.

Biển báo đường ưu tiên có thể không hoạt động trong một số trường hợp có người điều khiển lượng xe tham gia giao thông với nhiều mục đích khác nhau. Lúc này người điều khiển giao thông cần làm theo thứ tự ưu tiên của đèn giao thông hoặc các hiệu lệnh:

 • Hiệu lệnh người điều khiển giao thông
 • Hiệu lệnh đèn tín hiệu
 • Hiệu lệnh biển báo hiệu
 • Hiệu lệnh vạch kẻ đường và dấu hiệu khác trên mặt đường

Trên đó là những thông tin về biển báo đường ưu tiên và các điểm quan trọng về các loại biển báo đường ưu tiên khi tham gia giao thông đường bộ. Các biển báo thường đa dạng về hình dạng và màu sắc, bạn cần tìm hiểu để nhận biết được những biển báo quan trọng khi tham gia giao thông.

Việc bạn am hiểu, biết phân biệt được các biển báo về ký hiệu, nét đậm nét nhạt…Vừa giúp bạn tuân thủ đúng luật an toàn giao thông vừa đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông. Hy vọng các bạn luôn nắm rõ các biển báo giao thông và tham gia giao thông an toàn!

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: