Số VIN là gì? Hướng dẫn tra cứu và cách đọc số VIN ô tô

261

Các hãng quản lý sáng tạo ra số vin ô tô vào năm 1954 như một phương tiện nhận dạng trước khi ô tô trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Nó là một trong những chi tiết không thể thiếu trên bất kỳ chiếc ô tô nào.

Dãy số VIN
Dãy số VIN

Vậy số vin là gì? Chúng nằm ở đâu và chúng có ý nghĩa gì? Mời bạn cùng Auto Detailing tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Số VIN là gì

Số Vin là viết tắt của từ Vehicle Identification Number là một dãy số đã được thống nhất trên toàn cầu để quản lý và xác định nguồn gốc của một chiếc xe. Đây được xem như số ‘ chứng minh thư’ của xe ô tô khi chiếc xe xuất xưởng, giúp nhà sản xuất quản lý được sản phẩm của mình. Con số này cũng giúp các cơ quan pháp luật kiểm soát được phương tiện lưu thông trên đường.

Số VIN là gì
Số VIN là gì

Số VIN xe ô tô xuất hiện tại Mỹ năm 1954, nhưng chưa có một quy định tiêu chuẩn thống nhất nào. Mỗi hãng xe lúc này sẽ tự xây dựng hệ thống số VIN riêng để quản lý. Cho đến năm 1981, cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA chính thức ban hành tiêu chuẩn 17 chỗ VIN cho xe ô tô.

Từ thời điểm đó đến nay, tiêu chuẩn số VIN áp dụng dựa trên tiêu chuẩn FMVSS 115, Part 565. Ở Châu u và hầu hết các quốc gia, các tiêu chuẩn ISO 3779 hoặc SAE J853 sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, ở Úc, việc áp dụng tiêu chuẩn ADR 61/2 rất giống với ISO 3779 và 3780.

Số VIN có công dụng gì?

Công dụng của số VIN là để xác định nguồn gốc và thông tin xuất xưởng của một chiếc xe. Các thông tin sẽ bao gồm: hãng sản xuất, đất nước sản xuất, thương hiệu, phiên bản của xe, phân loại động cơ, năm sản xuất, nhà máy sản xuất, mã số của chiếc xe xuất xưởng và xác định số VIN thật/giả.

Số VIN có phải là số khung không
Số VIN có phải là số khung không

Ở những quốc gia phát triển, người tiêu dùng có thể kiểm tra và tra cứu số VIN thông qua các trung gian thông tin để tìm hiểu nguồn gốc xe cũ khi cần giao dịch mua bán. Ví dụ tại Canada và Mỹ, khách hàng có thể tra thông tin thông qua Carfax bằng cách nhập số VIN xe ô tô.

Ngoài ra, số VIN còn có thể được sử dụng để giúp chủ xe kiểm tra xem mẫu xe của mình có cần phải triệu hồi hay không khi có vấn đề với nhà sản xuất xe. Hiện các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam cũng sử dụng số VIN để đưa ra dữ liệu về các mẫu xe có vấn đề cần triệu hồi.

Đồng thời, số VIN còn được cơ quan quản lý phương tiện giao thông cơ giới là Cục cảnh sát giao thông thuộc Bộ công an sử dụng để quản lý phương tiện giao thông đường độ. Số VIN cũng là số khung trong số đăng kiểm xe ô tô và một phần số VIN sẽ được lấy là số khung trong giấy đăng ký xe ô tô.

Tìm vị trí số Vin ở đâu

Theo thông lệ quốc tế, số VIN nằm trong khoang máy, ngay cửa phía ghế lái hoặc dưới chân kính lái. Trên một số xe đời cũ, số VIN có thể nằm trên cột vô lăng hoặc trên khung xe. Đặc biệt, một số xe có số VIN được khắc trên kính lái.

Các vị trí tìm số vin
Các vị trí tìm số vin

Hướng dẫn tra cứu và cách đọc số VIN ô tô

Số VIN sẽ bao gồm 17 chữ số, được sáng tạo bởi Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA và được thống nhất cùng Liên hiệp ô tô châu u. 17 chữ số VIN sẽ được phân tách và có một vai trò nhất định. Số VIN sẽ bao gồm 6 thành phần tương ứng có chữ và số, nhưng không sử dụng các chữ cái I, O, Q bởi chúng có hình dạng tương tự số 0 và số 1.

3 chữ số VIN đầu

Hiệp hội Kỹ Sư Ô tô tại Mỹ đã quy định 3 chữ số VIN đầu cho nước sản xuất và hãng xe sản xuất của chiếc xe đó. Ví dụ, một chiếc xe ô tô hãng Chevrolet được sản xuất tại Mỹ sẽ có 3 chữ số đầu là 1G1, nhưng đối với một chiếc xe tải cũng được sản xuất bởi Chevrolet tại Mỹ thì 3 chữ số VIN đầu là 1GC.

Hiệp hội Kỹ sư Ô tô tại Mỹ đã quy định 3 chữ số VIN đầu cho 5 Châu Lục theo bảng sau đây:

Bảng tra cứu số Vin
Bảng tra cứu 3 chữ số Vin đầu

Không chỉ có mã xác định quốc gia sản xuất mà còn có mã thay thế cho nguồn gốc, các nơi sản xuất không thể xác định.

Tại Việt Nam, xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có 3 mã số đầu tiên từ RL đến RR. Tùy theo nhà sản xuất mà đầu số thứ 3 sẽ linh hoạt trong khoảng 0 – 9 và A – Z. Ví dụ xe Hyundai Tucson hiện đại do TC Motor lắp ráp sẽ có 3 số VIN đầu tiên là KLU.

5 chữ số VIN xe ô tô từ 4 đến 8

Đây là dãy số quy ước về đặc điểm riêng của xe. Ví dụ: xe là xe hatchback hay sedan và xe trang bị động cơ xăng hay dầu diesel. Các quy tắc được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất ô tô là tương đối giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Ví dụ cụ thể như chiếc xe Hyundai Tucson sử dụng động cơ xăng 2.0l và hộp số tự động 6 cấp sẽ có 5 số là T8W13. Còn phiên bản Hyundai Tucson với động cơ diesel 2.0l và hộp số tự động 8 cấp sẽ có 5 số VIN là C9W14.

Chữ số VIN thứ 9

Chữ số VIN thứ 9 sẽ dùng để kiểm tra thật/giả, dựa trên một công thức toán học khá phức tạp. Tuy nhiên, chữ số VIN này chỉ được xác định được tính đúng sai của các dòng xe xuất xưởng tại Canada và Mỹ. Trong khi đó, tại một số thị trường khác sẽ sử dụng những thuật toán khác nhau để quy ước.

Tuy nhiên, chữ số VIN thứ 9 có cùng nhiệm vụ kiểm tra tính hợp lệ của số VIN. Giúp nhà quản lý ngăn chặn việc làm giả số VIN từ những xe bị trộm cắp.

Tại Việt Nam, số VIN thứ 9 chỉ sử dụng ở các hãng xe như Toyota, Honda, Mazda… trong khi các hãng khác như Ford, Chevrolet trước đây không sử dụng đầu chữ số thứ 9 để kiểm tra tính hợp lệ.

Chữ số VIN thứ 10

Chữ số thứ 10 để quy định năm xuất xưởng của một chiếc xe ô tô. Năm 1980, ô tô xuất xưởng sẽ có chữ A. Đến năm 2001, xe xuất xưởng đã được chuyển sang hệ số 1 đến 9, sau đó lại được thay đổi qua hệ chữ từ năm 2010.

Bảng số vin thứ 10
Bảng chữ số vin thứ 10

Vị trí thứ 11 của số VIN

Vị trí này quy định mã của nhà máy xuất xưởng. Con số này sẽ được hãng xe đóng dấu bên trong nhà máy của mình.

Ví dụ như Hyundai được lắp ráp tại TC Motor Ninh Bình sẽ có ký hiệu là N. Nhưng đối với phiên bản Hyundai Tucson được nhập khẩu từ nhà máy của Hyundai tại Ulsan, Hàn Quốc sẽ được gắn ký hiệu chữ U.

6 chữ số VIN từ 12 đến 17

Chữ số cuối cùng trong 17 số VIN được dùng để đánh số thứ tự của chiếc xe được sản xuất vào năm đó. Hiện nay trên thế giới chưa có nhà máy ô tô nào có thể sản xuất tới hàng triệu mẫu ô tô mỗi năm. Do đó, hệ thống số VIN xe ô tô trên thế giới vẫn giữ cấu trúc cố định này mà không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Có 2 trang web mà bạn có thể kiểm tra số VIN là: Autocheck và Carfax. Hai trang web này cung cấp báo cáo lịch sử xe qua số VIN nổi tiếng nhất hiện nay. Trước khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra số VIN để biết lịch sử và nguồn gốc của xe.

Tại Việt Nam hiện chưa có công ty nào cung cấp báo cáo lịch sử xe qua số VIN, các bạn có nhu cầu mua xe cũ có thể đến các bộ phận liên quan để hỏi các thông tin liên quan và tìm hiểu thêm về chiếc xe định mua.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: