Smartkey là gì? Tính năng và ưu điểm của chìa khóa thông minh

1651

Smartkey đã không còn là khái niệm mới đối với những ai đam mê tìm hiểu các công nghệ ô tô mới hay đối với các kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô cũng không còn xa lạ gì.Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống chìa khóa thông minh này.

Smartkey là gì?
Smartkey là gì?

Hãy cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu sâu hơn smartkey là gì? Nó có cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động cũng như những lưu ý khi sử dụng chìa khóa thông minh. 

Khóa smart key trên ô tô là gì? 

Smart key là loại chìa khóa điện tử dùng cho ô tô, xe máy điện và các loại xe ô tô máy xăng, nó có chức năng mở khóa xe từ xa mà không cần cắm chìa khóa như cách truyền thống trước đây.

Chìa khóa thông minh hiện nay rất phổ biến trên các dòng xe ô tô đời mới, nó được sử dụng trên nhiều dòng xe Toyota, Honda, Hyundai … 

Smart kay được sử dụng phổ biến trên những chiếc xe ô tô hiện nay
Smartkey được sử dụng phổ biến trên những chiếc xe ô tô hiện nay

Smart Key với những chức năng vô cùng tiện lợi có thể thay thế hoàn toàn chìa khóa truyền thống hiện nay, chìa khóa thông minh sẽ giúp bạn khởi động hoặc dừng động cơ xe  chỉ bằng một nút bấm. Tuy chỉ là một thiết bị nhỏ gọn nhưng rất linh hoạt, cung cấp cho bạn tất cả các chức năng cơ bản để khởi động chiếc ô tô của bạn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của smartkey

Cấu tạo của smart key

– Bộ xử lý trung tâm (ECU)

– Bộ điều khiển khóa thông minh 

– Bộ điều khiển khóa thông minh Smart Control Unit (SCU). 

– Thiết bị điều khiển cầm tay (FOB).. 

Nguyên lý hoạt động của smart key

Loại khóa này sử dụng công nghệ RFID để đối chiếu mã xác minh giữa SCU và thiết bị FOB. Khi người dùng tắt động cơ xe, SCU vẫn ở trạng thái hoạt động, chờ tín hiệu từ thiết bị FOB.

Bên cạnh đó, khi người sử dụng nhấn nút báo động hoặc nút tự động tìm kiếm trên thiết bị FOB, tín hiệu sẽ được gửi đến SCU, bộ điều khiển này có thể nhận tín hiệu FOB ở khoảng cách khoảng 10m.

Khi người dùng tắt động cơ xe, SCU vẫn ở trạng thái hoạt động, chờ tín hiệu từ thiết bị FOB.
Khi người dùng tắt động cơ xe, SCU vẫn ở trạng thái hoạt động, chờ tín hiệu từ thiết bị FOB.

Quá trình hoạt động của chìa khóa thông minh diễn ra như sau:

Khi người dùng bật công tắc nguồn trên FOB, bộ điều khiển SCU sẽ quét trong vòng 1m  đồng thời đối chiếu mã xác nhận ID. Nếu kết quả trùng khớp, đèn trên thiết bị FOB sẽ sáng và cuộn dây nam châm điện (điện từ) sẽ đóng lại. Lúc này người điều khiển phương tiện ô tô có thể cài đặt được cụm khóa thông minh trên xe.

Sau khi người lái nhấn nút khởi động (ký hiệu P) trên xe, bộ điều khiển SCU tiếp tục gửi mã ID xác nhận đến ECU. Nếu mã xác nhận chính xác, điện chính sẽ mở và người dùng có thể khởi động xe. .

Tính năng và cách sử dụng chìa khóa thông minh Smart Key

Tại sao gọi là Smartkey, chúng thông minh ở điểm nào?

Không cần tra chìa vào ổ khóa rồi vặn như với ổ khóa cơ truyền thống vì chìa khóa thông minh đã được thay thế bằng nút bấm khởi động động cơ – Engine Start Stop. 

– Khởi động động cơ: đảm bảo cần số ở vị trí P hoặc N. Chìa khóa trong xe, nhấn bàn đạp phanh hoặc ly hợp (trên xe số sàn) và nhấn nút Engine Start Stop để khởi động động cơ.

Bên cạnh đó, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn lại nút khởi động động cơ – Engine Start Stop (không cần đạp phanh hoặc côn – ly hợp) một lần nữa để tắt máy xe ô tô. 

Khởi động động cơ ô tô
Khởi động động cơ ô tô

– Thay đổi các chế độ trên nút Dừng Khởi động Động cơ- Engine Start Stop 

Nếu với chìa khóa truyền thống, các bước là MỞ KHÓA CỔ – OFF – ACC – ON – START,  thì  với chìa khóa thông minh có một chút khác biệt: nếu bạn không đạp phanh hoặc côn, và nhấn nút Engine Start Stop thì thứ tự lần lượt sẽ là OFF – ACC – ON – OFF. 

Thay đổi các chế độ trên nút Dừng Khởi động Động cơ- Engine Start Stop
Thay đổi các chế độ trên nút Dừng Khởi động Động cơ- Engine Start Stop

– Khóa cửa, mở cửa

Một tính năng thông minh khác chính là khi chủ xe lấy chìa khóa xe và bấm nút trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa xe ô tô sẽ tự động khóa hoặc mở khóa.

Khi cửa đã đóng và nếu có bất kỳ một cửa nào mở, bạn chỉ cần bấm nút trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa sẽ được khóa lại, sau đó xe sẽ chuyển sang chế độ chống trộm và ngược lại khi cửa đóng đang bị khóa, nhấn nút thủ công trên tay nắm cửa, tất cả các cửa sẽ mở khóa và chuyển sang chế độ chờ.

Khóa cửa, mở cửa
Khóa cửa, mở cửa

– Khóa cột (trụ) lái điện: Xe được khóa và mở khóa trụ lái gọi chung là khóa vô lăng hoặc khóa cổ bằng motor với mục đích chống trộm. 

Nguyên lý hoạt động của chức năng này là khóa trụ lái không cho vô lăng quay được. Động cơ motor được điều khiển tự động bằng hộp SKM (Mô-đun chìa khóa thông minh) mà hoàn toàn không cần thao tác thủ công của tài xế.

– Mở cốp sau ô tô: Đây là một tính năng rất hữu ích và thú vị mà hệ thống chìa khóa thông minh mang lại. Tính năng này ở Hyundai được gọi là Smart Trunk. Nếu bạn giữ chìa khóa để lái xe từ xa và đứng gần cửa sau trong khoảng 3 giây, cốp sau sẽ tự động mở.

– Mở hoặc đóng tất cả cửa sổ ô tô: Bạn để xe ngoài trời nắng, bạn phải vào trong xe sau đó bật chìa khóa để đóng tất cả các cửa sổ, nhưng với chìa khóa thông minh bạn chỉ cần giữ khoảng cách, nhấn và giữ nút mở khóa – Unlock trên tất cả các cửa sổ đó. Bao gồm cửa sổ trời  tự động hạ thấp để đón không khí trong lành và làm mát xe.

– Nhận diện và chào đón chủ nhân: Chức năng này rất thú vị và đặc biệt hữu ích khi trời tối, bạn đang đi bộ từ xa và chìa khóa thông minh trên người thì bạn không phải làm gì cả, khi bạn cách xe khoảng 0,7m thì gương chiếu hậu sẽ tự động mở và đèn pha, xi nhan trên gương chiếu hậu, đèn xe bật sáng để chào đón bạn. 

Ưu điểm của smart key

Bật / Tắt Vùng lân cận: Nếu bạn nhấn biểu tượng nút nguồn trên FOB một lần, chìa khóa thông minh – smartkey sẽ nhấp nháy màu đỏ, có nghĩa là Tính năng tầm gần đang tắt. 

Chìa khóa thông minh – smart key khi nhấp nháy màu xanh lục, có nghĩa là tính năng tầm gần đang được bật.  Khi kích hoạt tính năng gần, xe sẽ được kết nối với chìa khóa. Nếu bạn nhấn và giữ nút nguồn, đèn trên nút thông minh sẽ nhấp nháy. Khi đèn đỏ nhấp nháy lần cuối, chức năng tiệm cận tắt. 

Lần cuối cùng nếu đèn nhấp nháy màu xanh có nghĩa là chức năng tầm gần được kích hoạt.

Chống trộm hiệu quả cao: Chìa khóa thông minh – Smart key tích hợp chức năng báo động khi có ngoại lực tác động lên xe như rung lắc xê dịch hoặc khi người lạ có ý đồ xấu với xe.

Nếu thiết bị FOB không được kích hoạt trên xe dù kẻ trộm cố bấm nút khởi động xe cũng không nổ máy, giúp hạn chế tình trạng trộm cắp xe ô tô, khắc phục tình trạng quên rút chìa khóa của người dùng.

Smart key hiện đang là xu hướng trong nghành công nghiệp ô tô hiện nay
Smart key hiện đang là xu hướng trong nghành công nghiệp ô tô hiện nay

Hỗ trợ tìm xe nhanh chóng: Chức năng GPS giúp tìm kiếm chỗ đậu xe dễ dàng giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm được xe ở những bãi xe rộng và đông đúc.

Thiết kế hiện đại: So với những ổ khóa truyền thống đơn giản, thiết kế chìa khóa thông minh ấn tượng hơn. Nhiều chìa khóa thông minh có đèn LED sáng, nhỏ gọn, thời trang và hấp dẫn.

Lưu ý khi sử dụng Smartkey

Ngoài việc tìm hiểu chìa khóa thông minh là gì, người dùng cũng nên nắm vững những lưu ý sau để quá trình sử dụng chìa khóa hiệu quả hơn:

  • Không sử dụng chìa khóa thông minh khi pin yếu, gần tháp truyền hình, đài phát thanh, sân bay hoặc gần các thiết bị có sóng vô tuyến mạnh.
  • Không đặt các vật bằng kim loại lên thiết bị FOB.
  • Không để chung chìa khóa với các thiết bị kết nối không dây, điện thoại thông minh, máy tính xách tay.
  • Không để điều khiển FOB ở nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm hoặc từ trường mạnh.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để khởi động xe đúng cách với chìa khóa thông minh.
  • Hãy liên hệ với các trung tâm, cơ sở sửa chữa uy tín khi bạn cần khóa chìa khóa thông minh cho xe hoặc khi bạn gặp vấn đề với ổ khóa chìa khóa thông minh hiện có. Điều này giúp đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và an toàn của sản phẩm.

Nhìn chung, chìa khóa thông minh mang lại những ưu điểm về tính bảo mật và tiện lợi, giúp bảo vệ xe, hạn chế trộm cắp.

Trên đây là một số tính năng chính cũng như chia sẻ một số ưu điểm của chìa khóa thông minh smart key. Tuy nhiên, đây chỉ là những tính năng cơ bản và không phải là tiêu chuẩn. Ở mỗi dòng xe, có thể là các dòng xe khác nhau có thể có một số chức năng khác nhau.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: