Mức phạt nồng độ cồn ô tô theo quy định mới nhất

379

Khi tham gia giao thông thì không nên uống rượu bia để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, cho gia đình cũng như những người xung quanh. Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu các mức phạt nồng độ cồn theo quy định mới nhất hiện nay.

Mức phạt nồng độ cồn
Mức phạt nồng độ cồn

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định rõ mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô. Theo đó, người điều khiển xe sau khi uống rượu bia có thể bị xử phạt lên đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Tác hại của bia, rượu khi tham gia giao thông

Uống rượu hay gọi chung là sử dụng đồ uống có cồn trước khi lái xe là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển phương tiện không nên uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác và không vi phạm pháp luật.

Uống rượu bia không nên tham gia giao thông
Uống rượu bia không nên tham gia giao thông

Chất cồn trong rượu có thể khiến hệ thần kinh mất định hướng, khả năng tự chủ, kiểm soát và vận động khi uống với số lượng lớn. Do đó, nếu vừa uống rượu vừa điều khiển phương tiện, việc quan sát các biển báo, tín hiệu giao thông, điều chỉnh tốc độ và điều khiển phương tiện không còn chính xác. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng.

Theo thống kê của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra hơn 6.300 vụ TNGT, làm hơn 4.400 người bị thương và hơn 3.000 người chết. Các vụ va chạm liên quan đến rượu bia chiếm 70-90% tổng số vụ va chạm giao thông đường bộ và chủ yếu do nam giới gây ra.

Cách xác định nồng độ cồn

Hiện tại, có hai cách để đo nồng độ cồn: xét nghiệm máu và sử dụng máy đo hơi thở.

Đo nồng độ cồn trong máu:

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là một phương pháp được sử dụng để đo lượng cồn chính xác trong máu. Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu thường được áp dụng trong các trường hợp: nghi ngờ lái xe uống rượu, người bị ngộ độc rượu, người có nguy cơ ngộ độc do uống các sản phẩm có chứa cồn, …

Đo nồng độ cồn trong máu
Đo nồng độ cồn trong máu

Công thức đo nồng độ cồn trong máu như sau:

C = 1,056 * A: (10W * R)

Cụ thể:

A là số đơn vị rượu được tiêu thụ (1 đơn vị cồn tương đương với 220 ml bia có nồng độ cồn là 5%, 100 ml rượu vang 13,5% và 30 ml rượu 40%).

W là cân nặng.

R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (nam quy định r = 0,7, nữ quy định r = 0,6).

Đo nồng độ cồn trong hơi thở:

Phương pháp đo nồng độ cồn này được sử dụng tại các điểm kiểm soát giao thông vì độ chính xác cao và thao tác nhanh, có máy đo chuyên nghiệp. Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn trong hơi thở và thông qua kết quả này có thể xử phạt người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Đo nồng độ cồn trong hơi thở
Đo nồng độ cồn trong hơi thở

Công thức tính nồng độ cồn trong khí thở như sau:

B= C : 210

Cụ thể:

B: nồng độ cồn trong hơi thở.

C: nồng độ cồn trong máu [C được tính theo công thức sau: C = 1,056 * A: (10w * r)].

Mức phạt nồng độ cồn ô tô và các xe tương tự ô tô

Theo điều 5 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định cụ thể mức xử phạt về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự như sau:

Khoản 6: Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 • Điểm c: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn không vượt quá ngưỡng 50mg / 100ml máu hoặc 0,25mg / 1l khí thở.
Mức phạt nồng độ cồn ô tô
Mức phạt nồng độ cồn ô tô, xe máy

Khoản 8: Người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Điểm c: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 50 mg đến 80 mg trên 100 ml máu hoặc 0,25 mg đến 0,4 mg trên 1 lít khí thở.

Khoản 10: Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 • Điểm a: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 80mg / 100ml hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn trên 0,4mg / 1l khí thở.
 • Điểm b: Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ của người thi hành công vụ ( Cảnh Sát Giao Thông).

Một số thông tin an toàn khi điều khiển xe ô tô

Để tránh bị phạt khi vi phạm giao thông, người lái xe cần biết những thông tin an toàn sau đây khi lái xe:

 • Chú ý và tập trung cao độ khi lái xe.
 • Không đeo tai nghe khi lái xe.
 • Không bao giờ lái xe khi đang uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích
 • Không điều khiển phương tiện khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi và thiếu tỉnh táo.
 • Nhớ thắt dây an toàn khi lái xe.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị hỗ trợ lái xe điện tử. Trong mọi trường hợp, bạn phải chủ động quan sát và phán đoán: quan sát khi đỗ, lùi hoặc mở cửa, phanh gấp khi gặp chướng ngại vật, …

 • Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.
 • Không lái xe trong điều kiện thời tiết xấu: bão, tuyết, mưa lớn, …
 • Giữ tốc độ lái xe ổn định.
 • Đảm bảo rằng đèn pha của bạn hoạt động bình thường nhất là khi lái xe vào ban đêm.
 • Không để vật nuôi trong cabin hoặc cạnh ghế lái vì chúng có thể khiến người lái mất tập trung.
 • Không ăn khi lái xe.
 • Bảo quản phương tiện của bạn đúng cách và đúng giờ.

Khi có thông báo về lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ, tài xế cần nhanh chóng đưa xe đến trung tâm bảo hành của hãng để sửa chữa, tránh xe bị hỏng hóc giữa đường.

Phía trước tay lái là gia đình, là sức khỏe và tính mạng, hậu quả của việc uống rượu và lái xe thật khó lường. Vì vậy, trong quá trình tham gia giao thông, dù điều khiển ô tô, xe máy hay các loại xe điện tiên tiến hiện đại, mọi người cần lưu ý “không lái xe sau khi đã uống rượu bia”, luôn tuân thủ luật giao thông đường bộ, thành thạo các kỹ năng lái xe an toàn.

Trên đây là những thông tin về xử phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô năm 2022 theo quy định mới và có biển số hướng dẫn an toàn khi tham gia giao thông. Người lái xe cần lưu ý tuân thủ tất cả các hướng dẫn này khi đi trên đường để giảm thiểu tai nạn và giữ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: