Có nên mua xe ô tô trả góp? Thủ tục vay mua ô tô trả góp lãi suất thấp

317

Mua xe ô tô trả góp là hình thức vay vốn từ tổ chức cá nhân tài chính, ngân hàng để mua xe. Đây là hình thức mà người mua sẽ thanh toán một phần giá trị của chiếc xe và phần còn lại sẽ đi vay từ các công ty tài chính hoặc vay ngân hàng, sau đó trả góp dần theo từng tháng. Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu chi tiết!

Có nên mua xe ô tô trả góp
Có nên mua xe ô tô trả góp

Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Một số đặc điểm hình thức mua xe ô tô trả góp:

 • Đối tượng có thể vay tiền là cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • Thời hạn để trả góp cho xe ô tô tầm khoảng từ 6 tháng đến 84 tháng tùy vào nhu cầu và yêu cầu của khách hàng mong muốn.
 • Cần phải trả trước tối thiểu là 15% giá trị của chiếc xe, điều này còn phụ thuộc vào sự kiểm định và đánh giá xem xét hồ sơ từ ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Ngoài ra, đa số các ngân hàng hiện nay chỉ cho phép vay trả góp trên giá trị của chiếc xe mà không có bảo hiểm hay phụ kiện trang bị.

 • Tài sản đảm bảo: Xe ô tô người vay đang định mua, hoặc bất động sản, tài sản có giá trị khác.
 • Về số tiền trả góp hàng tháng: Là một phần gốc và lãi theo quy định của các ngân hàng hoặc các công ty tài chính.
 • Đăng ký xe: Xe thuộc sở hữu tên của khách hàng, có thể nhận xe ngay sau khi thanh toán 1 phần giá trị của xe như yêu cầu, ký hợp đồng tín dụng với công ty tài chính.

Có nên mua ô tô mới trả góp?

Giải đáp cho câu hỏi trên chính là: “Không nên mua xe ô tô mới trả góp nếu bạn đang có đủ tài chính, điều kiện để trả thẳng”. Vì sao?

Vì mua ô tô trả góp không có chương trình trả góp lãi suất 0% qua các ngân hàng hay thẻ tín dụng, các đồ dùng có giá trị như điện thoại, tivi, tủ lạnh…thường có.

Do đó, nếu bạn có ý định mua ô tô trả góp thì chắc chắn bạn phải chịu khoản lãi khá lớn, mất nhiều thời gian cho các thủ tục trả góp. Nên nếu tài chính của bạn đảm bảo, hãy mua thẳng thay vì mua trả góp xe ô tô.

Vậy khi nào nên mua xe ô tô mới trả góp?

Bạn chỉ nên mua xe ô tô trả góp khi tài chính hiện tại của bạn không đủ để mua thẳng, tuy nhiên thu nhập hàng tháng của bạn đủ khả năng chi trả góp hàng tháng.

Không chỉ là mua ô tô trả góp, hình thức mua đồ trả góp hiện nay rất phổ biến, được rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và áp dụng. Hình thức này giúp người tiêu dùng có thể sở hữu những món đồ họ mong muốn khi tài chính chưa thể chi trả đủ.

khi nào nên mua xe ô tô mới trả góp?
Khi nào nên mua xe ô tô mới trả góp?

Ô tô là một trong những tài sản có giá trị lớn, đa số ai cũng có nhu cầu sử dụng xe ô tô nhưng lại chưa có khả năng tài chính để mua xe. Thay vì họ bỏ thời gian mấy năm để dồn tiền và tích góp đủ để mua, họ sẽ chọn hình thức trả góp để sở hữu được chiếc ô tô họ mong muốn.

Số tiền bỏ ra ban đầu khá nhỏ, đủ để nhiều người có khả năng sở hữu cho mình chiếc ô tô yêu thích.

Tại sao hiểu điều đó nhưng nhiều người vẫn đắn đo khi mua xe ô tô trả góp?

Rất nhiều chủ sở hữu đắn đo điều này, bởi họ lo lắng cho món nợ phải trả trong thời gian dài. Khi mua xe ô tô trả góp, họ không chỉ trả gốc mà trả cả lãi, lãi có thể biến động theo thị trường nên khó có thể kiểm soát được. Do đó, sự đắn đo lớn nhất đến từ việc tài chính và chi trả góp hàng tháng.

Rất nhiều người đã vượt qua sự đắn đo và chọn phương án vay ngân hàng để mua xe ô tô trả góp, đây cũng là phương án đúng đắn và có sự tính toán. Nếu bạn nắm rõ được hình thức cũng như dự trù được các rủi ro, bạn hoàn toàn an tâm để vay ngân hàng mua trả góp xe ô tô.

Điều quan trọng cần biết khi mua xe ô tô trả góp

Nắm rõ các điều khoản vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp

Trước khi quyết định vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về tài sản thế chấp, khoản vay, kỳ hạn…Bạn có thể tìm hiểu qua việc tham khảo các nhân viên tư vấn để nắm rõ nhất các chính sách.

Yếu tố bạn cần quan tâm nhiều nhất vẫn là lãi suất. Nếu chọn lãi suất cố định, bạn cần biết rõ cụ thể số tiền phải đóng hàng tháng là bao nhiêu. Nếu chọn lãi suất thả nổi thì cần đến sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn. Thông thường lãi suất sẽ dao động từ 4-5% / năm.

Xem xét khả năng tài chính và chi trả của bản thân

Sẽ không khó nếu bạn nắm rõ và làm chủ tài chính của mình, mọi việc sẽ không có sự rắc rối. Bạn cần xem xét bản thân có đủ tài chính hay không, đủ khả năng chi trả hàng tháng hay không và quan tâm đến các vấn đề như:

 • Mức thu nhập hàng tháng hiện tại là bao nhiêu, phải chi những khoản gì hàng tháng
 • Số tiền dư mỗi tháng từ thu nhập sau khi trừ các khoản chi cố định có đủ để trả gốc lẫn lãi hàng tháng hay không.

Thật ra, để có thể gỡ rối cho bài toán này bạn cần xem xét các khía cạnh như:

 • Dự toán các khoản chi tiêu như tiền mừng, mua quà biếu tặng lễ tết, cưới hỏi, du lịch, ốm đau bệnh tật…
 • Khi mua ô tô về bạn còn phải trả thêm các khoản như xăng dầu, thay thế, bảo dưỡng, tu sửa, phụ kiện…Khoản chi hàng tháng sẽ tăng lên so với lúc chưa mua xe.

Nhiều chủ xe còn phát sinh các chi phí như gặp gỡ bạn bè ăn uống và đi du lịch nhiều hơn sau khi có ô tô.

 • Đảm bảo thu nhập hiện tại của bạn ổn định và lâu dài, nếu công việc bất ổn hoặc có dự định nghỉ việc, chuyển việc…thì bạn nên cân nhắc.
 • Khi tính toán, bạn nên xem xét các nguồn thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ các chi phí thì vừa đủ hay không đủ để thanh toán số tiền trả góp hàng tháng khi mua xe ô tô trả góp.
 • Nếu không đủ, việc vay ngân hàng mua xe ô tô rủi ro cao. Nếu đủ, bạn nghĩ thử xem trong thời gian tới bạn có cần tiết kiệm hơn so với bình thường hay không. Nếu bạn có khoản tiết kiệm thì chắc chắn bạn sẽ “ an tâm” hơn khi mua xe ô tô trả góp.

Quyết định mua xe ô tô trả góp là 1 trong những quyết định khá khó khăn. Bởi có ô tô nhưng phải gồng gánh trả nợ trong lo lắng không thoải mái trong suốt nhiều năm thì bạn cũng không vui sướng gì. Chung quy lại, bạn cần có sự tính toán và lựa chọn thật sự sáng suốt.

Có nên mua xe ô tô cũ trả góp?

Bên cạnh việc mua xe ô tô mới trả góp, nhiêu người còn quan tâm đến việc mua xe ô tô cũ trả góp. Vậy việc mua xe ô tô cũ trả góp, có nên hay không ? Đối với xe ô tô cũ, hạn mức kỳ vay sẽ thấp hơn so với ô tô mới. Đa số các ngân hàng chỉ cho vay mua xe ô tô cũ sử dụng dưới 5-6 năm.

Toyota Vios
Toyota Vios

Giải đáp cho thắc mắc có nên mua xe ô tô cũ trả góp không cũng tương tự như viêc mua xe ô tô mới trả góp. Khi tính toán mức thu nhập hàng tháng có thể đáp ứng được khả năng chi trả hàng tháng thì có thể mua xe ô tô trả góp.

Tuy nhiên, việc mua xe ô tô trả góp có phần phức tạp. Nhiều người phải đắn đo giữa 2 việc giữa việc mua xe ô tô mới trả góp và mua xe ô tô cũ trả góp nên chọn cái nào?

Câu hỏi này sẽ được giải đáp khi bạn hiểu rõ những yếu tố sau đây:

Mua xe ô tô mới

 • Xe ô tô mới trong thu hút hơn, thiết kế mới, trang thiết bị hiện đại
 • Được bảo hành chính hãng, việc xảy ra hư hỏng hay rủi ro trong những năm đầu rất thấp.

Mua xe ô tô cũ

 • Giá rẻ hơn so với mua xe ô tô mới, tuy nhiên sẽ không còn bảo hành chính hãng
 • Vấn đề rủi ro và xảy ra hư hỏng cao, tốn kém chi phí sửa chữa
 • Tùy vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người để họ có thể chọn mua trả góp xe ô tô mới hay mua trả góp xe ô tô cũ.

Khi đã quyết định mua xe ô tô trả góp, người mua sẽ phải chấp nhận chịu các rủi ro mà xe có thể xảy ra. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng bởi mua xe ô tô cũ trả góp cũng sẽ có bảo hiểm vật chất, ô tô cũ trả góp thời hạn dưới 6 năm cũng không phải là quá cũ.

Rất nhiều người cẩn thận hơn là chọn những địa chỉ bán xe ô tô cũ trả góp uy tín và cần những người có hiểu biết về ô tô tư vấn, thẩm định chiếc xe trước khi mua.

Không nên mua xe ô tô cũ trả góp vì rủi ro cao, dễ hư hỏng

Ưu và nhược điểm khi mua xe ô tô trả góp

Không chỉ là mua trả góp xe ô tô, mà hình thức mua trả góp gì cũng có những ưu và nhược điểm. Vậy việc mua xe ô tô trả góp có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Được sở hữu ngay chiếc xe ô tô yêu thích dù chưa có nhiều chi phí, chỉ cần đáp ứng khoảng 10 đến 20% chi phí của chiếc xe là có thể sở hữu được chiếc xe đó
 • Được vay vốn với lãi suất cố định trong 6 tháng, 1 năm
 • Tiền lãi khi đi vay được tính theo số dư nợ giảm dần
 • Sẽ không có sự thế chấp tài sản, mà sử dụng chính chiếc xe để thế chấp
 • Được quyền trả nợ trước thời hạn vay

Nhược điểm

 • Số tiền mua xe trả góp sẽ cao hơn so với số tiền trả thẳng 100%
 • Bạn phải bắt buộc mua bảo hiểm xe hàng năm

Điều kiện để có thể mua xe ô tô trả góp

Để mua xe ô tô trả góp, bạn cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam từ 18 đến 60 tuổi
 • Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương cho làm hồ sơ vay vốn
 • Có tài sản thế chấp
 • Chứng minh thu nhập ổn định và đủ khả năng trả góp xe hàng tháng
 • Mục đích vay mua xe ô tô chính hãng và không có nợ xấu.

Cách tính mua xe trả góp cập nhật mới nhất

Để các bạn hiểu rõ hơn về việc mua xe trả góp cũng như cách tính khi quyết định mua xe theo hình thức trả góp, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nội dung mà chúng tôi sẽ đề cập ngay dưới đây.

Cách tính mua xe trả góp
Cách tính mua xe trả góp

Khi quyết định mua xe ô tô trả góp, bạn nên cân nhắc kỹ về tài chính cá nhân cũng như tham khảo thật kỹ mức lãi suất vay tín chấp của các tổ chức tín dụng. Làm sao để việc bạn mua xe trả góp không là gánh nặng cho bản thân và cho gia đình.

Theo tìm hiểu và lời khuyên từ các chuyên gia tín dụng, chỉ nên vay khoảng 30% giá trị của chiếc xe ô tô bạn muốn mua, đồng thời đảm bảo mức thu nhập hàng tháng phải thật sự ổn định, từ 10 triệu đồng trở lên thì việc vay tiền mua xe ô tô trả góp mới có khả năng được ngân hàng chấp nhận, khả năng chi trả của người vay cũng thuận lợi hơn.

Hiện nay có 2 cách tính mua xe trả góp tại các ngân hàng, đó là cách dựa trên số dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.

 • Dư nợ giảm dần

Với hình thức vay dư nợ giảm dần, ngân hàng sẽ tính các khoản vay theo hình thức trả nợ của bên vay như:

Lãi suất tính lãi có 2 dạng: Dạng lãi thả nổi, cố định và dao động theo thị trường. Tuy nhiên, lãi cố định sẽ có sự chênh lệch so với lãi suất ưu đãi ban đầu.

Công thức:

TIỀN LÃI DƯ NỢ GIẢM DẦN = TỶ LỆ LÃI SUẤT NG N HÀNG QUY ĐỊNH X [ NỢ GỐC – NỢ GỐC ĐÃ TRẢ]

Theo cách tính này, bên vay sẽ không thể tính toán như dư nợ gốc. Để có thể đảm bảo cho việc lên kế hoạch tài chính được chính xác, bên vay có thể nhờ đến ngân hàng tính giùm các khoản vay, các khoản lãi sẽ trả trước khi quyết định vay ngân hàng.

Cùng xem qua ví dụ sau:

Khi khách hàng đi vay ngân hàng, mua trả góp xe ô tô Toyota Vios dòng sedan 5 chỗ, ngồi số sàn ( hoặc số tự động) với khoản trả góp là 500 triệu. Lãi suất vay 6,5%/năm 6 tháng đầu. Lãi 11,6%/năm các tháng tiếp theo. Số tiền hàng tháng khách phải trả khoảng tầm 12.683.333 VND.

Nhìn vào thì có vẻ hơi rắc rối tuy nhiên, bạn khó có thể biết được chính xác con số thực tế bên vay sẽ phải trả hàng tháng là bao nhiêu, bởi lãi suất có thể thay đổi theo thị trường.

Nếu bạn tìm hiểu và biết được cách tính tiền mua xe trả góp, bạn có thể tự mình ước tính được con số phải trả góp hàng tháng  trước khi quyết định vay tiền mua xe ô tô trả góp.

 • Dư nợ gốc

Với cách tính dư nợ gốc, mỗi tháng bên vay sẽ phải trả cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi cho đến hết thời hạn vay. Trong đó tiền gốc sẽ được chia đều cho mỗi tháng.

Công thức:

TIỀN LÃI DƯ NỢ GỐC = TỶ LỆ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG ẤN ĐỊNH X SỐ TIỀN VAY THỜI ĐIỂM BAN ĐẦU

Do đó, số tiền bạn phải trả định kỳ cho ngân hàng mỗi tháng là như nhau, người đi vay tự tính được số tiền phải trả cho ngân hàng định kỳ, và tổng tiền gốc lẫn lãi khi mua xe ô tô trả góp là bao nhiêu. Từ đó có thể lên kế hoạch tài chính và vay vốn và trả góp mua xe được thuận lợi.

Mời bạn xem thêm một ví dụ sau:

– Bạn đi vay ngân hàng 500 triệu, lãi 5,42% với thời hạn 5 năm

– Hàng tháng, tiền gốc phải trả: 500.000.000/60=8.333.333 đồng.

– Tiền lãi mỗi tháng: 500.000.000 x 5,42% / 12 = 2.258.333 đồng

– Tổng tiền cả gốc lẫn lãi phải trả mỗi tháng: 10.591.667 đồng

– Tổng tiền lãi phải trả đến khi đáo hạn: 2.258.333 x 60 = 135.500.000 đồng

Mỗi cách tính sẽ có những ưu/nhược điểm khác nhau. Tùy vào năng lực chi trả của bản thân và nhu cầu của bạn để có thể chọn một trong 2 cách phù hợp.

Thủ tục vay mua ô tô trả góp lãi suất thấp

Các bước trong thủ tục vay mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp:

 • Bước 1: Bổ sung đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết ngân hàng yêu cầu
 • Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ được ngân hàng chấp nhận, duyệt cho vay, ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay. Việc của bạn là nộp bảo lãnh cùng 1 khoản tiền đối ứng cho bên bán xe ô tô.
 • Bước 3: Sau đó, đại lý bán xe ô tô sẽ xuất hóa đơn, rồi gửi hồ sơ cho bạn. Bạn cần phải làm các thủ tục nộp thuế trước bạ, đăng kiểm, bấm biển số xe
 • Bước 4: Khi đã nhận được biển số xe cùng bản gốc giấy đăng ký xe, bạn lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng. Đồng thời đóng các khoản phí liên quan và công chứng giấy tờ , ký giấy nhận nợ từ ngân hàng ( cả vợ và chồng).

Nếu đối tượng vay là doanh nghiệp, phải ký tên của người đại diện doanh nghiệp đó). Sau khi đã hoàn thành các bước trên, ngân hàng sẽ tiến hành cấp giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

 • Bước 5: Khi đại lý bán xe ô tô đã nhận được tiền, bạn có thể đến và nhận xe, hoàn tất các thủ tục giao dịch.

Chỉ cần 5 bước đơn giản đó là bạn đã có thể sở hữu ngay một chiếc xe ô tô bạn yêu thích. Nhưng nhớ lưu ý là phải trả nợ các khoản trả góp đúng thời hạn để tránh việc hệ thống ghi nhận nợ xấu, ảnh hưởng đến việc bạn muốn vay thêm các khoản vay khác trong tương lai.

Lãi suất vay của 20 ngân hàng hiện nay

Dưới đây là bảng cập nhật lãi suất 20 ngân hàng hiện nay. Bạn có thể tham khảo nếu chưa có nhiều thông tin về lãi suất vay ngân hàng.

STT NGÂN HÀNG LÃI SUẤT ƯU ĐÃI THỜI GIAN
ƯU ĐÃI
THỜI GIAN VAY GIÁ TRỊ VAY
1 VIB 7,4% 6 tháng 8 năm 80%
2 VPBank 8,5% 24 tháng 5 năm 85%
3 TPBank 7,79% 6 tháng 7 năm 85%
4 TechcomBank 8,29% 6 tháng 5 năm 80%
5 SacomBank 8,8% 12 tháng 7 năm 100%
6 ACB 7,8% 12 tháng 7 năm 80%
7 BIDV 7,3% 6 tháng 5 năm 80%
8 MBBank 7,1% 6 tháng 7 năm 80%
9 Vietcombank 8,4% 12 tháng 5 năm 100%
10 VietinBank 7,7% 6 tháng 5 năm 80%
11 HSBC 7.49% 6 tháng 5 năm 80%
12 SHB 8% 6 tháng 6 năm 85%
13 Maritime Bank 6,99% 6 tháng 9 năm 90%
14 VietABank 8% 12 tháng 7 năm 80%
15 Eximbank 7,5% 6 tháng 10 năm 80%
16 Mirae Asset 7,99% 12 tháng 7 năm 80%
17 OCB 7,99% 6 tháng 5 năm 90%
18 SeABank 8.5% 12 tháng 5 năm 85%
19 LienVietPostBank 8,5% 12 tháng 7 năm 100%
20 Shinhan Bank 6,9% 12 tháng 7 năm 80%

Vay thế chấp mua ô tô

 • Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Điều kiện: Là công dân từ 18-69 tuổi, địa chỉ thường trú, KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay. Có tài sản thế chấp, có chứng minh thu nhập, có khả năng trả góp hàng tháng. Mục đích vay mua xe ô tô chính đáng và không có nợ xấu.

Vay tín chấp, thế chấp mua oto
Vay tín chấp, thế chấp mua oto
 • Tài sản thế chấp khi vay mua ô tô trả góp

Khi sử dụng hình thức vay thế chấp trả góp, tài sản thế chấp có 2 hình thức là chiếc xe ô tô mua, hoặc tài sản khác mà chủ xe đang sở hữu, hoặc sổ tiết kiệm…Bạn mua xe ô tô trả góp, bạn có thể chọn 1 trong các loại tài sản đó để đảm bảo cho khoản vay.

Thế chấp bằng xe ô tô: Hình thức vay tiền mua xe ô tô trả góp với tài sản thế chấp chính là chiếc xe ô tô đang mua.

Thủ tục nhanh chóng và đơn giản

Đa số người mua xe ô tô sẽ chọn hình thức này, bởi thủ tục vay trả góp sẽ diễn ra một cách đơn giản và nhanh chóng. Mặt khác, người mua không cần phải có thêm bất kỳ tài sản lớn nào để thế chấp.

Không giữ bản gốc giấy tờ đăng ký xe ô tô

Khi chọn thế chấp bằng xe ô tô, chủ xe sẽ không được giữ bản gốc giấy đăng ký xe ô tô. Ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ bởi vì chiếc ô tô này đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay. Giấy đăng ký xe ô tô bản gốc sẽ được đưa cho chủ xe sau khi hoàn tất việc chi trả cả gốc lẫn lãi.

Dựa vào nội dung khoản 1 công văn 8601/VPCP-CN từ văn phòng chính phủ, những người mua xe ô tô trả góp thế chấp xe tại ngân hàng được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký xe ô tô kèm theo bản gốc giấy biên nhận của công ty tín dụng còn hiệu lực.

Hai loại giấy tờ trên có vai trò thay thế cho giấy đăng ký ô tô bản gốc trong trường hợp cần xuất trình giấy tờ xe cho các lực lượng chức năng. Nếu lỡ làm mất hay hư hỏng chủ xe có thể đến ngân hàng để xin cấp lại.

Không được vay 100% giá trị xe

Khi vay ngân hàng để mua xe ô tô mà tài sản thế chấp chính là xe đó, bạn không được vay 100% giá trị của chiếc xe. Các ngân hàng sẽ chỉ cho vay hạn mức tối đa là 70-80% giá trị chiếc xe đó. Tức người mua phải chi trả số tiền còn lại khi mua xe.

Thế chấp bằng tài sản khác: Là hình thức mua xe ô tô trả góp nhưng tài sản thế chấp là tài sản giá trị khác.

Tài sản thế chấp khác có giá trị cao: Mua xe ô tô trả góp thế chấp bằng tài sản khác, tài sản đó phải có giá trị cao. Cao hơn khoản vay dùng để mua xe. Có thể là bất động sản, sổ tiết kiệm, xe ô tô khác…

Việc này cũng khá bất tiện, nếu có thể thế chấp bằng ô tô thì tại sao phải chọn thế chấp tài sản khác. Do đó hình thức này rất ít người lựa chọn. Bởi thế chấp bằng chính xe ô tô đó sẽ hợp lý hơn nhiều.

Được vay 100% giá trị xe không phải trả trước: Dù thế chấp bằng xe ô tô đó hợp lý hơn tuy nhiên một số vấn chọn thế chấp bằng tài sản khác. Vì lúc này họ sẽ được vay 100% giá trị chiếc xe, nếu chọn gói này người mua sẽ không phải trả trước. Đây là hình thức mua xe ô tô trả góp 0 đồng.

Bên cạnh vay 100% gia trị chiếc xe, người mua có thể chọn các mức vay thấp hơn như hình thức vay thế chấp bằng ô tô.

Được giữ giấy đăng ký ô tô bản gốc: Khi chọn hình thức thế chấp bằng tài sản khác, xe ô tô bạn mua sẽ là tài sản của bạn và bạn sẽ được giữa giấy tờ xe bản gốc.

Kết hợp 2 hình thức thế chấp

Một số ngân hàng hỗ trợ kết hợp 2 hình thức thế chấp. Trường hợp này khách vừa muốn vay 100% giá trị xe vừa k muốn thế chấp bằng tài sản khác. Thay vào đó sẽ thế chấp bằng tài sản nhỏ hơn xe ô tô chính là sổ tiết kiệm.

Chỉ cần tổng tài sản thế chấp cao hơn giá trị chiếc xe ô tô trả góp, ngân hàng sẽ chấp thuận cho vay 100% giá trị chiếc xe.

 • Chứng minh thu nhập cá nhân khi vay mua ô tô trả góp

Chứng minh thu nhập cũng là điều kiện vay mua xe ô tô trả góp. Đa phần các ngân hàng đều yêu cầu người vay chứng minh về nguồn thu nhập cá nhân đảm bảo, ổn định hàng tháng. Thu nhập của người vay sẽ có sự liên quan trực tiếp đến khả năng hoàn trả cho các khoản vay.

Nếu mức thu nhập hàng hàng tháng của bạn cao,cao khả năng được xét duyệt càng lớn. Ngân hàng thường xét duyệt với những người có thu nhập ổn định trên 10tr đồng 1 tháng tùy theo giá trị khoản vay. Thu nhập có thể từ các công việc bạn làm, từ lương hoặc từ việc cho thuê tài sản, kinh doanh, góp vốn kinh doanh…

 • Khoản vay mua ô tô trả góp

Các khoản vay khi mua xe ô tô trả góp tính theo % tỷ lệ giá trị của chiếc xe, hoặc một số tiền cụ thể. Trong đó việc tính theo tỷ lệ % giá trị chiếc xe sẽ phổ biến hơn. Với việc vay tiền mua mới xe ô tô hiện nay, hạn mức ở các ngân hàng thường là 70-80% giá trị xe mới và 75% giá trị đối với xe cũ.

Vậy tỷ lệ % vay dựa trên giá công bố hay giá lăn bánh?

Về vấn đề này, mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách riêng. Thông thường tỷ lệ % vay sẽ dựa trên giá bán mà các hãng xe công bố giá niêm yết trừ đi giá khuyến mãi nếu có. Đây là giá chưa bao gồm các loại thuế phí bảo hiểm…

Có thể lấy 1 ví dụ để bạn dễ hiểu: Khi bạn mua 1 chiếc xe ô tô giá niêm yết 559.999.999 đồng, khuyến mãi 30.000.000 thì giá thực tế sẽ là 529.000.000 đồng.

Lúc này, các chi phí lăn bánh ( Nếu lấy giả thiết ở Hà Nội) sẽ là:

– Phí trước bạ tạm tính 10% là 50.000.000 đồng

– Phí đăng kiểm: 340.000 đồng

– Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng

– Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 480.700 đồng

– Phí bảo hiểm vật chất: 7.935.000 đồng

– Phí biển số: 20.000.000 đồng

Tổng chi phí: 85.860.700 đồng

Nếu ngân hàng cho vay 80% giá trị xe, tỷ lệ này sẽ tính trên giá bán 529.000.000 đồng là 423.200.000 đồng.

Lúc này, số tiền người mua phải trả trước gồm 20% còn lại ( 105.800.000 đồng ) + tổng thuế phí lăn bánh ( 85.860.700 đồng ) = 191.660.700 đồng

Vậy bạn nên chọn tỷ lệ vay là bao nhiêu thì hợp lý?

Với tỷ lệ 70%-80% xe mới, 75% xe cũ là hạn mức vay tối đa, thực tế người mua có thể chọn tỷ lệ vay hạn mức này và ngân hàng sẽ xét duyệt trên các điều kiện của người mua.

Bạn nên chọn tỷ lệ vay thấp nhất bởi tỷ lệ càng cao đồng nghĩa với việc số tiền vay càng lớn, người mua phải trả nhiều tiền lãi hơn. Hợp lý nhất vẫn là dưới mức 50% giá trị chiếc xe. Như vậy, việc chi trả cả gốc lẫn lãi sẽ nhẹ nhàng hơn nếu người mua xe ô tô trả góp không chịu nhiều áp lực về khoản vay trong thời gian dài.

Nếu chọn tỷ lệ vay càng thấp, khả năng ngân hàng duyệt hồ sơ càng cao. Khi duyệt tỷ lệ vay ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố tài sản thế chấp và chứng minh thu nhập.

 • Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp

Kỳ hạn vay hay còn gọi là thời gian vay mua xe ô tô trả góp là yếu tố người mua xe cần quan tâm. Mỗi ngân hàng sẽ có kỳ hạn vay khác nhau, thông thường tối đa ở các ngân hàng sẽ là 7-8 năm với ô tô mới và 5-6 năm với ô tô cũ, tối thiểu là 6 tháng đến 1 năm.

Khi chọn kỳ vay dài hạn, số tiền trả góp hàng tháng sẽ ít hơn nhưng đổi lại người mua phải chịu nhiều lãi suất hơn do thời gian kéo dài. Trong khi đó, nếu chọn kỳ hạn vay càng ngắn, số tiền trả góp hàng tháng sẽ càng nhiều, đổi lại người mua chịu ít lãi suất hơn. Do đó, khi chọn kỳ hạn vay bạn nên có sự tính toán thật sự kỹ lưỡng.

 • Lãi suất vay mua ô tô trả góp

Lãi suất vay mua xe ô tô trả góp có 2 loại: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Với lãi suất cố định: Mức lãi suất ấn định ban đầu và áp dụng trong kỳ hạn vay. Ưu điểm của lãi suất này là người vay có thể xác định chính xác số tiền hàng tháng phải thanh toán cho ngân hàng là bao nhiêu.

Mặt khác lãi suất cố định sẽ không biến động theo lãi suất thị trường. Nếu như lãi suất thị trường tăng, người vay sẽ hưởng lợi. Nhưng nếu lãi suất giảm người vay sẽ chịu thiệt.

Lãi suất thả nổi: Lãi suất thả nổi là mức lãi được điều chỉnh theo định kỳ, thay đổi theo lãi suất thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh lãi suất này có thể 3 tháng hoặc 6 tháng, 12 tháng 1 lần.

Ưu điểm của hình thức này là nếu lãi suất thị trường giảm, người vay sẽ hưởng lợi, lãi suất thị trường giảm người vay chịu thiệt. Nếu chọn lãi suất này người vay khó dự tính được số tiền phải trả hàng tháng là bao nhiêu, có thể gây ra những khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính.

Vậy có gói nào mua xe trả góp lãi suất 0 đồng hay không? Đối với những mặt hàng điện tử như tủ lạnh máy giặt, máy tính, điện thoại, công ty tín dụng hoặc ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng nhằm kích cầu tiêu dùng.

Xe ô tô là tài sản có giá trị lớn và có khả năng giữ giá tốt, do đó hiếm có sự chia sẻ lợi ích từ các đại lý bán xe với ngân hàng hay công ty tài chính. Ngân hàng cần có lợi nhuận từ lãi suất cho vay do đó hiện tại việc mua xe ô tô trả góp không có lãi suất 0%.

Bảng tính lãi suất vay mua ô tô

Như đề cập ở phần cách tính mua xe trả góp, dưới đây sẽ là bảng tính lãi suất vay khi mua ô tô để minh họa cho ví dụ đó.

STT LÃI SUẤT SỐ TIỀN TRẢ HÀNG THÁNG LÃI GỐC SỐ DƯ
1 6,5% 11.041.666 2.708.333 8.333.333 491.666.667
2 6,5% 10.996.527 2.663.194 8.333.333 483.333.334
3 6,5% 10.951.389 2.618.056 8.333.333 475.000.001
4 6,5% 10.906.250 10.906.250 8.333.333 466.666.668
5 6,5% 10.861.111 10.861.111 8.333.333 458.333.335
6 6,5% 10.815.972 10.815.972 8.333.333 450.000.002
7 11,6% 12.683.333 12.683.333 8.333.333 441.666.669
8 11,6% 12.602.777 12.602.777 8.333.333 433.333.336
9 11,6% 12.522.222 12.522.222 8.333.333 425.000.003
10 11,6% 12.441.666 12.441.666 8.333.333 416.666.670
11 11,6% 12.361.111 12.361.111 8.333.333 408.333.337
12 11,6% 12.280.555 12.280.555 8.333.333 400.000.004


Vậy thủ tục mua xe trả góp gồm những gì?

Các thủ tục bạn cần làm khi quyết định mua xe trả góp bao gồm:

Bước 1: Cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ mà ngân hàng yêu cầu

Đối với khách hàng cá nhân:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu và sổ hộ khẩu
 • Nếu đã kết hôn cần cung cấp giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng
 • Nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, cung cấp giấy độc thân do phường hoặc xã cấp nơi mà bạn đang cư trú

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Nếu bạn thu nhập từ lương, cung cấp hợp đồng lao động thời gian tối thiểu 1 năm. Kèm bản sao kê lương 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả lương bằng tiền mặt, cung cấp giấy xác nhận bảng lương công ty.
 • Đối với thu nhập từ kinh doanh hoặc góp vốn kinh doanh: Cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính với công ty hoặc giấy đăng ký kinh doanh cá thể, sổ ghi chép bán hàng 3 tháng gần nhất với hộ kinh doanh
 • Đối với thu nhập từ việc cho thuê bất động sản hoặc vay 100% giá trị xe, cần cần phải cung cấp các giấy tờ chứng nhận như sổ đỏ nếu là bất bất động sản, sổ tiết kiệm nếu là tiền gửi…

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền đặt cọc xe của đại lý bán xe ô tô

Đối với khách hàng là doanh nghiệp

Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu của giám đốc doanh nghiệp

Hồ sơ tài chính

 • Bao gồm báo cáo tài chính, tờ khai thuế VAT, sao kê tài khoản ngân hàng công ty

Hồ sơ mục đích vay vốn

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền đặt cọc xe của đại lý

Những lưu ý về điều kiện cho vay doanh nghiệp

 • Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam
 • Thời gian hoạt động tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu 2 năm gần nhất

Ở bước này người đi vay sẽ chọn hình thức vay mua xe ô tô trả góp gồm:

 • Tài sản thế chấp
 • Các khoản vay
 • Kỳ hạn vay
 • Gói dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần

Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ

Khi bạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được xét duyệt và thông báo bảo lãnh khoản vay.

Khi người mua nộp bảo lãnh và thanh toán các chi phí còn lại, nếu người mua vay 70% giá trị xe thì phải thanh toán 30% giá trị xe ô tô cung phí lăn bánh gồm thuế, phí bảo hiểm…

Bước 3: Tiến hành nộp thuế trước bạ, bấm biển số và đăng kiểm

Đại lý bán xe xuất hóa đơn, gửi hồ sơ cho người mua làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số và đăng kiểm.

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục từ ngân hàng

Người mua lên ngan hàng, ký hợp đồng tín dụng và công chứng giấy tờ. Sau khi hoàn thành, ngân hàng giữ lại giấy đăng ký xe bản gốc, cấp cho người mua giấy đăng ký xe bản sao và giấy biên nhận của ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hàng chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

Bước 5: Nhận xe

Khi đại lý ô tô nhận được tiền từ ngân hàng, người mua sẽ đến nhận xe ô tô và hoàn tất các giao dịch.

Các ngân hàng cho vay mua ô tô

1. Ngân hàng Techcombank

– Hạn mức tối đa cho vay là 80% giá trị xe mới, 75% giá trị xe cũ

– Kỳ hạn tối đa là 7 năm xe mới và 6 năm xe cũ

– Lãi suất ưu đãi 8,29%/ năm cố định 6 tháng đầu tiên.

2. Ngân hàng VPBank

– Hạn mức tối đa cho vay 100% giá trị xe

– Kỳ hạn tối đa 7 năm xe mới và 5 năm xe cũ

– Lãi suất 7,5%/năm cố định cho 3 tháng đầu tiên với 3 gói vay

3. Ngân hàng Vietcombank

– Hạn mức tối đa vay 100% giá trị chiếc xe ô tô

– Kỳ hạn tối đa là 5 năm

– Lãi suất 8,4%/ năm cố định 12 tháng đầu tiên, lãi suất ưu đãi dự tính là 10,5%/năm với 3 gói lãi vay

4. Ngân hàng BIDV

– Hạn mức tối đa cho vay là 100% giá trị xe ô tô

– Kỳ hạn tối đa 7 năm

– Lãi suất 7,8%/năm cố định cho 12 tháng đầu tiên, lãi suất dự tính là 10,5%/năm với 2 gói lãi vay

5. Ngân hàng Vietinbank

– Hạn mức tối đa cho vay là 80% giá trị xe là 80%

– Kỳ hạn tối đa là 5 năm

– Lãi suất 7,7%/năm cố định cho 12 tháng đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi dự tính là 11%/năm

6. Ngân hàng VIB

– Hạn mức tối đa cho vay là 80% giá trị xe

– Kỳ hạn tối đa là 8 năm với xe mới, 6 năm với xe cũ

– Lãi suất 8,3%/ năm cố định 6 tháng đầu tiên

7. Ngân hàng TP Bank

– Hạn mức tối đa cho vay là 100% giá trị xe

– Lãi suất 7,6%/năm cố định 3 tháng đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi dự tính từ 3,4%-3,8%/năm

8. Ngân hàng ShinhanBank

– Hạn mức tối đa: 100% giá trị xe

– Kỳ hạn: Tối đa 5 năm

– Lãi suất: 7,69%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

9. Ngân hàng OCB

– Hạn mức tối đa cho vay là 80% giá trị xe

– Kỳ hạn tối tối đa là 10 năm

– Lãi suất 7,99%/năm cố định 6 tháng đầu tiên, lãi ưu đãi dự tính là 11,5%/năm

10. Ngân hàng MSB

– Hạn mức cho vay tối đa là 95% giá trị xe

– Kỳ hạn tối đa 25 năm

– Lãi suất 6,99%/năm cố định 6 tháng đầu tiên

Vay tín chấp mua ô tô

Là hình thức vay nhưng không cần thế chấp tài sản, hình thức này dựa vào sự uy tín của người đi vay.

Ưu điểm:

 • Không cần thế chấp bất kỳ loại tài sản đảm bảo nào cho khoản vay
 • Thủ tục và hồ sơ đơn giản

Nhược điểm:

– Lãi suất cao và rủi ro cao. Nhiều người lựa chọn vay thế chấp thay vì vay tín chấp

– Khoản vay bị giới hạn và tính trên thu nhập thực tế của người vay.

– Điều kiện vay tín chấp: Chứng minh thu nhập và không có nợ xấu

Tính lãi suất vay tín chấp

Gồm 2 hình thức tín là dư nợ gốc và dư nợ giảm dần. Đa phần các ngân hàng và công ty tài chính đều có gói vay tín chấp tiêu dùng. So với việc vay thế chấp thì hình thức thế chấp phù hợp hơn. Bởi khi trả góp xe ô tô, vay tín chấp để mua ô tô lãi suất cao, khoản vay bị giới hạn thu nhập, nếu người đi vay có thu nhập thấp thì khó có được khoản vay cao.

5 Lưu ý khi mua ô tô trả góp

1. Người vay bắt buộc phải có chứng minh thu nhập

Ngân hàng bắt buộc người vay cần có chứng minh thu nhập và dựa vào sự uy tín đó để đánh giá xét duyệt khoản vay, bởi nó còn liên quan đến khả năng trả nợ của người đi vay.

Ngân hàng sẽ dựa vào nhiều loại giấy tờ khác nhau, sử dụng nhiều biện pháp để đảm bảo chứng minh thu nhập của khách hàng là chính xác để tránh tình trạng nợ xấu xảy ra.

Cảnh giác với lời mời mua xe trả góp không cần chứng minh thu nhập

Cảnh giác với những tiêu đề quảng cáo giật tít khi mua xe ô tô trả góp: Những lời mời này xuất phát từ các nhân viên tín dụng từ các ngân hàng, có thể do áp lực về doanh số và chỉ tiêu nên nghĩ ra các chiêu trò để lôi kéo khách hàng và yêu cầu khách hàng cung cấp các loại giấy tờ đầy đủ cũng như khả năng hoàn trả khoản vay.

Cảnh giác trước vấn nạn tín dụng đen cho vay lãi suất cao

Những lời chào mời vay tín dụng đen nếu ai tin và đi vay sẽ phải trả những khoản lãi suất rất lớn. Người đi vay không cần chứng minh thu nhập hay các thông tin giấy tờ quan trọng, chỉ cần cung cấp địa chỉ thường trú tạm trú và chứng minh nhân dân….

Nếu một ngày bạn không có khả năng trả kịp khoản vay, tổ chức tín dụng đen sẽ dùng các biện pháp như siết nhà, siết các tài sản giá trị và gây phiền toái cho người thân của bạn.

2. Lưu ý về các khoản nợ xấu

Trước khi mua xe trả góp bạn nên lưu ý về các khoản nợ xấu, đây là khoản nợ khó đòi mà người đi vay đã không hoàn trả đúng hạn hoặc cố tình không hoàn trả.

Người đi vay có nghĩa vụ hoàn trả khoản vay theo như hợp đồng vay đã ký kết ban đầu với tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó mà người vay không hoàn thành nghĩa vụ hoàn trả khoản vay đúng hạn hoặc cố tình không hoàn trả khoản vay theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Khi đó, gọi là nợ xấu. Các nhóm nợ xấu bạn nên cân nhắc:

 • NHÓM 1: Nợ tiêu chuẩn quá thời hạn dưới 10 ngày
 • NHÓM 2: Nợ cần chú ý quá thời hạn từ 10 đến 30 ngày
 • NHÓM 3: Nợ tiêu chuẩn quá thời hạn từ 30-90 ngày
 • NHÓM 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn quá thời hạn 90 đến 80 ngày
 • NHÓM 5: Nợ có khả năng mất vốn trên 180 ngày

Những người nợ từ nhóm 3 trở lên rất khó để thực hiện các khoản vay khác từ các ngân hàng.

3. Lưu ý mức thu nhập để các ngân hàng duyệt khoản vay

Khách hàng nên chuẩn bị sẵn 30% giá trị chiếc xe trước khi thực hiện các khoản vay ngân hàng, việc trả trước 30% giúp hồ sơ vay tiền mua xe của bạn

4. Lưu ý chọn ngân hàng cho vay trả góp lãi suất thấp

Việc mua xe ô tô trả góp là việc rất quan trọng bởi xe ô tô là tài sản có giá trị lớn, chọn ngân hàng cho vay lãi suất trả góp thấp sẽ phần nào giúp bạn bớt đi chi phí lãi suất phải trả hàng tháng, bạn sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính.

Dưới đây là 3 ngân hàng lãi suất thấp áp dụng vay mua xe ô tô trả góp bạn có thể tham khảo:

– Ngân hàng VIB: Mức lãi suất 7,99%/năm trong thời gian 6 tháng đầu, hoặc 9,39% trong 1 năm đầu, tỷ lệ cho vay này có thể lên đến 100% giá trị xe

– Ngân hàng TPBank: Lãi suất 7,2%/năm trong thời gian 6 tháng hoặc 8,9%/ năm cam kết phê duyệt khoản vay trong 8h

– Ngân hàng SeAbank: Lãi suất 1.3 tháng, 6,5%/6 tháng hoặc 8,9%/ năm đầu.

5. Lưu ý về khoản nợ trước thời hạn

Trả nợ trước hạn khi khách hàng muốn hoàn trả toàn bộ khoản vay gốc vào thời điểm sớm sơn thời hạn ký kết. Phí trả nợ là số tiền mà khách hàng phải trả thêm khi thanh toán trước khoản nợ do không cam kết trả đúng như hợp đồng ban đầu.

Nếu khách hàng có đủ điều kiện thanh toán các khoản vay trước hạn ghi trong hợp đồng, khách hàng có quyền trao đổi với bên ngân hàng cho vay. Khi 2 bên chấp thuận khách hàng được quyền thanh toán trước hạn khoản vay đó.

Mỗi ngân hàng sẽ có những mức phí trả nợ trước hạn khác nhau, tùy công thức tính khác nhau. Tuy nhiên mức chi phí áp dụng tại các ngân hàng hiện nay trong khoảng 1 đến 5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Riêng đối với ngân hàng Agribank phí trả nợ trước hạn là 0%/năm. Hiện nay ngân hàng Agribank là một trong những ngân hàng không có phí phạt, ngoài ra còn có ngân hàng Eximbank

CÔNG THỨC: Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Trong đó:

– Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn là số phần trăm khách hàng bị phạt được ghi trong hợp đồng ký kết

– Số tiền trả trước là toàn bộ số tiền khách hàng còn vay ( còn nợ )

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện bạn cũng nên trả càng sớm càng tốt, tránh phát sinh thêm khoản tiền lãi mẹ đẻ lãi con.

Chia sẻ 3 yếu tố trong kinh nghiệm chọn ngân hàng vay mua ô tô trả góp

– Ngân hàng có mức độ tin cậy, uy tín lớn, đảm bảo hoạt động lâu năm, nhất là trong lĩnh vực cho vay mua xe ô tô trả góp. Đừng vì những chính sách mập mờ hoặc không rõ ràng mà chọn phải những công ty tài chính làm ăn bất chính cho vay nặng lãi, hậu quả về sau sẽ khó lường.

– Lãi suất ngân hàng phù hợp, bởi lãi suất ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chi trả và tài chính của khách hàng. Nếu lãi suất ngân hàng quá cao khiến khách hàng không đủ khả năng chi trả thì nên bỏ qua, đừng vì những lời tư vấn của nhân viên tư vấn mà chọn vay nếu tài chính bạn không cho phép.

– Ngân hàng có liên kết với đại lý bán xe ô tô trả góp, thuận tiện trong quá trình mua bán và giao nhận, các thủ tục liên quan.

Trên đây là những thông tin về mua xe ô tô trả góp, chung quy lại, khi vay tiền mua xe ô tô trả góp bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản nhất để đảm bảo quá trình mua xe ô tô trả góp được diễn ra thuận lợi hơn.

Việc mua xe ô tô mới trả góp hay mua xe ô tô cũ trả góp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, sở thích, mong muốn và đặc biệt hơn hết đó là điều kiện tài chính để bạn có thể quyết định một cách đúng đắn. Hãy để việc mua xe ô tô trả góp là điều đáng mừng vì sở hữu chiếc xe giá trị, đừng nên tạo áp lực gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: