Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, đơn giản

1125

Việc lùi xe vào chuồng dọc hoặc bãi đỗ song song thường gây khó khăn và mất nhiều thời gian cho những người mới lái xe.

Việc lùi xe vào chuồng dọc hay bãi đỗ song song trong không gian hẹp không hề đơn giản. Nguyên nhân chính là do khi lùi, tầm nhìn của người lái rất hạn chế và khó quan sát.

Ngoài ra, những người mới tập lái cũng khó khăn khi đánh lái và điều khiển vô lăng sang trái hoặc phải. Nếu không xử lý đúng cách khi lùi xe, không những lùi xe vào chuồng tốn nhiều thời gian mà còn dễ bị va quệt.

Các bước lùi xe vào chuồng dọc đúng cách 

Trước khi lùi vào chuồng, lái xe phải bật đèn cảnh báo và quan sát phía sau và xung quanh để xem có người hoặc phương tiện gần đó hay không. Chỉ lùi xe khi khu vực xung quanh an toàn và đảm bảo không có chướng ngại vật. 

Hướng dẫn cách đỗ ô tô vào chuồng dọc:

Bước 1:

Để lùi xe vào chuồng dọc, tài xế từ từ cho xe vào bãi đậu. Cho xe chạy song song với mép đường bên đỗ, cách mép đường một khoảng 20 cm. Dừng lại khi vai người lái xe ngang với mép chuồng.

Đánh lái cho xe chạy song song với mép đường
Đánh lái cho xe chạy song song với mép đường

Bước 2:

Tiếp tục đánh hết lái sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi tâm gương chiếu hậu thẳng hàng với điểm giữa chuồng rồi thì hãy trả lái và đạp phanh để xe dừng lại. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ tạo với lề đường một góc khoảng 45-60 độ, và góc dưới bên trái của đuôi xe sẽ cách lề đường 1,5-2m.

Đánh lái hết sang bên phải
Đánh lái hết sang bên phải

Bước 3:

Bắt đầu lùi, chuyển sang số lùi, sau đó bẻ lái sang trái khoảng 1,5 vòng rồi từ từ lùi vào chuồng. Tiếp tục nhìn vào gương bên trái, khi thấy đuôi xe qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn vào gương bên phải cũng sẽ thấy đuôi xe qua cửa chuồng. Lúc này, hãy trả thẳng lái từ từ. Cách trả thẳng lái khi lùi nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bạn nhìn vào cả hai gương xem xe có đi thẳng khi lùi hay không.

Chuyển về số lùi rồi đánh lái từ từ để xe lùi vào chuồng
Chuyển về số lùi rồi đánh lái từ từ để xe lùi vào chuồng

​​Hướng dẫn cách đỗ xe song song 

Hướng dẫn cách đỗ ô tô song song (ghép ngang, chuồng ngang)

Bước 1:

Để ghép ô tô đỗ song song, tài xế cần cho xe chạy chậm đến vị trí song song với xe phía trước đỗ cho xe mình cách xe khác khoảng 60cm. Đuôi xe của mình và đuôi xe khác nằm ngang nhau trên một đường thẳng.

Chạy xe của bạn đến vị trí song song với xe phía truớc
Chạy xe của bạn đến vị trí song song với xe phía truớc

Bước 2:

Tiếp tục lái xe sang bên phải. Nhìn vào gương bên trái và dừng lại khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau bãi đậu xe  nằm ở điểm trung tâm trong gương. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ có góc 45-50 độ so với mép sau của xe.

Tiếp theo, chuyển sang số lùi, trả thẳng lái cho xe lùi từ từ cho đến khi góc phải của đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

Đánh lái sang phải canh sao cho thân xe tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau khoảng 45- 50 độ
Đánh lái sang phải canh sao cho thân xe tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau khoảng 45- 50 độ

Bước 3:

Cuối cùng là đánh hết tay lái sang trái và tiếp tục lùi vào chỗ trống. Khi cho xe đỗ vào lề đường song song, cách mép đường không quá 25 cm và khoảng cách giữa đuôi xe phía trước và xe phía sau là an toàn thì dừng lại.

Trả hết lái về bên trái sau đó tiếp tục lùi xe vào chỗ trống
Trả hết lái về bên trái sau đó tiếp tục lùi xe vào chỗ trống

Những nguyên tắc lùi đỗ ô tô 

 • Hướng lái sẽ ngược lại với hướng lùi xe 

Hầu hết những người mới điều khiển ô tô thường bối rối không biết nên đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe. Lúc này, hãy nhớ một nguyên tắc “chiều quay ngược chiều với chiều lùi”. Tức là khi đánh lái sang trái, xe lùi sang phải. Ngược lại, khi đánh lái sang phải, xe lùi sang trái. Vì vậy, nếu bạn muốn lùi, chỉ cần lái xe theo hướng ngược lại.

 • Đánh lái vào đúng thời điểm

Khi lùi cần xác định thời gian đánh lái  phù hợp và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bạn đánh lái quá sớm hoặc quá muộn, xe sẽ chệch hướng và khó về chuồng hơn và xe sẽ không đi thẳng. Ban đầu, người chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng rất dễ mắc lỗi. Nhưng nếu thực hiện điều này nhiều lần, người lái sẽ quen hơn và biết chính xác thời điểm nên rẽ khi lùi.

 • Tiến bám lưng lùi bám bụng 

Câu nói ‘tiến bám lưng lùi bám bụng’ là một nguyên tắc lái xe mà ai cũng phải ghi nhớ. ‘Bám lưng’  ở đây là bên ngoài của xe và ‘bám bụng’ là bên trong của xe.

Với nguyên tắc này, cho dù bạn lùi xe về phía nào, hãy bám sát bên đó nhiều hơn nữa. Nếu cần lùi lại bên phải, lúc này hãy bám sát vào phần bụng bên phải. Nếu bạn cần lùi về bên trái, hãy bám vào bụng, lúc này là bên trái.

Câu nói ‘tiến bám lưng lùi bám bụng’ là một nguyên tắc lùi/đỗ xe mà ai cũng phải ghi nhớ
Câu nói ‘tiến bám lưng lùi bám bụng’ là một nguyên tắc lùi/đỗ xe mà ai cũng phải ghi nhớ
 • Không tìm cách lùi xe khi bạn thấy xe đang nghiêng

Không cố gắng lùi xe nếu bạn đang lùi quá mức với đuôi xe gần hoặc cách xa chuồng Thay vào đó, hãy di chuyển xe về phía trước, bẻ lái để lấy lại góc cua và từ từ quay trở lại chuồng.

Kinh nghiệm đỗ/lùi xe an​​ toàn 

 • Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi lùi xe. Vì vậy, trước khi lùi xe cần kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu để lốp sau xe có tầm quan sát tốt nhất. Trong trường hợp này, nên áp dụng điều chỉnh ống kính góc hẹp. Nếu muốn mở rộng góc nhìn, bạn có thể lắp gương cầu lồi cho ô tô.

 • Hãy từ từ lùi xe chậm rãi, đừng vội vàng

Số lùi trên xe ô tô là số khỏe nhất và hoạt động nhanh hơn số 1. Do đó, hãy luôn lùi xe ở tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp người lái điều chỉnh dễ dàng hơn và tránh chuyển động tiến lên và lùi  lại quá nhiều. Mặt khác, việc lùi xe từ từ cũng giúp người lái xử lý tình huống kịp thời khi gặp chướng ngại vật bất ngờ.

 • Nếu bạn chưa quen hãy xuống xe và quan sát

Ước tính không chính xác khoảng cách và vị trí là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi lùi xe vào chuồng dọc hoặc đỗ xe song song. Vì vậy, một mẹo mà rất nhiều tài xế mới nên áp dụng đó là hãy ra khỏi xe và quan sát xem vị trí thực tế có khác với bạn nghĩ hay không. Bạn có thể học cách thực hành nhiều hơn để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. 

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ hỗ trợ người lái lùi xe dễ dàng hơn như cảm biến lùi, camera trong xe (camera lùi, camera 360 độ). Nếu xe không có các chức năng này, người lái có thể chủ động cài đặt thêm để lùi xe một cách an toàn và nhanh chóng.

 • Chú ý trước và sau 

Khi lùi xe, nhiều người có xu hướng chỉ quan sát phía sau mà quên chú ý phía trước. Điều này khá nguy hiểm. Vì khi đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài. Nếu không cẩn thận, bạn có thể không xử lý kịp nếu bất ngờ gặp chướng ngại vật, người đi bộ hoặc xe cộ phía trước.

 • Biết rõ về điểm mù trên xe của bạn

Điểm mù của ô tô là điểm mà người lái xe không thể nhìn thấy từ ghế lái. Mỗi mẫu xe có một điểm mù kích thước khác nhau tùy thuộc vào kích thước và cấu trúc thiết kế của xe. Điểm mù càng lớn thì nguy cơ xảy ra tai nạn khi lùi xe, rẽ và các va chạm khác càng lớn.

Vì vậy, muốn đảm bảo an toàn, bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, điểm mù của chiếc xe mình đang lái. Nói chung, dữ liệu về điểm mù và mức độ nguy hiểm của các phương tiện phổ biến như sau:

 • Xe càng lớn thì số lượng điểm mù càng nhiều và nguy hiểm mà điểm mù tạo ra càng lớn.
 • Dòng xe hatchback và xe hai chỗ cỡ nhỏ là những mẫu xe có điểm mù nhỏ nhất.
 • Xe bán tải thường có điểm mù phía sau dài nhất.

Một số dòng xe nguy hiểm khi lùi 

Điểm mù của ô tô là điểm mà người lái xe không thể nhìn thấy từ ghế lái. Mỗi dòng xe sẽ có những điểm mù khác nhau tùy theo kích thước và cấu tạo thiết kế. Các phương tiện có điểm mù lớn hơn có thể nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi lùi xe.

Để giúp người dùng ô tô hiểu rõ hơn về điểm mù của mình, Consumer Reports đã tiến hành nghiên cứu và công bố dữ liệu đo lường mức độ nguy hiểm của việc lùi xe khi các phương tiện phổ biến đang đi ngược chiều:

 • Ôtô nhỏ ( sedan) : Điểm mù đối với người có chiều cao trung bình (1,73 m) là 3,66m và điểm mù đối với người có chiều cao trung bình (1,54m) là 7,32m.
 • Sedan cỡ trung bình: Điểm mù cho người lái cỡ vừa (1,73 m) là 3,96 m và điểm mù cho người lái ngắn (1,54 m) là 6,70 m.
 • Sedan cỡ lớn: Điểm mù đối với người có chiều cao trung bình (1,73 m) là 3,96m và điểm mù đối với người có chiều cao trung bình (1,54m) là 7,01m.
 • Wagon hoặc hatchback: Điểm mù là 2,74m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 4,57m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m).
 • SUV cỡ nhỏ: Điểm mù là 3,96 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,70m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m).
 • SUV hạng trung: Điểm mù đối với lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) là 5,49 m và điểm mù đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54 m) là 8,53 m.
 • SUV cỡ lớn: Điểm mù đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) là 5,79m và điểm mù đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m) là 9,45m.
 • Xe minivan: Điểm mù là 4,57 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,92m đối với người có chiều cao thấp (1,54m).
 • Xe bán tải (pickup): Điểm mù đối với người có chiều cao trung bình (1,73 m) là 7,32 m và điểm mù đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54 m) là 10,67 m.
 • Sport car ( xe thể thao): Điểm mù là 3,96 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) và 6,40 m đối với người lái xe thấp (1,54 m).
Hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ lùi/ đỗ xe như camera 360 độ, cảm biến trước và sau,...
Hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ lùi/ đỗ xe như camera 360 độ, cảm biến trước và sau,…

Theo dữ liệu trên được công bố bởi Consumer Reports, những điểm sau đây rất quan trọng:

 • Xe càng lớn càng nguy hiểm vì điểm mù càng lớn.
 • Những chiếc ô tô nhỏ không mui và hai chỗ ngồi hoặc xe hatchback có điểm mù tối thiểu.
 • Xe bán tải là loại xe có điểm mù (phía sau) dài nhất.

Lùi xe và đỗ xe là những thao tác đòi hỏi người lái phải thật thành thạo và có kinh nghiệm để không bị va chạm khi  Auto Detailing hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn kiến thức về cách lùi và đỗ xe vào chuồng hay đỗ xe song song.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: