10+ Cách đuổi chuột ô tô hiệu quả, bạn cần áp dụng ngay

180

Từ trước đến nay, đuổi chuột ô tô luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, ở những chiếc xe mà các chủ xe thường xuyên công tác xa, ít sử dụng và để nằm lâu ở các hầm xe, gara ô tô thì đây là những mối nguy hại tiềm ẩn làm mất an toàn cho người điều khiển phương tiện ô tô khi chuột chui vào khoang máy, nội thất ô tô.

Cách đuổi chuột ô tô hiệu quả
Cách đuổi chuột ô tô hiệu quả

Không những tạo ra mùi hôi ảnh hưởng sức khoẻ, mang rác thải dơ bẩn vào bên trong xe, mà chuột còn có thể cắn đứt dây diện, cắn thủng các loại bình đựng dung dịch.

Thấu hiểu điều này, AutoDetailing.vn đã tổng hợp lại 10+ cách đuổi chuột ô tô, hạn chế chuột vào bên trong xe hiệu quả và đang được nhiều chủ xe áp dụng cho chiếc ô tô của mình. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ đem lại cách giải quyết nạn chuột vào trong xe cho bạn.

10+ Cách đuổi chuột ô tô hiệu quả bạn nên áp dụng ngay


Trước khi đi thẳng vào các cách đuổi chuột, hạn chế chuột vào bên trong xe thì chúng ta nên tìm hiểu một vài vấn đề sau như:

Tại sao chuột vào được bên trong xe ô tô

Chuột là một trong những loại động vật gặm nhấm, thích ở những nơi ẩm thấp, ấm áp cho nên một chiếc ô tô ít sử dụng và đậu cố định lâu ngày là nơi lý tưởng để chuột vào sinh sống.

Tại sao chuột hay vào bên trong xe ô tô
Tại sao chuột hay vào bên trong xe ô tô

Ngoài ra, việc thức ăn rơi vãi trên sàn xe cũng là điểm thu hút đám chuột chui lẻn vào bên trong để tìm kiếm thức ăn nên việc xe không được vệ sinh sạch khi đậu xe lâu ngày cũng là một nguyên nhân khiến chuột làm tổ bên trong chiếc ô tô.

Vào mùa lạnh hơi ấm của động cơ cũng là lý do để chuột di chuyển vào xe của bạn.

Dấu hiệu nhận biết chuột đã chui vào ô tô của bạn

Vậy làm thế nào để biết chiếc ô tô của bạn có bị chuột vào làm ổ bên trong hay không bởi chuột khá nhạy nếu phát hiện con người xung quanh, nó sẽ nhanh chóng lẩn trốn để tránh bị phát hiện.

Chuột là loại gặm nhấm và thích tha rác về khu vực ẩn trú để làm tổ, nếu bạn quan sát kỹ thì rác sẽ có bất thường ở một số khu vực và mùi hôi từ nước tiểu, phân chuột khá nồng nặc và khó chịu.

Bạn nên chú ý kỹ ở khu vực khoang máy động cơ bởi đây là nơi ấm áp và có nhiều dầu mỡ động cơ xe cũng như hệ thống dây điện chằng chịt, khá thích thú cho chuột ở.

Tại sao phải đuổi chuột ra khỏi ô tô

Chúng ta cần kiểm tra thường xuyên chiếc ô tô của mình và loại bỏ ngay việc chuột chui ẩn vào bên trong xe ô tô để đảm bảo cho hệ thống điện bên trong xe không bị cắn phá, đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như gia đình khi sử dụng xe.

Chuột cắn phá hệ thống điện
Chuột cắn phá hệ thống điện
 • Gây hại cho khoang máy

Khoang máy ô tô là nơi thường xuyên cần phải được kiểm tra vì đây là nơi trú ẩn tốt nhất và được chuột yêu thích nhất trên xe ô tô bởi độ ấm của động cơ cũng như mùi dầu khoang máy.

Bạn phải kiểm tra thường xuyên khoang máy để hạn chế tình trạng chuột cắn phá dây điện, và cắn phá két nước ô tô cũng như các bộ phận khác gây ảnh hưởng nguy hiểm đến quá trình vận hành xe.

 • Dễ gây cháy nổ bất thường

Việc dây điện bị cắn phá có thể gây chập điện trên xe, không đảm bảo đến an toàn khi lái ngoài ra, điện chập nổ mà bén vào hơi xăng cũng gây nên những biến cố không ngờ nếu chúng ta không kiểm tra kỹ.

 • Làm mất vệ sinh xe

Mùi hôi của chuột, đặc biệt là mùi nước tiểu và phân chuột tạo nên mùi khó chịu cũng như ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khoẻ người ngồi.

Bạn chắc hẳn sẽ không bao giờ muốn ngồi trên một chiếc xe có mùi của chuột phải không nào.

 • Ảnh hưởng đến lọc gió

Hệ thống điều hoà cũng như lọc gió cũng bị ảnh hưởng, ám mùi theo và khó vệ sinh.

Cách đuổi chuột ô tô hiệu quả

Việc chuột chui vào xe là một vấn đề nan giải mà nhiều anh em tài xế gặp phải, đặc biệt là vào mùa mưa và mùa lạnh thì vấn nạn này trở nên phổ biến hơn. Dưới đây là một số cách giúp hạn chế việc chuột chạy vào xe trú ẩn, anh em nên tham khảo.

 • Không nên ăn uống và làm rơi vãi đồ ăn trên xe

Nhiều người thường ngồi ăn trên xe và làm thức ăn rơi vãi trên sàn, gây mất vệ sinh sàn xe cũng như tạo cơ hội cho chuột, côn trùng vào bên trong xe để tìm kiếm thức ăn.

Ăn uống trên xe làm rơi thức ăn
Ăn uống trên xe làm rơi thức ăn

Thức ăn rời trên sàn sau thời gian dài cũng tạo mùi ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người ngồi bên trong cho nên hạn chế việc ăn uống bên trong xe là tốt nhất.

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ.

Những nơi tối và ẩm thấp thì chuột rất thích trú ẩn nên việc lau dọn vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho chiếc xe của bạn thơm tho hơn cũng như loại bỏ nguy cơ trú ẩn của côn trùng, chuột bọ.

 • Chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ.

Bạn không nên đậu, đỗ xe ở những nơi gần bãi rác hay bụi bẩn vì chuột sẽ tìm cách lẩn trốn vào bên trong chiếc xe của bạn. Đồng thời, việc chăm sóc, bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp bạn kiểm tra chiếc ô tô của mình tốt hơn.

 • Kiểm tra và vệ sinh khoang máy động cơ

Bạn không nên để khoang máy động cơ bám bẩn quá lâu, chỉ cần ra tiệm rửa xe gần nhất để vệ sinh với chi phí không quá nhiều thì việc ẩn nấp của chuột sẽ bị hạn chế, bảo vệ được chiếc xe của bạn tốt hơn.

Kiểm tra và vệ sinh khoang máy động cơ
Kiểm tra và vệ sinh khoang máy động cơ

Vệ sinh khoang máy động cơ sẽ loại bỏ mùi phân chuột, nước tiểu chuột và cả thức ăn chúng đồng thời khử mùi hôi yêu thích của chuột, khiến chúng không tìm lại làm ổ ở đó nữa.

 • Lắp lưới chống chuột xe ô tô

Sử dụng lưới chống chuột lắp ở bộ phận lọc gió cũng hạn chế chuột chui vào bên trong xe khá hiệu quả. Không chỉ chuột mà các loại côn trùng khác cũng khó có thể mà xâm nhập vào bên trong xe.

 • Sử dụng thuốc diệt chuột

Việc sử dụng thuốc diệt chuột là không khuyến khích bởi độ độc hại cũng như quá trình chuột ăn phải sẽ chạy và chết ở những nơi khó tìm thấy, tạo mùi hôi ảnh hưởng đến sức khoẻ và người xung quanh. Bạn có thể tham khảo thêm các loại túi thảo dược đuổi chuột cũng khá hiệu quả.

 • Dùng máy đuổi chuột trên xe ô tô

Một sản phẩm công nghệ cũng được nhiều chủ xe quan tâm đó là máy đuổi chuột trên xe ô tô với nguyên tắc hoạt động là phát sóng siêu âm ở tần số trong dải từ 22 – 60 kHz thay đổi liên tục tạo cảm giác khó chịu làm cho chuột bỏ đi.

Máy đuổi chuột ô tô
Máy đuổi chuột ô tô

Máy thay đổi tần số liên tục nhưng những tần số âm thanh này không có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 • Dùng băng phiến, long não để diệt chuột

Băng phiến và long não cũng là một trong những giải pháp, bạn có thể treo một túi long não khi không sử dụng xe thì chuột sẽ hạn chế chui vào bên trong xe ô tô của bạn.

 • Dùng mỡ bò, mỡ trăn

Sử dụng mỡ bò thoa lên hệ thống dây điện cũng là một trong những giải pháp mà nhiều anh em kháo tai nhau khi vật vã với việc chuột chạy vào cắn phá dây điện ô tô.

 • Đừng quên đóng cửa xe

Đôi khi thỉnh thoảng việc quên đóng kín cửa xe hay hạ kính cũng tạo cho chuột một cơ hội nhanh hơn để chạy vào bên trong chiếc ô tô của bạn, tìm một môi trường sống ấm áp hơn.

 • Sử dụng tinh dầu đuổi chuột

Tinh dầu đuổi chuột là một trong những sản phẩm thiên nhiên với mùi bạc hà, gừng, xả làm cho chuột không đến gần cũng như an toàn cho sức khoẻ của bạn và người thân.

Lời kết

Trên đây là một số mẹo giúp các chủ xe hạn chế cũng như đuổi chuột ra khỏi chiếc xe ô tô của mình được AutoDetailing.vn tổng hợp và chia sẻ lại. Hi vọng những mẹo trên hữu ích cho bạn và chiếc xe của bạn.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: