Cà vẹt xe là gì? Cách nhận biết cà vẹt xe thật giả chi tiết

2694

Cà vẹt xe là gì? Cà vẹt xe là giấy tờ quan trọng mà chủ xe nào cũng phải có để chứng minh quyền sở hữu của chiếc xe. Hiện nay, cà vẹt xe cũng bị làm giả khá nhiều nên chủ xe cần nắm rõ thông tin về cà vẹt xe là gì và cách nhận biết cà vẹt xe thật/giả để tránh bị phạt khi CSGT kiểm tra.

Cà vẹt xe là gì
Cà vẹt xe là gì

Mời bạn cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu chi tiết hơn về cà vẹt xe cũng như cách nhận biết cà vẹt xe thật/giả trong bài viết dưới đây.

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký xe, có nguồn gốc từ tiếng Pháp là từ Card Vert. Đây là giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và xe cơ giới, dùng để xác nhận quyền sở hữu của phương tiện, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng xuất trình khi cần thiết hoặc khi vi phạm luật giao thông.

Cà vẹt xe ô tô
Cà vẹt xe ô tô

Cà vẹt xe được sử dụng để xác minh rằng phương tiện vi phạm có phải là phương tiện của chủ sở hữu không. Hoặc họ sử dụng nó để xác thực chủ sở hữu trong trường hợp xảy ra tai nạn và gây ra tai nạn trên đường.

Đối với những xe bị trộm cắp hoặc bị thay đổi số khung, số sườn, cơ quan công an có thể điều tra đường dây và hành vi trộm cắp tài sản dựa trên cà vẹt xe.

Cà vẹt xe sẽ hiển thị các thông tin như: tên chủ xe, nhãn hiệu xe, nguồn gốc xuất xứ của xe, số khung, số máy, biển số…được cơ quan công an xác thực là hợp lệ.

Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả

Hiện trạng làm giả cà vẹt xe ô tô ngày càng gia tăng, phục vụ cho nhiều mục đích bất chính nhằm qua mắt các cơ quan chức năng. Cà vẹt giả làm rất tinh vi, nhất là đối với xe máy, nếu không quan sát kỹ rất khó nhận ra. Cách phân biệt xe thật và cà vẹt xe giả, chủ xe có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Dấu hiệu nhận biết Cà vẹt giả Cà vẹt thật
Thông tin trên cà vẹt Thông tin chỉ được in bằng laser Tất cả các thông tin về chủ sở hữu xe khi in lần đầu đều được in bằng laser, chữ nét liền mạnh và khoanh màu xanh lá.

In lần thứ 2 các thông tin trên cà vẹt xe được in kim và khoanh màu vàng

Chi tiết phôi và phù hiệu Các chi tiết hoa văn, huy hiệu mờ, sơ sài, không rõ nét, chất lượng kém Thiết kế in trên phôi và phù hiệu ngành có chất lượng cao, rõ ràng và dễ nhìn.

Hoa văn rất chi tiết, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy huy hiệu ngành hơi nhô lên.

Sợi kim tuyến Sợi kim tuyến thô, to, dễ thấy Cà vẹt thật có sợi kim tuyến nhỏ, quan sát thật kỹ mới thấy được

Đồng thời, trên mỗi cà vẹt xe thật được in huy hiệu chìm, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và khó làm giả. Trong quá trình kiểm tra, người dùng có thể chiếu tia cực tím ( đèn UV) lên mặt cà vẹt để quan sát. Nếu bạn kiểm tra cà vẹt xe máy và thấy các phù hiệu trông đẹp và sắc nét, thì đó là cà vẹt thật. Và ngược lại, có nghĩa là cà vẹt giả.

Không có cà vẹt xe phạt bao nhiêu?

Cà vẹt ô tô là loại giấy tờ mà chủ xe ô tô cần phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi tiến hành kiểm tra, cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng sẽ yêu cầu tài xế xuất trình đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân/căn cước công dân và một số giấy tờ liên quan.

Không mang cà vẹt xe bị phạt bao nhiêu
Không mang cà vẹt xe bị phạt bao nhiêu

Chủ xe sẽ bị phạt nặng và có nguy cơ bị tịch thu phương tiện nếu thiếu cà vẹt xe. Cụ thể, theo Nghị định-Luật số 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định-Luật số 100/2019/NĐ-CP) quy định về việc xử phạt chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ đăng ký xe như sau:

 • Đối với chủ phương tiện (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc): theo điểm a Điều 4; điểm b Điều 6; điểm c, đ Điều 16 khoản 8 nghị định trên:
 • Không có giấy tờ đăng ký xe hoặc giấy tờ hết hạn sử dụng: phạt 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc của phương tiện, phương tiện sẽ bị tịch thu.
 • Sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp: Phạt 4 – 6 triệu đồng và tước GPLX 1 – 3 tháng.
 • Không mang theo giấy đăng ký: Phạt 200 – 400 nghìn đồng.
 • Đối với xe máy: Theo điểm b khoản 2 Điều 21 nghị định nêu trên, khi người điều khiển phương tiện không mang theo Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tóm lại, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không mang theo cà vẹt cho xe máy và 200.000 – 400.000 đồng nếu không mang cà vẹt cho xe ô tô.

Thủ tục làm lại cà vẹt xe nếu bị mất

Trong trường hợp không may bị mất cà vẹt xe, chủ sở hữu có thể đến Công an cấp huyện, tỉnh, thành phố tại nơi đang sinh sống để đăng ký và xin cấp lại giấy tờ đã bị mất. Tại Điều 11 khoản 1 và khoản 3 mục B Thông tư 58/2020 đưa ra các thủ tục quy định chủ phương tiện cần thực hiện để nhanh chóng xin cấp lại cà vẹt.

Thủ tục làm lại cà vẹt xe nếu bị mất
Thủ tục làm lại cà vẹt xe nếu bị mất

Cụ thể chia làm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Chủ xe chuẩn bị giấy đăng ký xe theo mẫu quy định và điền đầy đủ các thông tin gồm: tên chủ xe, số máy, số khung…

Xuất trình các giấy tờ liên quan:

 • Đối với công dân Việt Nam: xuất trình CMND/CCCD.
 • Đối với học sinh/sinh viên: xuất trình thẻ học sinh/thẻ sinh viên năm 2 trở lên và giấy giới thiệu của trường.
 • Đối với quân nhân: xuất trình giấy giới thiệu hoặc giấy xác nhận của đơn vị công tác, giấy chứng minh công an, quân đội (nếu có).
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: xuất trình sổ tạm trú/sổ hộ khẩu/hộ chiếu (còn hiệu lực) hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Sổ hộ khẩu bản chính để đối chiếu thông tin

 • Bước 2: Gửi hồ sơ đăng ký lại cà vẹt xe tại một trong các địa chỉ sau:

CSGT tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT.
Đội CSGT rật tự – công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

 • Bước 3: Nhận hồ sơ và cấp giấy hẹn

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu thông tin chủ phương tiện. Nếu đầy đủ hồ sơ sẽ có giấy hẹn gặp. Trường hợp hồ sơ bị thiếu, chủ xe sẽ được hướng dẫn để bổ sung thêm.

Chủ xe đến điểm tiếp nhận lại đăng ký theo ngày trên giấy hẹn hoặc có thể nhận qua đường bưu điện.

Ngoài ra, chủ xe còn phải nộp lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe, cụ thể như sau:

 • Kèm theo biển số: 50.000 đồng/lần/xe máy cho cả 3 khu vực I, II, III.
 • Không có biển số: 30.000 đồng/lần/xe máy, áp dụng cho cả ô tô và xe máy.

Lưu ý: Người dân khi nộp hồ sơ cấp lại cà vẹt xe từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần ( trừ chủ nhật, các ngày lễ, tết). Thời gian xét duyệt và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ.

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất thì khi làm thủ tục cấp lại bắt buộc phải tìm chủ cũ của xe để nhờ họ nộp hồ sơ hoặc ký giấy ủy quyền để xin cấp lại giấy đăng ký xe.

Hy vọng qua những thông tin trên, chủ xe có thể hiểu rõ hơn cà vẹt xe là gì và giá trị của cà vẹt xe. Nếu không may làm mất, hỏng hay rách cà vẹt xe, chủ xe cần làm thủ tục xin cấp lại cà vẹt ngay để tránh bị xử phạt khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: