Biển số vàng là gì? Những xe nào phải đổi biển số màu vàng

144

Biển số vàng là gì? Chắc bạn cũng hay có thắc mắc khi thấy trên đường có những chiếc xe mang biển số vàng. Khi lưu thông trên đường, việc bắt gặp xe biển số vàng, xanh, đỏ…rất nhiều. Đặc biệt là biển số vàng. Vậy biển số vàng là gì? Áp dụng cho loại xe nào? Thủ tục làm biển số vàng ra sao? …

Đổi biến số vàng
Đổi biến số vàng

Cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu về biển số vàng và tất tần tật những thông tin cần thiết liên quan đến biển số vàng ngày bài viết dưới đây.

Biển số vàng là gì?

Theo quy định biển số vàng là biển số xe có nền màu vàng và số màu đen. Đây là quy định trong thông tư 58/2020/TT-BCA thay cho thông tư 15/2014 của Bộ công an. Mục đích là để phân loại các loại xe ô tô kinh doanh vận tải. Căn cứ theo điều khoản, biển số vàng có series sử dụng là 20 chữ cái từ A-Z và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Biển số vàng chữ đen khác với biển màu vàng chữ đỏ của xe khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, khu kinh tế thương mại đặc biệt. Những xe đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước Thông tư 58/2020 có hiệu lực cần phải đổi biển số xe trước 31.12.2021

Mục đích của việc đổi biển số vàng nhằm đồng bộ sự quản lý công tác phương tiện vận tải, giúp cơ quan Công An và chức năng năng đánh giá được hạ tầng, công tác điều hành tổ chức giao thông hợp lý.

Những xe nào phải đổi biển số màu vàng hiện nay

Theo thông tư, các xe trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh vận tải như Xe taxi, xe khách, xe tải…cần phải lắp biển số vàng chữ đen. Việc quy định về lắp biển số vàng giúp Nhà nước và cơ quan Giao Thông phân biệt được các loại xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, đảm bảo sự thống nhất và chống thất thoát thuế Nhà Nước.

Xe nào cần đổi biển số vàng
Xe nào cần đổi biển số vàng

Vậy những loại xe nào phải đổi biển số vàng hiện nay? Cùng điểm qua các loại hình xe kinh doanh vận tải cần đổi biển số vàng dưới đây.

– Xe kinh doanh vận tải hành khách cố định

– Xe kinh doanh vận tải hành khách bằng xe bus cố định

– Xe kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi

– Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không cố định

– Xe kinh doanh vận tải hành khách du lịch bằng ô tô

Như chúng tôi cập nhật được, cả nước hiện nay có khoảng 1,6 – 1,7 triệu xe kinh doanh vận tải. Chính quy định đổi biển số vàng cho các loại xe này giúp cho cơ quan Cảnh sát Giao thông làm việc dễ dàng hơn và quản lý chặt chẽ hơn.

Các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới được cấp biển số vàng từ ngày 1/8/2020. Các xe đã và đang hoạt động trước đó phải làm thủ tục đổi biển số vàng trước 31/12/2021.

Khi bạn đã hiểu và phân biệt được biển số vàng là gì, áp dụng với những loại xe nào, chắc chắn bạn sẽ có những kiến thức nhất định trong đời sống, đặc biệt là về luật Giao Thông đường bộ.

Địa điểm đổi biển số màu vàng ở đâu?

Nếu bạn chưa biết biển số vàng cần đổi ở đâu, thì bài viết này chính là bài viết cung cấp cho bạn thông tin thật sự hữu ích về biển số vàng.

Đổi biển số vàng ở đâu
Đổi biển số vàng ở đâu

Theo thông tư 58, địa chỉ bạn có thể đổi biển số vàng là phòng Cảnh sát giao thông, hoặc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, Bộ công an tỉnh hoặc công an thành phố trực thuộc Trung Ương. Các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi biển số vàng trong giờ hành chính:

 • Sáng từ 7h30 đến 11h30
 • Chiều từ 13h đến 17h17h

Thời gian từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Bạn lưu lại nếu sau này cần đến những thông tin làm biển số vàng và biết cách giải quyết!

Thủ tục đổi biển số xe màu vàng

Việc tìm hiểu thủ tục khi đổi biến số vàng cũng rất quan trọng đối với người dân. Nếu thủ tục không đúng hoặc sai sót sẽ gây ra những phiền phức, rườm rà và tốn rất nhiều thời gian của bạn.

Thủ tục đổi biển số màu vàng
Thủ tục đổi biển số màu vàng

Hiện nay có 2 hình thức tiến hành đổi biển số vàng đó là đổi trực tiếp và đổi online.

Hình thức đổi trực tiếp

 • Bước 1: Bước chuẩn bị giấy tờ

Chủ xe sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trước khi đến Công An để đổi biển số vàng.

Các loại giấy tờ cần cần thiết bao gồm: Tờ khai đăng ký xe theo mẫu; giấy đăng ký xe; Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Với người Việt Nam định cư nước ngoài yêu cầu có hộ chiếu còn giá trị sử dụng; Biển số xe cũ ( không mang cả xe đến )

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ đăng ký biển số vàng, nếu ủy quyền người đi thay đi đăng ký, người được ủy quyền cần xuất trình chứng minh thư hoặc căn cước công dân ngoài các giấy tờ như yêu cầu.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ xe hoặc người ủy quyền đi đăng ký mang hồ sơ đến Phòng cảnh sát Giao thông, hoặc phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công An tỉnh, thành phố trực thuộc để nộp lệ phí theo quy định.

 • Bước 3: Đợi kết quả

Cán bộ Công An tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra, đổi biển số xe cho chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại điều 4 của Thông tư, về thời hạn cấp và đăng ký biển số xe như sau:

– Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Sau khi đăng ký tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số xe tạm thời: Cấp trong ngày

– Cấp lần đầu, đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi và đăng ký xe: Thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cấp lại biển số xe mất, mờ, hổng: Thời gian không quá 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Thời gian không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hình thức đổi online qua internet

Nếu không có thời gian để thực hiện đổi trực tiếp biển số vàng cho xe của mình, chủ xe có thể dùng hình thức đổi qua internet bằng các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của Cục cảnh sát giao thông
 • Bước 2: Chọn mục “ Đăng ký, khai báo xe”, sau đó chọn mục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, cùng biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.
 • Bước 3: Chọn khai báo online rồi nhập tất cả thông tin vào phiếu, chọn Gửi tại ô Đăng ký
 • Bước 4: Gọi điện đến cơ quan đăng ký biển số vàng để hẹn địa điểm tiếp nhận
 • Bước 5: Đến cơ quan Công an hoàn tất thủ tục nhận biển số vàng.

Chi phí cấp đổi biển số xe màu vàng là bao nhiêu?

Theo điều 5 thông tư 229/2016/TT-BCA – BTC ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ tài chính. Quy định mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký xe kèm biển số là:

STT Loại xe Mức phí
Khu vực I Khu vực II Khu vực III
1 Cấp đổi giấy đăng ký có kèm theo biển số
1.a Xe ô tô (Loại trừ các xe chở người từ 9 chỗ trở xuống đi từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ
1.b Sơ – mi, rơ moóc đăng ký rời rơ moóc 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
1.c Xe máy (Trừ xe đi từ các khu vực có mức thu thấp về các khu vực có mức thu cao) 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
2 Cấp đổi giấy đăng ký lái xe và không kèm biển số (chỉ cấp đổi mỗi biển số) 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ
3 Cấp lại biển số xe 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
4 Cấp giấy đăng ký xe và biển số tạm thời dành cho xe máy, ô tô 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ

Trong đó:

 • Khu vực I: Các khu vực trong thành phố hà nội và thành phố Hồ Chí Minh
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không?

Vậy nếu không đổi biển số vàng có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Theo Bộ Công An, việc đổi biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải nhằm mục đích quản lý và tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp, trong đó có taxi công nghệ và taxi truyền thống.

Không đổi biển số vàng có bị phạt
Không đổi biển số vàng có bị phạt

Quy định về đổi biển số vàng còn nhằm phục vụ tình trạng trốn thuế mất trật tự an toàn giao thông, chống gian lận và sự cạnh tranh không công bằng. Nếu tài xế không thực hiện đổi biển số vàng theo quy định, tài xế sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng, hoặc 4 đến 8 triệu đồng theo quy định về biển số vàng tại Nghị Định 100/2019/NĐ-CP, điều 30, khoản 7, điểm d.

Đến ngày 31/12/2021 nếu các loại xe kinh doanh vận tải theo quy định phải đổi biển số vàng không tuân thủ quy định sẽ bị phạt mức phạt là 8 triệu đồng.

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng

Một số điều mà tài xế cần lưu ý khi đi xin cấp lại biển số vàng:

 • Thứ nhất, tại đơn đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thời gian làm việc việc đã quy định sẵn nhưng bạn nên đến trước thời gian đóng cửa tầm 1 đến 2 tiếng, tránh việc làm thủ tục không kịp giờ, lỡ đúng lúc đông người lại phải chờ đợi lâu hơn gây mất thời gian. Có thể bị đẩy thời gian qua ngày hôm sau.
 • Thứ 2, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tránh sai sót, không nên sử dụng các dịch vụ “mò cồi” tránh lãng phí tiền và ảnh hưởng đến quá trình làm thủ tục.
 • Thứ 3, các tài xế nếu chưa đăng ký đổi biển số vàng nên sớm đăng ký tránh để lâu sẽ gặp mức phạt tiền lớn, tổn hao tài sản.

Trên đó là những thông tin về biển số vàng mà chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đã hiểu về biển số vàng, hãy đảm bảo đúng những quy định đã ban hành

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: