Biển báo chỉ dẫn là gì? Đặc điểm và ý nghĩa biển báo chỉ dẫn

1705

Biển báo chỉ dẫn là gì? Ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn hay biển báo chỉ dẫn có đặc điểm nhận dạng như thế nào? AutoDetailing.vn sẽ cùng bạn giải đáp ngay!

Biển báo chỉ dẫn là loại biển báo giao thông được quy định trong Luật giao thông vận tải đường bộ ban hành mà bất kỳ ai cũng nên nắm rõ. Biển báo chỉ dẫn không chỉ giúp người lái xe nắm được hướng đi, chỉ dẫn cần thiết và những thông tin quan trọng khác. Từ đó giúp việc lưu thông trên đường trở nên thuận lợi nhất có thể.

Biển báo chỉ dẫn là gì
Biển báo chỉ dẫn là gì

Vậy biển báo chỉ dẫn có đặc điểm nhận dạng như thế nào? Những loại biển báo chỉ dẫn phổ biến hiện nay hay mức phạt khi vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn ra sao? Cùng AutoDetailing.vn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Biển báo chỉ dẫn là gì?

Biển báo chỉ dẫn là một dạng biển báo có đặc điểm nhận dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Có nền xanh, bên trong chứa hình và chữ màu trắng. Mục đích dùng để chỉ dẫn người tham gia giao thông nắm được những thông tin cần thiết như điểm mốc, lối rẽ, nơi đỗ xe, đường 1 chiều, cây xăng gần nhất, hướng đi tiếp theo, trạm dừng chân,…

Biển báo chỉ dẫn
Biển báo chỉ dẫn

Những định hướng cần thiết được đưa ra giúp cho việc tham gia giao thông trở nên thuận lợi và an toàn hơn. Hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông, lạc đường, khó tìm kiếm thông tin quan trọng khi đến đoạn đường được đặt biển chỉ dẫn. Trên hết là giúp người điều khiển phương tiện không bị vi phạm lỗi giao thông, tránh gây ra tai nạn bất ngờ.

Đặc điểm biển báo chỉ dẫn

Với những tấm biển báo có đặc điểm đặc thù như nền xanh, hình ảnh và chữ trắng trong khuôn biển báo hình chữ nhật hoặc vuông đã giúp ích rất nhiều cho tài xế. Các nhóm biển báo chỉ dẫn hướng dẫn chủ phương tiện biết được hướng đi và những thông tin cần thiết khi đi đường. Nhờ vậy mà việc lưu thông của các phương tiện giao thông diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Nhận dạng, kích thước biển báo chỉ dẫn

Theo như quy định hiện hành mới nhất, nhóm biển báo chỉ dẫn giao thông có tổng cộng 48 biển, được đánh số thứ tự từ 401 đến 408. Biển báo chỉ dẫn có những đặc điểm nhận dạng được quy chuẩn theo hệ thống biển báo của luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn
Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn

Cụ thể trong quy định tại Điều 16, 17 Chương 3 và Điều 42, Chương 7, Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ban hành ngày 31/12/2019 có nêu rõ:

Hình dạng của biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên.

  • Màu sắc của biển báo chỉ dẫn: Nền màu xanh lam, hình vẽ và chữ viết màu trắng. Nếu nền biển báo là màu trắng thì hình vẽ và chữ viết là màu đen. Trừ trường hợp ở những biển báo chỉ dẫn khác với quy định.
  • Kích thước của biển báo chỉ dẫn: Đối với từng loại biển báo khác nhau sẽ có kích thước chi tiết của hình vẽ, màu sắc, con số và chữ viết khác nhau. Trong đó hình vẽ và chữ viết tương ứng với đường đô thị có hệ số là 1. Với những trường hợp đặc biệt, kích thước biển có thể tùy chỉnh để đảm bảo cân đối, rõ ràng thông tin và tính thẩm mỹ.

Các loại biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ

Biển báo đường dành cho ô tô, xe máy

Đối với biển báo chỉ dẫn những đoạn đường, làn đường dành cho xe ô tô, xe gắn máy sẽ bao gồm những loại như sau:

Biển 403a (Đường dành cho xe ô tô): Biển báo chỉ dẫn làn đường dành cho các loại xe ô tô đi lại và lưu thông trên đường. Những phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển 403a.

Biển báo đường dành cho ô tô, xe máy
Biển báo đường dành cho ô tô, xe máy

Biển 403b (Đường dành cho xe ô tô, xe máy): Biển báo chỉ dẫn bắt đầu đoạn đường dành riêng cho xe ô tô, xe máy đi lại. Những phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển 403b.

Biển báo chỉ dẫn hướng đi

Biển báo chỉ dẫn hướng đi mang số hiệu 411 có ý nghĩa thể hiện hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường. Biển chỉ dẫn này cho người điều khiển phương tiện biết được số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường đó. Biển 411 có chức năng bắt buộc người lái xe phải giữ đúng hướng đi đã được quy định, hướng dẫn trên mỗi làn đường.

Biển báo chỉ dẫn bệnh viện

Biển báo chỉ dẫn bệnh viện thể hiện thông báo đến người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông biết những nơi có cơ sở điều trị bệnh như trạm xá, bệnh viện, bệnh xá. Khi đang lưu thông trên đường và bắt gặp biển báo chỉ dẫn bệnh viện.

Người lái xe cần chú ý thận trọng và tránh gây tiếng ồn lớn. Loại biển báo này hữu ích khi giúp chỉ dẫn kịp thời cho những ai đang gặp vấn đề về sức khỏe khi đi trên đường.

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp có số hiệu I.406. Biển báo hướng dẫn người lái xe cơ giới biết được khi gặp xe đi ngược chiều có được quyền ưu tiên đi trước trên đoạn đường hẹp đó hay không.

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp
Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp

Nếu trên hướng đi ngược chiều có xuất hiện xe cơ giới hoặc xe thô sơ đi vào phạm vi đường hẹp thì những phương tiện giao thông khác đang đi theo chiều ưu tiên cũng phải nhường đường.

Biển báo chỉ dẫn làn đường

Có khá nhiều loại biển báo chỉ dẫn làn đường, chẳng hạn như:

  • Biển báo 412: Biển báo chỉ dẫn làn đường dành cho ô tô khách. Loại biển báo này dùng để chỉ dẫn cho người lái xe biết có làn đường dành riêng cho ô tô khách, xe bus, xe taxi. Biển 412 được đặt ở đầu đường theo hướng đi của các loại xe ô tô khách. Những loại phương tiện giao thông khác không được đi vào làn đường có đặt biển 412. Trừ những trường hợp có xe ưu tiên theo điều 20 Luật Giao thông đường bộ.
  • Biển 413a: Chỉ dẫn có làn đường dành cho ô tô khách. Biển báo này giúp người lái xe biết rằng có làn đường dành riêng cho xe ô tô khách theo chiều ngược lại. Biển 413a thường được đặt ở ngã 3, ngã tư đầu đường 1 chiều. Trong đó hướng ngược chiều có ô tô khách được phép lưu thông.
  • Biển 413b: Chỉ dẫn rẽ phải ra đường có làn đường dành cho xe ô tô khách. Biển báo này giúp người điều khiển phương tiện biết rằng ở ngã 3, ngã tư rẽ phải nghĩa là rẽ ra đường có làn đường dành cho các loại xe ô tô khách.
  • Biển 413c: Chỉ dẫn rẽ trái ra đường có làn đường dành cho các loại xe ô tô khách. Biển báo này giúp người điều khiển phương tiện biết rằng ở ngã 3, ngã tư rẽ trái nghĩa là rẽ ra đường có làn đường dành cho các loại xe ô tô khách.

Biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính

Biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính chuyên dùng để thể hiện chỉ dẫn địa giới giữa các huyện, tỉnh, thành phố. Biển báo này có vị trí lắp đặt phải được các cấp chính quyền của hai địa phương có liên quan xác định và thông qua. Tùy thuộc vào địa hình của đường giao thông, biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính có thể linh hoạt đặt ở phía tay phải hoặc phía tay trái của người tham gia giao thông.

Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn
Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn

Ngoài ra trên các tuyến đường quốc lộ, biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính thường đặt ở ranh giới hành chính của 2 tỉnh thành phố. Trên các đường tỉnh, biển báo chỉ dẫn được đặt ở ranh giới hành chính của 2 huyện hoặc 2 tỉnh liền kề. Và trên các tuyến đường huyện, xã, đường độ thị và đường chuyên dùng thì lại không bắt buộc phải có biển chỉ dẫn địa giới hành chính.

Biển báo chỉ dẫn bắt đầu đường cao tốc

Biển báo chỉ dẫn bắt đầu đường cao tốc có số hiệu 437. Biển báo này có công dụng chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết được phía trước chuẩn bị bước vào đường cao tốc. Một khi người lái xe thấy biển báo này phải tuân thủ nghiêm túc những quy chế sử dụng đường cao tốc.

Ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn

Như đã đề cập ở trên, ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn thể hiện ở việc nó sẽ hướng dẫn những điều cần thiết và hữu ích cho người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông.Từ đó quá trình lưu thông di chuyển được thuận lợi, dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Hơn hết đó là những thông tin được cung cấp giúp người lái xe nắm và thực hiện đúng đắn, nghiêm túc các quy tắc giao thông. Nhờ đó tránh được nhiều sự cố đáng tiếc không mong muốn xảy ra.

Lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn

Chắc chắn chúng ta sẽ không ít lần bắt gặp nhiều trường hợp vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn. Với tình trạng những người tham gia giao thông cố ý vi phạm những lỗi trên hay vô tình không chú ý đều có mức xử phạt riêng.

Bạn có thể bắt gặp nhiều trường hợp mắc lỗi như đi sai làn đường, đi sai quyền ưu tiên, đè vạch kẻ đường,…Để răn đe cũng như muốn người lái xe chấp hành nghiêm túc các quy định đã đề ra, hạn chế tối đa tình huống xảy ra tai nạn giao thông. Tại Nghị định 100 đã nêu rõ mức phạt dành cho lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn như sau:

  • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Cùng với đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu vi phạm lỗi và gây tai nạn giao thông.
  • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Cùng với đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu vi phạm lỗi và gây tai nạn giao thông.

Điểm khác biệt giữa biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh

Hai loại biển báo này rất dễ bị nhầm lẫn, nhất là người tham gia giao thông không nắm rõ và nắm chắc kiến thức sẽ càng trở nên bối rối và hiểu sai.

Biển báo hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh

Dưới đây là so sánh điểm khác của hai loại biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh:

  • Biển báo chỉ dẫn có nền màu xanh lam, hình ảnh, chữ viết có màu trắng. Biển có hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên. Biển báo dùng để chỉ dẫn, cung cấp thông tin cần thiết cho người lái xe.
  • Biển báo hiệu lệnh chủ yếu ở dạng hình tròn, hình ảnh, chữ viết màu trắng hoặc là hình chữ nhật có viền trắng. Biển báo này dùng để báo những hiệu lệnh bắt buộc người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm túc.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan để giải thích về ý nghĩa của những loại biển báo chỉ dẫn giao thông phổ biến. Người tham gia giao thông nên để ý các biển báo khi đi trên đường, thường xuyên cập nhật những quy định mới trong Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời phải luôn đảm bảo tuân thủ đúng luật, chấp hành nghiêm chỉnh, tránh phạm phải lỗi vi phạm khi lưu thông.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: