Có nên dán cách âm xe hơi? Bảng giá mới nhất hiện nay

1235

Tiếng ồn ù tai gây khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, mất tập trung… là tình trạng chung mà rất nhiều người đi xe ô tô gặp phải. Cứ tưởng sắm một em “xế hộp” là sẽ thoát khỏi cái ồn ào nơi đường phố tấp nập nhưng chỉ người dùng ô tô mới hiểu “đi ô tô cũng mang nỗi khổ riêng”.

cách âm xe hơi
Dán cách âm xe hơi

Không như các dòng xe hạng sang luôn được nhà sản xuất đầu tư gia cố chống ồn, những dòng xe phổ thông thường có khả năng cách âm rất kém. Đây vốn là nhược điểm chung buộc phải chấp nhận, “xe càng rẻ độ ồn càng to”.

Có nên dán cách âm xe hơi?

Vì vấn đề cách âm – tiêu âm không được quan tâm nhiều nên “khả năng cách âm kém”, “xe quá ồn”, “xe ù ù khó chịu”… luôn là vấn đề muôn thuở mà người dùng xe giá rẻ thường xuyên than phiền. Khi bỏ ra số tiền lớn để sắm xe (thậm chí chịu cả gánh nặng mua xe trả góp) thì ai ai cũng muốn mình và gia đình có được trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, việc xe quá ồn lại ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm, dễ đem lại sự mệt mỏi.

Ù tai khi ngồi ô tô
Ù tai khi ngồi ô tô

Xe ô tô bị ồn là vấn đề nói lớn thì không quá lớn, nói nhỏ cũng không hẳn đúng. Tiếng ồn ô tô trước hết gây cảm giác khó chịu, ù tai… Nếu di chuyển đường dài tiếng ồn có thể gây mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung lái xe…

Đã chi trả số tiền lớn để mua xe ô tô mà hàng ngày phải chịu cảnh tiếng ồn khó chịu mỗi khi xe lăn bánh thì quả là nỗi ám ảnh. Nhiều người chọn giải pháp mở nhạc, mở radio để “tiếng hát át tiếng ồn” nhưng cũng không mấy hiệu quả, sự cộng hưởng âm thanh chỉ càng làm tình trạng này nặng nề thêm.

Hiện nay, có nhiều cách giảm ồn, chống ồn xe ô tô như dùng thảm lót sàn 6D, phủ gầm ô tô, bọc trần ô tô, dùng gioăng cửa cao su chống ồn…

Dán cách âm xe hơi là gì?

Dán cách âm chống ồn là dán vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng lên những khu vực, vị trí dễ bị nhiễm âm trên thân vỏ xe như: trần xe, cánh cửa xe/ốp cửa, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo… Tuỳ vào đặc điểm từng vị trí sẽ sử dụng một hoặc kết hợp nhiều lớp vật liệu cách âm – tiêu âm phù hợp.

Dán cách âm cho xe hơi
Dán cách âm cho xe hơi

Vật liệu cách âm ô tô là loại vật liệu có khả năng làm giảm sự truyền thanh từ bên ngoài vào không gian bên trong ô tô. Vật liệu cách âm sẽ giúp giảm cường độ âm thanh từ ngoài vào trong xe cũng như từ trong xe ra ngoài.

Vật liệu tiêu âm ô tô là loại vật liệu có khả năng giảm thiểu tiếng vọng, giảm thời gian dội âm trong xe. Cụ thể hơn vật liệu tiêu âm sẽ khử đi các tiếng ù ù, tiếng vọng âm trong cabin, giúp âm thanh truyền đi trong trẻo và trung thực hơn.

Nguyên nhân xe bị ồn

Có rất nhiều nguyên nhân xe bị ồn. Các nguyên nhân gây tiếng ồn trong xe ô tô chủ yếu chia thành những nhóm sau:

 • Tiếng ồn từ xe: tiếng động cơ, tiếng ống xả, tiếng kêu các chi tiết khớp nối lắp ráp thân xe, tiếng vọng trong cabin xe, tiếng kêu từ các bộ phận đang gặp vấn đề (nếu có),…
 • Tiếng ồn từ môi trường: âm thanh đường phố (hay tạp âm), tiếng gió, tiếng mưa…
 • Tiếng ồn khi xe chạy: tiếng sỏi đá văng vào hốc bánh xe – gầm xe, tiếng lốp xe, mặt đường xấu…

Vật liệu cách âm ô tô

Có nhiều dạng vật liệu cách âm – tiêu âm như: bông sợi khoáng, cao su lưu hoá, nhựa tổng hợp, mút xốp (mút hột gà), nhôm… Mỗi dạng mang những ưu nhược điểm và hiệu quả khác nhau.

Tuy nhiên hiện nay khi làm cách âm ô tô, người ta không sử dụng những vật liệu riêng lẻ ở trên mà dùng các loại tấm cách âm chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho xe ô tô. Loại tấm cách âm ô tô này được nhà sản xuất nghiên cứu, kết hợp ép chặt nhiều lớp vật liệu cách âm với nhau tạo thành một tấm cách âm chuyên dụng có sẵn keo dán. Khi dùng chỉ cần mở keo, dán vào thân vỏ xe, rất đơn giản và tiện lợi.

 • Tấm cách âm SIP
Tấm cách âm SIP
Tấm cách âm SIP

Thương hiệu: Silent Pro

Xuất xứ: Nga

Cấu tạo 3 lớp: Lớp thứ nhất là cao su gốc Butyl hạn chế sự rung động giảm tiếng vang tiếng ồn. Lớp thứ hai là nhôm cản âm cản nhiệt. Lớp thứ ba là keo BASF của Đức với độ kết dính cao.

Ưu điểm:

Cách âm, cản âm – chống ồn nhiều vị trí trên xe

Tiêu âm, giảm tiếng ù

Chống cháy, chịu được nhiệt độ cao 120-145 độ C

Không mùi, không chảy nhựa

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm Gribz
Tấm cách âm Gribz
Tấm cách âm Gribz

Thương hiệu: Silent Coat

Xuất xứ: Ukraine

Cấu tạo 3 lớp: Lớp thứ nhất là cao su gốc Butyl có keo kết dính BASF (Đức), lớp thứ hai là nhôm cản âm, lớp thứ ba là cao su xốp tiêu âm – chống ồn.

Ưu điểm:

Cản tạp âm, giảm ồn – cách âm

Cách nhiệt

Không mùi

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm STP
Tấm cách âm STP
Tấm cách âm STP

Thương hiệu: Standartplast

Xuất xứ: Nga

Có 2 loại: Tuỳ theo từng vị trí trên xe mà dán 1 trong 2 loại hoặc dán chồng cả 2 loại

 • STP Silver M1 (cách âm): 2 lớp bao gồm lớp cao su gốc Butyl có keo dính và lớp nhôm
 • STP Splen 04 (tiêu âm): 1 lớp cao su có keo dính

Ưu điểm:

Cách âm – chống ồn

Tiêu âm

Chịu nhiệt cao

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm Forch
Tấm cách âm Forch
Tấm cách âm Forch

Thương hiệu: Forch

Xuất xứ: Đức

Cấu tạo 1 lớp (dày 2.68 mm) nhựa tổng hợp cấu trúc tổ ong.

Ưu điểm:

Cách âm – chống ồn

Chịu nhiệt cao

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm SuperCar
Tấm cách âm SuperCar
Tấm cách âm SuperCar

Thương hiệu: SuperCar

Xuất xứ: Nga

Cấu tạo 3 lớp (dày 3 mm): Lớp thứ nhất là cao su có keo dính, lớp thứ hai là mút tiêu âm, lớp thứ ba là nhôm.

Ưu điểm:

Cáchdính – chống ồn

Tiêu âm

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm Wurth
Tấm cách âm Wurth
Tấm cách âm Wurth

Thương hiệu: Wurth

Xuất xứ: Đức

Cấu tạo 1 lớp hỗn hợp Bitumen polymer có keo dính.

Ưu điểm:

Chống ồn – giảm rung – tiêu âm

Đàn hồi tối

Chịu nhiệt cao

Không mùi

Chịu được nước, axit, kiềm nhẹ

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

 • Tấm cách âm 3M Acoutic
Tấm cách âm 3M Acoutic
Tấm cách âm 3M Acoutic

Thương hiệu: 3M

Xuất xứ: Mỹ

Cấu tạo 3 lớp (dày 3 mm): Lớp thứ nhất là cao su kết dính bề mặt, lớp thứ hai là nhôm cản âm, lớp thứ ba là cao su xốp tiêu âm – chống ồn.

Ưu điểm:

Cách âm, cản âm – chống ồn nhiều vị trí trên xe

Tiêu âm, giảm tiếng ù

Chống cháy, chịu được nhiệt độ cao

Không mùi

Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công

Nhược điểm:

Hàng nhái, giả rất nhiều

Vị trí dán cách âm chống ồn ô tô

 • Cách âm cho 4 cánh cửa

Hệ thống cửa xe ô tô là một trong những nơi quan trọng cần gia cố cách âm. Bởi phần lớn tạp âm từ bên ngoài lọt vào cabin xe qua các cửa. Nhưng đa số cửa xe của các dòng ô tô phổ thông đều không có vật liệu cách âm, cấu tạo chỉ đơn thuần gồm phần tôn vỏ xe và ốp nhựa. Điều này khiến tạp âm môi trường dễ lọt vào bên trong.

Để chống ồn cánh cửa xe ô tô cần dán cách âm cho 4 cánh cửa. Cách làm phổ biến là dán cách âm chống ồn cho cả phần vỏ tôn cửa và phần ốp nhựa bên trong.

Cách âm cho 4 cánh cửa
Cách âm cho 4 cánh cửa

Với phần vỏ tôn cửa thường dùng miếng dán cách âm ô tô loại có lớp nhôm để hỗ trợ cả cản âm và cách nhiệt cho cửa. Nhiều cơ sở độ cách âm ô tô thường dùng tấm cách âm SIP hay Gribz cho khu vực này cho khu vực này.

Còn phần ốp nhựa thường dùng miếng dán tiêu âm SIP, bông sợi hoặc mút xốp cố định phía trong ốp cửa để tiêu âm cũng như tăng cường cách âm.

Ngoài ra để hạn chế triệt để tạp âm từ ngoài lọt vào xe, người ta còn thường lắp thêm gioăng cao su chống ồn ô tô cho các cánh cửa và cột B. Gioăng cao su có nhiều loại gồm gioăng B, D, P, Z, O… Ở mép cửa và cột chữ B tốt nhất nên dùng gioăng chữ O luồn vào trong gioăng chữ P, D hoặc B.

 • Cách âm khoang máy

Tiếng động cơ là một trong các nguyên nhân gây ồn ô tô phiền phức nhất. Việc cách âm khoang máy ô tô cũng khá phức tạp. Để chống ồn khoang máy cần dán cách âm ở vách ngăn giữa khoang máy và khoang hành khách.

Cách âm khoang máy ô tô
Cách âm khoang máy ô tô

Có 2 cách xử lý.

 • Dán cách âm từ trong khoang máy: Để dán cách âm cho vách ngăn từ bên trong khoang máy buộc phải tháo hết toàn bộ hệ thống máy móc trong khoang máy xe. Việc này rất phức tạp, chi phí tháo – lắp cao, lại tìm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xe nếu xảy ra sai sót. Do đó hiếm khi chọn cách này.
 • Dán cách âm trong cabin: Với cách này sẽ tháo toàn bộ taplo để dán cách âm vách ngăn từ mặt bên trong khoang hành khách. Dù phải thay ga điều hoà do tháo evaporator nhưng quá trình thi công nhanh hơn, không quá phức tạp và chi phí cũng rẻ hơn. Thế nên cách này được ưa chuộng hơn.

Vật liệu cách âm khoang máy ô tô thường dùng loại có lớp nhôm để vừa cách âm, vừa cách nhiệt. Bởi khoang động cơ khi làm việc thường rất nóng. Ngoài dán miếng cách âm cho vách ngăn nên gia cố thêm một miếng cách âm nắp capo. Điều này không chỉ giúp cách âm mà còn cách nhiệt cho khoang máy từ bên trên.

 • Cách âm sàn xe

Sàn xe cũng là nơi dễ bị nhiễm tiếng ồn. Một trong các nguyên nhân xe oto bị ồn nhiều đó là tiếng vọng từ gầm đi qua sàn xe. Tiếng vọng từ gầm phần lớn là tiếng gió, tiếng sỏi đá văng va đập vào gầm và đặc biệt là tiếng lốp ô tô.

Dán cách âm sàn ô tô
Dán cách âm sàn ô tô

Lót sàn cách âm ô tô khá phức tạp. Trước hết phải tháo toàn bộ ghế xe, mở luôn tấm nỉ phủ sàn xe. Sau đó dán tấm cách âm lên toàn bộ phần tôn của sàn xe. Khi thi công cách âm sàn – gầm xe hơi, với những dòng xe hatchback hay crossver/SUV tốt nhất nên dán cách âm luôn cho cả mặt sàn ở khoang hành lý và các vách hai bên phía sau.

Vật liệu cách âm chống ồn cho sàn xe thường là loại vật liệu chứa thành phần cao su/nhựa. Nếu thêm lớp nhôm sẽ càng tốt hơn vì có thể cản âm, cách nhiệt cho gầm. Ở một số dòng xe quá ồn, bị vọng âm nhiều nên dán chồng lên một lớp đệm bông để tiêu âm. Nếu muốn tăng cường cách âm cho sàn xe hơn nữa, có thể kết hợp dán tấm cách âm với một số giải pháp khác như dùng thảm lót sàn xe dày, sơn phủ gầm ô tô cao su non.

 • Chống ồn hốc bánh
Chống ồn hốc bánh ô tô
Chống ồn hốc bánh ô tô

Hốc lốp (hốc bánh xe) là nơi bắt nguồn tiếng vọng lốp cực kỳ khó chịu, nhất là khi xe chạy vào đường xấu, đường bê tông, chạy qua gờ giảm tốc… Có nhiều cách chống ồn hốc lốp như xịt phủ cao su non, dán chống ồn, lắp tấm nhựa che hốc bánh xe…

 • Cách âm trần xe

Với trần xe cần gia cố song song cả cách âm và cách nhiệt. Bởi trần xe là nơi hấp thụ phần lớn nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, nhất là khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng.

Dán cách âm trần ô tô
Dán cách âm trần ô tô

Do đó, dán cách âm trần xe thường sẽ “một công đôi chuyện”, vừa cách âm, vừa cách nhiệt. Dán cách âm trần xe cũng như sàn, cần mở hết lớp nỉ rồi sau đó dán cách âm lên mái tôn.

Bảng giá dán cách âm ô tô

Vì là dịch vụ nên giá cách âm xe hơi hiện không có một mức cố định cụ thể. Giá cách âm chống ồn cho xe thường phụ thuộc vào hai yếu tố:

Hạng mục thực hiện (làm cách âm mỗi gầm xe, cửa xe, sàn xe, trần xe… hay trọn gói)
cũng như vật liệu cách âm sử dụng.

Dòng xe Vị trí Báo giá
Sedan 4 chỗ Cách âm cửa xe 5.650.000
SUV 5 chỗ 5.650.000
SUV 7 chỗ 6.075.000
Sedan 4 chỗ Cách âm sàn cốp 11.500.000
SUV 5 chỗ 12.325.000
SUV 7 chỗ 13.150.000
Sedan 4 chỗ Cách âm hốc bánh 3.800.000
SUV 5 chỗ 3.800.000
SUV 7 chỗ 3.800.000
Báo giá mang tính chất tham khảo, còn phụ thuộc vào vật liệu, dòng xe khác nhau(*)

Kinh nghiệm chống ồn xe hơi

 • Không nên tự làm cách âm tại nhà

Vì chi phí các gói cách âm chống ồn xe ô tô (bao gồm tiền vật liệu và tiền thi công) khá cao nên nhiều người chọn cách tự làm cách âm tại nhà để đỡ tốn kém. Hiện nay các loại vật liệu cách âm được bày bán rất phổ biến, dễ dàng tìm mua.

Tuy nhiên, việc tự làm cách âm xe tại nhà tưởng dễ nhưng không đơn giản. Cách âm không chỉ đơn thuần là dán các miếng cách âm vào xe. Quy trình gồm rất nhiều bước như phải tháo dỡ các bộ phận xe, vệ sinh sạch sẽ, dán cách âm, rồi lắp đặt trở lại. Để tháo dỡ và lắp đặt các bộ phận trong xe ô tô phải có kiến thức và hiểu biết nhất định.

Nhưng đó chưa phải vấn đề đau đầu nhất. Để làm chống ồn cho xe ô tô hiệu quả cần nắm rõ các nguyên lý về âm thanh. Trên xe sẽ có những nơi tiêu âm, những nơi phản âm, không thể tuỳ tiện dán cách âm. Nếu dán sai vị trí, không chỉ không giảm ồn mà ngược lại còn khiến xe ồn hơn, ù tai hơn. Do đó tốt nhất nên đưa xe đến những cơ sở, trung tâm làm cách âm xe hơi chuyên nghiệp.

 • Ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng

Chi phí làm cách âm cho xe ô tô cao phần lớn là do vật liệu cách âm. Nhiều người muốn tiết kiệm nên chọn loại vật liệu cách âm giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Một số cơ sở, trung tâm làm cách âm xe vì muốn hạ giá thành dịch vụ, thu hút khách hàng nên cũng sử dụng vật liệu thường dùng để thi công cách âm nhà ở như mút trứng gà, đệm bông…

Tuy nhiên dù cùng là cách âm nhưng cách âm ô tô rất khác với cách âm nhà ở. Cấu trúc ô tô phức tạp hơn do chịu ảnh hưởng từ hệ thống vận hành nên trên xe sẽ có các điểm rung nhiều, điểm tiêu âm và phản âm. Vì thế, không thể tuỳ tiện dán vật liệu cách âm một cách bừa bãi.

FAQ: Về cách âm xe hơi

Lời kết

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về cách âm xe hơi cũng như giới thiệu các tấm vật liệu cách âm chuyên dụng đang được người dùng đánh giá cao và thực thi trên chiếc xe của mình.

Bạn đã có quyết định dán cách âm cho chiếc ô tô của mình chưa? Chia sẻ bài viết này của AutoDetailing.vn đến nhiều người đọc hơn nhé.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: