Bảo hiểm ô tô là gì? Các loại hình bảo hiểm ô tô chủ xe nên chú ý

5

Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 15/01/2021 yêu cầu chủ sở hữu xe ô tô phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, ngoài bảo hiểm ô tô bắt buộc thì còn có rất nhiều hình thức bảo hiểm tự nguyện khác mà các chủ xe cũng nên quan tâm và đầu tư để giảm thiểu những thiệt hại không đáng có.

Hiện nay, tình trạng giao thông đường bộ vẫn còn rất phức tạp. Ngoài tình trạng ý thức kém của một số bộ phận người tham gia giao thông, thì cơ sở hệ thống cầu đường đang có dấu hiệu xuống cấp cùng với những tác động từ thiên nhiên dễ dẫn đến những tình huống xảy ra tai nạn giao thông.

Và mức phí để giải quyết hậu quả của những lần gặp rủi ro đó là không hề thấp. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân cũng như các bên liên quan, chủ sở hữu xe nên cân nhắc và lựa chọn mua những loại bảo hiểm ô tô cần thiết.

Để tránh những rủi ro không mong muốn, bài viết dưới đây, AutoDetailing.vn xin được chia sẻ mọi người những loại bảo hiểm ô tô quan trọng cũng như những hãng cung cấp bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay.

Bảo hiểm xe ô tô là phương thức bảo vệ nhóm đối tượng con người, tài sản và những loại hàng hóa vận chuyển có liên quan tránh khỏi rủi ro hay tổn thất có thể xảy ra
Bảo hiểm xe ô tô là phương thức bảo vệ nhóm đối tượng con người, tài sản và những loại hàng hóa vận chuyển có liên quan tránh khỏi rủi ro hay tổn thất có thể xảy ra

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là phương thức bảo vệ nhóm đối tượng con người, tài sản và những loại hàng hóa vận chuyển có liên quan tránh khỏi rủi ro hay tổn thất có thể xảy ra. Khi người điều khiển tham gia giao thông và gặp phải rủi ro không mong muốn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản theo đúng hợp đồng đền bù đã được ký kết.

Các loại bảo hiểm ô tô quan trọng mà chủ xe nên biết

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự xe ô tô (viết tắt TNDS) là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với những thiệt hại về tài sản, thân thể và tính mạng bên thứ ba do lỗi chủ xe do lỗi chủ xe (người được bảo hiểm) gây ra.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe ô tô phải có khi tham gia giao thông (bởi vậy nên còn được gọi là bảo hiểm bắt buộc xe ô tô). Theo Nghị định số 46 năm 2016 có nêu rõ, nếu người điều khiển khi tham gia giao thông nhưng không mang theo bảo hiểm TNDS, chủ xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối tượng được bảo hiểm:

Người điều khiển xe tham gia giao thông – bao gồm: Chủ xe (của cá nhân hoặc tổ chức) hoặc người được chủ xe giao chiếm hữu, sử dụng, điều khiển hợp pháp phương tiện.

Phạm vi được bảo hiểm:

 • Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do người điều khiển gây ra.

Mức bồi thường của bảo hiểm:

 • Thiệt hại về người: Bồi thường 100.000.000 đồng/người/vụ tai nạn
 • Thiệt hại về tài sản: Bồi thường 100.000.000 đồng/vụ tai nạn.

Thời hạn bảo hiểm:

Thời hạn của bảo hiểm Trách nhiệm dân sự là 1 năm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp cụ thể có thể thời hạn sẽ dưới 1 năm và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS.

Các trường hợp không được bảo hiểm bồi thường:

 1. Người lái xe hoặc người bị thiệt hại có hành vi cố ý gây ra tai nạn hoặc cố tình gây ra thêm thiệt hại
 2. Người lái xe có hành vi bỏ trốn sau khi gây ra tai nạn
 3. Người lái xe không có Giấy phép lái xe theo đúng Quy định của Pháp luật Việt Nam
 4. Thiệt hại do tài sản bị mất, trộm, cướp khi xảy ra tai nạn
 5. Những trường hợp do: Động đất, chiến tranh hay khủng bố,…
 6. Thiệt hại đối với những tài sản có giá trị như: Giấy tờ có giá trị tiền, vàng bạc, đá quý, đồ quý hiếm, thi hài, hài cốt,…
Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 15/01/2021 yêu cầu chủ sở hữu xe ô tô phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự
Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 15/01/2021 yêu cầu chủ sở hữu xe ô tô phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất ô tô (hay còn được gọi là bảo hiểm thân vỏ ô tô) là loại bảo hiểm về thiệt hại vật chất của xe (thân vỏ, máy móc và các thiết bị khác trên xe) bị xảy ra do những tai nạn bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Đối tượng được bảo hiểm:

Xe ô tô của chủ xe – bao gồm: thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị trên xe

Phạm vi được bảo hiểm:

Những thiệt hại về vật chất trên xe (thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị trên xe ô tô) do những tai nạn bị xảy ra bất ngờ trong lãnh thổ Việt Nam:

 1. Tai nạn va chạm, đâm đụng, lật đổ, cháy nổ hoặc bị các ngoại lực tác động từ bên ngoài,…
 2. Tai nạn bất khả kháng do thiên tai: sét đánh, bão lụt, sạt lở, động đất,…
 3. Mất cắp hoặc bị cướp toàn bộ

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ hỗ trợ chi trả cho những hạng mục cần thiết và hợp lý để phục vụ việc hạn chế tổn thất như kéo xe đến nơi sửa chữa, giám định tổn thất, trục vớt,…

Mức bồi thường bảo hiểm:

Tùy theo từng trường hợp cụ thể cũng mức độ hư tổn của vật chất xe ô tô đến đâu mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, thay mới bộ phận hay bồi thường cho toàn bộ tổn thất.

Thời hạn bảo hiểm:

Thời hạn của bảo hiểm vật chất xe ô tô là 1 năm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp cụ thể có thể thời hạn sẽ dưới 1 năm và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS)

Những trường hợp không được bảo hiểm giải quyết bồi thường:

 • Hao mòn – hư hỏng tự nhiên, khuyết tật, sửa chữa, mất giá do quá trình vận hành – sử dụng xe,…
 • Xe chưa đăng kiểm theo Quy định của Nhà nước
 • Xe bị tranh chấp dân sự
 • Xe bị mất cấp một bộ phận nào đó trên xe
 • Xe bị tổn thất, hư hỏng do ngập nước hoặc bị thủy kích

Giá của bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Giá thành của bảo hiểm vật chất xe ô tô thường được tính theo: Tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm.

Mức tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 1. Thời gian sử dụng xe
 2. Loại xe (số chỗ ngồi, xe kinh doanh/xe không kinh doanh)

Và mỗi công ty cũng sẽ có bảng báo giá về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khác nhau.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể cũng mức độ hư tổn của vật chất xe ô tô đến đâu mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa
Tùy theo từng trường hợp cụ thể cũng mức độ hư tổn của vật chất xe ô tô đến đâu mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa

Bảo hiểm vật chất xe ô tô mở rộng

Để mở rộng phạm vi bảo hiểm của loại bảo hiểm vật chất ô tô, các công ty cung cấp bảo hiểm thường sẽ cung cấp thêm những gói sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô nâng cấp như:

Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bảo hiểm mất cắp bộ phận là loại bảo hiểm mà chủ sở hữu xe sẽ được bồi thường trong những trường hợp bị tổn thất các bộ phận của xe do bị mất cắp. Thông thường, bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe 1 lần/1 bộ phận trong vòng 1 năm.

Giá bảo hiểm mất cắp bộ phận thường là thêm từ 10 – 20% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường.

Bảo hiểm xe bị ngập nước – thủy kích

Bảo hiểm xe bị ngập nước là loại bảo hiểm mà chủ sở hữu xe sẽ được bồi thường khi xe bị tổn thất do xe đi, đậu hay đỗ ngay trong vùng ngập nước. 

Tuy nhiên, chủ sở hữu xe ô tô cũng nên lưu ý, bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước này sẽ không bồi thường cho trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hay dừng hoạt động nhưng người điều khiển vẫn cố tình cho nổ máy lên lại dẫn đến tình trạng tổn thất nặng nề.

Giá bảo hiểm thủy kích thường là thêm từ 8 – 12% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường.

Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe

Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe là loại bảo hiểm mà chủ xe được chi trả thêm tiền thuê hoa do xe xảy ra tai nạn và bị cơ quan chức năng tạm giữ hoặc là trong thời gian sửa chữa thuộc trách nhiệm của bảo hiểm.

Tùy chọn garage sửa chữa xe

Ở hạng mục tùy chọn garage sửa chữa xe, chủ sở hữu xe ô tô có thể chỉ định địa chỉ sửa chữa xe tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm. 

Giá của hạng mục tùy chọn garage sửa chữa xe thông thường là thêm từ 5 – 20% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường.

Không trừ khấu hao khi thay bộ phận mới

Ở hạng mục này, bảo hiểm sẽ không áp dụng khoản chi phí khấu hao khi xe cần phải thay mới vật tư hay những phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm vật chất ô tô.

Chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ

Mức miễn bồi thường là một mức tiền tổn thất mà người được bảo hiểm buộc phải tự chịu. Nếu trong trường hợp tổn thất thấp hơn hoặc bằng mức miễn bồi thường thì chủ xe sẽ tự chịu chi trả (bảo hiểm sẽ không bồi thường). Còn nếu trường hợp tổn thất trên mức miễn bồi thường, chủ xe sẽ được bảo hiểm bồi thường chi trả.

Mức miễn bồi thường có khấu trừ là khi giá trị tổn thất phải cao hơn mức miễn bồi thường.

Bảo hiểm sẽ bồi thường khi = giá trị tổn thất – mức khấu trừ

Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ là bảo hiểm khi xảy ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, chủ sở hữu xe sẽ được bồi thường theo các nguyên tắc sau:

 • Giá trị tổn thất dưới mức miễn bồi thường: Chủ xe tự chi trả
 • Giá trị tổn thất trên mức miễn bồi thường: Số tiền bảo hiểm bồi thường = giá trị tổn thất – mức khấu trừ

Một số sản phẩm bảo hiểm mở rộng khác:

Ngoài những loại bảo hiểm mở rộng mà vừa rồi AutoDetailing.vn đã chia sẻ thì cũng còn rất nhiều loại bảo hiểm khác như:

 • Bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm
 • Bảo hiểm đối với xe ô tô chưa có giấy phép lưu hành chính thức 
 • Bảo hiểm đối với xe tập lái
 • Bảo hiểm đối với xe miễn thuế
 • Bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn đối với người ngồi trên xe là loại bảo hiểm đối với những thiệt hại về thân thể, tính mạng của người lái xe và hành khách đi xe do xảy ra tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe hay qua cầu/đò/phà,…

Đối tượng được bảo hiểm

Bao gồm người lái xe và hành khách đi xe.

Phạm vi được bảo hiểm

Chủ thể bị thiệt hại về thân thể, tính mạng do xảy ra tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe hay qua cầu/đò/phà,…

Hạn mức bồi thường của bảo hiểm:

 • Người được bảo hiểm bồi thường trong trường hợp tử vong do tai nạn: Được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm bồi thường trong trường hợp thương tật vĩnh viễn hay tạm thời thương tật do tai nạn: Được chi trả theo tỷ lệ theo % số tiền bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn của bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là 1 năm.

Những trường hợp không được bảo hiểm bồi thường:

 • Người được bảo hiểm cố ý gây ra tai nạn.
 • Người được bảo hiểm có nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích trong diện chất cấm theo Quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Người được bảo hiểm bị bệnh, ngộ độc thức ăn hay sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Giá thành của bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe:

Đối với bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, giá thành thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền bảo hiểm cho một người.

Thông thường tỷ lệ phí được tính dao động từ 0.1 – 0.5%, số tiền bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe phổ biến từ 20 – 45 triệu đồng/người.

Bảo hiểm 2 chiều ô tô

Bảo hiểm 2 chiều ô tô không phải là một loại bảo hiểm ô tô tương tự như những loại bảo hiểm đã kể ở trên, mà đây là một thuật ngữ bảo hiểm thường dùng để chỉ việc chủ xe cùng lúc mua 2 loại bảo hiểm:

 • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô (bảo hiểm bắt buộc).
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô (bảo hiểm tự nguyện).

Khi chủ sở hữu mua cùng lúc cả 2 loại bảo hiểm trên, chủ sở hữu xe ô tô sẽ được bảo hiểm 2 chiều khi xảy ra tai nạn do lỗi của chủ xe, cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm TNDS sẽ thay chủ sở hữu xe bồi thường cho bên thứ ba bị thiệt hại do tai nạn gây ra bởi lỗi của chủ xe.
 • Bảo hiểm vật chất ô tô sẽ bồi thường những tổn thất xe ô tô của chủ xe bị do tại nạn.
Bảo hiểm sẽ hỗ trợ một phần chi phí sửa chữa và hỏng hóc khi xe ô tô gặp sự cố
Bảo hiểm sẽ hỗ trợ một phần chi phí sửa chữa và hỏng hóc khi xe ô tô gặp sự cố

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm ô tô 

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm

Tùy theo khả năng tài chính mà chủ xe có thể chọn mua loại bảo hiểm ô tô phù hợp. Nếu chủ xe có ngân sách thoải mái, hiển nhiên mua càng nhiều bảo hiểm ô tô thì mức độ đảm bảo sẽ càng cao hơn.

Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc ô tô, chủ xe đã phải chi ra một khoản tiền không nhỏ, nếu thêm chi phí bảo hiểm ô tô nữa với không ít người thì đây là vấn đề gây lo ngại, thậm chí gánh nặng.

Vậy làm sao để mua bảo hiểm xe ô tô một cách tiết kiệm nhất, tính hiệu quả cao nhất mà số tiền bỏ ra thấp nhất? Một câu hỏi không dễ nhưng chưa chắc là khó.

Sau đây là một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm:

 • Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên giá trị xe
 • Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng
 • Mua bảo hiểm vật chất ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe
 • Mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô dựa trên môi trường sử dụng xe
 • Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao
 • Tìm hiểu kỹ về các địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm cung cấp
 • Ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết
 • Hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất
 • Nắm rõ các quy định, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường
 • Cẩn trọng, sáng suốt khi mua bảo hiểm ô tô

Nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào tốt nhất?

 1. Bảo hiểm ô tô Bảo Việt
 2. Bảo hiểm ô tô PVI
 3. Bảo hiểm ô tô PJICO
 4. Bảo hiểm ô tô Bưu điện PTI
 5. Bảo hiểm ô tô Quân đội MIC
 6. Bảo hiểm ô tô Vietinbank
 7. Bảo hiểm ô tô Cathay 
Chủ xe nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết
Chủ xe nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về bảo hiểm ô tô cũng như điểm qua các loại bảo hiểm ô tô quan trọng mà AutoDetailing.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bạn và nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua: